ระบอบฟาสซิสต์


ฟาสซิสต์ คืออะไร


เบนิโต มุสโสลินี

ผู้นำฟาสซิสต์


  • ฟาสซิสต์ถือกำเนิดขึ้นที่ ประเทศ อิตาลี โดย เบนิโต มุสโสลินี ฟาสซิสต์เป็นภาษาอิตาลี แปลตรงตัวว่า มัดหวาย
  • ก่อนที่จะเกิด ฟาสซิสต์ มีคำว่า  ฟัสโซ Fascio อยู่ในอิตาลีมาก่อนแล้ว ใช้ชื่อว่า นัก สหการปฏิวัติ ( Revolutionary Syndicalists ) โดยส่วนหนึ่งของกลุ่มนี้ ขัดแย้งและแตกแยก กับพรรคสังคมนิยม ในประเด็นที่จะเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 1ของอิตาลี มุสโสลินี  ซึ่งมีความกระหายอยู่แล้ว มองเห็นช่อง กระโดดเข้าร่วมอย่างเต็มตัว
  • เมื่อสงครามอุบัติขึ้น กลุ่มสหการนิยมนี้ ได้จัดตั้งกลุ่มชื่อว่า ฟัสซี่ ดาซีโอเน รีโว ลูซีโอนารีอา อินแตร์นาซีโอนาลีสตา ในเดือนตุลาคม ค.ศ.1914 แต่อิตาลีก็ไม่ได้เข้าสู่สงคราม อิตาลีเข้าสู่สงครามใน ค.ศ. 1915 ซึ่งเป็นสุดยอดปรารถนาของ มุสโสลินี เขาได้รับบาดเจ็บจากการฝึก ปาระเบิด
  • นการประชุมที่มิลาน มุสโสลินี ได้ก่อตั้ง สันนิบาตรทหารผ่านศึกขึ้น มุสโสลินีได้เข้าสู่สภาได้ ในนามพรรค ฟาสซิสต์ เมื่อ ค.ศ. 1921 และได้จัดตั้งหน่วยติดอาวุธที่เป็นอาสาสมัครเพื่อสงคราม เรียกว่า squadristi เพื่อกำราบฝ่ายตรงข้าม


  • คำสอนทั่วไปของฟาสซิสต์เน้นให้คนเห็นความสำคัญของตนเอง กระทำและลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง และอุทิศตนเองให้กับรัฐบาลเชื่อรัฐบาลเชื่อผู้นำ
  • ฟาสซิสต์เป็นทั้งระบอบปกครอง และ จิตวิญญาณ ประโยคสำคัญของเบนิโต มุสโสลินี คือ
  • หากข้าพเจ้าบุก จงตามข้าเจ้าไป หากข้าพเจ้าถอย จงฆ่าข้าพเจ้าเสีย หากข้าเจ้าตาย จงแก้แค้นให้แก่ข้าพเจ้าด้วย และ ไม่มีการปฏิวัติใดเปลี่ยนแปลงธรรมชาติของมนุษย์ได้ เป็นต้น


  •  ต่อมา ก็มี ฮิตเลอร์ แห่งเยอรมัน นายพล ฟรานซิส ฟรังโก แห่ง สเปน และ โตโจ นายกญี่ปุ่น เป็นผู้ที่ศรัทธาลัทธินี้และนำไปใช้


  • ฟาสซิสต์ แตกต่างจากคอมมิวนิสต์ อย่างสิ้นเชิง โดยฟาสซิสต์ รังเกียจคอมมิวนิสต์ และต่างจาก เสรีนิยม ฟาสซิสต์มุ่งเน้นที่ตัวตน ความภูมิใจในตัวตนชาติกำเนิดตน จนมีผู้เรียกว่า ฟาสซิสต์คือ ลัทธิคลั่งชาติ
  • สรุปคือ ฟาสซิสต์ คือ ลัทธิทางการเมืองลัทธิหนึ่ง กำเนิดที่อิตาลี โดย มุสโสลินี และมีอิทธิพลต่อสังคมโลกอยู่ในระยะหนึ่ง ฟาสซิสต์ ไม่ใช่คอมมิวนิสต์ ไม่ใช่ประชาธิปไตย ปัจจุบัน ฟาสซิสต์จะไม่แสดงออกทางการเมืองของแต่ละประเทศอย่างชัดเจน แต่ก็พอมองเห็นแนวทางจากการเคลื่อนไหวในแต่ละสังคม

                                         กังวาล ทองเนตร รัฐศาสตร์เอกการปกครองรามคำแหง
Create Date : 14 มิถุนายน 2555
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2555 15:01:45 น.
Counter : 2382 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thongnetra
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]New Comments
มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
1
2
4
5
7
9
10
12
13
15
16
17
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog