ยกเสาเอกเมื่อ 20 มี.ค. 2551 (ฐานราก-ตอม่อ)

ไม่ได้มา Up Blog เสียตั้งนาน ยอมรับว่าการสร้างบ้านนี่ทั้งเหนื่อยกาย เหนื่อยใจจริง ๆ ครับ ผ่านมาเกือบ 6 เดือน ทั้งฝ่าฟันกับราคาวัสดุ ช่างขอเพิ่มค่าแรง ผู้รับเหมาเงินช็อตเป็นบางครั้ง ฝนตกเป็นบางช่วงจนต้องหยุดงานยาว และรอวัสดุที่สั่งไปนานกว่ากำหนด เพราะการประท้วงปิดถนนของกลุ่มผู้ชุมนุม แต่พอเห็นบ้านใกล้จะเสร็จแล้ว ใคร ๆ ก็ชมว่าออกแบบบ้านได้สวย ก็ทำให้มีกำลังใจสู้ต่อไปครับ


เสร็จไปแล้วประมาณ 80 % บานปลายไปแล้วเกือบแสนเพราะชุดบันไดไม้มะค่า และกระเบื้องห้องน้ำสุดหรู ณ วันนี้กำลังปูกระเบื้อง และทาสี เปรียบเทียบกับแบบบ้านที่ ออกแบบเองโดย Google Sketchup ใน Blog ที่แล้ว ออกมาได้ดั่งใจที่ต้องการจริง ๆ


ก็ขอท้าวความย้อนหลังไป เมื่อต้นปี 51 ช่วงที่รอประมูลผู้รับเหมา และทำเรื่องยื่นกู้ ธอส. ถมที่ปรับระดับสูงกว่าถนน 70 ซม. รดน้ำเอารถมาบดอัด ทิ้งไว้เกือบ 3 เดือน ดินยุบลงมาเหลือ 50 ซม.พอดี ธอส. ก็อนุมัติเงินกู้ ทันเวลาดีจัง


เริ่มปักผังบริเวณ แนวร่นจากรั้วซ้ายมือ ด้านทิศตะวันตก 2 เมตร ซ้าย-ขวา ส่วนด้านหน้าบ้าน-หลังบ้าน ด้านละ 5 เมตร


ตีผังบริเวณเรียบร้อย ก็ขุดหลุม 2 หลุม สำหรับเสาเอก เสาโท และเช็คความแข็งของชั้นใต้ดินว่า จะใช้ฐานรากแบบฐานแผ่ได้หรือไม่ โดยไม่ต้องใช้เข็มเจาะ ในแบบก่อสร้างก็เขียนไว้ทั้งแบบใช้เข็มเจาะ และแบบฐานแผ่ ให้เลือกเอา ทั้ง จนท.เทศบาล, สถาปนิก และผู้รับเหมา มาสำรวจร่วมกัน ตกลง OK ผ่าน ตกบ่ายก็ร่วมวงสนทนากันตามประสา(ส่วนนี้ไม่มีรูปไว้เป็นหลักฐานหรอกครับ)


หลุมแรกสำหรับเสาเอก ขุดลึกลงไป 1.7 เมตร ไว้เผื่อเทคอนกรีตหยาบรองพื้น 20 ซม. ดินชั้นล่างแข็งมาก


เหล็กข้ออ้อย DB16 SD30 เตรียมผูกเป็นตะแกรงฐานราก


เหล็กเสริมเสาเอก เสาต้นแรก บรรจงผูกเหล็กปลอกตามแบบ อันนี้ผมถือเคล็ด โดยผมเป็นคนผูกเหล็กปลอกเป็นคนแรก


ตะแกรงฐานราก(ช่างเรียกว่า "ตะกร้อ") สำหรับเสาเอก เสาโท ผมก็เป็นคนผูกเหล็กเส้นแรกเช่นเดียวกัน


เหล็กเส้น SD 30 และเหล็ก DB 12 ผมวัดโดยสุ่มตัดมาความยาว 1 เมตร แล้วมาชั่ง นน.ดู เหล็ก DB 16 หนักประมาณ 1กิโล 3 ขีด เหล็ก DB12 หนักประมาณ 7 ขีดหน่อย ๆ ถามวิศวกรโครงสร้าง ก็บอกใช้งานได้ เพราะเหล็กจะมีความหนาจะไม่เท่ากันตลอดเส้น ขอให้เป็นเหล็กโรงใหญ่ก็พอ
เห็นตีตราว่า "บลกท" ก็ถือว่าผ่านครับเช้าวันที่ 20 มี.ค. 51 หลังฝนตกปรอย ๆ เมื่อคืนที่ผ่านมา รอฤกษ์ยกเสาเอกครับ


