ถ้าท้อจะเป็นเพียงถ่าน หากผ่านจึงจะเป็นเพชรแท้
 

หลงรักเธอเนินมะปราง (Unseen Noenmaprang!) ตอน" พาไปสัมผัสวิถีธรรมชาติ@บ้านมุง พิษณุโลก"

Hello! วันนี้ฉันจะพาทุกคนไปสัมผัสกับความงดงามของ"อำเภอเนินมะปราง" สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองไทย บอกได้เลยว่า Amazing Thailandมากค่ะ อำเภอนี้หลายคนอาจจะไม่รู้จักกันมากนักเพราะเป็นเพียงอำเภอเล็กๆ ผู้คนอยู่กันแบบสงบ เรียบง่าย ไม่วุ่นวาย ดังนั้นเมื่อมาที่นี่ เราก็จะได้เห็นวิถีชีวิตชาวบ้านด้วยค่ะ สถานที่ซึ่งเป็นไฮไลต์เด็ดของอำเภอเนินมะปรางมีอยู่2สถานที่ด้วยกัน คือ

        1.ขุนเขาบ้านรักไทย
^
^
หลงรักเธอเนินมะปราง (Unseen Neonmaprang!) ตอน" พาไปรับลมชมวิว @ขุนเขาบ้านรักไทย พิษณุโลก"

      2. บ้านมุง

วันที่15ธันวาคม.58...วันนี้เราได้มาถ่ายถาพจุดหมายที่2คือบ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เป็นสถานที่สุดท้ายของทริปถ่ายภาพครั้งนี้จ้าา ช่วง8โมงเช้า เราลงจากขุนเขาบ้านรักไทยมาโดยใช้เส้นทางพิษณุโลก-หล่มสักเหมือนตอนที่มา อาจอ้อมหน่อยก็ไม่เป็นไร เราเอาความปลดภัยเป็นหลัก
....ประมาณเกือบ2ชั่วโมง เราก็มาถึง"บ้านมุง" ใฝ่ฝันมาตั้งนานแล้วที่จะได้มาเยือนที่นี่สักครั้งหนึ่งในชีวิต หลังจากที่ติดตามเพจที่นี่...เนินมะปรางของคุณพิษณุชัยมานาน วันนี้ได้มาจริงๆสักที สวยกว่าในภาพถ่ายอีกนะเนี่ย ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่นะรู้ยัง
UNSEEN AT BANMUNG, PITSANULOK จุดเด่นของบ้านมุงคือ...ภูเขาหินปูนที่ยาวสูงต่อๆกันมาเป็นเทือกยาวคล้ายจางเจี่ยเจี้ยที่เมืองจีนเลยก็ว่าได้ ยิ่งกันยา-ตุลาจะมีหมอกมาปกคลุมยิ่งสวย เหมือนที่จีนเปี๊ยบจ้าา เขาหินปูนที่นี่ฉันดูจากในเน็ตพอมาสัมผัสสถานที่จริงด้วยตัวเอง ทึ่งเลย!ที่สวยๆใกล้ๆชัยนาทแค่นี้เล็ดลอดสายตาเราไปได้ไงเนี่ย อลังเว่อออร์ ขับรถออกถ่ายภาพแทบไม่หมดอะ คือขับไประยะทางไกลแค่ไหนภูเขาหินปูนก็ยิ่งล้อมรอบเท่านั้น หมู่บ้านนี้อยู่ในอ้อมกอดทะเลเขาหินปูนอายุกว่า300ล้านปีชัดๆ เดี๋ยวรอปีหน้าเดือนสิงหาเราจะมาที่นี่อีก พี่ตุ่นบอกว่าถ้าเป็นช่วงฤดูฝนเราจะได้เห็นสายหมอกปกคลุมโอบล้อมหินปูนจนเห็นแต่ยอด ดูคล้ายกับจางเจียเจี้ยที่จีนจริงๆ 
...ปีหน้าไม่พลาดแน่นอน เพราะเรามันคนรักสายหมอกนิ อิๆ...

ภาพแรก...เรามาอยู่กันที่แลนด์มาร์กบ้านมุงแล้วจ้าาา


แอบแวบไปขอใบโบชัวร์แนะนำการท่องเที่ยวของอำเภอเนินมะปรางจากพี่ตุ่นมาละ 
สามารถเข้าไปขอข้อมูลได้ที่ศูนย์บริการท่องเที่ยวอำเภอเนินมะปรางได้นะคะ ที่ตั้งอยู่ในเทศบาลเนินมะปรางเลย เข้าไปจะเห็นศูนย์เล็กๆ นั่นแหละพี่ตุ่นจะอยู่ที่นั่น มีภาพถ่ายสวยๆของบ้านมุงฝีมือพี่เขาถ่ายมาติดโชว์ไว้ในศูนย์เยอะเลย ชอบมาก

ที่เขียนในใบโบชัวร์จะเป็นเบอร์โทรพี่ตุ่นนะคะ ใครที่สนใจจะมาเที่ยวเป็นหมู่คณะหรือมากันเป็นกลุ่มเล็กๆก็สามารถติดต่อพี่เขาล่วงหน้าได้นะคะ
เขาจะพาเราเที่ยวชมเนินมะปรางเอง


