Group Blog
 
<<
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
15 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น - ชาวัน มูฉิ (Chawan Mushi)

สวัสดีค่ะ....เพื่อน ๆ ที่รักและคิดถึงทุกท่าน

ห่างหายจากการโพสสูตรอาหารญี่ปุ่นไปนาน....เนื่องจากติดภาระกิจ มูลค่าพันแปดร้อยล้าน...อิอิ

ที่จริงก็ไม่คิดจะโพส....สูตรของ ไข่ตุ๋น - ชาวัน มูฉิ (Chawan Mushi - 茶わん蒸し) เพราะเห็นเป็นของที่ทำได้ง่าย ๆ อีกอย่างก็เคยเห็นเพื่อนท่านอื่น ได้โพสกันอยู่เยอะแล้ว แต่พอดี....มีเพื่อนท่านหนึ่ง....ขอมา....บอกว่าอยากทำให้ลูกชายทาน ยัยป้า...เห็นหน้าหลาน (ซึ่งแก้มยุ้ย ยิ้มหวาน น่าหยิกจริง ๆ ) อดจายม่ายด้าย ก็เลยลัดคิวจัดให้ก่อนเลยละจ้า

เมนูที่ว่านี้ก็คือ.....ไข่ตุ๋น " ชาวัน มูฉิ " ขอเลี่ยงตัวสะกดเป็นตัวนี้แทน เพราะไม่อยากจะออกเสียงตรงตัวหนังสือว่า "มูชิ" เพราะมันดันไปพ้องเสียงกับอีกความหมายหนึ่ง ที่แปลว่า "แมลง"....อิอิ เรามาดูความหมายของคำกันหน่อยนะค้า

ชาวัน หรือ ชาวัง ( Chawan - 茶わん)... แปลว่า.... ถ้วย ชาม
มูฉิ ( Mushi - 蒸し).......แปลว่า..... การนึ่ง


สูตรที่นำมาฝากกันนี้.....เลือกเอาสูตรที่คิดว่า...เพื่อน ๆ พอจะหาเครื่องปรุงกันได้ง่ายค่ะ

สูตรและภาพประกอบจากเวปนี้ค่ะ //recipe.gourmet.yahoo.co.jp/T001012/ และภาพประกอบอีกบางส่วน (เพื่อให้ได้เข้าใจในกรรมวิธีการทำมากยิ่งขึ้น) เสริท์หามาได้จาก //www.google.co.jp/ ขอขอบคุณท่านเจ้าเวป ทุกเวปเอาไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

เครื่องปรุง...(สำหรับ 4 ที่)

กุ้งสด ............... 4 ตัว
เนื้อไก่ .............. 100 กรัม
ซีอิ้วญี่ปุ่นแบบสีอ่อน (อุซุคุจิ โชหยุ ) ........ ½ ช้อนชา *
เห็ดหอมสด หรือถ้าใช้แบบแห้งก็แช่น้ำให้นิ่มก่อน..... 2 ดอก
ลูกแปะก๊วย (ต้มสุก) ................. 8 ลูก
ใบมิตซึบะ (ผักชีญี่ปุ่น)............. 8 ก้าน

ส่วนผสมตัวไข่

ไข่ไก่ ............ 2 ฟอง
ดาชิจิหรุ (ซุปสต็อกปลาโอ)......... 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น ................................. ½ ช้อนชา
ซีอิ้วญี่ปุ่นแบบสีอ่อน (อุซุคุจิ โชหยุ) ........ 1 ½ ช้อนชา *
เหล้ามิริน .... 1 ช้อนชา

หมายเหตุ :

*ถ้าไม่มี ซีอิ้วญี่ปุ่นแบบสีอ่อน (อุซุคุจิ โชหยุ - 薄口しょうゆ)... สามารถใช้ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชหยุ) แบบทั่วไปแทนได้ แต่สีของไข่ตุ๋นที่ได้ จะค่อนข้างคล้ำ ดูไม่สวย น่ากินเท่าไหร่ค่ะ