ของเซ่นไหว้เจ้าที่ พระแม่ธรณี เตรียมไว้พร้อม พอเสร็จพิธีก็แจกจ่ายให้คนงาน ได้อิ่มกันถ้วนหน้า


09.59 น. ฤกษืดี เสาเอก เสาต้นแรกก็ลงหลุมเป็นศิริมงคล มี "อัก" อุปกรณ์ทอผ้าโบราณของชาวอิสาน พร้อมต้นไม้มงคลผูกเข้าด้วยกันด้วยฝ้ายสีแดง มีพ่อพรามห์ณ (เสื้อสีขาว) เป็นผู้ทำพิธี


ติดตามมาด้วยเสาโท ประกอบด้วย "ไซ" อุปกรณ์หาปลา ซึ่งคงจะหมายถึงความมีโชคมีชัย ข้างในไส่ถุงเงิน ถุงทองเอาไว้ พร้อมไม้มงคล ผูกเข้าด้วยกันด้วยฝ้ายสีขาว


ที่ก้นหลุมโปรยด้วยไม้มงคล แผ่นเงิน แผ่นทอง ดอกคูน ใบบัว ใบยอ เหรียญบาท เหรียญสิบ ก็โปรยลงไป ให้ร่ำให้รวย โชคดีมีชัย


เสร็จพิธี วันนั้นก็ทำสัญญาว่าจ้างก่อสร้าง กับผู้รับเหมาที่ชนะการประมูลงาน โดยผมเลือกเอาราคากลาง ๆ ดูสภาพคล่องว่าดีที่สุด ถึงกระนั้นก็ยังไม่วาย เงินขาดมือ หมุนไม่ทันจนได้ แต่ฝีมือดี งานละเอียดครับ ก็จ่ายเงินล่วงหน้างวดแรก 25 %
เริ่มขุดหลุมที่เหลือต่อไป แต่ละหลุม มหึมาทั้งนั้นดินที่ขุดขึ้นมาล้น จนต้องขนออกไปกองข้างนอก


เทคอนกรีตหยาบรองก้นหลุม


ตะแกรง หรือตะกร้อที่ช่างเรียก วางรอไว้แต่ละหลุม


ปูนซีเมต์โครงสร้างที่ใช้ในเครื่องโม่ปูน เป็นของตราช้าง นอกนั้นเป็นปูนผสมเสร็จของตราช้าง เช่นกัน


เทฐานรากลงไปแล้ว ต่อไปทำแบบเทฐานตอม่อ


แต่ละเสาเทฐานตอม่อเสร็จ กลบดินปากหลุม ต่อไปงานคานคอดิน ซึ่งงานนี้ ทุลักทุเลมาก เพราะฝนหลงฤดู เมื่อเดือนเมษายนกระหน่ำลงมา รอตอนต่อไปครับ

 

Create Date : 07 กันยายน 2551   
Last Update : 9 กันยายน 2551 6:34:35 น.   
Counter : 2751 Pageviews.  

เริ่มหาแบบบ้าน และศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างบ้าน

Blog นี้ได้เขียนขึ้นจากประสบการณ์จริง ในเรื่องการจะสร้างบ้านในที่ดินของตัวเอง คงพอจะเป็นประโยชน์กับท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมได้บ้างนะครับ
ก่อนอื่นต้องขอออกตัวไว้ก่อน ยังเป็นมือใหม่ในการเขียน Blog อาจจะวกวนไปบ้าง ความรู้ด้านก่อสร้างก็ งูๆ ปลาๆ พอที่จะจับฆ้อน ตอกตะปู ซ่อมประตู หน้าต่าง ใช้ไขควงขันน๊อต ได้บ้าง ไม่เคยคิดเลยว่า จะต้องมาสร้างบ้าน ออกแบบเอง(แต่จ้างสถาปนิกเขียนแบบให้) จนถึงคุมงานก่อสร้างเองทุกขั้นตอน
เริ่มต้นเมื่อ วันขึ้นปีใหม่ 1 ม.ค. 2549 มีที่ดินว่าง หลังจากรื้อบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ อายุประมาณ 30 ปี เนื่องจากผุพังตามกาลเวลา

