เทศกาลคริสต์มาส
เทศกาลคริสต์มาส ถือเป็นเทศกาลพิเศษของชาติตะวันตก ที่มักจัดงานกันยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี และหลายๆ คนก็กลับไปเฉลิมฉลองในครอบครัวหรือกับเพื่อนฝูง (คงคล้ายกับเทศกาลสงกรานต์ในบ้านเรา) แต่การให้ความสำคัญในวันเฉลิมฉลองก็มีความแตกต่างกันในประเทศทางตะวันตก ขึ้นกับว่าประเทศเหล่านั้นให้ความสำคัญกับวันก่อนวันประสูติ คือวันคริสต์มาสอีฟ หรือในวันประสูติของพระเยซู คือวันคริสต์มาส ซึ่งคืนที่พระเยซูประสูติ ถือเป็น คืนศักดิ์สิทธิ์ (Holy night)

ในเทศกาลนี้ต่างมีการเตรียมของขวัญให้แก่กัน ก็ได้ไอเดียที่มีการกล่าวถึงในพระคัมภีร์ไบเบิล Matthew 2:10-11 กล่าวถึงในวันที่พระเยซูประสูตินั้น กษัตริย์ 3 พระองค์ ได้เห็นดวงดาวที่สว่างไสว จึงได้นำของขวัญไปประทานให้แก่พระเยซูที่บ้านของพระองค์ เป็นทองคำ ธูป และ มดยอบ (เป็นยางไม้ที่ได้จากพืชชนิดหนึ่งที่มีหนามแหลม) จึงถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมาจนถึงยุคปัจจุบัน มีการส่งมอบของขวัญและเฉลิมฉลองใช้เวลาร่วมกันของครอบครัว

ในสวิสก็เช่นกัน สวิสก็ถือเป็นอีกประเทศหนึ่งที่สถาบันครอบครัวค่อนข้างมีความใกล้ชิดกัน พ่อแม่และลูกมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น มีการเดินทางไปมาหาสู่กันไม่เฉพาะช่วงเวลาพิเศษ แต่ในวันหยุดก็มีการไปหาแวะเวียนกันเสมอ การแสดงความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และห่วงใยในสารทุกข์สุกดิบต่อกันในครอบครัวถือเป็นเรื่องปรกติทีเดียว ในเดือนพฤศจิกายนและเดือนธันวาคม ต่างก็มีการจับจ่ายใช้สอยเพื่อซื้อของขวัญให้กันและกัน ซึ่งในครอบครัวของเราเอง ก็จะมีการจดรายการของที่แต่ละคนอยากได้มาและไปซื้อมาให้เป็นของขวัญ (เราคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะของที่ซื้อก็จะถูกนำมาใช้ประโยชน์จริงๆ )

การเฉลิมฉลองของสวิสจะทำกันในคืนวันที่ 24 ธันวาคมซึ่งเป็นวันคริสต์มาสอีฟ แล้วแต่ครอบครัวจะกำหนดเป็นธรรมเนียม เช่น ฟองดูชินัว (คล้ายจิ้มจุ่มแบบบ้านเรา) หรือ ไก่งวงแบบอเมริกา หรืออาหารง่ายๆ เป็นต้น

การฉลองแบบครอบครัวของเราก็จะทานอาหารเย็นแบบง่ายๆ เช่น ไข่ต้ม แฮมหลากหลายชนิด คู่กับขนมปัง และที่จะขาดไม่ได้คือ ของขวัญที่จะถูกนำมาวางใต้ต้นคริสต์มาส ที่มีการประดับประดาด้วยลูกบอลหลากสีรวมถึงการจุดเทียนสีแดง พร้อมกับการเปิดเพลงที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลคริสต์มาส ต่อจากนั้นก็ถึงช่วงเวลาที่สำคัญคือการจับของขวัญ่างคนก็ลุ้นว่าจะได้รับของขวัญที่ตรงกับใจตัวเองหรือไม่จนเวลาล่วงเลยไปจนมืดค่ำ จบด้วยการขอบคุณซึ่งกันและกันับของขวัญถูกใจที่ได้รับ

ขณะที่วันที่ 25 จะทานอาหารพร้อมๆ กันกับญาติๆ คนอื่นๆ ซึ่งอาหารวันนี้จะเป็นอาหารมื้อใหญ่ที่ใช้ต้อนรับญาติและการทานขนมคุ๊กกี้ที่ต่างฝ่ายต่างทำมาแบ่งกันทาน ต่อจากนั้นจะใช้เวลาร่วมกัน รวมถึงการเล่นเกมส์ร่วมกัน

เทศกาลคริสต์มาสตามแบบฉบับบ้านเราถือว่าเป็นงานครอบครัวและวันรวมญาติจริงๆ
Create Date : 24 ธันวาคม 2559
Last Update : 27 ธันวาคม 2559 11:00:54 น.
Counter : 286 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 2696677
Location :
Bern  Switzerland

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชื่อ นิลวดี เอ็กเกอร์ คร่า ชอบท่องเที่ยวด้วยตัวเอง เนื่องจากเราเที่ยวไม่ค่อยเหมือนใคร ลุยบ้างแล้วแต่โอกาส เคยเป็นหัวหน้าทัวร์ประมาณ 5 ปี โดยเ้ส้นทางที่ทำทัวร์ เขมร เวียดนาม ลาว มาเลเซีย สิงคโปร์ ปักกิ่ง มองโกเลีย รัสเซีย ลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ 100% จุดนี้ทำให้ได้พบรักกับสามีชาวสวิส ก่อนมาเปิดบริษัททัวร์ในประเทศไทย 2 ปี ตอนนี้เพื่อนทำต่อ เพราะเราแต่งมาอยู่ที่สวิสแล้ว

สวิสเป็นเมืองในฝันของใครหลายๆ คน หากใครต้องการข้อมูล หรือรายละเอียด คำแนะนำ สามารถเขียนมาถามกันได้นะคะ ยินดีให้คำแนะนำคร่าาา