แม้ข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ท่านพูดซักนิด แต่ข้าพเจ้าก็พร้อมจะแลกด้วยชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด-วอลแตร์
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
28 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
จดหมายลับนายข้น เย็นยิ่ง ถึงกำนันเปรม เกียรติก้อง

วันที่เขียน เดือนที่รอ พ.ศ.ที่คิดถึง จากมุมหนึ่งของตำบลราชาเทวะ

ยิ้มก่อนอ่าน ตาหวานก่อนเปิด ยิ้มเสียเถิด เปิดแล้วค่อยอ่าน...

สวัสดีพี่กำนันเปม เกียรติก้อง ที่เคารพอยู่เสมอ

ฉันเองนายข้น เย็นยิ่ง หลานชายนายเข้ม เย็นยิ่งนั่นแหละ ไม่นึกว่า30กว่าปีผ่านไปไวเหมือนโกหก ตอนนั้นปู่ของฉันคือนายเข้ม เย็นยิ่ง เคยมีจดหมายน้อยไปถึงปู่ของท่านกำนันคือนายทำนุ เกียรติก้อง มาบัดนี้มันจะกงเกวียนกำเกวียน ไม่ยอมหมุนเปลี่ยนไปหนไหนเอาเสียเลย

คือฉันกับพวกลูกบ้านออกจะเคืองไม่น้อย ที่ยามเหมาะเคราะห์ร้ายพี่กำนันเปมก็พาพวกนักเลงหัวไม้ อย่างนายบังสนธิกับพวกหัวโจกคุมซอยเข้ามาปิดล็อกประตูบ้าน แล้วยึดเอาตำบลของเราไว้เสียดื้อๆ

พวกฉันว่ามันเสียเชิงชายที่มาฉกทำเอาตอนนายทักษิณ ผู้ใหญ่บ้านแกไปประชุมที่อำเภอ พวกเราเลยได้ขายหน้ากันไปทั่วทั้งคุ้งทั้งแคว แล้วตอนนี้พี่กำนันกับนักเลงหัวไม้ก็บอกว่าจะชำระความนายทักษิณแกหาว่าลักควายชาวบ้านไปทั้งฝูง..ก็อ้าว! รู้ว่านายทักษิณแกเป็นขโมยลักควาย ก็แล้วทำไม ไม่ไปลากคอมาเข้าตะรางซะหละ ปล่อยให้มันเพ่นพ่านอยู่รอบๆบ้านซะได้ พุทโธ่!

ยิ่งพี่กำนันกับนักเลงหัวไม้หัวโจกประจำซอยไปตั้งเอานายแอ้ดแกขึ้นเป็นผู้ใหญ่บ้านคนใหม่ โดยที่พวกฉันทั้งบ้านทั้งตำบลได้แต่มองตาปริบๆพูดไม่ได้ไอไม่ออกเสียอย่างนี้มันก็ยิ่งพิลึกคน ผิดกฎบ้านรบิลเมืองเป็นอันมาก กับอีกอย่างนายแอ้ดแกเหมาะจะเป็นมัคทายกวัดมากกว่า เพราะแกสวดเจ็ดตำนานเก่งกว่าบริหารบ้านเมือง

เวลานี้อ้ายพวกผู้ร้ายใจทรามมันเลยทำงามหน้า ทั้งจุดไฟเผา ฉุดคร่าข่มขืน ฆ่าฟันไม่เลือกหน้า แล้วก็บอกว่าจะแยกคุ้มใต้ไปออกทะเบียนตั้งหมู่บ้านใหม่ ไม่ขึ้นกับตำบลเราซะแล้ว แบบนี้พวกพี่เปมกับลูกน้องไม่รู้จักอายพวกฉัน ก็ให้รู้จักอายผีสางบรรพบุรุษเสียบ้าง

แล้วอีกอย่างนะพวกฉันขอเถอะ จะถีบหัวส่งนายทักษิณออกจากผู้ใหญ่บ้านไปคนเดียวนี่ มันถึงขั้นต้องฉีกทิ้งกฎหมายบ้านเมืองเทียวรึ อันนั้นพวกฉันก็อุตส่าห์ร่างมากับมือ ตอนนี้พี่เปรมจะลบด้วยตีน แล้วเขียนใหม่บอกว่า ให้ใช้อันนี้แหละ เพราะมันเป็นประชาธิปไตยแบบ”บ้านๆ”ดี พี่เปรมก็ช่างทำได้ลงคอ

อันนี้สำคัญพวกฉันนั้นเคืองนักที่พี่เปรมกับพวกนักเลงหัวไม้ ไปเทียวอ้างว่า ทำการคราวนี้ได้พระเสื้อบ้านพระเสื้อเมืองช่วยสนับสนุนขมีขมันขันแข็ง จะจริงหรือเท็จพวกฉันก็น้ำท่วมปากพูดไม่ออก ได้แต่กลอกตา แต่มันก็ทำให้พวกเด็กหนุ่มๆบางคนมันชักเดือดหาว่าพระเสื้อบ้านเสื้อเมืองทำไมต้องเปลืองตัวมายุ่งกับการเอาใครเข้าเอาใครออกจากผู้ใหญ่บ้าน อยู่บนหิ้งให้พวกฉันได้เคารพกราบไหว้สนิทใจไม่ดีกว่าหรือ

