กันยายน 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ทัศนาวิถีบางน้ำผึ้ง ๑

สมาคมอาชีพแห่งที่ฉันสังกัดอยู่มีอบรมพัฒนาเกี่ยวกับการท่องเที่ยวสม่ำเสมอ  สมาชิกบ้านนอกคอกวัวแบบฉันมักจะผลุบมั่งโผล่มั่ง  พอมีเวลาว่างปลายเดือนสิงหาคมให้ได้ร่วมกิจกรรมชื่อ "สัมมนาเชิงปฏิบัติการการท่องเที่ยวสัมผัสวัฒนธรรมชนบท" 

       ถึงแม้หัวข้อจะเป็นการไปสัมผัสวัฒนธรรมชนบท  แต่ฉันก็มุ่งมั่นลงชื่อไปบางน้ำผึ้ง จ.สมุทรปราการ อย่างมั่นคง   ไม่หวั่นเสียงโห่ฮาป่ากับระยะทาง 29  กม.จากกรุงเทพ .. ชนบทอย่างฉันก็อยากจะใกล้ชิดมหานครบ้างในบางคราว ..

       เดินทางเข้าสู่บางน้ำผึ้งโดยทางรถยนต์  ฉันขับรถส่วนตัวจากสระบุรีตามเส้นทางวิภาวดี – ทางด่วนดินแดง-ดาวคะนอง – พระประแดง – บางน้ำผึ้ง  ใช้เวลาแบบไม่รีบเร่ง ๒ ชั่วโมงกับระยะทาง ๑๓๕ กิโลเมตร   โดยใช้แผนที่กูเกิ้ลกับป้ายบอกทางตามถนน ไม่ใช้ระบบนำทาง  ปลอดโปร่งดี  ถนนในพระประแดงยังหน้าตาคงเดิมเหมือนเมื่อสามสิบปีที่แล้ว 

        ข้ามฝั่งคลองลัดโพธิ์ตรงมาเรื่อยสักอึดใจ  เมื่อมาถึงบริเวณทางแยกซอยเพชรหึงษ์ 26 ที่เป็นทางแยกซ้ายขวาตรงกลางเป็นป้ายตลาดน้ำบางน้ำผึ้งและโรงเรียนบางน้ำผึ้ง แต่ไม่มีเครื่องหมายบอกทิศทางฉันตัดสินใจเลี้ยวขวาตามที่ท่องมาและตามหาป้าย    ผ่านป้ายบอกทางเข้าตลาดน้ำบางน้ำผึ้งก็ยังไร้ป้ายของโฮมสเตย์จึงตัดสินใจจอดรถโทรหาพี่อาภรณ์  ขับตรงมาตามทางสังเกตป้ายทางเข้าวัดน้ำผึ้งนอกซ้ายมือ  เลี้ยวเข้าซอยตรงมาข้ามสะพานสูงแล้วให้เลี้ยวขวาเข้าไปที่ลานจอดรถ   พี่อาภรณ์จะไปรอที่บริเวณลานจอดรถ 

      ในที่สุดเจ้าบ้านกับลูกบ้านก็ได้เจอกัน  พี่อาภรณ์ยิ้มแย้มต้อนรับและบอกว่าจะต้องจอดรถทิ้งไว้ที่ลานจอดแห่งนี้พร้อมถามไถ่ถึงมื้อเที่ยงจะพาไปกินเสียก่อนเพราะข้างในจะไม่มีร้านให้บริการ   แต่ด้วยความเกรงใจและเพื่อให้พี่อาภรณ์สะดวกสามารถกลับไปทำภารกิจที่ อบต.ต่อได้   เราก็เลยเลือกเข้าไปในบ้านเก็บสัมภาระให้เรียบร้อยเสียก่อนที่จะทำอย่างอื่น    ฉันขนสัมภาระกระเป๋ากล้อง  สะพายเป้เสื้อผ้า ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซด์ของพี่อาภรณ์ลัดเลาะไปตามถนนปูนยกพื้นสูงด้านหนึ่งเป็นราวเหล็กกั้น ความกว้างของถนนขนาดรถมอเตอร์ไซด์หรือจักรยานจอดเรียงกัน 2 คันพอดี   

