รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
กันยายน 2562
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
22 กันยายน 2562
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทยเฉพาะกิจ) Cross Road เดือดทะลุถนน (ภาณุ ลีลือสาย)


ถ้าจำไม่ผิด เราเคยบอกกับที่ตรงนี้ไว้ว่า จะให้ความสนใจกับ "การ์ตูนนอกสำนักพิมพ์" ด้วย 5555+ ถึงจะล่าช้าไปซักหน่อยเพราะเหตุผลบางอย่าง แต่ตอนนี้ ก็น่าจะเริ่มเอารีวิวมาลงให้อ่านได้มากขึ้นแล้วล่ะนะ -- แต่ก่อนที่จะเริ่มรีวิวจริงๆจังๆ มาทบทวนผลงานเก่าๆของเจ้าตัวอีกซักรอบกันดีกว่า....

ภานุ ลีลือสาย หรือในนามปากกา Plustina ได้ออกรวมเล่มกับทางสำนักพิมพ์ครั้งแรกในเรื่อง Word กับทางนิตยสาร Seed Comics (ซึ่งรวมเล่มไม่ครบ) ก่อนที่จะได้ออกภาคต่อที่ชื่อ Wordless กับทาง CTS ในเวลาต่อมา

ผลงานของ Plustina ในยุคสำนักพิมพ์นั้น ส่วนมากมักจะเป็นแนวแอ็คชั่น - แฟนตาซี (ซึ่งเป็นที่นิยมมากในขณะนั้น) จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงที่เจ้าตัว เริ่มจะออกจากสำนักพิมพ์มา "พิมพ์เองขายเอง" แบบเต็มตัว ทิศทางของการ์ตูนเริ่มที่จะเปลี่ยนทิศทางไปจากเดิม และเน้นในส่วนของ "เซ็กซ์ อาชญากรรม และยาเสพติด" มากขึ้น อย่างเรื่อง Promised Land ซึ่งเป็นรวมเล่มอิสระก่อนหน้านั้น ซึ่งก็ยังสามารถหาอ่านได้ในเพจของเจ้าตัวเช่นเคย (แต่ไม่รู้ว่าจะยังมีเวอร์ชั่น "รวมเล่ม" ขายอยู่มั้ย เอาเป็นว่าถ้าสนใจจริงๆ ก็ลองทักแชทไปถามในเพจเจ้าตัวเสี่ยงดวงเอาแล้วกันนะ 5555+)

สำหรับ Cross Road นั้น เนื้อเรื่องว่าด้วย แจ๊ค หนึ่งในสมาชิกแก๊งไทเกอร์ ได้ฆ่าล้างครอบครัวๆหนึ่ง และได้พาตัวเด็กชายไปด้วย ซึ่งในขณะเดียวกันนั้นเ จอห์น ตำรวจหนุ่มหน้าใส ก็มุ่งมั่นพยายามที่จะตามจับตัวคนร้ายในคดีนี้อยู่เช่นกัน -- เรื่องราวได้ดำเนินต่อไปเรื่อยๆอย่างเข้มข้น จนกระทั่ง ความจริงทุกอย่าง ค่อยๆเปิดเผย จนมาถึงบทสรุปที่ว่า ฝ่ายไหนกันแน่ที่เป็น คนดี-คนเลว

พออ่านจบแล้ว รู้สึกประทับใจกับการดำเนินเรื่องที่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังนั่งดูภาพยนตร์อาชญากรรมเจ๋งๆเรื่องหนึ่ง ที่มีเนื้อเพลงเป็นซาวด์แทร็กประกอบ (มีเนื้อเพลง Take Me Home, Country Road ของ John Denver มาคั่นระหว่างเรื่องด้วย เอาซี้!!!) ซึ่งตรงนั้นแหละ ที่ช่วยยกระดับเนื้อเรื่องให้ไปไกลเกินกว่าความเป็น "หนังสือการ์ตูน" กลายมาเป็น "ภาพยนตร์" ไปซะแทน -- เหมือนกับรูป "โปสเตอร์หนัง" ที่เห็นในหน้าปกนั่นแหละ มันสามารถเป็นไปได้อย่างที่เขามั่นใจจริงๆ (แนะนำให้ฟังเพลง ตอนอ่านถึงฉากนั้น จะได้อารมณ์มาก)

