space
space
space
<<
สิงหาคม 2562
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
5 สิงหาคม 2562
space
space
space

รับมือกับปัญหาในสถานที่ทำงานด้วยฮวงจุ้ย

หลายคนมักจะซักถามเป็นประจำเรื่องการจัดฮวงจุ้ยในออฟฟิต หรือสถานที่ทำงานเช่นไร ให้การงานไม่มีปัญหา หมดการขัดกัน รวมถึงปัญหาลูกน้องลาออกนี่นับคือปัญหาใหญ่ขององค์กรอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งปัญหานี้ถ้าดูผิวเผินแล้วอาจจะไม่คิดว่าฮวงจุ้ยมีส่วนสำคัญ แต่ว่าถ้าหากคนไหนกันที่ได้ลองปรับ

 

แต่งฮวงจุ้ยเพื่อแก้ไขสิ่งต่างๆพวกนี้แล้ว ก็จะรู้สึกได้ว่า ปัญหาต่างๆพวกนี้ ตามที่เป็นจริงแล้วปรับปรุงแก้ไขได้ด้วยฮวงจุ้ยด้วยเหมือนกัน

 

ท่านผู้อ่านเคยบ้างหรือเปล่าครับที่องค์กรของคุณเริ่มประสบกับปัญหาต่างๆมากมาย เป็นต้นว่า ธุรกิจมียอดจำหน่ายตกรายได้เรื่อยๆยาวนานหลายเดือนติดต่อกัน, การแข่งขันในธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จถึงแม้ว่าตอนเริ่มดูท่าจะไปได้ดี, พนักงานแต่ละข้างมีปัญหาระหว่างกัน, หัวหน้ากับลูกน้องสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง, พนักงานไม่มีความขะมักเขม้นในการปฏิบัติงาน, ปัญหาพนักงานลาออกหลายครั้ง รวมถึงปัญหาอีกเยอะแยะสารพัน

แน่นอนในทางการทำงานแก้ไขตามขั้นตอนที่เราได้ใช้เพื่อการปฏิบัติงานหรือทำธุรกิจก็ยังคงปรับปรุงกันถัดไป แต่แก้ไขเช่นไรก็ไม่จบสิ้น ยังมีปัญหาเดิมๆขึ้นมาให้แก้ไขตลอดเวลา หากเป็นเช่นนั้นแล้ว ผมชี้แนะทดลองให้พิจารณาฮวงจุ้ยของบ้านหรือธุรกิจร้านค้าของท่านให้ดีๆนะครับ วันนี้เราเลยมาเอ่ยถึงวิธีการจัดการกับปัญหาในองค์กรด้วยฮวงจุ้ยกันเลยดีกว่า 

 

จัดฮวงจุ้ยขจัดปัญหารายได้น้อยลง หรือธุรกิจไม่มีกำไร 

 • ลำดับแรกโชคลาภที่ดีควรจะมาจากหน้าร้าน โดยเหตุนั้น หน้าร้านที่ดีประตูจะต้องไม่เล็กจนเกินความจำเป็น หรือใหญ่เหลือเกินที่สมควรจำนวนมากเป็นประตูแบบสองบาน เพื่อโชคลาภเข้าบ้านได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 
 • ถ้าหากมีกันสาดหรือหลังคาบังแดดหน้าร้านค้าไม่สมควรอยู่ต่ำเกินความจำเป็น ควรจะทำสูง รับลมได้สะดวก เพราะเหตุว่าถ้าต่ำเกินไป จะนำมาซึ่งการทำให้พลังชี่ที่ดีเข้าร้านขายของลำบากด้วยเหมือนกัน 
 • ความสูงจากพื้นถนนก็ไม่ควรสูงมาก และไม่มีสิ่งใดบังหน้าร้าน ให้ลมเข้ามาได้สบายๆนั่นเอง 
 • กรณีร้านรวง ทำเลที่ตั้งที่สมควรควรจะเป็นที่คึกคกไปมาของคนเรา หรือเป็นสถานที่ที่มีพลังงานพุ่งเข้ามาหาโดยตรงยิ่งดี ตัวอย่างเช่นทางสามแพร่งหรือล๊อตขายสินค้าที่อยู่ตรงทางเท้าพุ่งเข้ามาหาพอดี แบบงี้นับว่าฮวงจุ้ยช่วยได้ส่วนหนึ่งแล้ว แต่ทั้งนี้จะต้องพิจารณาถึงองศาทิศทางของพลังงานที่ดีด้วย
 • การติดตั้งป้ายหน้าร้านที่มีลักษณะยื่นออกมาถ้าเกิดส่วนมากลูกค้าคุณมาจากทางด้านขวามือ ให้ขึ้นป้ายฝั่งขอบทางด้านซ้ายมือ หากลูกค้าส่วนใหญ่มาจากทางซ้ายมือ ให้ขึ้นป้ายฝั่งข้างถนนขวา สิ่งสำคัญคือ อย่าขึ้นป้ายบังหน้าร้านค้า นับว่าไม่ดี

