Group Blog
 
All Blogs
 

Devil : เรา คือ ปีศาจ


1.

วันฟ้าหม่น ในบางกอก กับ วันฟ้ามืด ใน ฟิลาเดลเฟีย

“การเดินทางมายังโลกมนุษย์ของจอมมาร จะเริ่มต้นที่ความตายของใครสักคน และมันจะแฝงตัวอยู่ในร่างของมนุษย์ มันมาเพื่อทรมาน และเก็บเกี่ยววิญญาณกลับไป” รามิเรซ ยามผู้เฝ้าหน้าจอมอนิเตอร์รักษาความปลอดภัยของตึกสูงเสียดฟ้า รำลึกถึงเรื่องราวนิทานที่แม่เล่าให้ฟังครั้งยังเป็นเด็ก

นี่คือ บทที่กำกับให้เรื่องราวของปีศาจในลิฟท์ดำเนินตาม

เหนือหัวของ รามิเรซ ขึ้นไป 35 ชั้น ใครบางคนกระโดดทะลุกระจกทิ้งตัวลงมาด้านล่าง ในมือของร่างไร้วิญญาณนั้นมีสายประคำห้อยอยู่

การดิ่งพสุธาครั้งนี้ เปิดสวิตซ์ให้แผนการของปีศาจได้ดำเนินตามที่มันวางไว้

นาฬิกาเริ่มเดินไปข้างหน้า ภาพที่ถูกวาดเป็นระนาบ ต้องเริ่มจากจุดเล็กๆ ชีวิตคนบางคนถูกชักพาให้มาอยู่ในตำแหน่งตามแผน เป็นเหตุให้ใครหลายคนเข้ามาร่วมวง อย่างถูกที่ ถูกเวลา2.

“ปีศาจจะเลือกคนบาปมารวมกันในที่เดียวกัน”

5 ชีวิต ในลิฟท์สี่เหลี่ยมหมายเลข 6 เดินเข้ามาพร้อมกัน โชคชะตาได้สร้างสรรค์โอกาสจากความบังเอิญ ไม่สิ...ทุกอย่างอาจถูกลิขิตไว้แล้ว ตามแผนของการเก็บเกี่ยว

ช่างเครื่องอดีตทหาร หญิงชรานักล้วง สาวสวยจอมแบล็คเมล์ เซลส์แมนนักต้มตุ๋น และยามอันธพาล–เงาของบาปทั้ง 5 มารวมอยู่ในกล่องเดียวกัน - ‘ฟูลเฮาส์’ ในเกมไพ่ 2 ควีน 3 แจ๊ค

ดาราที่คัดมามีความ ‘ไม่ดัง’ อย่างทัดเทียมกัน เพื่อซ่อนร่องรอยจอมมารเอาไว้

ปีศาจเป็นผู้ขีดให้ทุกอย่างมาขมวดเส้นทางร่วมกันอย่างมีเหตุผล แม้แต่ความไร้เหตุผล ก็เป็นเหตุผลของปีศาจได้…ดูเหมือนการลิขิตชีวิตแบบนี้จะเป็นงานของพระเจ้านี่?

หรือ ปีศาจ กับ พระเจ้า มีรสนิยมต้องตรงกัน หนึ่งคือ ไม่ชอบเรื่อง ‘บังเอิญ’ สองคือ ชอบทำให้มนุษย์รู้สึกว่า ‘ไม่มีสิทธิ์เลือก’ นอกจากหายใจ และใช้ชีวิตไปตามพิมพ์เขียวที่ผู้มีอำนาจเหนือโลกสร้างขึ้น3.

หลังจากลิฟท์เคลื่อนขึ้นไป ไม่นานก็ค้าง ไฟดับ ความมืดยึดครองพื้นที่ ปีศาจกำลังจะลงมือ

ความมืด เป็นคำเปรียบเปรยถึงความไม่รู้ ความไม่เข้าใจ ความกลัว จินตนาการของมนุษย์จะทำงานเต็มที่เมื่อได้พบกับความมืด ผี และ เทพ สมัยโบราณมีที่มาอย่างนี้

ปีศาจที่แฝงตัวอยู่ในคราบหนังมนุษย์ ยิ่งทำงานได้แนบเนียนมากขึ้น ยามไร้แสงสว่าง

จอมมารเริ่มหว่านเม็ดพันธุ์ชั่วร้ายตามถนัด ล่อหลอกให้เกิดความหวาดระแวง ไม่ไว้ใจ หวาดกลัว จนกระทั่งคนทั้ง 5 หมิ่นเหม่จะลงมือห้ำหั่นพิฆาตกัน มันเล่นงานตรงจุดอ่อนของมนุษย์