**ดาชิจิหรุ (ซุปสต็อกปลาโอ)....ถ้าไม่มีสามารถใช้ เห็ดหอมแห้ง , หอยเชลล์ตากแห้ง , กุ้งแห้ง หรือ หอยลาย นำมาต้มกับน้ำสะอาด จนได้น้ำหวานออกมา แล้วกรองเอาแต่น้ำซุป มาทำเป็นน้ำซุปแทนได้ค่ะ

*** ถ้าหากเพื่อน ๆ ....ไม่เข้าใจในส่วนของเครื่องปรุงต่าง ๆ ตามไปอ่านรายละเอียด ที่ได้โพสเอาไว้แล้ว ที่ลิงค์นี้ค่ะ
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tao-yiipun/&group=4

วิธีทำ

เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นเล็กพอคำ (เพื่อจะได้สุกง่าย) , กุ้งแกะเปลือก ใช้ไม้จิ้มแคะเอาขี้และเส้นหลังของกุ้งออก ,เห็ดหอม ล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ , ใบมิตซึบะ ลวกในน้ำเดือด พอนิ่ม แล้วผูกมัดไว้อย่างละ 2 ก้าน (เพื่อความสวยงาม) ....หรือ จะใช้แบบสด ๆ เอาไว้โรยหน้าตอนนึ่งสุกก็ได้ค่ะ

เครื่องเคราที่เตรียมไว้*เครื่องที่จะใส่ในไข่ตุ๋นนั้น....เพื่อน ๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ และสามารถหาได้สะดวกตามท้องถิ่นค่ะ

นำเนื้อไก่ , กุ้ง ใส่ภาชนะ เทโชหยุใส่ลงไป...ใช้มือคลุกเคล้าเบา ๆ หมักทิ้งไว้สะพักตอกไข่ไก่ ใส่ชามใบใหญ่ ใช้ตะเกียบ หรือส้อมตีเบา ๆ ให้เข้ากัน (พยายามอย่าให้เป็นฟอง และควรเอาเมือกออกทิ้งไปด้วย)ผสมดาชิจิหรุ (น้ำซุปสต็อกปลาโอ)+เกลือป่น+ซีอิ้วญี่ปุ่นแบบสีอ่อน+เหล้ามิริน คนให้เข้ากันเตรียมไว้ก่อน เสร็จแล้วก็เทลงไปในชามไข่ ที่เราตีเอาไว้ คนเบา ๆ อีกครั้งให้เข้ากันนำไข่ที่ผสมไว้แล้ว กรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆหรือ....ถ้าอยากจะให้ไข่ที่ตุ๋นสุกแล้ว ดูเนื้อไข่เนียนละเอียดยิ่งขึ้น ให้ใช้ผ้าขาวบาง รองที่กระชอนก่อนชั้นหนึ่ง แล้วค่อย ๆ เทไข่ที่ผสมไว้แล้ว ลงไปกรองเสร็จแล้ว ก็บิดผ้า กรองเอาแต่น้ำไข่ออกมา* เคล็ดไม่ลับจ้า

- เวลาที่เราตีไข่นั้น ควรตีอย่างเบา ๆ เพราะถ้ามีอากาศเข้าไปผสมกับไข่มากเกินไป เวลาที่นึ่งสุกแล้ว ไข่จะเป็นรูพรุน และไม่อร่อย เพราะเนื้อหยาบ

- เวลากรองไข่ ต้องใจเย็น ๆ หน่อย ค่อย ๆ เทกรองทีละน้อย จะได้น้ำไข่เหลวเบา พอนึ่งสุก จะดูสวยงาม น่าทานค่ะ


