บทความ...เนื้อหา...ถ้อยคำ...ตำนาน...ยังไม่สมบูรณ์นัก ค้นหาปัจจัยอันแท้จริง อีกครั้งอ่ะ..... .....เพราะว่า อาย ลัฟ ญู

<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
12 ตุลาคม 2552
 

สรรพคุณจินเซง โสมแดง

พืชสมุนไพรที่คนรู้จักมากที่สุดถือว่า " โสม " เป็นราชาแห่งสมุนไพรมีประวัติการถูกนำมาใช้ยาวนานกว่า 2,000 ปี .....แต่โสม ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ที่ประเทศเกาหลี หรือเอเซียเท่านั้น แต่ยังมีโสมสายพันธุ์อเมริกา และแคนนาดาอีกด้วย " โสม " มีมากมายหลายชนิด สรรพคุณ และประโยชน์ของโสมนั้นก็มีมากมายเช่นกัน แต่ " โสม " ที่เลือกมาให้รู้จัก คือ โสมแดง หรือจินเซง...........ก่อนจะพูดถึงสรรพคุณ และประโยชน์ของโสมชนิดนี้ มารู้จักกันก่อนว่า โสมชนิดนี้มีความเป็นมาอย่างไร ประเทศเกาหลีได้รู้จักกับจินเซง ตั้งแต่สมัยสามก๊ก คือเมื่อ 1,300 - 2,100 ปีก่อนในสมัยนั้น จินเซง มีคุณภาพดีที่สุด คือที่ ชางดง แต่ในปี พ.ศ. 2033 เกษตรกรรม จินเซง เริ่มตกต่ำความเสื่อมนี้มีผลทำให้จักรพพรดิแห่งราชวงศ์ หมิง ต้องหันไปพึ่งพาอาศัยจินเซงจากแหล่งอื่นแทน สำหรับที่จีน และญี่ปุ่นแล้วมีความเชื่อมั่นว่า จินเซง เป็นสมุนไพรที่วิเศษ เนื่องจากมีสรรพคุณสูงในการช่วยลดน้ำตาลในเลือด...........ขณะที่จินเซงเป็นที่ต้องการสูง แต่การปลูกนั้นกับยาก การทำไร่จินเซงจึงมีน้อย จินเซงจึงมีราคาสูงถึงกรัมละ 14 บาท ...........การปลูกจินเซงในแต่ละครั้ง แม้จะปลูกในสถานที่เดียวกันก็จะให้จินเซงมีคุณภาพไม่เท่ากัน อย่างนี้แหละที่เรียกว่าของดีมีน้อย .....การจะวางขายจินเซงของเกาหลีก็ใช่วาส จะวางขายกันง่ายๆ ได้ผลผลิตมาอยากขายก็ขายกันเลย จินเซงที่จะวางขายในท้องตลาดได้จะต้องมีฐานสูงตามรัฐบาลเกาหลีกำหนด ด้วยเหตุนี้ทำให้จินเซงของเกาหลีมีลักษณะ และเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากจินเซงที่ปลูกจากที่อื่น เป็นพืชสมุนไพรที่ไม่ธรรมดาจริงๆ ทั้งเป็นพืชสมุนไพรที่ปลูกยาก แถมยังมาตรฐานสูงอีกต่างหาก

ประโยชน์ของจินเซง โสมแดง

1. โรคเบาหวาน ในจินเซงมีส่วนผสมของสารซาโฟนินซึ่งจะทำลายสาร Alexon และ Stolabtogozin ซึ่งเป็นสารที่กระตุ้นให้เกิดโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่รับประทานจินเซงเป็นประจำจะช่วยให้ความดันลดลง

2. มะเร็ง ซาโฟนิน และซาโฟนินบีในจินเซงเป็นสารที่ยับยั้งการเติบโตของเซลล์ จินเซงทำงานได้ดีในการฆ่าเซลล์มะเร็งโดยธรรมชาติอีกด้วย

3. ชะลอความแก่ ในสารสกัดจากโสมแดงจะช่วยหยุดการผลิตสารที่สร้างความชราต่อร่างกาย

4. ความดันโลหิต จินเซงจะช่วยให้ระบบหมุนเวียนของโลหิตดีขึ้น

5. โรคกระเพาะ จินเซงยังช่วยห่อหุ้มผนังเซลล์ ป้องกันการถูกกัดเซาะโดยน้ำย่อยได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดโรคกระเพาะอักเสบ

6. ประจำเดือน สำหรับสตรีที่มีอาการปวดท้องประจำเดือนแต่ไม่ต้องการที่จะไปพบแพทย์ จอนเซงจะช่วยให้การขับถ่ายของประจำเดือนได้ง่ายขึ้น ซึ่งช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง และจากการได้สำรวจพบว่า สตรีที่รับประทานจินเซงเป็นประจำตลอด 2-3 เดือน ยอมรับว่า จินเซงช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนหลังจากการเล่นกีฬา และทำให้ประจำเดือนมาปกติ


..........แม้ว่า....." จินเซง " จะมีประโยชน์มากมายก็ตาม แต่ก็มีข้อแนะนำในการรับประทาน ห้ามรับประทานกับแอสไพริน สำหรับสตรีมีครรภ์และเด็ก บางคนหากทานแล้วอาจจะหงุดหงิดง่าย เนื่องจากโสม เป็นของร้อน ทางที่ดีควรทานคู่กับน้ำใบบัวบก เพราะใบบัวบกเป็นของเย็น

โสม เป็นที่รู้จักกันมากและมีผู้ที่นิยมทานกันไม่น้อย แต่ก็ยังมีข้อสงสัยอย฿ไม่น้อยเช่นกันว่า " โสม " นั้นดีจริงหรือ .....อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้บริโภคว่าจะตัดสินใจเช่นไร?.....Create Date : 12 ตุลาคม 2552
Last Update : 12 ตุลาคม 2552 17:05:24 น. 0 comments
Counter : 3205 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Kasaem
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ปกติเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือ เพราะจะอ่านกระโดดแล้วไม่รู้เรื่องจึงหันมาบังคับตัวเองให้เขียนลงในบลอค
[Add Kasaem's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com