-----==(< สักกี่คนจะหา.......ความรู้และความจริง >)==------
Group Blog
 
 
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
27 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
!!! ...ผี คืออะไร .. รู้แล้วก็อย่าไปไหว้มันน่ะ ...!!!

!!! ผี คืออะไร .. รู้แล้วก็อย่าไปไหว้มันน่ะ !!!

อาจารย์หรืออาจจามีหมอผีปน ก็มาเล่าเรื่องราวต่างๆให้ฟัง ข้อมูลที่น่าสนใจคือมีคนนึงเล่าว่า “มีคนนึงไปสร้างบ้านทับเจ้าที่ ก็ไปจ้างหมอผีมาไล่ หมอผีก็บอกว่า ผีแขกดุ ให้หมอผีแขกมาไล่ เมื่อหมอผีแขกมา วิธีการโดยทั่วไปของเขาก็คือ เอาตัวใหญ่ไล่ตัวเล็ก แต่พอไล่สักพักก็จะกลับมาเป็นอย่างเดิม” อีกเรื่องคือ ถ้าหมาหอนหรือลาร้องแปลว่ามันเห็นชัยตอน(เขาคงหมายถึงญิน(ผี)ที่ไม่ดีละมั้ง) ส่วนการป้องกันเขาก็บอกว่า มีบทป้องกันอยู่ในอัลกุรอ่าน ซึ่งสรุปคือ เราไม่มีอำนาจไปสู้กับมันได้เลย ยกเว้นจะขอให้พระเจ้าผู้ที่สร้างญินและเราให้คุ้มครองเรา มีหลายบทในอัลกุรอ่าน แต่มีท่อนนึงเราจำได้เนื่องจากว่าต้องกล่าวก่อนการละหมาดทุกครั้ง นั่นคือ”อะอูซุ่ บิลลาฮี่ มินัชชัยตอนนีรอยีม” แปลว่า ขอให้อัลเลอห์คุ้มครองฉัน จากมารร้ายที่ถูกสาปแช่งด้วยเถิด แล้วก็เนื้อหาหลักก็จะกล่าวต่อไป

ญิน(ผี)คือใคร?

ญินคือสิ่งถูกสร้างประเภทหนึ่งที่อยู่ต่างมิติไปจากมนุษย์เฉกเช่นมะลาอิกะห์(เทวดาที่ทำตามคำสั่งของพระเจ้าเท่านั้น)แต่มิไช่มะลาอิกะห์ ญินและมนุษย์มีส่วนคล้ายกันบ้างเช่นมีปัญญารับรู้และได้รับสิทธิในการเลือกเฟ้น แต่ก็ต่างกันหลายประการโดยเฉพาะอย่างยิ่งธาตุของแต่ละฝ่าย

คำว่า “ญิน” มีความหมายในเชิงปกปิดซ่อนเร้นจากสายตามนุษย์ กล่าวคือมนุษไม่สามารถมองเห็น “ญิน” ได้(หากเขามิได้จำแลงให้เห็น) อัลลอห์กล่าวว่า“แท้จริงเขาเห็นพวกเจ้า ทั้งเขาและผู้ที่เป็นประเภทเดียวกับเขา โดยที่พวกเจ้าไม่เห็นพวกเขา”

..อัลกุรอ่านบท อัลอะอ์ร๊อฟ/27


ธาตุของญิน

อัลลอห์ทรงบอกเราว่าพระองค์ทรงสร้างพวกเขามาจากไฟ แต่มนุษย์เรานั้นพระองค์ทรงสร้างมาจากดิน ซึ่งหมายถึงธาตุเดิมของแต่ละฝ่าย อัลลอห์ตรัสว่า“และญาน(บิดาของญิน) เราสร้างเขามาก่อนหน้านั้นจากไฟที่ร้อนแรง” ..อัลกุรอ่านบท อัลฮิจร์ / 27

“และพระองค์ทรงสร้างญาน(บิดาของญิน) จากมาริจจากไฟ” ..อัลกุรอ่านบท อัรเราะห์มาน / 15

มาริจจากไฟ หมายถึงจากเปลวไฟ(ที่ร้อนแรง)


ณินถูกสร้างเมื่อใด?

ปรากฏในอัลกุรอ่านว่าพวกเขาถูกสร้างมาก่อนมนุษย์ อัลลอห์ทรงตรัสว่า

“และสาบานว่าเราได้สร้างมนุษย์มาจากดินแห้งที่มาจากดินตมที่นิ่ม ส่วนญานเราได้สร้างมันก่อนหน้านั้นจากไฟอันร้อนแรง” ..อัลกุรอ่านบท อัลฮิจร์ / 26-27

ชัยฏอนคือใคร?

