Your happiness is Our happiness
 

นานาเคล็ดไม่ลับ กับพ่อครัวหัวฟู : ภาษาอาหาร

Smiley นานาเคล็ดไม่ลับ กับพ่อครัวหัวฟู : ภาษาอาหาร Smiley


                  สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้เรียนรู้วิธีการลอยน้ำดอกไม้ และข้อดีข้อเสียของการทำอาหารรับประทานเองไปแล้วนั้น ผมคิดว่าท่านผู้อ่านหลายท่านคงคิดที่อยากจะทำอาหารรับประทานเองบ้างแล้วนะครับ บางท่านอาจจะไปหาซื้อตำรับอาหาร มาทดลองทำ บางท่านอาจจะไปขอสูตรอาหารจาก คนรู้จักที่ทำอาหารเก่งๆ มาทดลองทำกันบ้างแล้วนะครับ ซึ่งในการทำอาหารก็อาจเกิดปัญหาอยู่บ้าง เช่น การอ่านตำราอาหาร อาจไม่เข้าใจ ความหมายของคำศัพท์ หรือความหมายของคำพูดที่ใช้ในการประกอบ
อาหารว่า คำศัพท์หรือคำพูดนั้น หากเวลานำมาปฏิบัติจริง จะต้องทำอย่างไร วันนี้ นานาเคล็ดไม่ลับกับพ่อครัวหัวฟู จะขอพูดถึงคำศัพท์หรือคำพูดต่างๆ ที่ใช้ในการประกอบอาหาร เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องนะครับ


ความหมายของคำพูดที่ใช้ในการประกอบอาหาร Smiley


1. แกง หมายถึง อาหารน้ำซึ่งใช้เครื่องปรุงโขลกละเอียดละลายกับน้ำกะทิเป็นน้ำแกง มีเนื้อสัตว์ ชนิดใดชนิดหนึ่งผสมกับผักด้วย เช่นแกงเผ็ดไก่2. กวน หมายถึงการทำของเหลว ให้รวมกัน จนเป็นเนื้อเดียวกันจนข้นและเหนียวโดยใช้เครื่องมือชนิดหนึ่ง คนให้แรงและเร็วจนทั่วกัน เช่นการกวนขนมเปียกปูน3. กลอก หมายถึง การทำวัตถุสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ที่เป็นของเหลว ซึ่งต้องการให้
สุกเป็นแผ่นบางๆ โดยใช้กะทะทาน้ำมันให้ทั่ว แล้วตักวัตถุนั้นใส่ลงตามต้องการ แล้วจับกะทะเอียงไปข้างๆ จนวัตถุนั้นสุกตามต้องการ เช่น การทำไข่ให้เป็นแผ่นบางๆ สำหรับทำไข่สอดไส้4. กรีด หมายถึง การทำวัตถุสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ให้เป้นรอยแยก หรือขาดออกจากกัน โดยใช้ของแหลมคม กดลงวัตถุนั้น แล้วลากไปตามความต้องการ5. แกะ หมายถึง การทำวัตถุสิ่งใดสิ่งหนึ่งออกจากกันให้สวยงาม โดยใช้เครื่องมือที่แหลงคม กดทางคมลงบนวัตถุนั้น ตามความประสงค์ให้เป็นลวดลายที่สวยงาม หรือใช้เล็บกดริม เขี่ยออก


สำหรับวันนี้ ต้องขอจบแต่เพียงเท่านี้ก่อน สำหรับคำศัพท์ในการทำอาหารคำอื่นๆ
ต้องขอยกเอาไว้ในคราวหน้านะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับพ่อครัวหัวฟู Smiley


  the3worldscreator.com
 

Create Date : 27 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 27 พฤษภาคม 2552 16:10:41 น.
Counter : 327 Pageviews.  

นานาเคล็ดไม่ลับกับพ่อครัวหัวฟู : การลอยน้ำดอกไม้

การลอยน้ำดอกไม้ Smileyอาหารไทยนั้นรู้จักดีกันอย่างแพร่หลาย จะว่าไปอาหารไทยนั้นโด่งดังไปทั่วโลกแล้วก็ว่าได้ แต่สมัยนี้อาหารไทยต่างๆนั้นต่างก็ใช้วัตถุปรุงแต่งอาหารทั้งกลิ่น สี และรสชาดซึ่งวัตถุปรุงแต่งอาหารเหล่านี้ต่างก็ได้มาจากการสังเคราะห์จากสารเคมีแทบทั้งสิ้น วันนี้ นานาเคล็ดไม่ลับกับพ่อครัวหัวฟูจะพูดถึงการลอยน้ำดอกไม้ เพื่อให้ได้กลิ่นหอมจากดอกไม้ โดยไม่ต้องใช้สารเคมีและยังได้กลิ่นหอมเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง นั้นเรามาเริ่มต้นกันที่ดอกไม้ที่จะใช้ลอยกัเลยนะครับได้แก่


1. ดอกกระดังงาไทย Smiley
 ก่อนที่จะลอยต้องลนด้วยเทียนอบ บีบกระเปาะให้กลีบมันร่วงเอง ( ห้ามเด็ด ) กลีบหนึ่งฉีก 2-3 ชิ้น ควรเลือกดอกกระดังงาที่มีสีเหลือง ถ้ามีสีเขียวกลีบจะไม่หอม


2. ดอกมะลิSmiley
 เก็บจากต้นในตอนเย็น ถ้าเป็นมะลิซื้อควรซื้อตอนเช้ามาห่อใบตองไว้ ถ้าซื้อตอนเย็นมักจะได้ดอกมะลิสำลักน้ำ เด็ดก้านดอกมะลิออกแล้วล้างน้ำ


 วิธีการลอยดอกไม้สดSmiley
1. ล้างภาชนะที่จะใช้ลอยให้สะอาด จะเป็นขวดโหลหรือโถที่มีภาชนะปิดก็ได้


2. เทน้ำต้ม น้ำฝน หรือน้ำประปาที่ค้างหลายๆวัน ( เพราะถ้าใช้น้ำประปาใหม่ๆจำทำให้มีกลิ่นคลอรีน น้ำที่จะ   นำมาลอยดอกไม้ถ้านำไปหุงต้มก็ไม่ต้องใช้น้ำต้ม ) ใส่ภาชนะ


3. เวลาเย็นประมาณ 18.00 น.หยิบดอกมะลิทางก้านลงและดอกกระดังงาที่ฉีกไว้อย่าให้แน่นภาชนะ ภาชนะต้องเหลือที่ว่างไว้สำหรับให้น้ำเก็บกลิ่นหอมไว้ได้ และปิดฝาไว้(ถ้าไม่มีดอกกระดังงาอาจใช้ดอกมะลิอย่งเดียวก็ได้ )


4. พอรุ่งเช้าประมาณ 06.00 น. เก็บดอกไม้ขึ้นจากน้ำให้หมด ถ้าทิ้งไว้นานเกินไปกลีบดอกไม้จะช้ำทำให้น้ำมีกลิ่นเหม็น
 


สำหรับวันนี้เคล็ดไม่ลับกับพ่อครัวหัวฟูก็ขอฝากเอาไว้เพียงเท่านี้ก่อนนะครับ เอาไว้พบกันใหม่คราวหน้านะครับ สวัสดีครับ


 


The3worldcreator.com
 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 12 พฤษภาคม 2552 14:49:18 น.
Counter : 171 Pageviews.  

 
 

the3worlds
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add the3worlds's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com