    ชาวบ้านที่นี่เป็นกันเองกับนักท่องเที่ยวเหมือนที่เขาบอกกันจริงๆด้วย ตอนที่เราเข้ามาถ่ายภาพแลนด์มาร์กบ้านมุงอยู่ ก็มีชาวบ้านคนนึงขี่จักรยานผ่านมาเจอเรา แล้วแนะนำว่า"ข้างหน้าจะมีทางแยกนะครับ ถ้าเข้าไปเส้นทางขวาจะเจอวัดบ้านมุงและพวกถ้ำเยอะมาก ข้างในสวยนะครับ อย่าลืมเข้าไปล่ะ " เราก็ขอบคุณเขา เขาก็ยิ้มให้เราอย่างเป็นมิตร คิดไม่ผิดเลยที่มาที่นี่

มาถึงที่แล้ว ขอถ่ายรูปคู่กับแลนด์มาร์กสักหน่อย อิๆ


หลังจากถ่ายแลนด์มาร์กบ้านมุง ซึ่งเป็นมุมหลักเสร็จแล้ว คุณพ่อก็พาขับรถตะลอนหามุมถ่ายภาพสวยๆไปเรื่อยๆ 

จนกระทั่ง...มาเจอบ้านหลังนี้ที่นี่ดูเป็นธรรมชาติของแท้เลย ไม่ต้องมีการปรุงแต่งก็สวย นี่ดูภาพจากในเพจว่าสวยมากแล้วนะ พอได้มาสัมผัสด้วยตัวเองแล้วคือมันใช่เลย

กระท่อมหลังเล็กๆกลางทุ่งที่เงียบสงบ
ขอบคุณจักรยานที่มาจอดตรงนี้พอดี ได้จังหวะ ภาพมีเรื่องราวขึ้นเยอะเลย
หลายคนถามว่าภาพนี้ถ่ายมาทำไม...เอิ่ม ฉันก็ไมรู้นะว่าตัวเองคิดยังไงจึงถ่ายมา
รู้แค่ตัวเองชอบอ่ะรู้สึกเสียดาย ถ่ายนกบินมาเป็นฝูงใหญ่ไม่ทัน ได้แค่สองตัวเอง เฮ้อ แต่...ก็ยังดีกว่าไม่มีเนอะมุมนี้ก็เวิร์ก แต่คิดว่าแสงจ้าาไปหน่อย ยังไงก็ช่วยติชมภาพด้วยนะคะ พอดีฝึกจับกล้องมาได้แค่3ปีเอง แหะๆ
ที่นี่...เนินมะปราง


คนละมุมกับเมื่อกี้นะคะ ลักษณะภูเขาหินปูนแต่ละบริเวณจะแตกต่างกันไปชอบภาพนี้ที่สุดแล้วค่ะ
เราขับรถมาทางแยกซ้ายจากแลนด์มาร์กบ้านมุง ขับมาทางนี้เรื่อยๆจนสุดทางเลยค่ะ แล้วจะเจอแหล่งน้ำนี่ บริเวณนี้ทางจะเป็นลูกรัง รถยนต์สามารถเข้าไปได้ เป็นทางเรียบ ไม่ขรุขระค่ะ
Smiley


"อำเภอเนินมะปราง" 
พื้นที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินปูนอายุ300ล้านปี ร้อยละ45
ปัจจุบันที่นี่มีถ้ำอยู่มากมายหลาย ได้แก่ เขตห้ามล่าสัตว์ผ่าถ้ำผาท่าพล ถ้ำนางสิบสอง ถ้ำหลวงพ่อบุญมี ถ้ำเรือ ถ้ำนเรศวร ถ้ำผาฝ่ามือแดง และถ้ำค้างคาว ถ้ำส่วนใหญ่จะมีหินงอกหินย้อยสวยงาม สามารถเข้าไปชมได้
...ถ้ำนางสิบสอง ถ้ำหลวงพ่อบุญมี จะอยู่ในวัดบ้านมุงนะคะ
ทำไมเราต้องไปไกลถึงเมืองนอกด้วย ที่พิษณุโลกเราก็มี อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพด้วยซ้ำ

ทีแรกฉันยังไม่เชื่อเลยว่าจะมีที่แบบนี้อยู่ใกล้ๆจังหวัดเราด้วย อยู่และเกิดที่เมืองไทยมาเกือบยี่สิบปี เพิ่งรู้จริงๆ
Amazing Thailand !!!
จริงๆ
ชาวบ้านแถวนี้ส่วนมากยึดอาชีพหลักคือการทำไร่ทำสวนทำนาค่ะ อย่างที่เคยบอก ที่นี่...ทุกคนต่างใช้ชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย สงบ ไม่ชอบความวุ่นวาย


...เหนื่อยมาครึ่งวันขอพักรับประทานอาหารก่อน ทีแรกเราก็หาร้านอาหารที่ใกล้แลนด์มาร์กบ้านมุงตามที่พี่ตุ่นเคยเอารูปลงไม่เจอ นอกจากร้านนี้แล้วในบ้านมุงก็ไม่มีร้านอาหารอื่นเลย จึงเปลี่ยนใจไปร้านอาหารบริเวณหน้าโรงเรียนบ้านมุงแทน...

หลังจากพักรับประทานอาหารกลางวันเสร็จแล้ว เราก็มาต่อค่ะ...

สถานที่สุดท้ายก่อนกลับชัยนาท
"วัดบ้านมุง"

(แอบบอกไว้ว่าตอนที่เราขับรถมาตามถนนเส้นที่จะเข้าวัด สายตาเราก็เหลือบไปเห็นร้านอาหารเจ้าอร่อยตรงกับที่พี่ตุ่นเคยเอาภาพลงพอดี
โฮกก อยู่นี่เองหรือ เราก็หาตรงเส้นแลนด์มาร์กไปเหอะ ว่าทำไมไม่เจอหว่าา ทำไมเพิ่งมาเจอตอนนี้ Smiley
แต่ก็...เอาเถอะ ไว้โอกาสหน้าก็ได้ ยังไงปีหน้าก็ต้องมาอีกอยู่แล้ว ว้าาา เอิ่ม นี่มาเพื่อกินหรือถ่ายภาพคะ ฮ่าๆๆ)

..ต่อๆ..