ชัยฏอนหมายถึงผู้ชั่วร้ายไม่ว่าจะมาจากมนุษย์หรือญินก็ตาม เพราะอัลลอห์ทรงตรัสว่า

“และทำนองเดียวกันนั้น เราได้ทำให้นะบีทุกคนมีศัตรูคือชัยฏอนจากมนุษย์และญิน” ..อัลกุรอ่านบท อัลอันอาม / 112

ญินมีการสืบเผ่าพันธุ์หรือไม่?b>

นักวิชาการมุสลิมส่วนใหญ่เชื่อว่าญินมีการสืบเผ่าพันธุ์เฉกเช่นมนุษย์ โดยอาศัยเนื้อความจากอัลกุรอ่านที่กล่าวถึงสาวสวรรค์ว่า

“ไม่มีมนุษย์และญินใดเคยล่วงล้ำ(พรมจารี) เหล่านางมาก่อน”

เพราะคำว่า”ฏอมัษ”หมายถึงเลือดจากพรมจารีซึ่งรวมถึงเลือดประจำเดือนด้วยเช่นกัน แต่สาวสวรรค์ไม่มีประจำเดือน อีกอายะห์หนึ่งระบุว่า

“(อัลลอห์มีบัญชาให้ทั้งมะลาอิกะห์และญินกราบอาดำ เหล่ามะลาอิกะห์ต่างก้มลงกราบอาดำ) ยกเว้นอิบลีส มันมาจากญิน(มันคือญิน)มันฝ่าฝืนบัญชาของพระผู้อภิบาล (ดังนั้น) พวกเจ้าทั้งหลายจะยึดมันและลูกหลานของมันเป็นผู้ปกปักรักษาอื่นจากฉัน (อัลลอห์)กระนั้นหรือ” ..อัลกุรอ่านบท อัลกะห์ฟิ / 50


จากสองอายะห์ข้างต้น นักวิชาการส่วนใหญ่จึงเห็นว่า “ญิน” มีการสืบเผ่าพันธุ์และมีอายุขัยเฉกเช่นมนุษย์ เพียงแต่อายุขัยของอิบลิสนั้นยาวนานถึงวันอาคิเราะห์ ส่วนญินอื่นๆไม่ปรากฏหลักฐานว่ามีอายุยืนยาวเช่นอิบลิส เพียงแต่เราไม่ทราบว่าพวกเขามีอายุขัยยาวนานเท่าใด


ญินมีกี่ประเภท?

หากแบ่งตามสภาพของญินแล้ว มีปรากฏในฮะดีษ(บันทึกสมัยท่านนบีมูฮัมหมัด)บทหนึ่งดังนี้

“ท่านนะบี กล่าวว่า”ญินนั้นมีสามประเภท ประหนึ่งมีปีกและบินไปในอากาศ ประเภทหนึ่งอยู่ในคราบของงูและแมลงป่อง(บางกระแสระบุว่าเป็นสุนัข) และอีกประเภทหนึ่งประจำอยู่(ในสถานที่ต่างๆ)และโยกย้ายสถานที่” ”

..บันทึกโดยอัฏฏ๊อบรอนี, อัลฮาเก่ม, และท่านอื่นๆด้วยสายรายงานที่ศ่อเฮี๊ยห์ความสามารถของญิน

ญินมีความสามารถแตกต่างจากมนุษย์ อัลกุรอ่านได้เล่าถึง ”อิฟรีต” ผู้เป็นญินที่รับใช้ท่านนบีสุลัยมานว่าสามารถย้ายบัลลังก์ของ “บัลก๊อยส์”มาให้ท่านนะบีสุลัยมานได้ในพริบตา(ดูอัลกุรอ่าน บท อัลนัมลุ / 38-39) อีกทั้งสามารถจำแลงตนเป็นรูปร่างต่างๆได้ มนุษย์จึงสามารถเห็นญินได้นอกเหนือจากนี้ญินยังสามารถทำร้ายมนุษย์ได้ด้วยวิธีการต่างๆ ดังจะกล่าวในลำดับต่อไปอิบลีส และพลพรรคของมัน ทำร้ายมนุษย์ได้หรือไม่?

อิบลีส(ญินตนหนึ่ง)ผู้ฝ่าฝืนอัลลอห์ ได้ขอต่ออัลลอห์ไว้ดังนี้

“มันกล่าว(แก่พระองค์)ว่า โปรดประวิงเวลาให้ข้า(อยู่ยาวต่อไป) ถึงวันที่พวกเขา(มนุษย์)ถูกฟื้นคืนชีพ พระองค์ตรัสว่า แท้จริงเจ้าจะเป็นผู้หนึ่งที่ได้รับการประวิงเวลา (คือจะยังไม่ตาย)มันกล่าวว่า ด้วยสิ่งที่พระองค์ทำให้ข้าวิบัติ ข้าจะนั่ง(ขัดขวางพวกเขา) บนหนทางอันเที่ยงตรงของพระองค์ท่านหลังจากนั้นข้าจะมาหาพวกเขาทั้งทางด้านหน้า ด้านหลัง ด้านขวา ด้านซ้าย และพระองค์จะไม่พบว่าพวกเขาส่วนใหญ่รู้คุณ(พระองค์)” ..อัลกุรอ่านบท อัลอะอ์ร๊อฟ / 14-17

