Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
25 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
ข้าวราดแกงกะหรี่ญี่ปุ่น (คะเระ ไรอิสึ - Kare raisu)

อาหารจานโปรดของ...ลูกชายและเป็นอาหารยอดฮิตของเด็กและผู้ใหญ่ ในตารางเมนูอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนระดับประถม จะเห็นว่ามีเมนูนี้...เดือนละ 1-2 ครั้ง ซึ่งเด็ก ๆ จะชอบทานกันมาก.....เรียกว่ารีบทานให้หมดจานแรกอย่างรวดเร็ว เพื่อที่จะได้ขอเติมจานที่ 2 กันละค่ะ

ชื่อของอาหารจานนี้...ถ้าจะออกเสียงให้เป็นญี่ปุ่น ((แบบญี่ปุ่นแท้ ๆ )) ต้องออกเสียงว่า " คะเระ ไรอิสึ " ดูความหมายของคำกันหน่อยนะค่ะ

คะเระ ( kare - カレー ) หมายถึง.... แกงกะหรี่
ไรอิสึ ( raisu - ライス ) หมายถึง.....ข้าว


น่าทานไหมค่ะ....คะเระ ไรอิสึ ( Kare raisu)


เครื่องปรุงหลักที่สำคัญในการทำแกงกะหรี่แบบญี่ปุ่นก็คือ.....Japanese Curry Paste....( Kare - Raisu Pesuto = เครื่องแกงกระหรี่แบบสำเร็จรูป - คะเรรูว์)

เครื่องแกงกะหรี่สำเร็จรูป (คะเรรูว์)นั้น....มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก และมีการแบ่งระดับของความเผ็ด (แต่ขนาดที่เผ็ดมากสุดของญี่ปุ่นนั้น.... ก็ยังไม่เผ็ดเท่าเครื่องแกงของไทยเราหรอกนะค่ะ)

ขนาดของความเผ็ดแบ่งเป็น 3 ระดับ คือ

- เผ็ดน้อย ( 甘口 - Ama Kuchi )
- เผ็ดปานกลาง ( 中辛 - Chuu Gara )
- เผ็ดมาก ( 辛口 - Karai Kuchi )

เวลาเลือกซื้อคะเรรูว์ให้สังเกตุตัวหนังสือที่เขียนเป็นภาษาญี่ปุ่น ดังรูปด้านล่าง (จะเห็นเป็นตัวหนังสือกำกับอยู่ด้านหน้าของกล่อง) อย่าดูที่สีของกล่อง ..เพราะแต่ละยี่ห้อ จะกำหนดสีของกล่องไว้ไม่เหมือนกันค่ะ....ผูกผ้ากันเปื้อนลงมือทำกันดีกว่าค่ะ

สูตรและวิธีทำที่เขียนครั้งนี้....แปลจากที่เค้าเขียนกำกับไว้ด้านหลังของกล่องเครื่องแกงกะหรี่สำเร็จรูป แต่ละยี่ห้อของ "คะเระรูว์" อาจจะมากน้อยต่างกันนิดหน่อยค่ะ อาจจะใส่ แอ๊ปเปิ้ลฝนละเอียด หรือใช้ผักอย่างอื่นแทนก็ได้...แล้วแต่ความชอบของแต่ละบ้านค่ะ

ส่วนผสม..... (สำหรับ 3-4 คน)

- เนื้อวัว หรือ เนื้อหมู หรือ เนื้อไก่ (ตามชอบ) ....... 200 กรัม
- มันฝรั่ง....... 150 กรัม
- แครรอท...... 100 กรัม
- หอมหัวใหญ่..... 300 กรัม
- น้ำสะอาด....... 450 ซีซี
- นมสด หรือครีมสด....... 50 ซีซี (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ แต่ให้ไปเพิ่มในส่วนของน้ำสะอาดอีก 50 ซีซี
- น้ำมันพืช...... 1 ช้อนโต๊ะ
- ก้อนแกงกะหรี่ญี่ปุ่นสำเร็จรูป (kareruu)...... 100 กรัม

วิธีทำ>....ดูรูปประกอบ....