เมื่อเราเข้ามาแล้วก็มาถ่ายภาพมุมไฮไลต์ของวัดบ้านมุงค่ะ
ตามภาพด้านล่างนี่แหละ

ภายในวัดมีถ้า2ถ้ำที่สามารถให้เข้าชมได้ คือ ถ้ำนางสิบสองและถ้ำพระบุญมีค่ะ ภายในมีหินงอกหินย้อยและพระพุทธรูป

( แต่เราไม่ได้เข้าไป เพราะเวลาไม่พอ )

ขอลากันไปด้วยภาพลักษณะภูเขาหินปูนอำเภอเนินมะปรางนะคะ
ถ้ามีโอกาส ฉันจะกลับมาที่นี่อีกในฤดูฝนปีหน้า พี่ตุ่นบอกว่าถ้าเป็นช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมที่บ้านมุงจะมีหมอกเต็มเลย เราจะได้เห็นภาพสายหมอกที่โอบล้อมทุ่งนาและเขาหินปูนอายุกว่า300ล้านปีเหล่านี้ ทำให้มองดูคล้ายจางเจียเจี้ย ที่เมืองจีน

ขอบคุณทุกคนที่ติดตามชมภาพของฉันนะคะ ยังไงก็ติชมภาพถ่ายได้นะคะ พอดีเพิ่งฝึกจับกล้องได้เพียง3-4ปี ยังถือว่าเป็นมือใหม่อยู่ แล้วก็อย่าลืมชวนคนรู้จักไปเที่ยวเนินมะปรางเยอะๆนะคะ ที่นี่...มีสิ่งที่น่าค้นหารอคุณอยู่อีกเยอะ

ติดตามผลงานภาพถ่ายของรักสายหมอกได้ที่ https://www.facebook.com/LoveTalemok/
...Good Luck To Travel....

 

Create Date : 21 ธันวาคม 2558    
Last Update : 21 ธันวาคม 2558 11:18:31 น.
Counter : 3481 Pageviews.  

หลงรักเธอเนินมะปราง (Unseen Noenmaprang!) ตอน" พาไปรับลมชมวิว @ขุนเขาบ้านรักไทย พิษณุโลก"

Hello! วันนี้ฉันจะพาทุกคนไปสัมผัสกับความงดงามของ"อำเภอเนินมะปราง" สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองไทย บอกได้เลยว่า Amazing Thailandมากค่ะ อำเภอนี้หลายคนอาจจะไม่รู้จักกันมากนักเพราะเป็นเพียงอำเภอเล็กๆ ผู้คนอยู่กันแบบสงบ เรียบง่าย ไม่วุ่นวาย ดังนั้นเมื่อมาที่นี่ เราก็จะได้เห็นวิถีชีวิตชาวบ้านด้วยค่ะ สถานที่ซึ่งเป็นไฮไลต์เด็ดของอำเภอเนินมะปรางมีอยู่2สถานที่ด้วยกัน คือ

1.ขุนเขาบ้านรักไทย
2.บ้านมุง

เราไปชมสถานที่แรกกันเลยดีกว่านะคะ

โอ๊ะ!แต่...ขอเตือนไว้ก่อนนะว่า ระ วัง จะ หลง รัก เนิน มะ ปราง เข้า ล่ะ

    วันที่14ธค.58 เราได้เดินทางมาพักค้างคืนกันที่สวนพงษ์แตง( Phongtang Garden Homestay )บนขุนเขาบ้านรักไทย ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เป็นหนึ่งในสถานที่จุดหมายของการเดินทางมาถ่ายภาพครั้งนี้ด้วย 

ขอเล่าถึงความประทับใจในสถานที่แรกนะคะ...สวนพงษ์แตง หรือ Phongtang Garden Homestay เจ้าของคือลุงดำและป้าหนึ่ง เป็นคนที่มีอัธยาศัยดี เป็นกันเองมากกับนักท่องเที่ยวที่มาพัก เราได้รับการต้อนรับเป็นอย่างอบอุ่นจากพวกเขาเสมือนเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน โฮมสเตย์เป็นหนึ่งในเครือข่ายโฮมสเตย์ของบ้านรักไทย ตั้งอยู่บนยอดเขาเลยค่ะ จุดเด่นของโฮมสเตย์นี้คือบรรยากาศภายในจะรายล้อมไปด้วยธรรมชาติหลากหลาย มีพรรณไม้หลากหลายงดงาม รอบข้างโอบล้อมไปด้วยสวนผลไม้ที่คุณลุงเป็นเจ้าของค่ะ พูดง่ายๆเปิดโฮมสเตย์และมีสวนผลไม้ส่งด้วย ดีแท้ ถือเป็นจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครของโฮมสเตย์นี้ค่ะ และอีกจุดเด่นคือที่นี่มีจุดชมวิวที่ทางเดินไประเบียงสูง สามารถมองเห็นวิวได้แบบ360องศาเลย เหมาะกับการถ่ายภาพพานอรามาสุดๆ วิวมองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตาเลย จากที่นี่สามารถมองเห็นเขาค้อได้ เห็นอีกอำเภอได้ เพราะเขาสูงอยู่ ที่ยี่บอกเลยว่ามาแล้วต้องเก็บภาพตะวันตกดินให้ได้ไม่งั้นถือว่ามาไม่ถึง งามมากเลยที่นี่ จุดชมวิวฉากหน้าจะเป็นสวนผลไม้ของพงษ์แตง และฉากหลังก็จะเป็นวิวด้านล่างสวยๆแหละค่ะ   เรื่องอาหาร...ที่นี่อร่อยมากเลยค่ะ ลุงดำเป็นคนลงมือทำเอง ไข่เจียวกับกระเพราหมู      อร่อยมากขอบอก พอตอนเช้าก็จะมีกาแฟ โอวัลตินมาเสิร์ฟให้ถึงที่ และอาหารเช้า ข้าวต้มทรงเครื่องนี่ก็หอม อร่อยมากเลยค่ะ ติดใจๆ ราคาก็เป็นกันเอง