นำเนื้อไก่ , กุ้ง , เห็ดหอม และเม็ดแปะก๊วย ใส่เรียงลงในถ้วยทนความร้อน ตักน้ำไข่ ค่อย ๆ เทใส่ลงไประหว่างที่เตรียมเครื่องนั้น....ควรตั้งหม้อนึ่ง (ใส่น้ำ) ต้มให้เดือดรอท่าไว้ก่อน พอน้ำเดือด จัดวางถ้วยไข่ที่เตรียมไว้ เรียงลงไป นึ่งตอนแรก ใช้ไฟแรงจัด ประมาณ 1 นาที หลังจากนั้น...ให้หรี่ไฟให้เป็นไฟอ่อน นึ่งต่ออีกประมาณ 12 - 15 นาที (ระหว่างนึ่ง....ไม่ควรเปิดฝาหม้อบ่อย ๆ ) พอครบกำหนดเวลา เช็ดดูว่าไข่สุกหรือยัง? โดยใช้ไม้ปลายแหลม (ไม้จิ้มลูกชิ้น) จิ้มตรงกลางของถ้วยไข่ตุ๋น ถ้าเป็นน้ำใส ๆ ออกมา ก็แสดงว่าไข่สุกแล้ว

ให้นำเอาใบมิตซึบะ (ที่ผูกแล้วลวกเตรียมไว้ หรือ จะใช้แบบสด ๆ หั่นเป็นท่อนยาว) วางไว้ด้านบน แล้วปิดฝาถ้วย ปิดไฟเตาได้ทันที
เคล็ดไม่ลับอีกแล้วจ้า

- ฝาที่ปิดหม้อนึ่ง ควรห่อไว้ด้วยผ้าแห้งชั้นหนึ่งก่อน (ดูด้วยว่า...หลังจากห่อผ้าแล้ว สามารถปิดหม้อได้สนิท) เพื่อที่ว่า...ผ้าจะได้ดูดซึมไอน้ำส่วนเกิน ไม่ให้หยดลงด้านล่าง (โดนหน้าไข่) ถ้าขี้เกียจห่อฝาหม้อด้วยผ้า (ซึ่งเต่าเป็นบ่อย ๆ ค้า)....ก็ให้ใช้แผ่นพลาสติกใสทนความร้อน ปิดคลุมถ้วยแต่ละถ้วยให้มิดแทนได้ค่ะ

- ตอนที่นึ่งในตอนแรก ไม่ควรใช้ไฟแรงนึ่งนานเกินไป เพราะจะทำให้เกิดฟองอากาศผุดขึ้นมา ทำให้ผิวหน้าของไข่ตุ๋นมีลักษณะ ขรุขระ ไม่เนียนสวย และเนื้อของไข่ตุ๋น จะไม่อร่อยเท่าที่ควร ต้องระวัง....ในการปรับระดับความแรงของไฟด้วยนะคะ


นึ่งสุกร้อน ๆ พร้อมที่จะยกเสริฟ ทานตอนร้อน ๆ อร่อยมั๊ก ๆ เชียวค้าถ้ามีเพื่อน ๆ มีเวลาในการทำมากหน่อย...และอยากให้ "ไข่ตุ๋น -ชาวัน มูฉิ" ของเราดูน่ากิน และไข่นุ่มนิ่ม เหมือนของร้านอาหารใหญ่ ๆ ที่เค้าทำขายกัน .... มีเทคนิคนิดหน่อยค่ะ โดยเราจะแบ่งการนึ่งเป็น 2 ครั้ง

