วังเวียง เมืองแห่งสายน้ำ สปป.ลาว

1630 น. เย็นวันที่ 11ธค54

เราเดินทางจากแขวงเชียงขวาง มาถึงวังเวียงในเวลาเย็น เพราะวางแผนให้มาทันดูพระอาทิตย์ตกดินที่แม่น้ำซอง

วังเวียง

ที่ตั้ง พิกัดสถานที่ตั้งอยู่บนเส้นทางหมายเลข 13 เหนือ (Route 13 North) ห่างจากเนครหลวงเวียงจันทร์ประมาณ 154 กิโลเมตร และห่างจากเมืองหลวงพระบาง 210 กิโลเมตร ตัวเมืองวังเวียง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำซอง
สภาพทางภูมิศาสตร์ เป็นที่ราบระหว่างภูเขา มีภูเขาหินปูนรูปทรงแปลกตาท้าทายนักไต่เขายิ่งนัก ความสูงจากระดับน้ำทะเลอยู่ประมาณ 1000 เมตรโดยเฉลี่ย มีป่าไม้และลำธารที่ค่อนข้างจะถือว่าสมบูรณ์มาก

วังเวียงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของ สปป.ลาว ตั้งอยู่ห่างจากนครหลวงเวียงจันทร์ไปทางทิศเหนือ มีที่เที่ยวธรรมชาติสวยงาม ถูกล้อมรอบด้วยภูเขาสูงตั้งเรียงรายตามลำน้ำซอง มองเห็นสายน้ำกว้างสลับเนินทราย โดยมีเทือกเขาหินปูนเป็นฉากหลัง และได้ฉายาว่า “กุ้ยหลินเมืองลาว”

เข้าพักที่ "ถาวรสุขรีสอร์ท" Smiley


จองที่พัก2ห้อง เป็นห้อง River front suit เป็นห้องสองห้องติดกัน แต่ห้องอีกห้องที่จองอยู่ห่างไปอีกไม่กี่เมตร ห้องกว้างกว่าที่เราพัก หันหน้าสู่แม่น้ำซอง มีสนามหญ้าด้านหน้าเดินเล่นได้ บรรยากาศดีมากมองเห็นเทือกผาแดงจากบนเตียงได้เลยที่พักจองล่วงหน้าผ่านทางadodaมาก่อนแล้ว มีปัญหาเรื่องการจองนิดหน่อย เนื่องจากพนักงานที่รับจองห้องแจ้งว่าลูกค้ายกเลิกห้อง โชคดีที่คุณพ่อน้องแทนไทเดินทางจากเมืองไทยเพื่อมาเจอกันที่วังเวียง ได้มาเช็คห้องก่อนล่วงหน้า ทำให้ติดต่อกับทางagodaสำนักงานใหญ่เพื่อแก้ปัญหาที่พัก สรุปว่าทางรีสอร์ทผิดพลาดเอง


ไม่ให้เสียเวลาในเมืองวังเวียง เราเช่าเรือหางยาวชมลำน้ำซองในยามเย็นทันที จุดขึ้นลงเรืออยู่ข้างรีสอร์ท แดดกำลังดีคุณตาคุณยายนั่งด้วยกัน คุณแม่กับน้ามุ่ยนั่งอีกลำ เด็กๆอดนั่งกลัวไม่ปลอดภัยเพราะบางช่วงจะมีแก่งหิน ยืนให้กำลังใจอยู่บนรีสอร์ท


บรรยากาศยามเย็น มีฝรั่งล่องห่วงยางผ่านมาเป็นระยะ สลับกับเรือคายัค
ที่กระโดดน้ำ ไม่มีใครเล่นแล้วคงเมาแดดกับเมาเบียร์กันหมด