       ตอนกลางคืน...ที่นี่ดาวเยอะมากเลยค่ะ เต็มท้องฟ้าเหมือนกับตอนที่เราเคยไปดูที่ท้องฟ้าจำลองเลย เห็นทางช้างเผือก(Milky Way)ชัดมาก น่าเสียดายที่กล้องเราถ่ายกลางคืนไม่เห็น บางคนที่มาก็มีจุดประสงค์เพื่อมาดูดาวนี่แหละ อุอิ
เมื่อคืนที่เรามาพักนี่เหมือนแจ็กพอตแตกเลยค่าา เพราะคืนนี้มีดาวตกพอดี เราได้ดูตั้งเกือบ20ดวงแน่ะ ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเห็นดาวตกเยอะและมองชัดขนาดนี้มาก่อนเลย


   บ้านที่พัก...เราได้มาพักบ้านต้นไม้ค่ะ บ้านหลังนี้จะพักได้มากสุด3คนเท่านั้น ทุกอย่างครบครันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกาน้ำร้อน ผ้าปูที่นอน ทีวี พัดลมมีหมด บนระเบียงบ้านต้นไม้ก็มีเก้าอี้ให้นั่งชมวิว และยังมี...ห้องน้ำแบบเปิดด้วยค่ะ คือมีอ่างล้างหน้า ฝักบัวอาบน้ำและชักโครก ซึ่งตรงนี้แหละคือจุดเด่นของบ้านต้นไม้555+ ประมาณว่าทำธุระส่วนตัวไปก็สามารถดื่มด่ำชมวิวภูเขาไปด้วยได้เลยนะคะ(แต่ถ้ากลัวมีใครเห็นก็มีม่านปิดนะคะ อิๆ)

        พูดได้ว่ามาพักที่นี่แล้วคุ้มมากจริงๆค่ะ ฤดูฝนที่นี่สามารถเห็นทะเลหมอกได้ด้วยนะคะ สวยมาก ตอนนี้อากาศกำลังเย็นสบายบนนั้น ไม่หนาวมาก ใครมีโอกาสมาเที่ยวเนินมะปรางก็ชวนให้มาเที่ยวมาพักที่พงษ์แตงโฮมสเตย์นะคะ บรรยากาศสนุกมาก อากาศดี ซึมซับธรรมชาติ ^^

บ้านต้นไม้ หรือ บ้านส่งตะวันของเราเจ้าาาา

ระเบียงชมวิวของบ้านส่งตะวัน บรรยากาศดูชิลๆ อยู่ในมุมสงบ


ทิวทัศน์มุมมองจากระเบียงบ้านส่งตะวัน งามมากเลยค่ะ


มีที่นั่งชมทิวทัศน์สวยๆยามเย็นใต้บ้านส่งตะวันด้วยน้าาา เผื่อใครไม่ได้สังเกตบรรยากาศบริเวณพงษ์แตงโฮมสเตย์ยามเย็น ช่างงดงาม ดูฟินเว่อร์อ่ะ Smiley
ภาพด้านล่างนี้คือบ้านชมวิวค่ะ สามารถพักเป็นหมู่คณะได้ กางเต๊นท์ที่ระเบียงชมวิวด้านบนก็ดีนะคะ วิวสวย ลมเย็น เห็นดาวชัดดีด้วย นอนดับดาวกัน อิๆ


ระเบียงชมวิวสวยๆได้อารมณ์จัดเต็มต้องที่นี่เท่านั้นค่ะ
โฮมสเตย์บ้านรักไทยอื่นก็มีจุดชมวิวสวยเหมือนกันนะคะ แต่ที่พงษ์แตงโฮมสเตย์เราได้เห็นวิวที่ต่างออกไปมาก
คือ ฉากหน้าจะเป็นสวนผลไม้ของลุงดำบนเนินเขาที่ตั้งของโฮมสเตย์เรา และ ฉากหลังจะเป็นวิวด้านล่าง พูดง่ายๆนะคะ...วิวที่นี่มีสวนผลไม้มีจุดเด่น ทำให้ภาพที่เราถ่ายออกมาได้เรื่องราวที่มีความหมายนั่นเอง


ถ้ามาถึงบ้านรักไทย จังหวัดพิษณุโลก ทุกคนคงต้องไม่พลาดที่จะมาชมตะวันตกดินที่จุดชมวิว
ก่อนวันเดินทาง ป้าหนึ่งบอกทางโทรศัพท์เลยว่า...พยายามมาให้ทันตอนเย็นนะคะ
จะได้มาชมตะวันตกดินที่นี่ด้วยกัน สวยมากค่ะ