ด้วยเนื้อเรื่องซับซ้อนที่ผูกมาอย่างดีเยี่ยม แต่ถูกนำมาย่อยให้เข้าใจง่าย ผ่านบทพูดที่เน้นความกระชับเป็นหลัก แต่มีวลีเด็ดแพรวพราวกระจัดกระจายไปทั่วทั้งเล่ม (ชั้นฆ่าคนมากกว่าจำนวนวันที่แกไปโรงเรียนแน่ๆ) ทำให้ Cross Road เป็นอีกหนึ่งรวมเล่มที่สามารถหยิบมาอ่านซ้ำได้หลายรอบ โดยที่ไม่รู้สึกว่าตอนอ่าน มันจะหนักหรือเบาจนเกินไป

ส่วนประเด็นหลักๆของเรื่อง จะพูดถึง อะไรกันแน่คือนิยามของความเป็นคนดี/คนเลว แต่ไอ้ความเป็นคนดีคนเลวที่ว่า มันเป็นแบบไหนล่ะ? ในเมื่อ...ถ้ามีสถานการณ์ที่บีบคั้น เป้าหมาย โอกาส หรือแม้แต่ประสบการณ์ที่ผ่านมาเป็นตัวแปร มันก็เป็นไปได้อยู่ ที่คนเลวก็สามารถทำเรื่องที่ดีงามได้ รวมทั้งคนดีเองก็สามารถทำเรื่องเลวร้ายออกมาได้เช่นกัน

เหมือนกับ Crossroad หรือ สี่แยก ที่ถึงความดีและความชั่ว มันจะมาจากถนนคนละเส้นคนละสาย แต่ซักวันหนึ่ง มันก็ต้องมาบรรจบกันตรงที่สี่แยกอยู่ดี ซึ่งแนวคิดนี้ สามารถนำมาใช้ได้กับเรื่องของ ความเป็น/ความตายในช่วงท้ายเรื่อง ความจริงที่ถูกเปิดเผย หรือแม้กระทั่ง...การที่ตัวเอกได้พบเจอกับคนๆหนึ่งที่ "สำคัญมากๆในชีวิต" โดยบังเอิญ ก็ได้เช่นเดียวกัน 

หรือถ้าจะให้พูดง่ายๆ Cross Road ก็คือ "การบรรจบกันระหว่างสิ่งสองสิ่ง" ซึ่งเป็นไปได้ว่า ซักวันมันก็ต้องเกิดขึ้น ราวกับว่าแทบจะไม่มีอะไรเลยที่เป็นไปไม่ได้ในชีวิตนั่นเอง!!!! (ก็ประมาณนี้ล่ะมั้งนะ.... หรือถ้าใครมีไอเดียเจ๋งๆอื่นหรืออยากจะแย้งอะไร ก็สามารถเอามาแจมในนี้กันได้เลยนะ)

ภานุ ลีลือสาย (Plustina) เคยมีผลงานรวมเล่มกับทางสำนักพิมพ์มากมาย ตั้งแต่เรื่อง Word จนถึงเรื่อง Tera At War ซึ่งมันมีคุณภาพที่ค่อนข้างสูงมาก มันสูงจนต้องหันกลับมามองงานที่ถืออยู่ในมือด้วยดวงตาที่เบิกโพลง และเผลอรำพึงกับตัวเองดังๆว่า "อิหยังวะเนี่ย!!?!" -- เพราะลายเส้นในเล่มที่เจ้าตัววาดด้วยคอมพิวเตอร์ .....มันออกมาแย่ซะเหลือเกิน เส้นเหลื่อมกันไปหมด ตัวละครวาดเส้นหยาบ แต่ฉากนี่เส้นเรียบเชียว (ไม่เข้าใจจริงๆเล้ย ทำไมการ์ตูนไทยที่วาดเส้นด้วยคอมส่วนมาก ถึงเป็นแบบนี้ไปกันหมดเลยนะ) ดูจากรูปด้านล่างนี่เอาก็ได้ โดยเฉพาะช่วงกายวิภาค มันออกมาเบี้ยวมากกกก เบี้ยวโคตรๆ ไม่ต้องไปไหนไกล แค่พูดถึงช่วงโครงหน้าอย่างเดียว ก็จบเห่แล้ว (ตั้งใจวาดหน่อยได้มั้ยโว้ย!!!)