- นึ่งในตอนแรก ใส่เนื้อไก่ , ผักที่สุกยาก , ลูกแปะก๊วย , เห็ดหอม ฯลฯ ลงไปในถ้วยทนความร้อนก่อน แล้วตักไข่ดิบใส่ลงไปเพียงแค่ครึ่งถ้วย.....ยกหม้อนึ่งขึ้นตั้งไฟ สักระยะหนึ่ง กะเอาว่า เนื้อใกล้สุกแล้ว ก็ยกลงมา แล้วตักน้ำไข่ดิบที่เหลือ ใส่เพิ่มลงไปให้เกือบค่อนถ้วย เสร็จก็ใส่ กุ้งสด , คามาโบโกะ (ลูกชิ้นปลา หั่นเป็นแผ่นบาง ๆ ) , ผักมิตซึบะ หรือผักใบเขียวอื่น ๆ ตามชอบ ยกหม้อขึ้นตั้งไฟใหม่ แล้วนึ่งต่อด้วยไฟอ่อน ต่ออีกสักพักใหญ่ ๆ เช็คดูว่าไข่สุกดีแล้ว ก็ปิดไฟเตาได้ทันที

วิธีนี้..... จะทำให้ เนื้อกุ้ง ไม่สุก หด แข็งตัวกระด้าง เร็วเกินไป และจะได้ความหวานของเนื้อกุ้ง เพิ่มลงไปในไข่ตุ๋นอีกด้วย ... ส่วนผักใบเขียวก็ยังมีสีเขียวสด สวยอยู่ค่ะไข่ตุ๋นอีกสูตรหนึ่ง......ซึ่งเป็นสูตรจากตำราเล่มเก่งประจำบ้าน ที่เต่ามักจะใช้ทำทานเป็นประจำค่ะ

เครื่องปรุง...(สำหรับ 2 ที่)

กุ้งสด (ขนาดเล็ก)............... 4 ตัว
เกลือป่น.....นิดหน่อย
เหล้าสาเก............. 1 ช้อนชา
เห็ดโคนญี่ปุ่น (ชิเมะจิ)......... 20 กรัม
คามาโบโกะ (ลูกชิ้นปลาแบบเป็นแท่ง) หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ........ 4 ชิ้น
ใบมิตซึบะ (ผักชีญี่ปุ่น)............. 2 ต้น

ส่วนผสมตัวไข่

ไข่ไก่ ............ 1 ฟอง
ดาชิจิหรุ (ซุปสต็อกปลาโอ)......... 3/4 ถ้วยตวง
เหล้าสาเก............. 1 ช้อนชา
เหล้ามิริน ......... 2 ช้อนชา
ซีอิ้วญี่ปุ่นแบบสีอ่อน (อุซุคุจิ โชหยุ) ........ 2 ช้อนชา
เกลือป่น ................................. นิดหน่อย

วิธีทำ

1). กุ้งแกะเปลือก ใช้ไม้จิ้มแคะเอาขี้และเส้นหลังของกุ้งออก แล้วโรยเกลือป่น นิดหน่อย + เหล้าสาเก 1 ช้อนชา ใช้มือคลุกเคล้าเบา ๆ หมักทิ้งไว้สะพัก
, เห็ดชิเมะจิ ตัดราก ล้างสะอาด ใช้มือฉีกแยกออกจากกัน ใส่กระชอนผึ่งให้สะเด็ดน้ำ , ใบมิตซึบะ ลวกในน้ำเดือด พอนิ่ม แล้วผูกมัดไว้อย่างละ 2 ก้าน (เพื่อความสวยงาม) ....หรือ จะใช้แบบสด ๆ เอาไว้โรยหน้าตอนนึ่งสุกก็ได้ค่ะ

2). ขั้นตอนต่อไป.....ทำทุกอย่างตามขั้นตอน....ดังที่นำเสนอเอาไว้แล้วข้างต้นค่ะ

นึ่งสุก พร้อมยกเสริฟได้ค้าอีกวิธีหนึ่ง....สำหรับแม่บ้านยุคใหม่เช่นเราท่าน....ที่มีเวลามีไม่มากนัก โดยการใช้
เตาไมโครเวฟ .... และถ้าเตาของที่บ้าน...มีโปรแกรมที่ตั้งเอาไว้สำหรับทำไข่ตุ๋น....ยิ่งง่ายเลยละค้า