สุดยอด! สวยจริงๆด้วยค่ะ โชคดีจริงๆที่ครั้งหนึ่งได้มาที่นี่ แล้วจะกลับมาอีกนะคะ
ชอบมาก เลยจัดไปหลายช็อต  แชะๆๆ แต่ละช็อตท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยน
ขอเอาตัวเองเข้ากล้องหน่อยนะ อิๆตะวันตกดินแล้ว ฟ้ายังสวย   ต่อมานะคะ ภาพด้านล่างคือ บ้านหลังใหญ่ค่ะ พักเป็นหมู่คณะ และกางเต๊นท์ได้เช่นกัน แต่จะมองเห็นวิวได้ไม่ค่อยชัดนะคะ เพราะต้นไม้ในบริเวณโฮมสเตย์เยอะมาก ก็จะได้เห็นแต่ภูมิทัศน์ธรรมชาติพรรณไม้สวยๆรอบบ้านค่ะ ใครที่ชอบอยู่กับต้นไม้ดอกไม้เตรียมจองบ้านหลังนี้ไว้ได้เลย


    บรรยากาศทั่วไปบริเวณพงษ์แตงโฮมสเตย์ของลุงดำและป้าหนึ่งค่ะ บรรยากาศเหมือนรีสอร์ทมากกว่านะ เยี่ยมไปเลย ไปโฮมสเตย์มาก็หลายที่หลายจังหวัด บอกเลย...พงษ์แตงโฮมสเตย์นี่แหละ ตรงใจฉันมากที่สุดแล้ว

มีชิงช้าให้นั่งเล่นชมวิวด้วย สนุกเลย ฮูเร่ๆๆแสงยามตะวันตกดินแล้วช่างงดงาม เวลานี้แหละที่เขาบอกว่าสวยที่สุดเมื่ออยู่บนภูเขาหรือดอย

มาถึงที่นี่แล้ว...อย่าลืมCHECk IN กันนะจ๊ะยามเช้า เราก็ออกมาชมวิวที่จุดนี้เหมือนเดิม ยามเช้ามีหมอกจางๆ 

ในภาพนี้ เมื่อคืนมีนักท่องเที่ยวคู่นึงมานอนชมดาวตกที่ระเบียงด้วย ><

วิวด้านล่างค่ะ พื้นที่เป็นทุ่งนาส่วนใหญ่ กล้องฉันเป็นคอมแพ็กถ่ายมาอาจไม่ค่อยชัด ซูมมาได้เท่านี้แหละ


จำได้ว่า เมื่อวันที่เดินทางมา ตอนที่คุณพ่อขับรถพาฉันและคุณแม่ขึ้นเขามาตามถนน
สังเกตไปเห็นเขาเทือกเดียวกัน แต่อยู่คนละฟากมีมุมหนึ่งเป็นสวนผลไม้เรียงตัวกันเป็นแถวสวย
อยู่บนยอดเขาแบบนี้และมีบ้านหลังหนึ่งตั้งอยู่ นั่นแหละ รู้ได้ทันทีว่า...ที่เห็นไกลนั่น
ต้องเป็นพงษ์แตงโฮมสเตย์ชัวร์ แล้วมันก็ใช่จริงๆด้วย
แหม่ สวนผลไม้ของลุงดำนี่เห็นโดดเด่นข้ามเขาอีกลูกเลยนะคะเนี่ย อิๆ
Smileyยังมีเวลาเหลือก่อนอาหารเช้า ไหนๆก็มาถึงโฮมสเตย์ในสวนทั้งที
ขอไปเดินเล่นชมสวนของครอบครัวพงษ์แตงสักหน่อยดีกว่า 
ในสวนบอกเลยว่าเงียบสงบ วิวดี บรรยากาศดีมากเลยค่ะ อากาศก็บริสุทธิ์
ที่นี่เป็นสถานที่ผ่อนคลายและพักใจสำหรับเราได้ดีเลยทีเดียว ต้องมาอีกแน่ๆ


ที่นั่งสำหรับคุยกันไปชมวิวไปก่อนกลับ ดื่มกาแฟโอวัลตินยามเช้าและโซ้ยข้าวต้มทรงเครื่องฝีมือลุงดำไปจนอิ่มเลย
มีพลังไปถ่ายภาพต่อที่บ้านมุง พร้อมละ

สุดท้ายจริงๆ...ขอถ่ายภาพรวมกับคุณพ่อคุณแม่ซะหน่อย
เป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่ง...ฉันได้มาที่นี่นะ ^^
เอาจริงๆยังไม่อยากกลับเลย อยากอยู่ที่นี่ต่ออีกสักคืน
....สำหรับผู้ที่สนใจจะมาสัมผัสกับลมหนาว หมอก ตะวันตกดิน และหมู่ดาวนะคะ....ใครสนใจจะมาสัมผัสกับลมหนาวที่นี่...สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ในภาพด้านบนนี้เลยจ้าา

081-9532062 >> ป้าหนึ่ง 
081-9917073 >> ลุงดำ (เบอร์ในภาพ)
ติดต่อได้ทั้งสองเบอร์เลย

Facebook : Phongtang's Garden


ทางขึ้นเขารักไทยจะมีอยู่2เส้นทางด้วยกัน ดังนี้

- ถ้าเป็นเส้นบ้านน้ำปาดจะเร็วและลัดมาก มันทางตรง แต่ค่อนข้างชัน มีโค้งหักศอก ต้องระวัง ถ้าจะให้ดีเราอ้อมมาทางอำเภอวังทองดีกว่า