เรือกลับมาถึงฝั่ง ค่ำพอดี


1730 น. บรรยากาศอาหารเย็นที่ร้านอาหารในรีสอร์ท อากาศดีมาก วิวสวย สุขใจจริงๆ
วันนี้เรามีโอกาสได้นั่งฟังเพลงฝรั่งเพราะๆจากเสียงร้องของนักท่องเที่ยวต่างชาติโต๊ะข้างๆ เจ้าของรีสอร์ทเป็นผู้บรรเลงเพลงดีดกีตาร์เอง ฟังแล้วไม่แพ้นักร้องอาชีพเลยทีเดียวลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวฝรั่ง อาหารค่อนข้างแพงแต่ถือว่าคุ้มกับบรรยากาศสบายๆ ไม่พลุกพล่าน และวิวสวยมาก


หลังจากอาหารมื้อเย็น เราตกลงกันว่าจะออกไปเดินเล่นดูเมืองวังเวียงยามค่ำคืนกัน คุณยายไม่ไหวขอนอน เราออกไปกับคุณตาเหมือนเคย แก๊งส์ขาลุย แทนไท กองทัพ มีคุณพ่อที่มาสมทบเพิ่มอีกหนึ่งคน

เดินจากรีสอร์ทผ่านถนนที่ตั้งของโรงพยาบาลวังเวียงเพียงนิดเดียวก็ถึงใจกลางเมือง ผ่านร้านอาหารหลากหลายเมนูLA บุกมาถึงเมืองวังเวียง อ่านอีกที ร้านหล้ารถเข็นขายโรตีมีทั่วเมือง แม่ค้าชาวลาว โรตีหรือแพนเค๊กวังเวียงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ราคาค่อนข้างเเพง ราคามารตฐานคือ10000กีบ(40 บาท)รสที่นิยมคือ ใส่กล้วย ช็อคโกแลต หั่นใส่โฟมให้เดินกินได้สะดวก

ขณะที่เราเดินมองรถเข็นโรตีที่มากมายในเมือง โรตีเจ้าข้างหน้ามีฝรั่งที่ดูคุ้นๆหน้ายืนซื้ออยู่ นิโคลัจ เคช เจ้าเดิมที่เราเจอที่เชียงขวางนะเอง โลกกลมจริงๆนี่เเสดงว่าเราวางแผนการเดินทางเที่ยวตามกันมาแน่นอนเลย

มัวแต่มองลืมถ่ายรูปไว้ นิโคลัชเลยเดินกลับไปแล้วหน้าร้านหลวงพระบาง ร้านชื่อดัง ไม่ได้เข้าไปลองเพราะอิ่มอาหารเย็นจากรีสอร์ทกับโรตีชิ้นโต ขอเดินชมเมืองละกันนะครับ

อีกร้านที่หัวมุมถนน คนแน่นมากหลังจากเดินดูเมืองยามค่ำคืน ได้เวลาพาเด็กๆเข้านอน เราพากันเดินเล่นกลับมาทางเดิม

พรุ่งนีเรามีนัดสำรวจตลาดเช้าวังเวียง SmileySmiley

คืนนี้นอนหลับฝันดี เห็นเทือกผาแดงเด่นชัดในความมืด จากหน้าต่างห้องพัก ทดลองเล่นเนต รหัสที่ได้จากรีสอร์ทเปิดไม่ได้อีก เฮ้อ นอนเลยละกัน

ฝันดีนะครับแทนไท กองทัพ Smiley

=================================

ตลาดเช้าวังเวียงและความสุขริมน้ำซอง 12ธค54
========================================


Create Date : 18 มกราคม 2555
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2558 11:21:20 น.
Counter : 1066 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13momarmy
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 86 คน [?]มีงานประจำยุ่งแสนยุ่ง แต่พยายามหาเวลาว่างพาลูกท่องเที่ยว ชอบการเดินทางและถ่ายภาพลูกชายเป็นชีวิตจิตใจ มีความสุขทุกครั้งที่ได้เก็บกระเป๋า สะพายกล้องออกเดินทางท่องเที่ยว ส่วนสามีไม่ชอบปรากฏในบล็อคแต่คอยเป็นกำลังใจอยู่ข้างๆ
Group Blog
มกราคม 2555

1
2
3
4
5
8
9
11
12
13
14
15
16
17
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31