Albinoni's Adagio

เพลงบางเพลงเราฟังคุ้นหูมาก จนเจ้าความรู้สึกก็ไปหลอกตัวเอง ว่าแบบนี้แหละเป็นทำนองเพลงยุคร่วมสมัย เพิ่งแต่งใหม่ในปัจจุบัน จากนั้นความรู้สึกถึงความทันสมัยของทำนองก็ตามมาโดยอุปาทาน


เพลง Adagio ของ Albinoni ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงในกลุ่มนั้นสำหรับเรา เพลงนี้ ในปัจจุบัน มีนักร้องนำมาใส่เนื้อร้องบ้าง นำมามา cover ดนตรีใหม่บ้าง แล้วเราก็ฟังเพลินไปในฐานะเพลงฮิตอีกหนึ่งเพลง ทั้งที่ความเป็นจริง เพลงนี้แต่งมาตั้งแต่ 300 ปีที่แล้ว เป็นเพลงคลาสสิคในยุคบาโรคเต็มตัว อยู่ร่วมสมัยกับ Bach ด้วยซ้ำไป

ในบรรดาคนที่นำมา cover ในยุคหลังนี้ เราชอบของ Lara Fabian ที่สุด ร้องได้อารมณ์ดี
สำหรับคนที่เอามา cover แรกๆ ดูจากแฟชั่นการแต่งตัวของสมาชิกวงแล้ว ท่าทางจะเป็นวง The Door นี่แหละ ซึ่งขออนุญาตวิจารณ์นิดนะ ว่า The Door ดูจะ cover แบบเกรงใจ Albinoni ต้นฉบับมากๆๆๆๆ เกือบจะไม่ได้แก้โน๊ตเลยละมั๊ง ลองฟังดูเพลงที่เป็น Original นั้นจะ Albinoni เขียนให้เล่นด้วย ไวโอลิน วงเครื่องสาย และ ออร์แกน ก็เล่นกันมากมายหลายศิลปิน ถ้าสนใจก็ค้น Youtube ด้วยคำ Adagio Albinoni ดูรับรองไม่ผิดหวัง แม้แต่ Karajan ก็ยังเคยมีบันทึกเสียงไว้ 

ส่วนคลิปด้านล่างนี้ ชอบนักไวโอลินหัวฟู Vesselin Demirev เป็นการส่วนตัว 

Create Date : 07 กันยายน 2558   
Last Update : 7 กันยายน 2558 22:03:57 น.   
Counter : 472 Pageviews.  

Meditation from Thais


วันก่อนเปิดเพลงนี้ แล้วน้องถามว่าเพลงนี้เป็นเพลงเศร้าหรือเปล่า ? 

เป็นคำถามที่น่าสนใจ และพอดีเคยค้นคว้าด้วยความสงสัยส่วนตัวมาก่อน จึงเล่าที่มาของเพลงนี้ให้น้องที่ถามฟังไปและอยากเอามาถ่ายทอดไว้ตรงนี้ 

เคยถามอาจารย์ที่สอนไวโอลินว่าเพลงนี้เป็นมาอย่างไร เพราะสงสัยชื่อเพลงเหมือนกัน แต่กลายเป็นว่าอาจารย์เองที่เล่นเพลงนี้เพราะมาก ไม่เคยค้นอ่านที่มาที่ไป ว่าทำไมชื่อเพลงจึงเป็นเรื่องสมาธิ (Meditation) อะไรคือ Thais 

หลังจาก อาศัย google , youtube , wikipedia ค้นอยู่พักหนึ่ง ก็สรุปความได้ว่า

เพลงยอดนิยมสำหรับการบรรเลงด้วยไวโอลินเพลงนี้ เป็นเพลงที่มาจากโอเปร่าเรื่อง Thais ซึ่งเป็นชื่อของนางเอกในเรื่อง นางเป็น priestess of Venus อยู่ที่เมือง Alexandria ซึ่งคงต้องไปค้นต่อว่า ตำแหน่งนี้คืออะไรกันแน่ บางที่ก็ว่าเป็นนักบวช บางที่ก็ว่าเป็นโสเภณีชั้นสูง

เรื่องในโอเปร่าเริ่มจากมีบาทหลวงพยายาม ชักชวน Thais ให้เปลี่ยนมานับถือคริสต์ และ ทิ้งเมือง Alexandria ไปบวชเป็นแม่ชีในคริสต์ศาสนา ซึ่งในเวลานั้น Thais เองเรียกได้ว่าอยู่ในช่วงรุ่งโรจน์ของชีวิต มีผู้มีฐานะมาติดพันและกำลังจะแต่งงาน เพลงนี้บรรเลงในฉากที่ Thais กำลังใคร่ครวญ ตัดสินใจว่าจะเลือกเส้นทางไหนดี ระหว่างทางโลกแต่งงานกับคนมีฐานะใช้ชีวิตที่เหลืออย่างสุขสบายแต่ก็เป็นความสุขทางโลกที่ก็อิ่มตัวแล้ว หรือจะเข้าหาทางธรรมและไปบวชเป็นชี

สรุปว่าเพลงนี้จริงๆแล้วไม่ใช่เพลงเศร้า แต่เป็นเพลงที่แสดงอารมณ์ "พยายามจะสงบ" แต่ก็ยังไม่นิ่งเสียทีเดียว ผู้เขียนคิดเอาเองว่า นี่อาจเป็นเหตุผลที่ในช่วงท้าย Massenet เลือกใช้คอร์ดที่ไม่ค่อยกลมกลืนกับทำนอง เพื่อสื่อถึงอารมณ์ที่ยังไม่มั่นคงของ Thais ผู้ซึ่งในใจยังคงมีคำถามยังตัดสินใจไม่ได้ แล้วจากนั้นคอร์ดประสานจึงค่อยๆรวบเข้า ประหนึ่งว่าและแล้ว คำถาม และทางเลือกก็ได้ข้อสรุปในที่สุด 

Create Date : 06 มกราคม 2558   
Last Update : 6 สิงหาคม 2558 17:25:15 น.   
Counter : 723 Pageviews.  


the nice guy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add the nice guy's blog to your web]