1. เนื้อล้างน้ำให้สะอาด ซับให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นพอคำ หรือจะใช้เป็นเนื้อสไลด์ หรือสับหยาบ ๆ ก็ได้ตามสะดวกค่ะ (แต่ถ้าหั่นเป็นก้อน อย่าให้ชิ้นใหญ่มาก...เพราะจะต้องต้มนาน กว่าเนื้อจะเปื่อย

2. มันฝรั่งปอกเปลือก ล้างน้ำสะอาด หั่นชิ้นพอคำ ควรหั่นให้ชิ้นใหญ่กว่าแครอทหน่อยค่ะ เวลาต้มจะได้สุกพร้อมๆ กัน


3. แครอท ปอกเปลือกล้างสะอาด หั่นชิ้นพอคำ

4. หอมหัวใหญ่ปอกเปลือก ล้างสะอาด ผ่าครึ่งลูก แล้วผ่า 4
นำกะทะ หรือหม้อ (ที่ไม่ติด) ตั้งเตาไฟ ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน นำหอมหัวใหญ่ที่เตรียมไว้ลงไปผัด (ผัดแค่แป๊ปเดียว ให้ใส่เนื้อลงไปผัดให้เนื้อสุกเหลือง จึงใส่แครอทลงไป ผัดต่ออีกซักพัก ใส่มันฝรั่งเป็นอันดับสุดท้าย ผัดต่อให้มันฝรั่งและแครอทโดนน้ำมันทั่ว


เติมน้ำสะอาดลงไป 450 ซีซี (รูปด้านซ้าย) ปิดฝาต้มด้วยไฟกลาง พอเดือดแล้วหรี่เป็นไฟอ่อน ต้มต่ออีกประมาณ 20 นาที ( คอยช้อนฟองออกทิ้งด้วยนะค่ะ )
ที่บ้านชอบให้แกงออกรสหวานหน่อย ก็เพิ่มแอ๊ปเปิ้ลหั่นสับหยาบ ๆ ลงไปสักครึ่งลูก (รูปด้านขวา) หรือจะใส่เห็ด , ผักอื่น ๆ ตามชอบก็ได้ค่ะในกรณีที่จะเพิ่มผักอื่น ๆ....ก็ให้ใส่ต่อจากขั้นตอนที่แล้ว หลังจาก ใส่ลงไปแล้ว ให้ต้มต่ออีกสักพัก จนเนื้อและแครอทนิ่ม ลองใช้ไม้จิ้มแครอทดูก็ได้ค่ะ ว่านิ่มหรือยัง ส่วนมันฝรั่งไม่ต้องห่วง เพราะสุกง่ายอยู่แล้ว

รูปด้านซ้าย.......แกะกล่องและบิก้อนเครื่องแกงกะหรี่สำเร็จรูปเตรียมไว้ ที่บ้านมักจะใช้เครื่องแกงกะหรี่สำเร็จรูปอย่างน้อย 2 ยี่ห้อ (( เพราะแต่ละยี่ห้อ รสชาดไม่เหมือนกัน )) อันนี้...ก็ได้เคล็ดลับมาจากเพื่อนคนญี่ปุ่น เค้าบอกว่าจะทำให้รสชาดของแกงกลมกล่อมขึ้น แต่ถ้าไม่ได้ทำบ่อย ๆ ก็แค่ใช้ยี่ห้อเดียวได้ค่ะ

หลังจากที่เนื้อและผักทุกอย่างเปื่อยได้ที่แล้ว ให้ปิดไฟเตาแก๊ส ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ ปล่อยให้อุณหภูมิของแกงลดลงหน่อย (ประมาณ 5-10 นาที) แล้วจึงบิเครื่องแกงกะหรี่สำเร็จรูปใส่ลงไป (รูปด้านขวา) อย่าเพิ่งใส่ให้หมดกล่องนะค่ะ คนให้เครื่องแกงกะหรี่ละลาย แล้วชิมรสดูก่อน ถ้ารสเข้มข้นไม่พอค่อยใส่เพิ่ม ((ยังไม่ต้องติดไฟเตานะค่ะ)

อ้อ...เครื่องแกงกะหรี่สำเร็จรูป ถ้าใช้ไม่หมด....ให้นำใส่กล่องปิดฝา หรือใส่ถุงพลาสติก ปิดให้แน่น เก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา จะได้เอาไว้ใช้ในคราวต่อไปได้ค่ะ
หลังจากใส่เครื่องแกงกะหรี่ลงไปแล้ว คนให้เครื่องแกงละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ให้ดูข้นและเหนียว ชิมรสดู ถ้ารสกลมกล่อมถูกใจแล้ว ให้เปิดไฟเตาแก๊สอีกครั้ง ต้มเคี่ยวต่อไปอีกสักพัก (หมั่นคนบ่อย ๆ ไม่งั้น....จะไหม้ติดก้นหม้อ) พอแกงเดือดอีกครั้งก็เสร็จ ตักเสริฟ์ได้สำหรับคนที่ชอบแกงมีรสเข้มข้นและกลมกล่อมขึ้น....ให้เพิ่มนมสด หรือ ครีมสด เติมลงไปนิดหน่อย (ประมาณ 50 ซีซี) ในขั้นตอนที่ข้างต้น แล้วต้ม+คนให้เข้ากันดี

