ความดันสูง ทำเรื่องใหญ่ ให้เป็นเรื่องเล็ก


  เดือนพ.ย. 2561 ที่ผ่านมา สามีเรา ถูกพี่สาวที่เป็นอดีตพยาบาล และหลานสาวที่จบพยบาล จับตรวจวัดความดัน เจอเลย ความดันสูง 185 น้ำตาลในเลือดเล็กน้อย คามดัน 185 พี่สาวไม่ตื่นเต้น แต่ตื่นเต้นว่า อายุ 63 ทำไมไม่ไปตรวจวัดความดันบ้าง เราก็เลยเฉลยว่า ปกติสามีเราความดันไม่ขึ้นขนาดนี้ แต่เพราะกลางคืนอดนอน แล้วตื่นเช้า เพื่อขับรถจาก อ.ฝาง ไป ลำปาง เพื่อเยี่ยมเยียนคุณพี่สาว แล้วยังไม่ได้นอนพัก ความดันจึงขึ้นสูง
    คุณสามีเป็นคนรักสุขภาพ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไปไหนมาไหน อาศัยการเดิน สามีเดินเก่งมาก ส่วนเราเป็นคนชอบกินผัก กินได้ทุกชนิด แต่ชอบที่สุดคือผักพื้นบ้านของทุกภาค เรากินปานวัว เราก็เลยพาสามีกินด้วย เวลาต้ม ยำ ทำแกง เราใส่กระดูกข้อหมู ทำเป็นน้ำซุปแค่ 2 ข้อ ที่เหลือเป้นผักล้วนๆ ผักพื้นบ้านแม้จะมีกลิ่นฉุน รสฝาด เผ็ด แต่พอนำมาทำอาหาร อร่อยมากๆ เวลาเราแกงกะทิ เราไม่ใช้กะทิ เราใช้นมถั่วเหลือง ตอนแรกสามีกินกะเราไม่ได้ แต่พอนานๆไป เริ่มคุ้นเคย กินอร่อยเลยทีนี้
    เราไม่กินไก่ ไม่ใช่ไม่ชอบไก่ ที่ไม่กินเพราะไก่แพง อิอิ  กินแต่หมู กับ ปลา และแมลงท้องถิ่น สามีเราชอบกินของมันๆ เราก็จะซื้อ ปลาดุก ปลาสวาย ที่มีมันเยอะๆที่พุง มาแกงให้สามีกิน เป็นที่ถูกอกถูกใจ เราไม่กินของซ้ำๆกันนานๆ กินวนไป เป็นผักตามฤดุกาล ราคาจะถูก ผักพื้นบ้าน ชาวเผ่าต่างๆจะนำมาขาย ไทใหญ่ อาข่า ม้ง ลีซู ปกากะญอ ของดีๆทั้งนั้นเลย เป็นผักสมุนไพร เวลาอยากกินปิ้งย่างก็ปลานิลเผาเกลือ กินกับผักชี ผักโหระพา ผัดกะเพราก็ใส่เนื้อสัตว์นิดเดียว ใส่ใบกระเพราเป็นกำๆ น้ำมันพืชก็ใช้สลับกัน น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันปาล์ม ปริมาณที่ใส่เพียงเล็กน้อย ของทอดเราไม่ทำกินกันนัก เปลีองน้ำมัน(เราเป็นพวกจอมประหยัด)  เลยเป็นผลดีต่อสุขภาพไป ส่วนผลไม้ เรากินกล้วยน้ำว้า มะละกอ รากบัวหิมะ และผลไม้ท้องถิ่นภาคเหนือค่ะ
    เขียนซะยืดยาวเลยค่ะ แค่อยากจะมาบอกให้ทราบว่า นี่คือเคล็ดลับที่ทำให้สามีเพิ่งจะเจอโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งไปตรวจร่างกายมาเมื่อเดือนธันวาคม 2561 คุณหมอบอกว่า คุณสามีแข็งแรงมาก แต่ที่มีความดันสูงเพราะเป็นผู้สูงอายุ ช่วงนี้ อาหารการกินจึงทำตามปกติ ไม่ได้ไปลดอะไรมากมาย เพียงแค่กินแบบเดียวกับชนเผ่ากิน ก็อายุยืนนาน ปราศจากโรคได้ คนในชนเผ่าต่างๆเขาอายุยืน ไม่ค่อยเป็นโรคกัน เราได้อยู่ใกล้ๆพวกเขา เรียนรู้วิถีการกินของพวกเขา  จึงทำให้โรคความดันสูง ที่ดูเหมือนเป็นเรื่องใหญ่ กลายเป็นเรื่องเล็กๆไปเลย ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านนะคะ อันนี้เป็นประสบการณ์ตรง นำมาแบ่งปันกันค่ะCreate Date : 16 มกราคม 2562
Last Update : 16 มกราคม 2562 14:22:09 น.
Counter : 82 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Nephalios
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]นักแบ่งปันฝึกหัด + แม่ค้าออนไลน์ฝึกขาย สรรหามาเล่า สรรหามาแบ่งปัน ลาออกจากงานประจำ มานั่งเมาธ์หน้าจอฯ ขอฝากตัวด้วยนะคระ