<<
ธันวาคม 2559
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
4 ธันวาคม 2559
 

ฮวงจุ้ยกับทิศทางบ้าน


วันนี้ เราจะว่ากันด้วยเรื่อง"ทิศทาง" หากศึกษากันตามตำราฮวงจุ้ยจีน ได้บอกไว้ว่า หันหน้าบ้านทางทิศใต้ ดีที่สุด นั่นเป็นเพราะว่าคนจีนนิยมค้าขาย เรื่องของฮวงจุ้ย ฮวง คือ ลม จุ้ย คือ น้ำ หากบ้านหันทางทิศใต้ กระแสลมจะพัดเข้าหาตัวบ้านในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – ตุลาคม นั่นหมายถึงตลอดทั้งปี จะมีลมผ่านทางทิศใต้ถึง 9 เดือน คนจีนเชื่อว่า ลม เป็นส่วนสำคัญในการพัดพลังงานเข้าบ้าน ทำให้ระยะเวลา 9 เดือนนี้ ส่งผลให้การค้าขายดีขึ้น เกิดความเจริญรุ่งเรื่อง


อีกหนึ่งปัจจัยเสริมที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงนัก กรณีที่คนจีนนิยมสร้างบ้านหันทางทิศใต้ เนื่องจากเมืองจีนในช่วงฤดูหนาว จะมีอุณหภูมิหนาวมาก อุณหภูมิต่ำในเกณฑ์ติดลบ ช่วงฤดูหนาวจะอยู่ในช่วงปลายปี พฤศจิกายน – มกราคม ลมจะพัดมาทางทิศเหนือ หากบ้านหันหน้าทางทิศเหนือ ความหนาวที่มีมากอยู่เดิมแล้วจะหนาวกว่าปกติ การหันหน้าบ้านทางทิศใต้ จึงช่วยเพิ่มความอบอุ่นจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี เพราะแสงแดดในฤดูหนาวจะส่องทางทิศใต้มากเป็นพิเศษ


สำหรับฮวงจุ้ยในประเทศไทย หากมองในด้านหน้าที่การงานคนไทยส่วนใหญ่ไม่นิยมค้าขาย แต่นิยมรับราชการและทำงานบริษัทเป็นส่วนมาก ช่วงกลางวันจึงไม่ค่อยอยู่บ้าน จึงไม่ค่อยสนใจเรื่องลมทั้ง 9 เดือนมากนัก โดยปกติคนไทยจึงนิยมหันหน้าบ้านทางทิศเหนือ และทิศตะวันออก การหันหน้าบ้านทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออก ช่วยทำให้บ้านเย็น หน้าบ้านได้ร่มเงา เนื่องจากแสงแดดยามเช้าทางทิศตะวันออกจะเป็นแดดที่ไม่แรงนัก หลังจากนั้นดวงอาทิตย์จะอ้อมไปทางทิศใต้และตกลงในทิศตะวันตก ส่งผลให้ทิศใต้จะมีแดดจ้าเกือบทั้งวัน ส่วนทิศตะวันตกแดดช่วงเย็นจะค่อนข้างแรงกว่าช่วงเช้าและทิศเหนือแดดจะร่มเกือบทั้งวัน


ทั้งนี้แน่นอนว่าคงเป็นไปไม่ได้เลย หากจะให้บ้านทั้งประเทศ หันไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับบางบ้านอาจจำเป็นต้องหันทางทิศตะวันตกหรือทิศใต้ ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะครับ ฮวงจุ้ยสามารถปรับแก้ได้ทุกกรณี หากบ้านหันทางทิศใต้หรือทิศตะวันตก ควรปลูกต้นไม้มาบดบังแสง ต่อเติมระแนงบังแดด รวมถึงผนังบ้านฝั่งดังกล่าว อาจติดตั้งฉนวนกันความร้อน บางบ้านนิยมก่ออิฐสองชั้นเพื่อป้องกันความร้อนจากแสงแดดเข้าสู่ตัวบ้าน วิธีการเหล่านี้สามารถช่วยลดความร้อนได้ดี ที่สำคัญ ควรให้บ้านมีจุดระบายอากาศ โดยเฉพาะทางทิศใต้และทิศเหนือ ให้มีช่องระบายอากาศอย่างพอเหมาะ หากปลูกต้นไม้ใหญ่ก็ไม่ควรให้ต้นไม้บดบังทิศทางลม อีกหนึ่งแนวทางที่ได้ผลดี ควรออกแบบหน้าบ้านให้มีเฉลียง ชายคา เพื่อช่วยลดทอนความร้อนจากแสงแดด และช่วยให้ลมเกิดการหมุนเวียน เพียงเท่านี้บ้านก็อยู่สบาย ฮวงจุ้ยก็ดีอีกด้วย


เคล็ดไม่ลับ :


หากต้องการให้การอยู่อาศัยเย็นสบาย ไม่ว่าบ้านจะหันไปทางทิศไหน การวางผังภายในบ้านเป็นสิ่งสำคัญ ทิศตะวันตก ทิศใต้ เป็นทิศที่แสงแดดเข้าถึง เหมาะกับห้องน้ำ ห้องครัว ห้องซักล้าง โซนตากผ้า แสงแดดช่วยป้องกันการอับชื้นได้เป็นอย่างดี หากเป็นห้องน้ำที่แยกโซนเปียกแห้ง โซนเปียกควรจัดไว้ติดผนัง จะส่งผลให้แห้งไว ส่วนทิศตะวันออกและทิศเหนือ เหมาะกับห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทำงานหรือสนามนั่งเล่นในยามเย็น เพราะหลังจากช่วงบ่ายทิศดังกล่าวจะไม่มีแสงแดด ทำให้ความร้อนไม่สะสมภายในห้อง เมื่อถึงยามค่ำคืนเข้าห้องมาแล้วก็จะรู้สึกเย็นสบายครับ หรือหากเป็นสนามหญ้านอกบ้าน ก็สามารถใช้ประโยชน์ นั่งเล่นชิลๆได้อย่างเต็มที่ ทำให้การอยู่ในบ้าน เติมเต็มความสุขมากยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นการปรับแก้ฮวงจุ้ยนั่นเอง มองเรื่องฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของเหตุและผล ที่สามารถพิสูจน์ได้จริงทางวิทยาศาสตร์ ไม่ได้เป็นเพียงความเชื่ออีกต่อไป


ดูดวงเพิ่มเติมได้ที่ #Thaiorc.com
#คุยสดๆกับเราที่1900-111-119 ค่ะ
Create Date : 04 ธันวาคม 2559
Last Update : 4 ธันวาคม 2559 10:15:46 น. 0 comments
Counter : 581 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Valentine's Month


 
bubble ORC
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add bubble ORC's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com