 

จัดฮวงจุ้ยไขปัญหาชู้สาวในองค์กร 

ปัญหานี้ให้ลองตรวจดูรอบๆสถานที่ทำงาน ว่ามีสภาพของธาตุน้ำ และธาตุไม้ที่ก้าวหน้าอยู่หรือไม่ 

 • กรณีน้ำเน่า น้ำเสียอยู่ใกล้เคียงร้านค้าก็มักจะนำปัญหานี้มาให้คนในองค์กรเสมอ 
 • ในที่ทำงานมีต้นไม้ที่ออกดอกสวยสดงดงามเต็มไปหมด อย่างนี้ก็จะทำให้เรื่องเสน่ห์แล้วก็เรื่องทางเพศก่อตัวขึ้นได้ง่ายในที่ทำงาน จัดแจงโดยลดไม้ดอกพวกนี้ออกไปเปลี่ยนเป็นไม้ใบแทน ส่วนน้ำเสียจะต้องแก้ไขให้ดีขึ้น ปัญหาก็เลยจะหมดไป ดังนี้บางธุรกิจสิ่งแวดล้อมเหล่านี้อาจเป็นผลดีได้ อาทิเช่นธุรกิจเบิกบาน ธุรกิจบาร์ ไนท์คลับ

 

จัดฮวงจุ้ยขจัดปัญหาความไม่ถูกกันในองค์กร 

ปัญหาความขัดแย้ง เกิดขึ้นได้หลายกรณี ดังเช่น 

 • ดาว 3 รายปี(มองได้จากฉบับเดือนเดือนกุมภาพันธ์ 51)เวียนมาพบด้านที่ไม่ดีของแผนกนั้นๆหรือดาว 3 ของแผนผังบ้านมีการกระตุ้นด้วยต้นไม้ที่ไม่สวยสวย หรือธาตุไม้ในบริเวณนั้น อย่างในปีนี้ ลองดูที่ทิศตะวันตกของพื้นที่ดำเนินงานว่ามีต้นไม้วางตรงตำแหน่งนั้นหรือไม่ หรือด้านนอกมีต้นไม้ยืนต้นปลูกไว้หรือเปล่า หากใช่ปรับปรุงแก้ไขด้วยการตกแต่งทิศนั้นด้วยสีแดง ชมพูมากๆเพื่อสลายพลังของการทะเลาะเบาะแว้งให้ลดลง 
 • ในที่ทำงานหากมีภาวะต้นไม้ที่งอ มีปมตะปุ่มตะป่ำตามต้น แล้วก็ปลูกไว้ภายในออฟฟิศ ควรนำออกไปเสีย 
 • อีกหนึ่งปัจจัยนึง เป็นมีการปะทะกันของคนภายในแผนกต่างๆยกตัวอย่างเช่น การเบือนหน้าชนกัน ของสองฝ่าย ปรับแก้ด้วยการหาฝาผนังมากั้นระหว่างแผนก หรือปรับย้ายโต๊ะทำงานให้อยู่ในแนวเดียวกันก็จะช่วยได้เช่นเดียวกัน

 

จัดฮวงจุ้ยขจัดปัญหาลูกน้องไม่เชื่อฟัง ละเมิดคำสั่งเสมอ 

 • ปัญหานี้ถ้าเกิดรุนแรงมากต้องปรับแก้ด้วยการวิเคราะห์หลายชนิด เป็นต้นว่า 
 • ธาตุที่ไม่กันของคุณกับลูกน้อง รวมไปถึงคำนวณแผนผังพลังงานที่ส่งผล ปรับปรุงเบื้องต้นด้วยการสั่งงาน หรือประชุม ให้ท่านอยู่ในตำแหน่งที่เป็นประธาน ซึ่งสามารถควบคุมการประชุมได้ทั้งหมดทั้งปวง 
 • หลีกเลี่ยงการนั่งโต๊ะทำงานที่มีมุมแหลมพุ่งเข้ามาหาคุณหรือการนั่งโต๊ะทำงานที่หันหลังไปหาลูกน้อง จะช่วยลดปัญหาเรื่องการไม่เชื่อฟังได้ 
 • ข้าวของที่วางบนโต๊ะทำงานของคุณ ควรแสดงถึงอำนาจแล้วก็ความเด็ดขาดของคุณด้วย ดังเช่นว่า การวางรูปปั้นเชิงเครื่องหมายของมังกรที่ดูยิ่งใหญ่ หรือบางที่ บางทีอาจจะวางกระบี่ซามูไร ที่ปลายแหลมพุ่งไปยังคู่สนทนา ก็สามารถที่จะช่วยให้การสนทนานั้นพวกเราสามารถควบคุมการเคารพของลูกน้องได้