      พี่อาภรณ์ หรือ พี่ปุ๊ด จัดให้เราพักค้างคืนที่บ้านของเธอโดยแยกห้องหญิง-ชาย  ผู้หญิงคือฉันนอนห้องรับแขก เป็นกระจกมีผ้าม่านมิดชิด โทรทัศน์ พัดลม แอร์ ราวแขวนผ้า กว้างขวางนอนได้สัก ๔ คนขนาดพอสบาย  ด้านนอกเป็นห้องน้ำ เลยเข้าไปเป็นบริเวณครัวขนาดใหญ่ ส่วนโต๊ะกินข้าว  และบริเวณที่นั่งเล่นและทำงานพื้นที่ส่วนกลาง  หน้าบ้านเป็นพื้นทางเดินยกสูงเชื่อมต่อกับถนนปูนคอนกรีตที่สูงกว่าพื้นบ้านสัก ๒ เมตร  ถนนคอนกรีตนี้พี่ปุ๊ดเล่าให้ฟังด้วยความภาคภูมิใจว่าเป็นผลงานจากการพัฒนาในสมัยที่ยังเป็นผู้ใหญ่อาภรณ์ ของหมู่ที่ ๓ ตำบลบางน้ำผึ้ง

      แนะนำตัวกันพอสังเขป   สอบถามข้อมูลพื้นฐาน   ระเบียบการเข้าพักและข้อห้ามต่าง ๆ  พี่ปุ๊ดทำหน้างงนิดหน่อยที่ฉันดูจะย้ำเรื่องระเบียบบ้านเป็นพิเศษ  ฉันเลยต้องอธิบายย้อนไปสมัยคนเรายังสาวอยู่  เพราะเพื่อนสาวร่วมชั้นเรียนเป็นสาวมอญพระประแดง  จำได้คลับคล้ายคลับคลาว่าเธอเคยเล่าถึงข้อห้ามตามวิถีมอญมากมายเช่นห้ามนำตุ๊กตาเข้าบ้าน เกรงว่าจะทำอะไรผิดธรรมเนียมของเจ้าบ้าน   พี่ปุ๊ดหัวเราะและยืนยันเพื่อความสบายใจว่าเป็นคนไทยผสมมอญบางเสี้ยวเลยไม่มีข้อห้ามอะไรเป็นพิเศษ  ส่วนฉันก็รีบบอกถึงโรคประจำตัว ภูมิแพ้ และผื่นบวมจากยุงกัดแบบเว่อร์เกินจริง    เพื่อให้เจ้าบ้านไม่ต้องเป็นกังวลใจ  คราวนี้ก็เลยเพลิดเพลินกับการไล่เลียงถึงเรื่องราวของสมุนไพรมีประโยชน์ต่าง ๆ   เช่นน้ำหมักผลไม้ และเสลดพังพอนที่พี่ปุ๊ดและกลุ่มสมาชิกทำกันอยู่   

      ถึงตอนนี้เสียงท้องฉันก็เริ่มร้องจ๊อก ๆ จำจะต้องอำลาออกไปหากินเสียที 


Create Date : 11 กันยายน 2557
Last Update : 11 กันยายน 2557 20:24:29 น.
Counter : 2342 Pageviews.

3 comments
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 12 กันยายน 2557 เวลา:3:23:31 น.
  
สุขสันต์วันเกิดค่ะ
โดย: pantawan วันที่: 26 พฤศจิกายน 2557 เวลา:12:51:24 น.
  
สุขสันต์วันเกิดค่ะ
มีความสุขมากๆนะคะ ^^

โดย: lovereason วันที่: 26 พฤศจิกายน 2557 เวลา:23:00:20 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ป้าทุยบ้านทุ่ง
Location :
สระบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]บ้านฉันอยู่กลางทุ่งนา มีปู่ มีย่า มีหมา มีควาย เอิงเงย
New Comments