หวานเย็นผสมโซดา | รวิวารี | Mahal Kita | NamPhet
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
30 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
ด่วน ! สคบ.สั่งเบรคโฆษณา “เปปทีน” แล้ว เตรียมเชิญ “โอสถสภา” แจง

   ด่วน ! เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ส่งหนังสือขอความร่วมมืองดโฆษณา “เปปทีน” หลังพบประเด็นที่อาจทำให้เข้าใจผิด ๔ เรื่อง เตรียมเชิญ บริษัทโอสถสภา จำกัดเข้าชี้แจง

   จากกรณีที่ สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแพทย์แห่งประเทศไทยในพระอุปถัมภ์ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี (สพท.) เคลื่อนไหวเรียกร้องให้ บริษัท โอสถสภา จำกัด ในฐานะผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องดื่ม “เปปทีน” ให้ละเว้นการนำนิสิตนักศึกษาแพทย์ มารับหน้าที่พรีเซ็นเตอร์โฆษณาเครื่องดื่ม “เปปทีน” เพราะก่อให้เกิดภายลักษณ์ที่ไม่เหมาะสม และอาจเป็นการละเมิดหลักจรรยาบรรณนิสิตนักศึกษาแพทย์บางประการ

   ขณะที่มีการตรวจสอบพบว่า บริษัท โอสถสภาฯ เคยถูกสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปรียบเทียบปรับ เป็นจำนวน ๕ ครั้งด้วยกัน เนื่องจากไม่ปฎิบัติตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.๒๕๒๒ ในความผิดฐานโฆณษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารเพื่อประโยชน์ในทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

   ล่าสุด ในวันที่ ๒๙ กรกฏาคม ๒๕๕๖ นายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้ทำหนังสือถึงกรรมการผู้มีอำนาจลงนามผูกพันบริษัทโอสถสภา จำกัด เพื่อขอความร่วมมืองดแพร่ภาพการโฆษณาเครื่องดื่ม “เปปทีน” โดยอ้างเหตุผลว่า สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ได้รับหนังสือจากแพทยสภาขอหารือเกี่ยวกับการโฆษณาเครื่องดื่ม “เปปทีน” ที่มีการโฆษณาเกี่ยวกับโครงการเตรียมสมองพร้อมสอบและอื่น ๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อผู้บริโภคได้   สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค จึงได้หารือเรื่องดังกล่าวร่วมกับ แพทยสภาและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ในวันที่ ๒๙ กรกฏาคม ๒๕๕๖ และพบประเด็นการโฆษณาที่อาจทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด ดังนี้

   ๑.การโฆษณาเกี่ยวกับสรรพคุณของเครื่องดื่มที่มีผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานสมอง เช่น ทำให้สมองปลอดโปร่ง ช่วยจัดระบบความจำ เติมความรู้ที่ขาด รวมทั้งการสื่อให้เข้าใจว่าเมื่อดื่มแล้วจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ อาทิ คณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์

   ๒.การโฆษณาที่สื่อให้เข้าใจว่าเมื่อเข้าร่วมโครงการเตรียมสมองพร้อมสอบจะสอบติดทั่วประเทศ

   ๓.ความเหมาะสมของการนำนักศึกษาที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มาโฆษณา โดยไม่ได้รับอนุญาตจากมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง

   ๔.การสื่อให้เข้าใจว่าหากเข้าร่วมโครงการเตรียมสมองพร้อมสอบจะทำให้ได้เป็นแพทย์เกี่ยวกับสมองหรือแพทย์เกี่ยวกับตา ซึ่งการสอบเข้ามหาวิทยาลัยดังกล่าวเป็นเพียงสอบเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรีเท่านั้น การที่จะเป็นแพทย์ซึ่งเชี่ยวชาญเกี่ยวกับสมองหรือตา หรืออื่น ๆ จะต้องเรียนต่อโดยสอบเข้าเฉพาะด้านที่สูงกว่าปริญญาตรี และการเข้ามหาวิทยาลัยตามปกติ

   "สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจึงขอความร่วมมือท่านงดแพร่ภาพการโฆษณาในประเด็นดังกล่าวข้างต้น รวมทั้งประเด็นอื่น ๆ ที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อผู้บริโภคได้ จนกว่าจะมีการพิจารณาการใช้ข้อความดังกล่าว ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจะเชิญบริษัท โอสถสภา จำกัด ชี้แจงต่อคณะอนุกรรมการติดตามสอดส่องและวินิจฉัยการโฆษณาต่อไป” หนังสือดังกล่าวระบุ.

 ขอขอบคุณรายละเอียดและภาพข่าวจาก มูลนิธิสื่อมวลชนศึกษา (Foundation for Media Literacy) นะคะ
Create Date : 30 กรกฎาคม 2556
Last Update : 7 กันยายน 2556 11:08:38 น. 0 comments
Counter : 1021 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
คนขี้เหงา...เจ้าน้ำตา
ใช้ชีวิตเหว่ว้าบนโลกกว้าง
ท่ามกลางความวุ่นวาย...สบายดี
New Comments
Friends' blogs
[Add หวานเย็นผสมโซดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.