 

จัดฮวงจุ้ยขจัดปัญหาพนักงานลาออกเสมอๆ

ปัญหานี้ถือได้ว่าเป็นปัญหายอดฮิตที่สุดอีกเรื่อง ด้วยเหตุว่าปัจจุบันนี้ค่าครองชีพสูงรายได้ต่ำ คนทุกคนล้วนต้องการอนาคตที่ดีกว่า ปัญหานี้ถือว่าเป็นปัญหาที่ต้องใช้ความวิจิตรสำหรับการแก้ไข เพราะว่าแม้ว่าจะปรับปรุงเรื่องฮวงจุ้ยก้าวหน้าเท่าใด แต่ว่ามาตรการขององค์กรที่จะลดปัญหาจากต้นเหตุที่ลาออกนั้นแก้ไขไม่ได้ ปัญหาเกี่ยวกับการลาออกของพนักงานก็จะยังคงมีอยู่เรื่อยๆนั้นเอง การลาออกของบุคลากรนั้นส่วนมากมักมีเหตุมาจากการที่พนักงานขาดการรักและจงรักกับองค์กร และความสัมพันธ์ที่ไม่แน่นแฟ้นกับเพื่อนร่วมงาน 

ด้วยเหตุนั้นการปรับปรุงแก้ไขก็เลยปรับปรุงฮวงจุ้ยด้วยการเสริมด้านความสัมพันธ์ของคนในองค์กรให้มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น 

 • เสริมต้นไม้แช่น้ำในแจกันที่เป็นลักษณะไม้ใบให้เพิ่มขึ้น 
 • สีที่ใช้ตกแต่งควรเป็นสีอ่อนๆไม่จัดจ้า หรือแรงเหลือเกิน จะส่งผลให้อารมณ์รุนแรง 
 • สร้างบรรยากาศในที่ทำงานให้มีโอกาสพูดคุยกันเยอะขึ้น 
 • จัดประชุมเรื่องที่ประดิษฐ์เป็นประจำโดยในห้องที่ใช้ในการประชุมจะต้องมีดอกไม้ หรือไม้ใบช่วยเสริมด้านความสัมพันธ์ก็จะยิ่งดี 
 • ทดลองดูที่ดาว 4 รายปีว่าอยู่มุมใดของสถานที่ทำงาน แล้วให้เสริมด้วยต้นไม้ใบที่แช่น้ำ จะยิ่งดีเยี่ยมขึ้น 

นอกจากนี้ลองจัดทริปพาบุคลากรไปพักผ่อนบริหารร่างกายระดู หรือได้ไปสูดอากาศบริสุทธิ์แล้วก็ออกซิเจนจากต้นไม้ร่วมกัน จะช่วยให้ความสัมพันธ์ของคนในองค์กรดีขึ้นมาได้ครับผม

นอกเหนือจากนั้นยังมีปัญหาอีกเพียบเลยมากมายที่เผชิญถ้าหากมีโอกาสจะเอามาเล่าสู่กันฟังพร้อมเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาพวกนี้ด้วยหลักฮวงจุ้ยมาให้ทราบกัน ที่สำคัญฮวงจุ้ยเปรืยบเสมือนสภาพอากาศแวดล้อมที่ส่งผลต่อจิตใจของบุคลากรทุกๆคน หากภาวะโดยรวมของที่ทำงานเป็นผลดีต่อบุคลากรทุกๆคนแล้ว ปัญหาในองค์กรต่างๆก็จะลดน้อยลงสุดท้าย ด้วยเหตุดังกล่าวฮวงจุ้ยในที่ทำงานก็เลยเป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่แพ้แนวทางบริหารธุรกิจที่จำเป็นต้องดำเนินไปควบคู่กัน


ขอบคุณบทความดีๆจาก https://www.fengshuix.com/

Tags : ซินแสฮวงจุ้ย


Create Date : 05 สิงหาคม 2562
Last Update : 5 สิงหาคม 2562 23:01:55 น. 0 comments
Counter : 64 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 5290734
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5290734's blog to your web]
space
space
space
space
space