ธันวาคม 2560

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
16
17
18
21
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
All Blog
เทคนิคการเลือกขนาดทีวีให้เหมาะกับบ้านของเรา !


อยากจะได้ทีวีจอใหญ่ๆ แบบอลังกาลงานสร้าง ประมาณว่าเหมือนยกโรงหนังมาไว้ที่ห้องนั่งเล่นที่บ้านกันเลย ถามว่ทำได้ไหม ? ทำได้ แต่ … จะต้องคำนึงถึงเรื่องของภาพรวมภายในบ้านอีกด้วย ไม่ควรใหญ่จนเกินไป เพราะบางครั้งหน้าจอทีวีใหญ่ ก็ไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด!

ภาพจาก Kim Komando

วันนี้เลยแวะเอาเทคนิคการเลือกขนาดหน้าจอของทีวี ให้เหมาะสมกับบ้านของเรา โดยเทคนิคการเลือกก็ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ถึงแม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้มีความรู้เรื่องของสเปคทีวีเยอะ ก็สามารถเลือกทีวีกลับบ้านได้เลย เมื่ออ่านบทความนี้จบจ้า อิอิ

ขนาดของห้อง


หากห้องของคุณเป็นห้องที่ค่อนข้างกว้าง ควรเลือกทีวีที่มีขนาดจอใหญ้ เพราะหากจอทีขนาดเล็กเกินไป อาจจะทำให้ทองเห็นภาพได้ไม่ทั่วถึง คนที่นั่งอยู่ไกล หรืออยู่มุมห้อง อาจจะดูภาพได้ไม่ชัดเจน แต่ถ้าหากมีห้องขนาดเล็ก หรือแคบ ควรเลือกทีวีหน้าจอแบบกะทัดรัด เพราะหากใช้จอใหญ่มาก อาจจะทำให้เปลืองพื้นที่ และทำให้บรรยากาศภายในห้องแลดูน่าอึดอัด เสียสายตาของเราด้วยค่ะ

ระยะการชมทีวี


ระยะการรับชม ลองพิจารณาดูว่าจะตั้งทีวีห่างจากจุดรับชมหรือจุดที่จัดวางโซฟาไกลแค่ไหน เพราะหากทีวีหน้าจอใหญ่ การนั่งใกล้จนเกินไป อาจทำให้ภาพดูแตก ไม่คมชัด แถมยังเสี่ยงต่อสุขภาพสายตาอีกด้วย เช่น

ภาพจาก Homme and Décor - blogger


  • ระยะรับชม 1 – 1.5 เมตร ขนาดหน้าจอที่เหมาะควรอยู่ที่ 26 – 42 นิ้ว
  • ระยะรับชม 1.5 – 2 เมตร ขนาดหน้าจอที่เหมาะควรอยู่ที่ 47 – 55 นิ้ว


ประโยชน์ใช้สอย


คุณจะต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า เลือกทีวีมาเพื่อดูอะไร หากเอามาเพื่อดูข่าว ดูละคร หรือรายการทั่วไป หน้าจอขนาดกกลางๆ ประมาณ 32 – 40 นิ้วความละเอียดระดับ HD ก็นับว่าพอเหมาะและเพียงพอ

แต่หากต้องการชมภาพยนต์แบบจัดหนัก จัดเต็ม ภาพเสียงแน่นๆ แนะนำให้เลือกหน้าจอทีวีขนาดใหญ่ ระดับความคมชัด Full HD ขึ้นไปกันเลย แต่ยิ่งความละเอียดสูง ราคาก็สูงตามไปด้วยนะคะ จะเลือกรุ่นไหนก็แอบหันมาเหล่เงินในกระเป๋าสักนิดนึง อิอิ

นอกจากเรื่องขนาดแล้ว เรื่องสเปคของทีวี ก็เป็นสิ่งที่จะต้องนำมาพิจารณาประกอบด้วยนะคะ หากใครยังไม่ค่อยรู้เองของสเปคทีวี ลองแวะไปอ่านที่บทความนี้ได้เลย > เรียนรู้ศัพท์เทคนิคอ่านสเปคทีวีอย่างมือโปร
Create Date : 13 ธันวาคม 2560
Last Update : 15 ธันวาคม 2560 9:17:11 น.
Counter : 344 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 2786135
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]