- เส้นอำเภอวังทอง เป็นเส้นทางที่อ้อมนะ แต่ปลอดภัยกว่า มาเส้นพิษณุโลก-หล่มสัก ผ่านค่ายสฤทธิ์เสนาประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะเจอสะพานลอยข้ามถนน ใกล้ๆสะพานลอย มองทางซ้ายมือจะเจอโรงเรียนบ้านแก่งจูงนางติดถนนเลย ทางเข้าจะอยู่ถนนฝั่งขวามือจ้าา (คือตรงข้ามเยื้องกับโรงเรียนนั่นเอง) ให้เข้าไปทางนั้นเลย มันเป็นทางที่จะพาขึ้นบ้านรักไทย เข้าไปแล้วก็ขับขึ้นเขาไปตามเส้นทางนั้นเลย มันจะมีป้ายบอกตลอดอยู่แล้ว ผ่านน้ำตกไผ่สีทองไป พอถึงตรง"ป้ายต้อนรับสู่บ้านรักไทย" ก็ให้ค่อยๆขับเพื่อมองดูทางขวามือจะมีโรงเรียนรักไทยร่มกล้าอุปถัมภ์ จะมีซอยข้างโรงเรียนอยู่ให้เราขับเข้าไปเลย ขับไปเรื่อยๆจนใกล้สุดทาง ก็จะเจอพงษ์แตงการ์เด้นโฮมสเตย์อยู่ทางซ้ายมือ
...ถึงแล้ว!!!...

มากันนะ...บ้านต้นไม้รออยู่ อิๆ หรือจะเอาเต๊นท์มากางก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ อยู่กับธรรมชาตินิ

สุดท้าย...ฉันก็ขอขอบคุณความทรงจำและมิตรภาพดีๆที่ทางพงษ์แตงโฮมสเตย์ได้มอบให้กัน

...ขอบคุณการต้อนรับที่อบอุ่นจากครอบครัวพงษ์แตงมากๆเลยนะคะ
ลุงดำเป็นคนที่ขยันมาก พอทำความสะอาดบ้าน จัดของ และต้อนรับ บริการ ทำอาหาร ดูแลเราและแขกคนอื่นๆที่มาพักเสร็จแล้ว ก็ยังไปรดน้ำต้นไม้ ดูแลสวนของตัวเองต่อด้วย แทบไม่ได้หยุดพักเลย แต่ใบหน้าคุณลุงยังยิ้มอย่างสดใสได้ตลอด นั่นสามารถบอกได้ชัดเจนว่าคุณลุงมีความสุขมากที่จะได้ทำสิ่งเหล่านี้
ถามว่าอยู่บนเขาบนดอย เหงาไหม...ไม่เหงาจ้า มีแขกมาตลอด
ได้เปิดใจ พูดคุยได้เฮฮาเหมือนคนในครอบครัวเดียวกันอย่างนี้
แทบไม่รู้จักคำว่าเหงาเลย อิๆ ...
ก็ชวนนะคะ...มาเที่ยวบ้านรักไทย ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปรางกัน
สถานที่สวยๆ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก ไม่ต้องไปไกลถึงเชียงใหม่
หรือภูทับเบิก ที่พิษณุโลกก็สวยไม่แพ้กัน

เดี๋ยวถ้าว่างเมื่อไหร่จะลงตอนที่2 บ้านมุงนะคะ
ทริปนี้อย่างที่บอก อำเภอเนินมะปรางมีไฮไลต์2สถานที่
ก็จะมีทั้งหมดสองตอน ต้องไปให้ครบสิ อิๆ รอติดตามกันด้วยนะคะ
สำหรับใครที่เป็นนักถ่ายภาพก็ช่วยติชมภาพด้วยนะคะ ฝึกจับกล้องมาได้ 3ปีแล้ว

....ขอบคุณค่ะ...Smiley


ติดตามผลงานภาพถ่ายของรักสายหมอกได้ที่ https://www.facebook.com/LoveTalemok/
...Good Luck To Travel....


SmileySmileySmiley


 

Create Date : 20 ธันวาคม 2558    
Last Update : 21 ธันวาคม 2558 11:18:45 น.
Counter : 28958 Pageviews.  

บทเรียนอันแสนล้ำค่า...รางวัลของชีวิต

การที่เราได้ไปถ่ายภาพตามชีวิตความเป็นอยู่อันเรียบง่ายตามชนบทหรือพื้นที่ธรรมชาติต่างอำเภอในชัยนาทมักทำให้เราได้เรียนรู้ถึงบทเรียนอันล้ำค่าของชีวิตอยู่เสมอนี่แหละคือการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่แท้จริงได้เปิดโลกกว้างรับสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิต ^^นี่...คืออำเภอหนึ่งที่หมู่บ้านถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์


             ยามเช้าเรามักจะเห็นชาวบ้านบริเวณนี้มาจับปลาบ่อยๆ                                  


ยามสายหน่อยๆพอหาปลาเสร็จพวกเขาก็จะกลับบ้านกัน

ชาวบ้านแถวนี้มีหลายคนที่ยังใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทางไปมาหาสู่กันในหมู่เพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียง


ที่นี่...เป็นเพียงแค่ตำบลเล็กตำบลหนึ่งของอำเภอนี้ชื่อว่า"ตำบลท่าลาภ"

ชาวบ้านแถวนี้จะทำสวนทำไร่ทำนาเป็นอาชีพหลักในการดำรงหาดลี้ยงชีพอีกอำเภอหนึ่ง...ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่มีวิถีชีวิตอันงดงามกับสายธารานับแต่โบราณกาล
ยามเย็นผู้คนมักจะออกมาตกปลาเพื่อยังชีพ

ที่นี่เปรียบเสมือนสถานพักพิงใจของชาวบ้านในอำเภอนี้และชาวต่างจังหวัด
                                                                                                                                                             ...ชาวบ้านแถวนี้ยังคงยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและวิถีชีวิตชนบทดั้งเดิมอย่างเรียบง่าย

ทุกคนมีความสุขกับการทำมาหากินเอาเหงื่อแลกกับการที่ครอบครัวตัวเองจะความเป็นอยู่ที่ดี ไม่ต้องลำบากมากนี่แหละความสุยที่แท้จริง มันคือความสุขที่ใจ หาใช่ฐานะ ชื่อเสียง เงินทองพวกนั้ยล้วนเป็นของนอกกายทั้งนั้น...


