<<
พฤศจิกายน 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
4 พฤศจิกายน 2560

คาร์บูเรเตอร์คืออะไร หากพูดถึงคาร์บูเรเตอร์แล้ว ถ้าเป็นซักสิบกว่าปีทีแล้วเราอาจจะได้พบเจอกับรถยนต์อย่างรถเก๋งกันบ้าง แต่ปัจจุบัญเห็นจะดูได้ก็กับมอเตอร์ไซด์หรือไม่ก็เครื่องยนต์เล็ก อย่างพวกเครื่องเรือ เครื่องตัดหญ้า ที่บางวันอากาศเย็นๆอย่างฝนตกหรือหน้าหนาว ก็อาจจะพบเจอกับอาการสตาร์ทติดยากกันไป อาจจะต้องหลายแชะกันหน่อยหรือต้องดึงเชือกกันจนได้เหงื่อในช่วงอากาศเย็นๆ บางที่พาลให้น้ำมันท่วมเข้าไปก็จะได้เหงื่อมากขึ้นไปอีก

นั่นก็เป็นเพราะเครื่องยนต์ที่ใช้ระบบคาร์บูเรเตอร์นั้นเป็นระบบการจ่ายน้ำมันให้ไปผสมกับอากาศ ถ้าให้พูดกันแบบง่ายๆคือการใช้ความเร็วของอากาศที่ผ่านคอคอด (เวนจูรี่) ถ้าภาษาชาวบ้านคืออากาศมาจากท่อใหญ่เราก็บีบท่อให้เล็กลง ผลที่ได้คือความเร็วอากาศเพิ่มขึ้นตรงคอคอดนั้นเอง แล้วเราก็ต่อท่อน้ำมันตรงนั้นไปที่ห้องลูกลอยซึ่งเป็นที่เก็บน้ำมันที่ผ่านการกรองมาแล้วเพื่อรอจ่ายเข้าห้องเผาไหม้ ผ่านท่อนี้ไปด้วยการดูดจากผลของการเปลี่ยนความเร็วตรงคอคอดนั่นเอง น้ำมันจะถูกดูดไปผสมกับอากาศเรียกว่าไอดีและถูกส่งเข้าห้องเผาไหม้ เครื่องยนต์ก็จะติดและเดินเครื่องในรอบเดินเบา โดยมีนมหนูเดินเบาเป็นตัวจ่ายน้ำมัน

แล้วถ้าหากเราเร่งคันเร่ง ลิ้นปีกผีเสื้อที่เป็นตัวควบคุมปริมาณอากาศน้้นก็จะเปิดกว้างขึ้นทำให้อากาศไหลเข้ามากขึ้น น้ำมันก็จะถูกจ่ายจากนมหนูตัวจ่ายน้ำมันหลักมากขึ้นมีผลทำให้ความเร็วของเครื่องเพิ่มขึ้น

โช๊ค (Choke) เป็นตัวช่วยในยามอากาศเย็น สภาพอากาศเย็นนั้นการละเหยของน้ำมันต่ำซึ่งก็ทำให้ส่วนผสมที่จะเอาไปเผาไหม้นั้นบางเกินไปกว่าที่จะทำให้เครื่องยนต์ติดได้ จึงจำเป็นต้องให้น้ำมันไหลเข้าได้มากขึ้นจากการใช้โช๊ค เมื่อเครื่องยนต์ติดแล้วเราต้องทำการดันโช๊คให้กลับไปที่เดิมไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยใช่เหตุุ ส่วนที่ใช้แบบออโต้โช๊คนั้นโฃ๊คนั้นก็จะทำงานกลับสภาพเดิมเองได้
ที่มา : https://thaioverdrive.blogspot.com
 

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2560
0 comments
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2560 19:15:56 น.
Counter : 93 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


BlogGang Popular Award#13


 
EDM
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีเพื่อนๆที่มาเยี่ยมชมครับ
ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบศึกษาสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ แม้สิ่งนั้นจะไม่รู้มาก่อนแต่ต้องใช้สติในการเรียนรู้ เพราะโอกาสมีทุกๆที่ๆเราไปไม่ว่าสิ่งนั้นจะดูไม่น่าสนใจก็ตาม เพราะอย่างน้อยเราจะได้รู้และเข้าใจสิ่งนั้นเพิ่มขึ้นนะครับ
"ปัญหาไม่ใช่ปัญหาถ้าตัวเราไม่เป็นปัญหาเสียเอง"
[Add EDM's blog to your web]