“มันกล่าว(แก่พระองค์)ว่า โปรดประวิงเวลาให้ข้า(อยู่ต่อไป) ถึงวันที่พวกเขา(มนุษย์)ถูกฟื้นคืนชีพ พระองค์ตรัสว่า แท้จริงเจ้าจะเป็นผู้หนึ่งที่ได้รับการประวิงเวลา(คือจะยังไม่ตาย) มันกล่าวว่า ด้วยเดชานุภาพของพระองค์ท่าน ข้าจะหลอกลวงพวกเขาให้หมดยกเว้นปวงบ่าวของพระองค์ ผู้ได้รับคุ้มครองให้ปลอดภัย(ปวงบ่าวที่อัลลอห์เลือกให้ภักดีต่อพระองค์เพื่อให้พ้นจากความหลงผิด)” ..อัลกุรอ่านบท ศ๊อด / 79-83


เวทมนต์ไสยศาสตร์

การกล่าวถึงเรื่องดังกล่าวโดยละเอียดต้องเขียนตำราเล่มโต ดังนั้นในที่นี้ขอกล่าวถึงโดยสรุปเท่านั้น

สิ่งดังกล่าวมีกล่าวในอัลกุรอ่านไว้หลายแห่งและยืนยันว่ามันมีอยู่จริง นักวิชาการซุนนะห์แบ่งมันออกเป็นสองประเภทใหญ่คือ หนึ่งภาพลวงตาคือเป็นแค่ภาพลวงตา เช่นการกระทำของนักมายากลทั้งหลาย สอง มนต์ดำที่ทำร้ายผู้คนได้โดยอาศัยพลังของชัยฏอนมารร้าย

เวทมนต์และไสยศาสตร์ มิได้มีพลังโดยตัวของมันเองหากแต่อาศัยพลังของซาตานมารร้าย ดังนั้นผู้ที่จะเป็นนักไสยศาสตร์ได้ก็ต้องปฏิเสธอัลลอห์และร่อซู้ล(ศาสดาหรือนบี)เสียก่อนด้วยวิธีการต่างๆ ตามที่ซาตานกระซิบบอก เช่น เขียนอัลกุรอ่านด้วยเลือดสุนัข ด้วยเลือดประจำเดือนของสตรี นำอัลกุรอ่านไปทิ้งลงในที่ๆสกปรกที่สุด หรือร้องขอต่อชัยฏอน อย่างนี้เป็นต้น
Create Date : 27 กันยายน 2550
Last Update : 27 กันยายน 2550 3:38:07 น. 6 comments
Counter : 1082 Pageviews.

 
น่ากลัว


โดย: jjbd วันที่: 27 กันยายน 2550 เวลา:14:19:33 น.  

 
จะเข้ามาขอบคุณที่เข้าไปอวยพรวันเกิดที่บ้านนะคะ ขอให้มีความสุขมากๆเช่นเดียวกันค่ะ


โดย: This road is mine วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:0:06:36 น.  

 
อืม...เพิ่งเคยได้ยินข้อมูลแบบนี้นะคะเนี่ย ดีจังเลยค่ะ ได้รู้เรื่องราวแปลกๆใหม่ๆ น่าสนใจดี

ขอบคุณนะคะที่เข้าไปตอบคำถามยาวๆที่บล๊อกน่ะค่ะ ทำให้ได้ข้อมูลที่หลากหลายมากขึ้น


โดย: mrs.postman วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:9:27:57 น.  

 
มีความสุขกับสิ่งที่เรามี ที่เราเป็นอย่างที่ว่าล่ะค่ะ ดีที่สุดแล้วเนอะ
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ


โดย: Pook_nana วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:17:37:31 น.  

 
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ


โดย: Pook_nana วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:17:58:12 น.  

 ** แวะมาขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิด

และขอให้ จขบ. มีความสุขมากๆ เช่นกันค่ะ******************************************

มองภาพเต็มอิ่มแล้ว ก้อติดปีก

บินข้ามขอบฟ้ามาเที่ยวเมือง Ntg. ด้วยกันนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 30 กันยายน 2550 เวลา:4:45:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สเนโก้
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อยากคุยกับทุกคน ทักมาน่ะค่ะ


==> My Web
==> ดูเวลาละหมาดของพื้นที่คุณ
Friends' blogs
[Add สเนโก้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.