มีความคิดจะสร้างบ้านหลังใหม่แทน บนเนื้อที่ ประมาณ 1 งาน หน้ากว้าง 14 เมตร ยาว 25 เมตร ในแนวเหนือ-ใต้ ความต้องการ เป็นบ้าน 2 ชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ เริ่มมองหาแบบบ้าน ทั้งตระเวนหาตามหมู่บ้านจัดสรร รีสอร์ทที่เขาใหญ่ ก็ไปดูมาหลายเที่ยว เข้า Web หาแบบบ้าน จน google แทบจะจำหน้าได้ ปกติก็ เข้า Web pantip นี้ เป็นประจำ อยู่แต่ห้อง รัชดา กับ BP กำลังเห่อรถใหม่ และท่องเที่ยว ลองเข้ามาแอบอ่านในห้องชายคา หาความรู้อยู่หลายเดือน ก็เลยสมัครเป็นสมาชิกซะเลย
แบบบ้านที่ชอบเก็บไว้เป็นไอเดีย และเข้ากับขนาดที่ดินก็เป็นแบบจาก บ้านประหยัดพลังงาน บ้านเดี่ยวแบบ B ของกระทรวงพลังงาน และแบบที่หาได้ใน Web Site

ทดลองร่างแบบ ลงบนกระดาษ ปรับเปลี่ยนย้ายห้องโน้น ห้องนี้ โดยถามความเห็นสมาชิกในครอบครัว ใครอยากได้ห้องอะไร ขนาดเท่าไหร่ หมดกระดาษไปเป็นปึก
ลองวาดหลังคาดู กะจะให้เหมือนกับแบบบ้านตัวอย่างออกมาดูทะแม่ง ๆ


เอาแบบในกระดาษร่าง มาลงใน visio ดู พอจะมองออกเป็นรูปเป็นร่างแล้ว


ถามความเห็นสมาชิกในครอบครัว ก็ยังมองไม่ออกอีก ว่าบ้านจะออกมาในรูปแบบไหน ลงทุนซื้อหนังสือ SKETCH UP มาลองใช้ดู ลองสเก็ตตาม สเกลของ visio ยังไม่ได้ใส่หลังคา เดี๋ยวค่อยมาเลือกหลังคาทีหลังว่าจะเอาแบบทรงปั้นหยา หรือ ทรงจั่วมนิลาอันนี้ เป็น floor plan ของชั้นล่าง โดยคร่าว ๆ


เวลาล่วงเลยมาอีก 1 ปี หลังจากศึกษาหาความรู้ ในห้องชายคา และแหล่งอื่น ๆ แก่กล้าพอที่จะคุยกับสถาปนิก ได้โดยไม่อาย ก็รู้จัก คำว่า Beam(คาน) เสาเอ็น อะเส, ชายคา, จันทัน,ดั้ง จนถีง สเป็ควัสดุ เหล็ก DB12 ,RB6 เหล็ก SD 30 รับแรงกี่ KSC ก็ตอนนี้ละ
เมื่อต้นเดือน ก.พ. 50 แบบบ้านเริ่มลงตัว นับว่า เป็นแบบบ้านที่ไม่เหมือนใครในโลก เพราะผมออกแบบเอง ร่วมกับสมาชิกในครอบครัว
จัดการ Save File visio กับ Google Sketch Up ลง Thumb Drive และเริ่มลงมือ ตระเวนหาสถาปนิก เพื่อปรึกษาสถาปนิกเขียนแบบก่อสร้างให้ปรับเปลี่ยนแบบกับสถาปนิก อยู่อีก ประมาณ 3 เดือน สุดท้ายก็ลงตัว ได้แบบก่อสร้าง ที่สมบูรณ์ โดยคง Concept ของแบบบ้านเดิม ที่ผมออกแบบไว้แล้ว ปรับเปลี่ยนแต่ขนาดห้อง และรูปทรงหลังคาใหม่ เพื่อประหยัดฐานราก
ขั้นตอนต่อไป การขออนุญาตก่อสร้าง และกู้ธนาคาร ผมขอข้ามขั้นตอนนี้ไปก่อนนะครับ รายละเอียดจะมีแต่เอกสาร กับงานราชการที่ต้องรอเป็นแรมเดือน รอตอนต่อไปครับ
 

Create Date : 08 มิถุนายน 2551   
Last Update : 9 มิถุนายน 2551 0:51:04 น.   
Counter : 3701 Pageviews.  


ตาแย้ม
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ตาแย้ม's blog to your web]