space
space
space
 
มีนาคม 2559
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
5 มีนาคม 2559
space
space
space

ชีวิต...ต้องเดินตามหาความฝัน พาทของชีวิต: งาน เงิน ครอบครัว และเวลา
คุยมาแล้วจนมี บทที่ 3 ผ่านไป แต่ยังไม่ได้แนะนำตัวผู้เขียนเลย

บทแทรกนี้จึงขอแนะนำตัวเองคร่าวในเบื้องต้น (ขอโม้ในชีวประวัติเส้นทางของนักสู้ ของตนเองสักนิดหนึ่ง)

ผู้เขียน ถือกำเกิดขึ้นที่เพชรบูรณ์ เป็นลูกชาวไร่ ชาวนา ชาวสวน ทำปศุสัตว์ พูดถึงเรื่องเกษตรกรแล้ว ผู้เขียนมีพื้นฐานทางด้านการเกตรแบบวิถีบ้านๆมาแน่นมาก ผู้เขียนได้เลี้ยงวัวด้วย มีวัวอยู่จำนวนหนึ่ง ต่อมาผู้เขียนได้มีโอกาสได้เรียนที่เชียงใหม่ ทางพ่อผู้เขียนได้ทะยอยขายวัวทีละตัวๆ เพื่อ ส่งควายเรียน (ถูกล้อเลียนมาจนถึงปัจจุบัน) แต่ก็โชคดีเป็นอย่างมากที่ผู้เขียนสามารถเอาตัวรอดเรียนจนจบมาได้ และเริ่มทำงานเป็นลูกจ้างเงินเดือนครั้งแรกที่ได้ที 7000บาท ชีวิตก็มีความสุขดี เงินที่ได้กับเงินที่จ่ายในแต่ละเดือนก็อยู่ได้แบบเดือนชนเดือน 

อยู่ไปอยู่มา ชีวิตคิดฮึกเฮิม อยากมีรายได้ที่มาก จึงทำงานแบบไม่ได้พัก ที่ทำงานเดิมการทำงานจะเป็นกะ เช้า บ่าย ดึก ผู้เขียนต่อกะงาน เช้า บ่าย ดึก เช้า บ่าย ดึก รับโอที รับงานพิเศษ อยู่แบบนั้นตลอด 3 เดือน ได้เงินมาเป็น 9เท่าของเงินเดือน ถือว่าเยอะมากพอควร ณ ขณะนั้น แต่ แต่ รองเท้าขาดไม่มีเวลาได้ไปหาซื้อใหม่ เสื้อผ้าที่ขาดก็ไม่มีเวลาไปเย็บซ่อมแซม เพื่อนฝูงมีนัดปาตี้ ญาติมีธุระ ไม่เคยได้ไปไหนเลย จึงมานั่งคิดว่า เราทำงานหนักแบบนี้เพื่อให้ได้เงินมากๆ มันถูกต้องมั๊ยแบบนี้ เวลาที่จะใช้เงินยังไม่มีเลย เวลาที่จะหาความสุขในชีวิตของตนเองก็ยังไม่มีเช่นกัน จึงตัดสินใจเปลี่ยนแนวชีวิต หางานใหม่ งานที่ทำน้อยๆ แต่ได้เงินมากๆ งานอะไรมั่งละ 

โชคดีที่ผู้เขียนได้งานใหม่ ได้ทำงานในเรือน้ำมันในทะเล ทำงานน้อยๆ ได้เงินเยอะๆ มีเวลาพักมากๆ ทำไปทำมาก็ 10กว่าปีเข้าไปแล้ว แต่เพิ่งจะมารู้สึกตัวอีกทีก็สองสามปีที่ผ่านมา ว่าจริงๆแล้ว อะไรที่สำคัญที่สุดในชีวิตของคนเรา 

ผู้เขียนพบว่า ไม่ใช้ งาน ไม่ใช่ เงินทอง แต่เป็น เวลา (Time)  

Time คือเวลา เป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิต ณ ตอนนี้ ทำไมผู้เขียนถึงให้คำนี้เป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด ผู้เขียนได้ทำงานในทะเล ทำงานหนึ่งเดือน ได้พักหนึ่งเดือน ช่วงที่กลับไปบ้าน ลูกๆ ก็โตไปอีกขณะ ทั้งทางร่างกายและความคิด ดูเหมือนว่า ชีวิตผู้เขียนได้หายไปครึ่งปี คือ 6เดือนที่อยู่ในทะเล ผูเขียนจึงมาคิดว่า แล้วคนที่ทำงานเดินสมุทรในเรือสินค้าละ เหมือนเพื่อนที่ทำงานของผู้เขียนอยู่คน ทำงานในเรือเดินสมุทรมา 26ปี อยู่ใเรือ 9เดือนได้พัก 1เดือน แล้วก็ต้องลงไปทำงานต่ออยู่อย่างนั้นถึง 26ปี ทำไปเพื่ออะไร ชีวิตคนเรามีเพียงเท่านั้นหรือ มีแค่งาน กับเงินเท่านั้นหรือ 

จริงๆแล้ว ส่วนประกอบของชีวิต มีอีกหลายส่วน ซึ่งผู้เขียนได้แบ่งพาทของชีวิต ของตนเองดังนี้ งาน เงิน ครอบครัว เวลา และตัวเราเอง 

งาน แน่นอนทุกคนหลังจบการศึกษามาก็ต้องทำงาน ทำงานไปจนตลอดชีวิต บางคนคิดว่าวัยเกษียณไปแล้วไม่ต้องทำงาน ในความเป็นจริง ชีวิตคนที่เกษียณแล้วก็ยังคงต้องทำงานอยู่ อาจทำเพราะใจรัก เช่นอาสาสมัคร งานอดิเรกต่างๆ ถึงแม้จะไม่ได้เงินก็ยังคงทำงาน บางงานทำเพราะต้องการเงิน

เงิน เงินคือผลของงาน เมื่อคนทำงานสิ่งที่คาดหวังตามมาก็คือเงิน จะเป็นเงินค่าจ้างรายครั้ง เป็นรายเดือน รายปี ก็แล้วแต่ธุรกิจไป คนส่วนมากทำงานก็เพื่อเงินทอง

ครอบครัว เราทำงานหาเงิน เพื่อเลี้ยงครอบครัว ไม่ว่าจะ พ่อแม่ ภรรยาสามี ลูกๆ ญาติพี่น้อง คนที่ไม่มีครอบครัว ก็โชคดีไป เพราะหาเลี้ยแค่ตัวเองคนเดียว 

ตนเอง แน่นอน ทั้งหมดทั้งมวลนั้น คือสิ่งแวดล้อมประกอบในชีวิต บางคนลืมนึกถึงตนเอง ทำทุกอย่างเพื่อคนอื่น จนเบียดเบียนตนเอง สุดท้ายมาก็ไม่มีอะไรเหลือทิ้งไว้ให้มีความหมาย  ถามว่าคู่ชีวิตหากเลิกกัน ก็เป็นคนอื่น ลูกๆเมื่อโตขึ้น ก็ไปมีครอบครัว มีชีวิตของเขา พ่อแม่ซึ่งนับวันก็แก่ชรา ญาติพี่น้อง จะคงอยู่ด้วยมั๊ย สุดท้ายมาก็จะเหลือแค่ตัวเราเอง 

เวลา ข้อนี้ผู้เขียนเพิ่มเข้าไปในพาทของชีวิตนี้ เพราะ ชีวิตคนเราสั้นลงนับวันที่ได้ตื่นขึ้นมา ดังนั้นเวลาจึงมีความสำคัญทุกขณะ บางคนทิ้งเวลาของตนเองให้กับคนอื่น ทั้งชีวิต โดยที่ตนเองยังไม่ได้ทำอะไร ยังไม่ได้ทำในสิ่งที่ต้องการ เวลาเรามันสั้นนะครับ รีบๆทำเสียในสิ่งที่อยากทำ ไม่รู้ได้ว่าพรุ่งนี้เราจะตื่นหรือไม่ 


ยืมไปใช้ได้นะครับ 4 พาทของชีวิตนี้ เพราะจะได้นึกถึงตนเองบ้าง ที่กำลังทำอยู่ หรือที่จะทำในวันข้างหน้า ให้นึกถึงตัวเราไว้มั่งนะครับ ด้วยความเป็นห่วง

ส่วนงานที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ของผู้เขียน ผู้เขียนจะได้เขียนต่อในบทแทรกถัดๆไป นะครับ เพราะด้วยใจรัก "รักในสิ่งที่ทำ ทำในสิ่งที่รัก"นักเขียน อาร์ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทั่วไทย
Website  : www.thehome.co.th
ID Line   : r_pacheCreate Date : 05 มีนาคม 2559
Last Update : 6 มีนาคม 2559 13:11:26 น. 0 comments
Counter : 550 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3023201
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ถ้าอยู่กับที่ จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ชีวิตจึงต้องก้าวเดิน

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3023201's blog to your web]
space
space
space
space
space