เหรียญมีสองด้าน แล้วแต่คุณจะเลือกมองด้านไหน
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2549
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
22 ตุลาคม 2549
 
All Blogs
 
ความหมายของรายได้ประชาชาติแต่ละประเภท

โดยทั่วไป รายได้ประชาชาติ เป็นคำที่ใช้เรียกกลางๆสำหรับผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ ในความเป็นจริง มีการจำแนกรายได้ประชาชาติออกเป็นดังนี้

1. ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศเบื้องต้น (Gross Domestic Product: GDP) คือมูลค่าของสินค้าและบริการขั้นสุดท้ายทั้งหมดในระยะเวลาหนึ่ง ที่ผลิตขึ้นใหม่จากปัจจัยการผลิตที่มีอยู่ในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือบริการใดก็ตาม โดยอิงตามอาณาเขตของประเทศ นั่นคือ ไม่คำนึงว่าทรัพยากรที่ผลิตสินค้าจะเป็นกรรมสิทธิของคนเชื้อชาติใด

2. ผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติเบื้องต้น (Gross National Product: GNP) คือมูลค่าของสินค้าและบริการขั้นสุดท้ายที่ผลิตขึ้นใหม่ทั้งหมดในระยะเวลาหนึ่ง ที่ผลิตจากปัจจัยการผลิตที่ถือกรรมสิทธิโดยพลเมืองของประเทศ

3. ผลิตภัณฑ์ประชาชาติสุทธิ (Net National Product: NNP) คือมูลค่าของผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติเบื้องต้นหักด้วยค่าเสื่อมราคา (Depreciation) เนื่องจากตามปกติแล้ว ทุนที่ใช้ในการผลิตสินค้าจะมีการสึกหรอหรือเสื่อมค่าลงไป มูลค่าของผลิตภัณฑ์ประชาชาติสุทธิจึงจำเป็นต้องนำผลผลิตส่วนหนึ่งมาหักออกในรูปของสำรองค่าเสื่อมราคา

4. รายได้ประชาชาติ (National Income: NI) คือรายได้ที่เกิดขึ้นจริงจากการผลิต มีความหมายคล้ายกับผลิตภัณฑ์ประชาชาติสุทธิ แต่จากการวัดรายได้ประชาชาติที่ผ่านมา จะพบว่าแม้เราจะวัดจากมูลค่าเพิ่ม แต่มูลค่าเพิ่มดังกล่าวอยู่บนฐานของราคาตลาด ซึ่งในความเป็นจริงแล้วราคาตลาดดังกล่าวรวมภาษีทางอ้อมด้วย (ภาษีที่ผลักภาระไปยังผู้บริโภคได้) ซึ่งไม่นับเป็นรายได้จากผลผลิต ดังนั้น จึงต้องหักภาษีทางอ้อมออกจากผลิตภัณฑ์ประชาชาติสุทธิ

5. รายได้ส่วนบุคคล (Personal Income) รายได้ประชาชาติทั้งหมดไม่จำเป็นต้องเป็นรายได้ของบุคคล (ครัวเรือน) เพราะแม้จะมีรายได้เกิดขึ้นแต่ถ้าหน่วยธุรกิจไม่จ่ายรายได้แก่ครัวเรือน ก็จะไม่ถือเป็นรายได้ส่วนบุคคล รายได้ส่วนนั้นได้แก่ ภาษีประกันสังคม ภาษีเงินได้บริษัท และกำไรที่ยังไม่ได้จัดสรร แต่นอกจากนี้รายได้ส่วนบุคคลยังรวมรายได้ที่รับมาเปล่าๆ ได้แก่ เงินโอน และดอกเบี้ยเอกชนที่ได้รับจากรัฐบาล

6. รายได้หลังหักภาษี (Disposable Income) คือรายได้ที่บุคคลสามารถนำไปใช้จ่ายได้จริง ซึ่งรายได้ส่วนนี้ยังแสดงถึงอำนาจซื้อที่แท้จริงของประชาชนและการออมด้วย


Create Date : 22 ตุลาคม 2549
Last Update : 23 ตุลาคม 2549 0:25:54 น. 0 comments
Counter : 22824 Pageviews.

Valentine's Month


 
TheShadow
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
ข่าวเศรษฐกิจไทย
ข่าวต่างประเทศ


ข้อมูลเศรษฐกิจในประเทศ
ข้อมูลเศรษฐกิจต่างประเทศ
ค้นคว้าข้อมูลทั่วไป
แหล่งเชื่อมโยงอื่นๆที่น่าสนใจ
Friends' blogs
[Add TheShadow's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.