เพียงแค่.....เตรียมทุกอย่าง ดังขั้นตอนข้างต้น นำเอาส่วนของเนื้อไก่ , กุ้ง ที่หมักไว้แล้ว ใส่ลงถ้วยก่อน แล้วก็ใช้แผ่นพลาสติกใสทนความร้อน (Wrap) ปิดคลุมถ้วยให้มิด หรือฝาสำหรับไมโครเวฟ นำเข้าเตา ใช้ไฟ 500 w ประมาณ 2-2.30 นาที พอสุกแล้ว ก็นำออกมา ตักน้ำไข่เทใส่ลงไปค่อนถ้วย นำเข้าเตาอีกครั้ง กดปุ่มตั้งโปรแกรมสำหรับทำไข่ตุ๋น พอครบเวลา ก็นำเอาใบมิตซึบะ ใส่วางลงไป ปิดฝาถ้วย ทิ้งไว้ 5 นาที ก็เป็นอันว่า....ได้ไข่ตุ๋นสุกพร้อมเสริฟ์แล้วละค้า

แต่ถ้า....เตาของที่บ้านไม่มีโปรแกรมแบบที่ว่านี้.....ก็สามารถทำได้โดย....

1). นำเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ที่หมักไว้แล้ว ใส่ลงถ้วยทนความร้อน ตักไข่ที่ผสมเตรียมไว้ ค่อย ๆ เทใส่ลงไป ค่อนถ้วย

2). ใช้แผ่นพลาสติกใสทนความร้อน (Wrap) หุ้มปากถ้วยให้สนิท แล้วใช้กรรไกร เจาะรูตรงกลางของแผ่นพลาสติก แล้วเอาแผ่นอลูมิเนียมฟรอยด์ (ชนิดที่สามารถนำเข้าเตาไมโครเวฟได้ หรือถ้าไม่มี ก็หาฝาครอบที่ใช้กับเตาไมโครเวฟได้ ) ปิดหุ้มปากถ้วยอีกที... แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลาง นึ่งประมาณ 2 นาที ลดไฟของเตาให้เหลืออ่อนที่สุด (170 w ) นึ่งต่ออีก 10 - 13 นาที ลองเช็ดดูว่าไข่สุกหรือยัง? โดยใช้ไม้ปลายแหลม (ไม้จิ้มลูกชิ้น) จิ้มตรงกลางของถ้วยไข่ตุ๋น ถ้าเป็นน้ำใส ๆ ออกมา ก็แสดงว่าไข่สุกได้ที่แล้วค่ะหรืออีกวิธีหนึ่ง.....ก็คือ....ทำในขั้นตอนแรกเช่นเดียวกัน หลังจากที่ตักไข่ใส่ลงไปแล้ว ให้นำถ้วยไข่ วางเรียงลงไป ในภาชนะที่ใส่น้ำด้านล่าง ใช้แผ่นพลาสติกใสทนความร้อน (Wrap) ปิดคลุมภาชนะให้สนิท นำเข้าเตาไมโครเวฟ นึ่งด้วยไฟอ่อนสุด (170 w ) ประมาณ 6 - 8 นาที (หรือจนสุก)ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น " ชาวันมูฉิ" .....ถ้าทำถูกวิธี จะได้เนื้อไข่ ที่ดู นิ่ม เนียน ละเอียด ผิวหน้าเรียบ และที่สำคัญคือ....อาหร่อยจ้าถ้าอยากจะโชว์เครื่อง นอกจากที่ใส่ในตัวไข่ตุ๋นแล้ว.....เพื่อความสวยงาม และเรียกน้ำย่อยเพิ่มขึ้น หลังจาก....ที่นึ่งไข่ใกล้จะสุก (ไข่เริ่มจับตัวแล้ว) ค่อยจัดเรียง ตกแต่งเครื่องปรุงต่าง ๆ ตามต้องการ ไว้ด้านบน แล้วนึ่งต่อ จนไข่สุกค่ะ

