All Blog
"ประภัตร"ดันอสป.ศูนย์กระจายสินค้าสัตว์น้ำ-เกษตรของประเทศ
"ประภัตร"นำทีมขึ้นเหนือ ตรวจเยี่ยมท่าเรือพาณิชย์เชียงแสนหารือการท่าเรือแห่งประเทศไทย  วางแผนดัน องค์การสะพานปลา เป็นศูนย์กระจายสินค้าสัตว์น้ำ - สินค้าเกษตรของประเทศ

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมทีมงานลงพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมตรวจเยี่ยมท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย และและเป็นประธานการประชุมหารือร่วมกันระหว่างองค์การสะพานปลา และการท่าเรือแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ถึงแนวทางการพัฒนา ในการจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้าสัตว์น้ำ และสินค้าทางการการเกษตร (ท่าบก)


 


 
โดยมีนายปรีดา ยังสุขสถาพร ผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา เรือโทชำนาญ ไชยฤทธิ์ รองผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย ฝ่ายบริหารสินทรัพย์และพัฒนาธุรกิจ รวมถึงหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

นายประภัตร เปิดเผยว่า ภายใต้การดูแลภาคเกษตรของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีสินค้าเกษตรทุกรูปแบบเป็นจำนวนมากประเทศ  แต่ยังมีตลาดกระจายสินค้า ค่อนข้างน้อย ในฐานะที่ตนกำกับดูแลองค์การสะพานปลาจึงได้มอบนโยบายให้องค์การสะพานปลาเข้ามามีบทบาท ในการหาตลาดให้กับเกษตรกรโดยเฉพาะสินค้าของกลุ่มผู้ที่ประกอบอาชีพทำประมงที่อยู่ในความเขื่อมโยงขององค์การสะพานปลา

โดยจะส่งเสริมการตลาดในสินค้าทุกเกษตรทุกประเภท ไม่ใช่เฉพาะสัตว์น้ำ ที่เราสามารถผลิตได้ในประเทศ เพื่อจะเป็นอีกช่องทางการส่งออกโดยการขนส่งทางเรือที่เจ้ามาเทียบท่าในท่าเรือไทย โดยใช้กลยุทธ์ เมื่อเรือสินค้านำสินค้าเข้ามาส่ง เราจะไม่ให้กลับไปเป็นเรือเปล่า ต้องให้นำสินค้าของประเทศไทยกลับไปด้วย 


 


 
ขณะนี้องค์การสะพานปลาได้หารือกับการท่าเรือแห่งประเทศไทย  เพื่อดำเนินการในเรื่องดังกล่าวซึ่งจะเริ่มนำร่องสินค้าสัตว์น้ำเป็นประเภทแรกซึ่งหากเป็นไปตามที่คาดการณ์ จะมีการสร้างคลังสินค้าบริเวณใกล้ท่าเรือพาณิชย์เชียงแสนเป็นที่แรก มีการสร้างห้องเย็นเพื่อเก็บสินค้า เพื่อให้สามารถเก็บสินค้า และขนส่งขึ้นเรือได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว และหากประสบผลสำเร็จก็จะเริ่มขยายไปยังสินค้าเกษตรอื่นๆ และขยายการทำโครงการไปยังท่าเรืออื่นๆ ของการท่าเรือแห่งประเทศไทยต่อไป ด้วย

สำหรับ ท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน อยู่ในความรับผิดชอบของการท่าเรือแห่งประเทศไทย เป็นประตูระหว่างประเทศไทยกับประเทศในลุ่มแม่น้ำโขง ตอนบน ส่งเสริมการขนส่ง การค้า ตามข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือ เพื่อเดินเรือพาณิชย์ในแม่น้ำบ้านช้าง - แม่น้ำโขง

โดยมีสินค้าผ่านท่าเรือพาณิชย์เชียงแสนกว่า 6 ล้านตันต่อปี มีบริการที่ทันสมัยตามมาตรฐานสากล สำหรับท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน มีท่าเทียบเรือ 4 ท่า ประกอบด้วย 1.ท่าเรือแนวลาดทิศใต้ 2.ท่าเรือแนวดิ่ง 3.ท่าเรือแนวบาดทิศเหนือ 4.ท่าเรือขนถ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง   สามารถรองรับเรือสินค้ามีขนาดบรรทุกได้ถึง 400 ตัน กินน้ำลึกถึง 2 เมตร มีสถิติเรือเข้า - ออก ปี 2564 กว่า 103,971 ลำ โดยมีสินค้านำเข้าที่โดดเด่น คือ ข้าวโพด บุหรี่ เปลือกไม้ สินค้าส่งออก ที่โดดเด่นคือ ชิ้นส่วนไก่แช่เเข็ง เนื้อกระบือแช่แข็ง น้ำตาลทราย 
 Create Date : 28 ตุลาคม 2564
Last Update : 28 ตุลาคม 2564 17:55:49 น.
Counter : 89 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments