นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน ลำบากยากจนข้นแค้น ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร

"ก้าวแรก"

บางครั้งการเริ่มต้นก็เป็นสิ่งที่ยากสำหรับบางคน โดยเฉพาะการเริ่มต้นสิ่งใหม่ที่ผิดแผกแตกต่างจากเดิม การทำตามความเคยชินบางครั้งก็ดี บางครั้งก็อาจไม่ดีเพราะโลกมีสิ่งใหม่เกิดขึ้นทุกๆวันมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่เคยทำแล้วดีในอดีต ปัจจุบันกลับไม่ใช่ สิ่งที่เคยทำสำเร็จที่หนึง แต่กลับไม่ได้ผลเลยเมื่อนำไปใช้อีกที่หนึ่ง การนิ่งอยู่กับที่หรือการติดยึดแบบไม่สร้างสรรค์ (ขาดเหตุผล) บางครั้งก็ทำให้เราสูญเสียโอกาสและนำความเสียหายมาสู่ตนเองและครอบครัวได้อยู่เหมือนกัน...หรือนี่คือสิ่งที่ธรรมชาติสอนให้เราได้เห็นความเป็น "อนิจจัง"

วิถีชีวิตด้านการเกษตรก็อาจเป็นสิ่งหนึ่งที่คล้าย ๆ กัน วิธีการปลูก วิธีการผลิตที่คล้ายๆกันถูกถ่ายทอดสืบต่อกันมาตามสายโยงอารยธรรมเกษตรกรจนกลายเป็นวัฒนธรรมที่ส่วนใหญ่บุตรหลานเกษตรกรมิกล้าเปลี่ยนแปลงแผลงออกนอกลู่นอกทาง เพราะกลัวความผิดพลาด ซึ่งพลาดแล้วพลาดเลยเพราะเกษตรกรต้นทุนน้อย โอกาสในการแก้ตัวแทบไม่มี นอกจากการเป็นหนี้เป็นสิน จึงทำให้การย่างไปสู่ก้าวแรกของพี่น้องเกษตรกรเป็นก้าวที่น่ากลัวและยากเสมอ แต่ข้อมูลและเทคโนโลยีด้านการเกษตรที่เปลี่ยนแปลงและก้าวหน้าอยู่ตลอดเวลา จะมีเกษตรกรกี่คนที่เข้าถึงและนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาให้เป็นการเกษตรที่ตอบโจทย์ต่อความต้องการที่แท้จริงของตัวเกษตรกรเอง (ปากท้อง) และผู้บริโภค (อาหาร,ความปลอดภัย, สุขภาพ)

การฉีดพ่นยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในชีวิตของเกษตรกรล้วนเป็นเรื่องปรกติธรรมดา ไม่ว่ายาฆ่าแมลงจะผ่านเปลี่ยนไปกี่ยี่ห้อแล้วก็ตาม แต่วิถีการคิดวิถีการพัฒนาในสายอาชีพยังย่ำอยู่กับที่ยังไม่สามารถก้าวข้ามไปสู่ก้าวใหม่ ก้าวแห่งการมุ่งไปสู่เกษตรแนวใหม่ที่ไร้สารพิษก้าวแห่งการเปลี่ยนแปลงแตกต่างจากเดิม เป็นก้าวที่สอดคล้องเหมาะสมกับสังคมปัจจุบัน เพราะก้าวนี้จะช่วยลดต้นทุน ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ช่วยถนอมดินอินทรียวัตถุให้เป็นที่อยู่อาศัยเป็นแหล่งอาหารของสิ่งมีชีวิตเล็กๆให้ดำรงอยู่แบบพึ่งพาอาศัยกันทำให้ดินมีชีวิตชีวา เพาะปลูกพืชไร่ไม้ผลก็ไม่สิ้นเปลืองปุ๋ยยา เป็นก้าวที่ผู้บริโภคต้องการ ก้าวแรกของปีใหม่นี้น่าจะก้าวข้ามเกษตรเคมีมุ่งสู่เกษตรปลอดภัยไร้สารพิษกันดีกว่านะครับ

มนตรี บุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ //www.thaigreenagro.com

Create Date : 13 มีนาคม 2555
Last Update : 13 มีนาคม 2555 17:38:30 น. 0 comments
Counter : 274 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mont20
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เกษตรปลอดสารพิษวันละนิด ชีวิตจะแจ่มใส
[Add mont20's blog to your web]