4 เคล็ดลับที่พ่อแม่ยุคใหม่ควรรู้ไว้ ช่วยฟิตลูกให้พร้อมลุยทุกสนามสอบ


เคล็ดลับดูแลสมอง
ลูกคือสิ่งที่มีค่าที่สุดของพ่อแม่ ทุกครอบครัวจึงอยากเตรียมทุกอย่างให้ลูกพร้อมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพร่างกายให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย มีจิตใจและอารมณ์ดี ที่สำคัญคือด้านสติปัญญาเพื่อให้ลูกรอบรู้ มีสติปัญญาดี เพราะเชื่อว่าพื้นฐานที่ดีจะทำให้ลูกเติบโตมาประสบความสำเร็จในชีวิตได้ ดังนั้นเมื่อถึงช่วงฤดูการสอบ ยิ่งถ้าต้องสอบเข้าโรงเรียนแห่งใหม่ หรือโรงเรียนที่มีชื่อเสียง หรือเมื่อต้องสอบตรงและแอดมิชชั่นเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย เช่น มหาวิทยาลัยของรัฐอันดับต้น ๆ ของประเทศ เด็ก ๆ ส่วนใหญ่มีความคาดหวังสูงในการทำข้อสอบในวิชาต่าง ๆ ให้ได้คะแนนดี ๆ ตามเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้และเพื่อให้พ่อแม่ภูมิใจ ซึ่งมักทำให้เกิดความเครียดตามมา 
เมื่อเวลาของการสอบใกล้เข้ามาไม่ว่าจะเป็นสนามไหนก็ตาม เชื่อว่าเด็กส่วนใหญ่มักจะขะมักเขม้นคร่ำเคร่งกับการดูหนังสือสอบกันอย่างหนัก เพื่อจะได้ทบทวนความรู้ทั้งหมดที่เรียนมาไปใช้ในห้องสอบ เพราะกลัวผลการสอบจะไม่ดีอย่างที่ตั้งใจและยังทำให้ผู้ปกครองผิดหวัง โดยเฉพาะการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ต้องแข่งขันกับนักเรียนทั้งประเทศ ซึ่งถือได้ว่าเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญในชีวิตการศึกษาด้วยแล้ว หลาย ๆ คนจึงมักเกิดความวิตกกังวล เคร่งเครียด เหนื่อยล้าทั้งร่างกายและสมอง จนเกิดป่วยไข้ไม่สบายเมื่อถึงวันสอบจริง กระทั่งส่งผลต่อการสอบหรือเกิดข้อผิดพลาดอย่างน่าเสียดาย

          ฉะนั้นพ่อแม่รุ่นใหม่อย่างเราจึงต้องสอนให้ลูกปรับความคิด เปลี่ยนความรู้สึกที่เป็นอุปสรรคต่างๆ ทั้งหลายซึ่งอยู่ตรงหน้าให้เป็นความท้าทายที่ต้องก้าวผ่านไปให้ได้ พร้อมมุ่งมั่น ทุ่มเทและรู้วิธีจัดระเบียบตัวเองทั้งเรื่องเรียนและเรื่องอื่น ๆ ในแต่ละวันอย่างเหมาะสมโดยไม่อัดแน่นทุกอย่างมากจนเกินไปก่อนสอบ เพื่อลูกจะมีเวลาผ่อนคลาย ไม่เครียด มีผลการเรียนดีและไปสู่จุดหมายที่ตั้งใจไว้ วันนี้เราจึงมีคำแนะนำสำหรับพ่อแม่ที่จะช่วยฟิตลูกให้พร้อมทุกสนามสอบมาฝากกัน เริ่มจาก 
- ปรับชีวิต บริหารเวลา ในช่วงทบทวนบทเรียนและอ่านหนังสือเตรียมสอบ พ่อแม่ควรช่วยลูกจัดตารางการอ่านหนังสือตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ใช่จบในคืนก่อนสอบ แนะนำให้ลดกิจกรรมที่ไม่จำเป็นเช่น เล่นเกม จำกัดเวลาการเข้าโซเชียลเน็ตเวิร์กในแต่ละวัน ช่วยจัดลำดับความสำคัญของการอ่านหนังสือ เพราะความยากง่ายของแต่ละวิชาจะแตกต่างกันไป รวมถึงให้คำแนะนำวิธีการอ่านหนังสือ ชี้แนะการเชื่อมโยงเนื้อหาพร้อมทำสรุปความเข้าใจไปพร้อม ๆ กัน ด้วยการทำช็อตโน้ต หรือเขียนเป็นแผนที่ความคิด (Mind mapping) เพื่อจะได้นำความรู้มาสรุปรวมเป็นหมวดหมู่และนำมาทบทวนภายหลัง