หลากหลายรูปแบบของ.. ไข่ตุ๋น - ชาวัน มูฉิ (Chawan Mushi - 茶わん蒸し)
ขอจบการนำเสนอ...ไว้เพียงแค่นี้ก่อนละคะ ((หมดแรงแย้วจ้า )) หวังว่า...เพื่อน ๆ คงจะได้ความคิดในการดัดแปลง (จากรูปและสูตรที่นำมาฝาก) ลองทำทานกันดู และอิ่มอร่อยแบบญี่ปุ่นกันทั้งครอบครัวนะคะ

ลากันก่อนที่ชามนี้....และขอบคุณที่แวะมาช่วยชิมนะค้า


***ขอปิดการให้ Comment ในกระทู้นี้ไว้แค่นี้ก่อน***

หากเพื่อน ๆ ท่านใดมีความประสงค์ อยากเพิ่มเติม , ติ ชม หรือมีคำถามใด ๆ กรุณาแวะไปฝากข้อความไว้ได้ที่นี่ค่ะ

♥♥♥ Guestbook .....เล่มที่ 3 ♥♥♥

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียน และขออภัยในความไม่สะดวก ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะCreate Date : 15 มีนาคม 2551
Last Update : 5 มกราคม 2552 7:57:57 น. 18 comments
Counter : 26098 Pageviews.

 
โห้ย!!! น่าทานมาก มาก ค่ะ ขอจดไปทำบ้างน่ะค่ะ กิกิ


โดย: ปอม ปอม IP: 58.8.160.42 วันที่: 15 มีนาคม 2551 เวลา:9:18:23 น.  

 
ละเอียดละออมากเลยค่ะ โดยเฉพาะตอนตีไข่ เป็นแนนนี่ ใช้ซ่อมฟาดปั่กๆๆๆ ไปแล้วล่ะค่ะ


โดย: แนนนิสา วันที่: 15 มีนาคม 2551 เวลา:9:37:00 น.  

 
ขออนุญาติแอดบล๊อคไว้เข้ามาดูสูตรนะจ้ะ


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 15 มีนาคม 2551 เวลา:10:24:09 น.  

 


โดย: นายแจม วันที่: 15 มีนาคม 2551 เวลา:10:31:36 น.  

 
น่ากินมากค่ะ ขั้นตอนการทำละเอียดมากเลยนะคะ
ชอบกินไข่ตุ๋นญี่ปุ่นมากๆ ค่ะ


โดย: ยัยตัวอ้วน วันที่: 15 มีนาคม 2551 เวลา:11:36:22 น.  

 
ขั้นตอนละเอียดมากค่แต่แฝงไปด้วยเคล็ดลับทั้งนั้น
เสร็จเรียบร้อยแล้วน่าทานมากๆเลยค่ะ


โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 15 มีนาคม 2551 เวลา:11:47:13 น.  

 
ทักทายก่อนค่ะ เดี๋ยวอ่านอีกครั้ง

ขอแบ่งสักล้านก็พอค่ะ อิอิ

ชอบอ่านที่พี่เต่าเขียนจังค่ะ ละเอียดดี มีรูปปลากรอบเสร็จสรรพ


โดย: เจซอง วันที่: 15 มีนาคม 2551 เวลา:11:47:19 น.  

 
น่ากินมากๆ เลยค่ะ ชอบจิงๆ


โดย: wee_nong วันที่: 15 มีนาคม 2551 เวลา:12:03:29 น.  

 
น่าทานจังค่ะ แปลกตาด้วย


โดย: saykan@_@ วันที่: 15 มีนาคม 2551 เวลา:20:31:23 น.  

 


โดย: นายแจม วันที่: 15 มีนาคม 2551 เวลา:20:45:29 น.  

