space
space
space
<<
สิงหาคม 2562
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
29 สิงหาคม 2562
space
space
space

ทำความรู้จักกับโรคซึมเศร้าแต่ละชนิด

ทำความรู้จักโรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้าทำให้ผู้ป่วยมีลักษณะทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และก็ความคิด โดยอาการกลุ่มนี้จะก่อให้เกิดผลกระทบต่อการดำรงชีวิตในแต่ละวันอย่างยิ่ง อาทิเช่น ทานอาหารได้น้อยลง ไม่อยากอาหารนอนไม่หลับ ห่อเหี่ยว เศร้าสร้อย คิดว่าตนเองไร้ความสุขกับชีวิต ตื่นตระหนกตลอด และก็ที่สำคัญเป็นผู้ป่วยจะไม่สามารถที่จะรับมือกับปัญหาต่างๆที่ต้องพบเจอได้เพียงพอ

 

ชนิดของโรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้าแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทมีความต่างกันดังนี้

 

1. Major Depression (โรคซึมเศร้าแบบรุนแรง)

โรคซึมเศร้าชนิดนี้เกิดขึ้นเมื่อภาวะซึมเศร้ารบกวนความสบายใจในชีวิต การทำงาน การเล่าเรียน การนอนหลับ นิสัยการกิน และอารมณ์สุนทรีย์ ติดต่อกันอย่างต่ำ 2 สัปดาห์ บางบุคคลอาจออกอาการของภาวะซึมเศร้าเพียงหนึ่งอย่างก็ได้ ซึ่งอาการจะเกิดขึ้นเป็นครั้งๆแล้วหายไป แต่ก็สามารถเกิดได้หลายครั้งเหมือนกัน 

 

2. Dysthymia หรือ Persistent Depressive Disorder (โรคซึมเศร้าเรื้อรัง)

เป็นโรคซึมเศร้าแบบเรื้อรังที่มีลักษณะทางอารมณ์ไม่รุนแรงนัก แต่จะเป็นไปโดยตลอดขั้นต่ำ 2 ปี รวมทั้งมีอาการต่อแต่นี้ไปอย่างน้อย 2 อาการร่วมด้วย 

 

 • รับประทานอาหารได้ลดน้อยลงหรือเพิ่มมากขึ้น 
 • นอนไม่หลับหรือนอนมากเกินไป 
 • อ่อนแรง เหนื่อย 
 • รู้สึกว่าค่าในตัวเองต่ำ 
 • ไม่มีสมาธิ หรือตัดสินใจอะไรได้ลำบาก 
 • รู้สึกห่อเหี่ยว ตามเกณฑ์การวินิจฉัยจากคู่มือการวินิจฉัยความไม่ปกติทางจิตใจที่จัดทำโดยสมาคมจิตเวชศาสตร์สหรัฐอเมริกา (DSM-V)
 • ในบางช่วงเวลาของภาวะซึมเศร้าจำพวกนี้ผู้ป่วยอาจมีสภาวะ Major depression ร่วมด้วย ซึ่งจะรบกวนการดำเนินชีวิตทุกวัน ทั้งยังมีผลต่อความสามารถในการทำงานของผู้ป่วยแล้วก็ทำให้มีความรู้สึกแย่ได้

 

3. Bipolar หรือ Manic-depressive Illness (โรคซึมเศร้าอารมณ์สองขั้ว)

ผู้มีภาวะซึมเศร้าบางคนอาจมีอาการผิดปกติแบบอารมณ์สองขั้ว (Bipolar disorder) ร่วมด้วย โรคซึมเศร้าประเภทนี้จะทำให้ผู้ป่วยมีการเปลี่ยนทางด้านอารมณ์ โดยมีอารมณ์ปรวนแปรรุนแรงสลับไปมาระหว่างอารมณ์ดีไม่ปกติ (Mania) ที่เป็นช่วงอารมณ์สนุกสนานครึกครื้นเกินเหตุ ขี้บ่นกว่าที่เคยเป็น กระฉับกระเฉงกว่าปกติ มีพลังงานภายในร่างกายเหลือเฟือ กับตอนภาวะซึมเศร้า (Depression) ซึ่งส่วนใหญ่จะมีลักษณะอย่างค่อยๆเป็นค่อยๆไป แต่ในบางบุคคลก็อาจเปลี่ยนแปลงไปอย่างเร็ว ในช่วงร่าเริงแจ่มใสเปลี่ยนไปจากปกตินั้น อาการที่เกิดขึ้นอาจมีผลต่อความคิดแล้วก็การตัดสินใจของผู้ป่วย และอาจจะก่อให้ผู้ป่วยมีพฤติกรรมหลงผิดถ้าหากผู้ป่วยในภาวะนี้มิได้รับการดูแลและรักษาจะทำให้เปลี่ยนเป็นโรคจิตเภทได้

 

ประเภทของสภาวะซึมเศร้าอื่นๆที่ได้การเห็นด้วยทางด้านการแพทย์ มีดังนี้

 

 1. Postpartum Depression (โรคซึมเศร้าหลังคลอดบุตร) หลังคลอดบุตร แม่บางบุคคลอาจมีอาการซึมเศร้าที่รุนแรงรวมทั้งใช้เวลานานกว่าจะกลับมาเป็นปกติ ภาวะซึมเศร้าที่แม่มือใหม่มักพบเจอหลังคลอดนี้จะเรียกว่า "Baby blues"
 2. Seasonal Affective Disorder หรือ SAD (โรคซึมเศร้าตามฤดูกาล) เป็นสภาวะซึมเศร้าในฤดูหนาว หรือบางทีก็กำเนิดในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เป็นโรคซึมเศร้าที่เกี่ยวพันกับภูมิอากาศที่มีแสงแดดน้อยรวมทั้งหนาวเย็น พบมากในประเทศแถบหนาว ก็เลยไม่ค่อยเป็นที่คุ้นเคยในไทยนัก
 3. Premenstrual Dysphoric Disorder (โรคซึมเศร้าก่อนมีเมนส์) เป็นอาการซึมเศร้าที่เกิดขึ้นราวหนึ่งอาทิตย์ก่อนและก็หลังช่วงมีเมนส์ของเพศหญิง
 4. Psychotic Depression (โรคซึมเศร้าโรคทางจิต) เป็นภาวะซึมเศร้าร้ายแรงที่เกิดกับคนเป็นโรคจิตเวชอื่นๆโดยมักกำเนิดพร้อมอาการด้านจิต อย่างเช่น เห็นภาพตบตาแล้วก็ภาพมายา ได้ยินเสียงที่ไม่มีอยู่จริง ฯลฯ

 
Create Date : 29 สิงหาคม 2562
Last Update : 29 สิงหาคม 2562 16:04:31 น. 0 comments
Counter : 49 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 5290734
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5290734's blog to your web]
space
space
space
space
space