หลังจากบาดแผลปรากฏ เลือดหยดแรกหลั่ง ปีศาจเริ่มกระทำการตามภารกิจสังหาร เมื่อ 1 ใน 5 คน ถูกทำร้าย นักสืบบาวเดน ผู้เดินทางมาทำคดีคนโดดตึก ต้องหันมารับเรื่องคนติดในลิฟท์ค้าง

แต่อย่างว่า...บางอย่างเกิดขึ้นอย่างมีเหตุผล ทุกคนเดินตามเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้แล้ว ไม่เว้นแม้แต่ นักสืบบาวเดน ที่นั่งเป็นผู้ชมชะตากรรมของทั้ง 5 ชีวิต อยู่หน้าจอมอนิเตอร์ ข้างๆ รามิเรซ4.

ปีศาจนั้นช่างมีความเป็นเอกศิลปิน ทุกชีวิตถูกเลือก เพราะสิ่งที่เคยทำไว้ในอดีตนำพาพวกเขามาขังไว้รวมกัน มันเขียนภาพจิตรกรรมโชคชะตาให้เกี่ยวพันโยงใย เป็นเรื่องราวในวันแห่งการพิพากษา

ตามเรื่องเล่าของรามิเรซ ต้องมีผู้บริสุทธิ์ตายเสมอ แม้จะให้ความช่วยเหลือเหยื่อของปีศาจอย่างเต็มที่ แต่พวกเขาก็ทำไปโดยไม่รู้ว่ากำลังสู้กับอะไรอยู่ และมันไม่เคยปรานีคนที่ขวางทาง

ความช่วยเหลือเริ่มทยอยเข้ามา โดยมีเป้าอยู่ที่ลิฟท์หมายเลข 6 แต่มือเล็กๆ ของสามัญชนคนธรรมดาไม่สามารถเปลี่ยนโองการพญามารได้

ขณะเดียวกัน คนในลิฟท์ทั้ง 5 ก็เริ่มเดินเรียงแถวเข้ารับการลงทัณฑ์จากความผิดที่อำพรางไว้ ด้วยน้ำมือของปีศาจที่แฝงตัวอยู่ในหมู่พวกเขา ตามลำดับ-ในเรื่องเล่าของ รามิเรซ คนบาปทั้งหมดต้องตาย5.

“คำโกหกที่เราต่างรำพันเพื่อหลอกลวงตัวเอง จะพาเราไปหาปีศาจ”

ในอดีต เราทำความผิดไว้ เมื่อเวลามาถึง มันตามทวงถาม เป็นรอยเจ็บ เป็นภาพจำที่หลอกหลอน เป็นฝันร้าย เป็นเงาทอดหลบอยู่ด้านหลังเรา ยามเดินทอดน่องเข้าหาแสงสว่าง มันหลบซ่อนอยู่ในลมหายใจทุกขณะ เกาะอยู่ที่ปลายจมูก

หรือนั่นคือ ปีศาจ ที่ติดตัวเรามาตลอด แม้ไม่มีการปรากฏกายของพญามาร ปีศาจ ก็อยู่กับเรา

การไม่ยอมรับผิด ไม่รับผิดชอบต่อการกระทำอันเลวร้าย ส่งผลให้ความชั่วถูกบ่มเพาะขึ้นภายใน มันค่อยๆ เติบโต ถ้อยคำหลอกลวงปลอบใจที่เราพรั่งพรูใส่ตัวเอง ยิ่งทำให้เราใกล้เคียงกับปีศาจ

แม้บางครั้งแค่ ‘ผมขอโทษ’ อาจเป็นคำสารภาพบาปให้ปีศาจละเว้น แต่การซุกซ่อนความผิดบาปชั่วช้าเอาไว้ นั่นคือการสร้างมหานรกขึ้นในใจเรียบร้อยแล้ว...นรกที่ เรา คือ ปีศาจ

“ผมไม่เชื่อเรื่องปีศาจ เราคงไม่ต้องการมันหรอก เพราะทุกวันนี้ ในฐานะมนุษย์ เราก็เลวร้ายพออยู่แล้ว” นักสืบบาวเดนยืนยันคำพูดนี้

“ถ้าปีศาจมีจริง พระเจ้าก็ย่อมมี” รามิเรซ ย้ำ

ในฐานะคนบาป เราคงปลอบใจตัวเองได้เพียงเท่านี้


หมายเหตุ : ตีพิมพ์ใน นิตยสาร way ฉบับที่ 37
คอลัมน์ เรื่องเล็กในหนังใหญ่
 

Create Date : 27 ตุลาคม 2553    
Last Update : 27 ตุลาคม 2553 13:47:36 น.
Counter : 408 Pageviews.  


theheadbanger13
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add theheadbanger13's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.