มันเหมือนเนื้อเรื่องที่แค่เอาภาพมาห่อไว้เฉยๆ เข้าใจอยู่ว่า มันเป็นการ์ตูนที่กะจะวาดลงเพจสบายๆแบบไม่คิดอะไรมาก ....แต่การนำงานที่ไม่ได้ปรับลายเส้นให้เข้าที่เข้าทางจริงๆซะก่อน แล้วเอามา "ขาย" ในราคาตั้ง 200 มันก็ออกจะเป็นอะไรที่ดู "น่าผิดหวัง" ไปซะอยู่บ้าง การวาดโครงหน้าเบี้ยว มันสื่อให้เห็นว่า คุณ!!! ไม่ได้ใส่ใจกับงานจริงๆ แม้กระทั่งรายละเอียดเล็กๆน้อยๆแบบนี้ ก็ยังปล่อยออกมาให้ลวยนวลได้ซะเฉย (ตาขวานี่ เบี้ยวขึ้นบนมาเชียว)

คือปกติ เวลาเราอ่านการ์ตูน เราจะมองอย่างน้อยที่ 2 จุดใช่มั้ยล่ะ? อย่างหลักแน่ๆก็คือ "หน้าตัวละคร" กับ "ตัวอักษร" แล้วก็ค่อยๆไล่มาที่ส่วนอื่นทีหลัง ดังนั้นจะบอกว่า โครงหน้าที่เป็นพระเอกของงาน ห้ามเบี้ยวห้ามเละเด็ดขาด!!!! เพราะในฐานะที่เป็นคนอ่าน เจอแบบนี้...ได้แต่ WTF อย่างเดียวจริงๆนะเว้ย... (แต่ถ้าจะกะไว้ให้มันเป็น "สไตล์" แบบ tamzen อันนั้นก็ว่าไปอย่าง)

แต่มันก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆนั่นแหละว่า "เนื้อเรื่องระดับสุดยอด" มันช่วยชีวิตเรื่องนี้เอาไว้ได้มากจริงๆ มีหลายฉากที่ทำผมขนลุกอยู่เยอะมาก ซึ่งอย่างน้อยมันก็สอดรับกับงานภาพที่ไม่ได้แย่อะไรมาก และยังพอได้สัดส่วนอยู่ แต่เส้นคอมที่ใช้วาดนี่สิปัญหา เท่าที่เห็น มันเหมือนดูปาดลวกๆยังไงไม่รู้ ถ้าคอนโทรลน้ำหนักเส้นกับสกรีนโทนคอมให้เหมือนงานเก่าๆพวกนั้นได้ แล้วเพิ่มรายละเอียดภาพเข้าไป จะแจ่มมากกว่านี้อีก และอาจจะได้เรตที่สูงกว่านี้ด้วย (น่าเสียดายแทนจริงๆ)

ก่อนจะจบรีวิวนี้ อาจจะมีคนสงสัยว่า ทำไมถึงให้รายละเอียดเรื่องน้อยจัง โธ่เอ้ย!!! ก็เพราะว่าอยากจะให้ทุกคนได้ไปลองสัมผัสเองจริงๆ ในเพจของเจ้าตัวกันยังไงเล่า ว่างๆก็ลองไปอ่านดู เดี๋ยวทิ้งลิงค์ไว้ให้ จะบอกว่าถ้างานภาพมันดีกว่านี้ก็คงไม่มานั่งเขียนยืดยาวตั้ง 2 ชั่วโมงหรอกโว้ย!!!!

- Promised Land (54 p) 

 https://www.facebook.com/pg/PlustinaONE/photos/?tab=album&album_id=1464935026967989&ref=page_internal

- Cross Road (122 p) 
 https://www.facebook.com/pg/PlustinaONE/photos/?tab=album&album_id=1645463272248496&ref=page_internal

(ในฉบับรวมเล่มจะแถมตอนจบแบบ good ending ให้ รวมๆแล้วก็ได้ 144 หน้าพอดี แต่สำหรับผมแล้ว แค่ bad ending นี่ก็เพอร์เฟ็กต์แล้วนะ)

(สรุป 7/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/
Create Date : 22 กันยายน 2562
Last Update : 4 ตุลาคม 2562 21:53:46 น. 0 comments
Counter : 323 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse


ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15


 
เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมาก หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.