 
ขอบคุณทุกขั้นตอนที่ให้ความรู้ค่ะ


โดย: ดาวสวรรค์ IP: 124.121.156.87 วันที่: 16 มีนาคม 2551 เวลา:7:33:38 น.  

 
ขอบคุณทุกรายละเอียดนะคะ มีประโยชน์มากเลยค่ะ


โดย: นินจาไร้เงา IP: 124.157.210.72 วันที่: 16 มีนาคม 2551 เวลา:11:14:42 น.  

 
มาเยี่ยมถึงบ้านเลยค่ะ เป็นเมนูที่โดนใจมากๆ ส่วนใหญ่ทำให้แฟนค่ะ ของโปรดเลย ก็จะนึ่งแบบไทยๆ เรา จะมีฟองอากาศใหญ่ๆ อยู่เสมอทำให้เนื้อไข่หยาบ ไม่อร่อยเท่าที่ควร พอมาอ่านที่คุณเต่าบอกเคล็ดไม่ลับเอาไว้ก็ถึงบางอ้อ เพราะอย่างนี้นี่เอง ขอบคุณมากๆ นะคะคุณครูเต่า อิอิ


โดย: บุษบา IP: 58.9.226.183 วันที่: 16 มีนาคม 2551 เวลา:19:59:36 น.  

 
ขอชิมด้วยคนนะคะพี่เต่า ไข่ตุ๋นน่าทานมาก ๆ ชอบคะทานง่ายดี อร่อยอีกต่างหาก


โดย: กุ้ง IP: 125.25.254.167 วันที่: 17 มีนาคม 2551 เวลา:10:18:17 น.  

 
ในที่สุดก้อกลับมาแล้ว อิอิ ขอชิม 1 ที่นะจ๊ะคุณเต่า


โดย: kokophiz วันที่: 18 มีนาคม 2551 เวลา:17:49:36 น.  

 
ขอบคุณสูตร และเคล็ดลับมาก ๆ เลยค่ะ เดิมดูว่าทำง่าย ๆ แต่ออกมาไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่

เคล็ดลับคุณเต่าญี่ปุ่นบอกหมดเลย :))


โดย: น้านก IP: 66.245.193.38 วันที่: 20 มีนาคม 2551 เวลา:12:57:01 น.  

 
เคยทำแต่มันออกมาไม่เนียนแบบนี้เลยค่ะ มีฟองอากาศเยอะแยะเลย
เดี๋ยวขอลองเอาสูตรนี้ไปลองทำหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: โอก้าซัง วันที่: 22 มีนาคม 2551 เวลา:8:37:52 น.  

 
ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่แวะมาช่วยชิม และต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้เข้ามาตอบเลย ช่วงที่ผ่านมา มัวแต่รีบปั่นงานหัวฟู....แล้วก็เตรียมตัวไปพักร้อนที่เมืองไทยนะค้า


โดย: เต่าญี่ปุ่น วันที่: 23 มีนาคม 2551 เวลา:5:31:42 น.  

เต่าญี่ปุ่น
Location :
埼玉県 Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 233 คน [?]
ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะคะ จุดประสงค์หลักก็คือ... อยากเก็บประสพการณ์ต่าง ๆ ของชีวิตในต่างแดน (ญี่ปุ่น) ซึ่งได้อยู่มาเข้ารอบปีที่ 15 แล้ว เพื่อบันทึกความทรงจำ กันลืม เพราะแกร่แย้วววว ^o^ มีหลายเรื่องที่อยากเขียน....จนตัดใจเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกเรื่องไหนเป็นหลัก......"รักพี่เสียดายน้อง" ไหน ๆ ก็ตัดใจเลือกไม่ได้ ก็เขียนมันเสียทุกเรื่องจะดีกว่าเนอะ.... บล๊อคนี้...ก็เลยกลายเป็น " บล๊อคจับฉ่าย " อย่างที่เพื่อน ๆ เห็นละนี้แระคร้า
Friends' blogs
[Add เต่าญี่ปุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.