- ซ้อมก่อนลงสนามจริง นอกจากการอ่านเนื้อหาในบทเรียนให้จบก่อนสอบแล้ว การได้ฝึกทำแบบทดสอบก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการทำโจทย์นั้นจะเปรียบเสมือนการลงสนามจริงหลังจากอ่านเนื้อหามาพร้อมแล้ว โดยคุณอาจช่วยคิดคำถามที่เป็นประเด็นสำคัญ ๆ ในแต่ละบท  หรือหาแบบทดสอบและแนวข้อสอบเก่าๆ มาให้ลูกได้ฝึกทำ พร้อมจับเวลา เพื่อเขาจะได้ทดสอบตัวเองดูว่าตัวเองเข้าใจเนื้อหามากน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้รู้ข้อผิดพลาดและอ่านทบทวนพร้อมแก้ไขจุดบกพร่องเรื่องต่าง ๆ เหล่านั้นได้ทันท่วงที แถมยังช่วยให้เขาคล่องและแม่นยำในสูตรและทฤษฎีได้มากขึ้น

เคล็ดลับดูแลสมอง

- เสริมพลังเตรียมความพร้อมด้วยอาหาร คุณเชื่อไหมว่า อาหารเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการช่วยให้ร่างกายและสมองได้รับสารอาหารครบถ้วนและทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ในยามที่คร่ำเคร่งกับการเตรียมตัวสอบ ลูกอาจจะไม่สนใจกับอาหารการกิน และเลือกอาหารที่กินง่ายแต่ขาดคุณค่าทางโภชนการ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารเพื่อรับมือกับความเครียดลดลง ดังนั้นพ่อแม่จึงควรให้ลูกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ตามหลักโภชนาการ

นอกจากนั้นอาหารบางประเภทยังสามารถเข้าไปช่วยเสริมในยามที่ร่างกายอ่อนเพลียและช่วยลดความเครียดได้มากทีเดียว โดยเฉพาะอาหารประเภทผัก ผลไม้ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งอาหารฟังก์ชันที่มีโปรตีนสูงช่วยในการทำงานของสมอง สะดวก ง่ายและรวดเร็วในการรับประทานอย่างเช่น ซุปไก่สกัดซึ่งเป็นอาหารโปรตีนที่ย่อยแล้วในรูปของกรดอะมิโนและสารเปปไทด์ที่ง่ายต่อการดูดซึมและนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว

อีกทั้งยังมีการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพหลายฉบับพบว่า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง มีผลช่วยให้เลือดขนส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น จึงช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมองในด้านการเรียนรู้และความจำและเพิ่มสมาธิ ลดความเครียด คลายความอ่อนล้าของสมองและร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญอาหารและเพิ่มความสามารถในการดูดซึมของธาตุเหล็ก นอกจากนี้ซุปไก่สกัดยังมีงานวิจัยว่าช่วยในการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อีกด้วย

- สร้างสมดุลให้สุขภาพ คุณไม่ควรปล่อยให้ลูกจดจ่ออยู่กับการอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียว แต่คุณควรดูแลสุขภาพด้านอื่น ๆ ให้พร้อมควบคู่กันไป ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าตรงตามหลักโภชนาการรวมถึงดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้โลหิตไหลเวียนได้ดี สมองจะได้ปลอดโปร่ง มีสมาธิ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ห้ามอดนอนหรือนอนดึก เพื่อร่างกายและจิตใจจะได้สดชื่นผ่อนคลาย นอกจากนี้ควรให้ลูกฝึกนั่งสมาธิ สวดมนต์เป็นประจำ เพื่อช่วยลดความเครียด และยังเป็นการเพิ่มความสามารถในการเรียนรู้และการใช้สมองได้ดีขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญพ่อแม่ควรหมั่นพูดคุยให้กำลังใจและอยู่เคียงข้างลูกเสมอ จะช่วยให้ลูกเกิดความมั่นใจ คลายความวิตกกังวลลงได้

เมื่อใดก็ตามที่พ่อและแม่ได้เตรียมพร้อมให้ลูกทั้งทางด้านความรู้ ร่างกายและจิตใจกันเต็มที่แล้ว เชื่อแน่ว่า ไม่ว่าจะเป็นการสอบครั้งไหนๆ ลูกของคุณก็จะสามารถพิชิตการสอบในทุกสนามสอบได้อย่างมั่นใจและประสบความสำเร็จในทุกจุดหมายที่ตั้งใจไว้ได้อย่างแน่นอน

ข้อมูลจาก อ.ศัลยา คงสมบูรณ์เวช นักกำหนดอาหารขึ้นทะเบียนวิชาชีพประเทศสหรัฐอเมริกา

เอกสารอ้างอิง

          • Azhar, M.Z. and Syed, M. (2003), Effect of Taking Chicken Essence on Stress and Cognition of Human Volunteers. Mal J Nut; 9 (1): 19-29.Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2561 8:26:30 น.
Counter : 221 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]All Blog