ตรงนี้ก็เป็นความผิดของพี่กำนันเปมแท้ๆเทียวที่ทำให้พวกหนุ่มๆมันเข้าใจเลยเถิดไปยังงั้น พี่กำนันรู้หรือไม่รู้ ถ้าไม่รู้ก็ให้รู้ไว้ซะ แล้วต้องรับผิดชอบซะให้หนักทีเดียว

ฉันมีจดหมายมานี้ก็ไม่ได้จะท้วงติงอะไรให้มากความ เพราะเรามันคนบ้านเดียวกัน กระดูกผีปู่ย่าตาทวดก็ฝังฝากอยู่ที่บ้านเดียวกัน พวกฉันก็ขอแค่ว่า จะไล่ผู้ใหญ่บ้านเก่าออกไปตั้งผู้ใหญ่บ้านใหม่ก็เอาเหอะ ไหนๆก็ได้ทำลงไปแล้ว แต่พวกฉันขอว่าให้เอากฎหมายบ้านเมืองของเก่าที่อุตส่าห์ยกร่างมาแทบตายในปีพ.ศ.2540นั้นกลับมาใช้เสีย แล้วก็ประกาศให้มีการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน กับกรมการบ้านเสียโดยไว อย่าได้ชักช้า เพราะไม่งั้นพวกฉันจะหาว่าพี่กำนันกับนายแอ้ด กับนักเลงหัวไม้บังธิคิดจะสืบทอดอำนาจ ทั้งที่ไม่มีสิทธิซักนิด ที่ผ่านๆมาทำพฤติการณ์นักเลงโตนั้นก็เกินจะทนอยู่แล้ว

ท้ายจดหมายฉบับนี้ ขอให้พี่กำนัยฟังความลูกบ้านอย่างพวกฉันให้มาก อย่าได้ไปหลงลมกับอ้ายแปะลิ้ม เจ๊กขายโอเลี้ยงให้มันมาก เพราะอ้ายนี่มันบ้าน้ำลาย กับทำความฉิบหายให้หมู่บ้านตำบลเรามานักต่อนักแล้ว ถ้าจะไล่ส่งมันให้ออกไปอยู่นอกหมู่บ้านกับนายทักษิณก็จะถือว่าหายกัน พวกฉันก็คงจะนิยมพี่กำนันเปรมไม่น้อยว่ายังพอจะมีใจคอยุติธรรมอยู่บ้าง

ฉันเขียนมาก็มากแล้ว จึงขอจบไว้เท่านี้ก่อน แล้วก็จะรอความตอบอยู่ที่บ้านฉันนี่แหละ

สวัสดี

นายข้น เย็นยิ่งCreate Date : 28 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2549 20:28:52 น. 1 comments
Counter : 380 Pageviews.

 
ที่สำคัญนะพี่กำนัน

พี่กำนันเล่นมัวแต่ไปจัดระเบียบไม่ให้คนกินเหล้า

ไม่ให้คนเล่นไพ่

ทั้งๆ ที่โจรปล้นฆ่า กลับไม่ยอมทำอย่างจริงจัง

แล้วกฏบ้านกฏเมืองนี่ไม่ต้องพูดถึง

กำนันดูท่าจะเงียบๆ ไปเฉยเลย

คนที่กำนันหาว่าลักควายชาวบ้าน

กำนันก็ไม่เห็นทำอะไรเค้าเลย

แค่ไม่ยอมให้เค้าเข้ามาในตำบลแค่ชั่วคราวเท่านั้น

กำนันเล่นไม่ทำเรื่องสำคัญๆเลย

สงสัยกะจะใช้เป็นข้ออ้างอยู่ในตำแหน่งนานๆ แน่เลย

อ้างว่าทำไม่เสร็จเลยต้องอยู่ต่อ


โดย: กายแก้ว วันที่: 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:07:26 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ป๋าเจ้าเก่า
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เคยเป็นมาหลายอย่างทั้งนักคิด นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ นักปฏิวัติ NGO พิธีกรโทรทัศน์ ผู้เชี่ยวชาญบรรยายให้หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน รวมถึงสถาบันการศึกษาต่างๆ

แต่อยากเป็นนักอ่านมากที่สุด อยากนอนลงเอกเขนกทำตัวขี้เกียจ ไม่ต้องทำงานการอะไร แล้วอ่านหนังสือวรรณกรรมที่ติดค้างตัวเองไว้นานหลายสิบปี จนตอนนี้แน่นตู้หลายตู้ ปลวกกินพังไปหลายเล่มแล้ว
Friends' blogs
[Add ป๋าเจ้าเก่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.