ฉันอยากถามกับทุกคนที่เข้ามาเยือนว่า...ถ้าเป็นคุณคุณจะเลือกอะไร

ระหว่าง...มีบ้านอยู่ในตัวเมืองอันสะดวกสบายกับ มีบ้านอยู่ในชนบทเล็กๆรอบด้านมีแต่ทุ่งนา

ในความคิดของฉัน...ในตัวเมืองนั้นเป็นสิ่งทื่ฉันชอบมากที่จะอยู่เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้เราครบครัน ของกินของใช้มีหมดสิ่งบันเทิง เทคโนโลยีช่วยผ่อนคลายเยอะแยะ

แต่...หากพูดถึงตามชนบทที่มีแต่ทุ่งนาร้านหรือห้างสรรพสินค้าก็ไม่มีสักอย่าง เราได้เห็นแต่

อาชีพทำนา ทำไร่ ทำสวน อยู่ที่นี่นานๆน่าเบื่อก็จริงแต่มันก็ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ หลายคน

อาจงงว่า เอ้า มันจะไปผ่อนคลายได้ยังไง สื่อบันเทิงอะไร ก็ไม่มีมีแต่นา บ้านเล็ๆและต้นไม้ใบ

หญ้า ฉันขอตอบเลยว่า...ก็เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่หรือที่ทำให้เรายิ้มออกมาได้ ลองคิดถึงรถราที่


ติดตามการถ่ายภาพของรักสายหมอกได้ 

>> https://www.facebook.com/LoveTalemok/SmileySmileySmiley

 

Create Date : 12 ธันวาคม 2558    
Last Update : 12 ธันวาคม 2558 16:02:20 น.
Counter : 1182 Pageviews.  

Unseen!!สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดชัยนาทที่คุณอาจยังไม่เคยได้ไปสัมผัสมาก่อน

    วันนี้ฉันจะนำทุกคนไปชมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในจังหวัดชัยนาท ซึ่งบางที่หลายคนก็อาจรู้จักดี แต่บางที่หลายคนก็อาจไม่เคยได้รู้จักเลย วันนี้ฉันจึงรวบรวมกระทู้รีวิวชัยนาทต่างๆที่ตัวเองเคยนำมาลงไว้ ตั้งแต่อัลบั้มแรกตอนที่ตัวเองเพิ่งเริ่มฝึกจับกล้องใหม่ๆสักประมาณ3-4ปีที่แล้วจนมาถึงกระทู้รีวิวปัจจุบันค่ะ ชัยนาทตอนนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่เกิดขึ้นมามากมาย และแหล่งท่องเที่ยวที่ใหม่ที่สุดก็คงจะเป็นผาตะวันรอน ที่เขาขยาย ซึ่งแต่ก่อนนี้เขาขยายเป็นเขาที่มีแต่ความแห้งแล้ง ไม่มีอะไรเลย จนกระทั่งเมื่อหลายวันก่อน"ท่านสุทธิพงษ์ จุลเจริญ"ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาทได้มีการเปิดงานปั่นปลูกป่าที่เขาขยาย โดยมีการเชิญชวนชาวชัยนาทและชาวต่างจังหวัดมาร่วมกันปลูกป่ากันมากมาย นับแต่นี้เขาขยายก็จะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของชัยนาทและเป็นสถานที่สำหรับนักปั่นจักรยานทั้งหลายแล้ว ขอบคุณท่านมากค่ะที่ทำให้จังหวัดชัยนาทกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่หลายคนรู้จักและที่สำคัญคือเป็นเมืองแห่งการปั่นจักรยานที่ตอนนี้หลายคนกำลังให้ความสนใจกันมาก 
     ชัยนาทเป็นเมืองเล็กๆที่หลายคนส่วนมากมักจะขับรถผ่านไปผ่านมาแค่นั้น ไม่ได้ให้ความสนใจอะไรมาก แต่หากใครได้มาเยือนที่นี่ก็จะได้รู้ว่าชัยนาทแท้จริงแล้วเป็นเมืองที่มีสิ่งน่าสนใจเยอะแยะ 

สวนน้ำอวกาศภายในสวนนก จังหวัดชัยนาท
//pantip.com/topic/31899156 (รีวิวสวนน้ำอวกาศชัยนาท โดยรักสายหมอก)

เขื่อนเจ้าพระยา
//pantip.com/topic/31500919 (วิถีชีวิตริมเขื่อน โดยรักสายหมอก)
//pantip.com/topic/31910804 (รีวิวดอกคูณ เขื่อนเจ้าพระยา โดยรักสายหมอก)
//pantip.com/topic/33511633 (รีวิวอัศจรรย์!ทุ่งทานตะวันเนรมิตที่เขื่อนเจ้าพระยา )

วัดธรรมมามูล 
//pantip.com/topic/32602687 (รีวิววัดธรรมมามูลยามเย็น โดยรักสายหมอก)
//pantip.com/topic/31723516 (สัมผัสกับธรรมชาติบริเวณธรรมมามูล โดยรักสายหมอก)
//pantip.com/topic/31503710 (รีวิววิถีชีวิต โดยรักสายหมอก)

