เผยภาพหาดูยาก พระเก้าอี้ประทับสนาม ร.1 ที่ทรงใช้ยามออกสงคราม


พระเก้าอี้ประทับสนาม ร.1 ที่ทรงใช้ยามออกสงคราม

เคยเห็นยัง !? พระเก้าอี้สนาม ของใช้ส่วนประองค์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงใช้ในยามออกการสงคราม จัดแสดงแล้ววันนี้ที่งานมหกรรมพิพิธภัณฑ์ไทย

          เป็นที่ทราบกันดีว่าของทุกสิ่งล้วนมีประวัติที่มาที่ไปและมีเรื่องราวในตัวของมันเองอยู่แล้ว โดยเฉพาะข้าวของเครื่องใช้ในสมัยโบราณอย่างเช่น ของใช้ส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นของที่หาดูได้ยากและมีประวัติความเป็นมาที่ไม่ธรรมดา และถูกจัดเก็บไว้อย่างดี มีเพียงคนน้อยคนที่เท่านั้นที่จะได้เห็นด้วยตาของตัวเอง
           อย่างล่าสุด (1 ตุลาคม 2559) ก็ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ @irichmillion ได้นำภาพพระเก้าอี้ประทับสนามในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช หรือ รัชกาลที่ 1 ที่พระองค์ทรงใช้ในยามออกการสงคราม ออกมาเผยแพร่ ซึ่งพระเก้าอี้ประทับสนามทำมาจากไม้ มีการแกะสลักอย่างสวยงาม สามารถพับเก็บได้และรองนั่งด้วยแผ่นหนัง นอกจากนี้ผู้โพสต์ ยังระบุอีกด้วยว่า พระเก้าอี้ประทับสนาม ไม่ได้ดูโทรมเพราะเก็บมานาน แต่เพราะใช้งานมากด้วยในสมัยที่ยังมีสงครามชุกชุมนั่นเอง

พระเก้าอี้ประทับสนาม ร.1 ที่ทรงใช้ยามออกสงคราม

อย่างไรก็ตาม พระเก้าอี้ประทับสนามดังกล่าว เคยถูกจัดแสดงให้คนทั่วไปได้เข้าชมใน งานมหกรรมพิพิธภัณฑ์ไทย Thailand Museum Expo 2016 อัศจรรย์พิพิธภัณฑ์ไทย เนื่องในวันพิพิธภัณฑ์ไทย 2559 ระหว่างวันที่ 16-21 กันยายนที่ผ่านมา ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

ภาพและข้อมูลจาก ทวิตเตอร์ @irichmillionCreate Date : 02 ตุลาคม 2559
Last Update : 2 ตุลาคม 2559 7:13:16 น.
Counter : 588 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 28 มีนาคม 2560 เวลา:18:10:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]All Blog