เสร็จพร้อมเสริฟ์....เครื่องปรุงและวิธีการทำไม่ยุ่งยากเลย....กลิ่นแกงหอมฟุ้ง...... ตักข้าวสวยใส่จานไว้ข้างหนึ่ง ตักแกงกะหรี่ราดไว้อีกข้างหนึ่ง ทานแกล้มกับผักดองแบบหวาน....อร่อยมาก ๆ ค้า

** แกงกะหรี่ญี่ปุ่น....ถ้าทำแล้วทานไม่หมด วันรุ่งขึ้นนำมาอุ่นให้ร้อน รสจะอร่อยกว่า ตอนที่ทำเสร็จใหม่ ๆ เสียอีกค่ะ เพราะน้ำแกงจะซึมเข้าเนื้อ**

ผักดองแบบหวาน...ที่มักจะนำมาทานแก้เลี่ยน คู่กับ ข้าวราดแกงกระหรี่แบบญี่ปุ่น

รักเกียว.... คล้ายกระเทียมดอง รสออกหวานเปรี้ยว

ฟุคุจิง ทสึเกะ....ทำมาจากหัวผักกาด (ไชเถ้า) หั่นชิ้นบาง ๆ แล้วนำมาดอง รสออกหวาน


ขอจบวิธีการนำเสนอ...."แกงกระหรี่แบบญี่ปุ่น" ไว้แค่นี้ก่อน ...เพื่อน ๆ ลองปรับเปลี่ยนทำทานกันดูและขอให้อร่อยกันทั้งครอบครัวนะค่ะ

ในส่วนของ...เนื้อสัตว์..นั้น...จะหั่นเป็นก้อน หรือ หั่นบาง ๆ หรือ สับหยาบ ๆ ได้ตามความชอบของผู้ทานค่ะ***ขอปิดการให้ Comment ในกระทู้นี้...

ถ้าเพื่อน ๆ ท่านใดมีความประสงค์ อยากเพิ่มเติม , ติ ชม หรือมีคำถามใด ๆ กรุณาแวะไปฝากข้อความไว้ได้ที่นี่ค่ะ

Guest Book

ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมและขออภัยในความไม่สะดวกด้วยนะคะ


Create Date : 25 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2550 6:54:52 น. 4 comments
Counter : 124955 Pageviews.

 
อยากกินจัง ยังไม่เคยทำกินเลยอ่ะ


โดย: J-Nap วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:15:20 น.  

 
น่ากินมากค่ะ


โดย: @^o^@ วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:51:05 น.  

 
แกงกระหรี่ญี่ปุ่น....ทำไม่ยาก เพียงหาซื้อเครื่องแกงสำเร็จรูป (มีขายตามซุปเปอร์ญี่ปุ่นใน กทม. หลายแห่ง) ลองทำทานดูแล้วจะติดจายค๊า


โดย: เต่าญี่ปุ่น วันที่: 1 ธันวาคม 2549 เวลา:5:55:42 น.  

 
ชอบซื้อยี่ห้อเดียวกันเลย


โดย: fairy_tells วันที่: 2 ธันวาคม 2549 เวลา:23:55:44 น.  

เต่าญี่ปุ่น
Location :
埼玉県 Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 222 คน [?]
ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะคะ จุดประสงค์หลักก็คือ... อยากเก็บประสพการณ์ต่าง ๆ ของชีวิตในต่างแดน (ญี่ปุ่น) ซึ่งได้อยู่มาเข้ารอบปีที่ 15 แล้ว เพื่อบันทึกความทรงจำ กันลืม เพราะแกร่แย้วววว ^o^ มีหลายเรื่องที่อยากเขียน....จนตัดใจเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกเรื่องไหนเป็นหลัก......"รักพี่เสียดายน้อง" ไหน ๆ ก็ตัดใจเลือกไม่ได้ ก็เขียนมันเสียทุกเรื่องจะดีกว่าเนอะ.... บล๊อคนี้...ก็เลยกลายเป็น " บล๊อคจับฉ่าย " อย่างที่เพื่อน ๆ เห็นละนี้แระคร้า
Friends' blogs
[Add เต่าญี่ปุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.