วัดเขาพลอง 
//pantip.com/topic/33511628 (รีวิวโดยรักสายหมอก)

วัดปากคลองมะขามเฒ่า 
//pantip.com/topic/31503987 (รีวิวบรรยากาศสวยหน้าวัดปากคลองและวิวอำเภอวัดสิงห์)

ตลาดถนนคนเดินคุ้งสำเภา
//pantip.com/topic/32348033 ( รีวิวโดยรักสายหมอก )
//pantip.com/topic/33049342 ( รีวิวเรือสำเภาทองงดงาม โดยรักสายหมอก)

ธรรมชาติสวยๆบริเวณท่าลาภ
//pantip.com/topic/31500662 (รีวิวโดยรักสายหมอก)

งานมหกรรมหุ่นฟางนกชัยนาท
//pantip.com/topic/31663359 (รีวิวงานหุ่นฟางนกปี2557 โดยรักสายหมอก)

งานแข่งเรือยาว ชัยนาท
//pantip.com/topic/32314909 (รีวิวตอนที่1 โดนรักสายหมอก)
//pantip.com/topic/32314962 (รีวิวตอนที่2 โดยรักสายหมอก)

รีวิว"สุวรรณาริเวอร์ไซต์" ที่พักซึ่งกำลังดังในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ
//pantip.com/topic/32317578 (รีวิวโดยรักสายหมอก)

สถาปัตยกรรมอันงดงามวัดดอนเจดีย์ หนึ่งในUnseenของชัยนาท
//pantip.com/topic/33659047 (รีวิวโดยรักสายหมอก)

สะพานลูกบวบข้ามบึงกระจับใหญ่ไปเกาะเมืองท้าวอู่ทอง Unssenแห่งใหม่ของชัยนาท
//pantip.com/topic/33663460 (รีวิวโดยรักสายหมอก)

ความงดงามของวัดสิงห์สถิต
//pantip.com/topic/33689510 (รีวิวโดยรักสายหมอก)

ตัวอย่างภาพถ่ายแหล่งท่องเที่ยวชัยนาทของฉัน


สะพานลูกบวบข้ามบึงกระจับใหญ่วัดดอนเจดีย์เรือสำเภาทอง ณ คุ้งสำเภาวัดธรรมามูลวรวิหารวิถีชีวิตกับสายน้ำของชาวบ้านธรรมามูล

ปล.ติดตามผลงานการถ่ายภาพอื่นๆของรักสายหมอกได้ที่https://www.facebook.com/LoveTalemok
By...รักสายหมอก

....Good Luck To Travel....
 

Create Date : 12 ธันวาคม 2558    
Last Update : 12 ธันวาคม 2558 10:35:34 น.
Counter : 1216 Pageviews.  

 
 

Valentine's Month


 
รักสายหมอก
Location :
ชัยนาท Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Hello^_^
ยินดีต้อนรับสู่บล็อกของเรา เราชื่อแทมค่ะ
เราชอบแต่งและอ่านนิยายเป็นชีวิตจิตใจเลยล่ะ ถ้ายังไงก็เข้าไปติชมภาพถ่ายที่เราเอาลงในบล็อกได้นะ


คำถามยอดฮิตของเพื่อนๆ

-นิสัยของเธอเป็นยังไงหรอ?
อ่า ถ้าบอกไปหลายคนคงไม่เชื่อแน่ นิสัยของเราในโลกจริงที่หลายคนเห็นกันบ่อยๆกับนิสัยตัวเราในโลกออนไลน์นี่จะต่างกันแบบคนละขั้วเลยล่ะ ถ้าเป็นตัวเราที่ไม่ใช่ในโลกออนไลน์อย่างที่เพื่อนโรงเรียนเดียวกันเห็นทุกวันก็จะเป็นคนที่เงียบๆ เฉิ่มๆ เรียบร้อย ติ๋ม เปิ่นและซุ่มซ่าม แต่เรียนเก่งน้าาา(ว้าวว) ส่วนในโลกออนไลน์ก็จะเป็นคนที่แบบร่าเริงเว่อร์ สดใสๆตามประสาวัยรุ่นทั่วไป คิดยังไงพิมพ์อย่างนั้นเลยซึ่งตัวเราในโลกออนไลน์นั่นจะใกล้เคียงกับตัวตนจริงๆของเรามากที่สุดแล้ว แต่สิ่งที่เหมือนกันทั้งในโลกจริงและออนไลน์ก็คือ...เปนคนอ้วนค่ะ!555

-ปกติว่างๆจะเล่นเน็ตบ่อยมั้ยเอ่ยเพื่อน?
โหย เล่นแทบทุกวันจนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นเพื่อนแก้เหงาหรือไม่ก็ฝาแฝดตัวติดกันได้เลยล่ะค่ะ เล่นนานสุดก็สิบกว่าชั่วโมงเลย555

-มีคติประจำใจมั้ยเอ่ย?
คติประจำใจตัวเองในด้านไหนล่ะคะ? ถ้าเป็นด้านการให้กำลังใจตัวเองก็ " ลำบากวันนี้ สบายวันหน้า" หรือไม่ก็"ถ้าท้อเป็นเพียงถ่าน ถ้าผ่านจึงจะเป็นเพชรแท้"ค่ะ
แต่ถ้าเป็นคติในด้านพวกความรักนี่ก็
" Love is like the wind, you can't see it but you can feel it. "
New Comments
[Add รักสายหมอก's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com