เทคนิคการบริหารจากสนามจริง
<<
ตุลาคม 2558
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
4 ตุลาคม 2558

การจัดหา พนักงาน และแรงงานในไทย

เรื่องที่จะเก็บมาฝากวันนี้เป็นเรื่องการจัดหางานในตลาดแรงงาน ปัจจุบันน่าจะแบ่งเป็นกลุ่ม ๆ หลักคือ


1. ฝ่ายบุคคลเปิดรับสมัครเอง หรือพนักงานสมัครตรงกับนายจ้าง ถ้าเป็นโรงงานในนิคมใหญ่ ๆ ก็แปะป้ายหน้าโรงงาน หน้านิคม หรือส่วนกลางของการนิคมนั้น ๆ 
2. ผ่าน บริษัทจัดหางาน ต่าง ๆ ที่เรารู้จักกันดีทั้งมี เว็บดัง ๆ online ผู้สมัครเพียงฝากประวัติไว้กับเว็บไซด์เหล่านี้โดยไม่มีสัมภาษณ์แต่อย่างไร ส่วนอีกรูปแบบของ บริษัทจัดหางานที่ผู้เป็นที่นิยมไม่น้อยสำหรับพนักงานระดับกลางถึงผู้บริหารที่ต้องการคนคุณภาพ เงินเดือนสูง หรือ บริษัทจัดหางานบางรายจะวางตัวชัดเจนว่าเน้นหาผู้บริหารเท่านั้น สิ่งที่ตอบที่บริษัทเหล่านี้จะได้คือ เมื่อพนักงานที่เขา recruit มาได้งาน และพ้น Probation บริษัทจะได้เปอร์เซ็นต์จากเงินเดือนแล้วแต่ตกลงกัน แต่เป็นตัวเลขที่สูงทีเดียวล่ะค่ะ  ใครเลือกแนวนี้ฝากประวัติไว้ พัฒนาตัวเองอยู่เสมอเป็นช่องทางที่จะเพิ่มเงินเดือนตัวเองได้อีกช่องทางหนึ่งค่ะ เพราะ recruitment จะช่วยต่อรองให้อีกระดับหนึ่ง เพราะมีผลประโยชน์ร่วมกันนั่นเองค่ะ ตรวจสอบรายชื่อเพิ่มเติมของกันได้นะคะ  recruitment list
3. ที่จะเน้นหา แรงงานในฝ่ายผลิต หรือเฉพาะทาง กลุ่มนี้จะเน้นปริมาณคนมากกว่า และบางรายก็มีธุรกิจต่อเนื่องเกี่ยวกับแรงงานด้วย หรือเรามักจะเรียกกันว่า sub contract  นอกจากนี้มีบางบริษัทเองก็ทำหลายธรุกิจหลาย ๆ อย่างคงเพื่อความอยู่รอดนั่นเอง 
4. อีกรูปแบบที่ตามนิคมมักจะจัดกันคือ Job fair ซึ่งก็มักจะมีความต้องการหลายระดับ ตั้งแต่่ฝ่ายผลิต วิศวกร ก็มีเช่นกัน สำหรับรูปแบบนี้แนะนำให้สอบถามจากนิคมต่าง ๆ ที่จะจัดเป็นระยะได้ค่ะ

ภาพรวมของการจัดหาพนักงาน และ บริษัทจัดหางาน ก็ประมาณนี้ค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้อง ๆ เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหา
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2558
0 comments
Last Update : 4 ตุลาคม 2558 21:19:42 น.
Counter : 1092 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


littletoi
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ชื่อเล่นว่า ต้อย เพราะเป็นคนตัวเล็ก ก็เลยกลายมาเป็น littletoi นั่นเองค่ะ ก็ผ่านงานมาหลากหลายอาชีพ แต่ก็ล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับแวดวงธุรกิจ ตั้งแต่ภาคตลาดทุน หลังจากนั้นก็ผันตัวเองมาสู่ภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ แต่ละสนามก็โหดหินต่างกันไป ถึงวันนี้ตัวยังเล็กเหมือนเดิม ยกเว้นความแกร่งเป็นไปในแนวทางเดียวกับภาวะโลกร้อน:) มันจำเป็นค่ะ เพราะในโลกธุรกิจไม่มีอะไรง่ายเลยจริง ๆ
free counters
[Add littletoi's blog to your web]