ศัลยกรรมปากกระจับ ทำไมถึงฮิตและได้รับความนิยมถึงทุกวันนี้


ศัลยกรรมปากกระจับ

 หลายปีที่ผ่านมาการทำ ศัลยกรรมปากกระจับ นั้นเป็นกระแสอยู่พอสมควร คนที่มีริมฝีปากหนาแล้วอยากมีปากกระจับบางสวย ตอนนี้ก็มีที่พึ่งแล้วนะคะ ทางการแพทย์บ้านเรานั้นแพทย์แต่ละคนนั้นมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน บางที่จะดังเรื่องเสริมหน้าอก บางที่ดังในเรื่องเสริมจมูก บางทีทำปากกระจับสวย หรือบางที่หมอเก่งเรื่องตา ยังไงก็ขอให้ทุกคนใช้เวลาเยอะ ๆ ในการเลือกแพทย์ศัลยกรรมนะคะเพราะแพทย์ทุกคนจะมีจุดเด่นและความถนัดที่ไม่เหมือนกัน

มาตรฐานความงามของริมฝีปากเรานั้นจะแตกต่างกันไปตามยุคตามสมัย ก็เหมือนเทรนด์ความงามของดาราเกาหลีค่ะทำให้เกิดความนิยมอยากมีริมฝีปากบางเหมือนดาราเกาหลี ซึ่งทำให้ศัลยกรรมปากรูปกระจับเป็นที่นิยมในบ้านเรามาก โดยหลักการจริง ๆ 

โครงสร้างปากถ้าจะสวยจริง ๆ คือปากด้านบนต้องบางกว่าปากล่างซักประมาณครึ่งหนึ่ง และมีสัดส่วนที่พอเหมาะ โดยส่วนใหญ่คนมักจะไม่ชอบในเรื่องความหนาของริมฝีปากและเรื่องรูปทรง ซึ่งสมัยก่อนจะมีแค่การผ่าตัดลดความหนาหรือปรับความหนาให้บางลงเท่านั้น แต่ช่วงหลัง ๆ ทางการแพทย์จะทำปากให้เป็นรูปทรงที่ดูดีมากขึ้นเช่น ทำให้เป็นรูปปีกนก ทำให้เป็นรูปกระจับ ทำมุมปากให้ดูยิ้มอยู่ตลอดเวลา ทำให้หน้าตาดูสดใสขึ้น บางคนก็ทำเพื่อเสริมโหวเฮ้ง

การทำศัลยกรรมปากกระจับนั้นต้องใช้ความละเอียดสูงมาก เช่นมีเรื่องของเส้นประสาท หลอดเลือด และรูปทรงเข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งต้องทำอย่างระมัดระวังและให้ได้สัดส่วนกัน สำหรับข้อห้ามในบางคนที่ไม่สามารถทำศัลยกรรมปากได้คือ คนที่มีปัญหาเรื่องฟัน เช่น ฟันห่าง ฟันสบกันไม่สนิท หมอจะแนะนำให้ทำการปรึกษาหมอฟันก่อน หรือในบางรายรูปปากที่ทำแล้วอาจจะไม่เกิดผลดีคือคนที่มีรูปปากคว่ำ หรือบางคนปากบางเกินไป และคนที่ยิ้มเห็นเหงือก หมออาจจะไม่ทำให้ก็ได้ค่ะการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

ก็เหมือนการเตรียมตัวการผ่าตัดทั่วไป ควรหาข้อมูลต่าง ๆ เช่นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญท่านไหนดีที่จะมาทำปากให้เราสวย ๆ เพราะว่าการผ่าตัดทำ 1 ครั้ง ถ้าผิดพลาดหรือต้องแก้ไขนั้นค่อนข้างจะยากมาก และอีกเรื่องคือควรงดยาเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดเช่น แอสไพริน ควรทำให้ร่างกายแข็งแรง พักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่ดื่มแอลลกอฮอลล์ ก่อนผ่าตัด เป็นโรคประจำตัวอะไรก็ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบด้วย

วิธีการการผ่าตัด

การผ่าตัดก็เหมือนการผ่าตัดเล็กทั่วไป เพราะเป็นการฉีดยาชาเฉพาะที่ หรือในบางทีใช้การดมยาสลบก็มี ใช้เวลาไม่นานประมาณ 30 – 45 นาที ทำเสร็จก็กลับบ้านได้เลย โดยปรกติปากจะเข้ารูปสวย ก็ประมาณ 1 เดือนขึ้นไป

วิธีดูแลหลังทำศัลยกรรมปากกระจับ

วันนี้แอดมินจะมาบอกวิธีการดูแลหลังทำศัลยกรรมปากกระจับนะคะว่าเรามีวิธีการดูแลยังไง
เรามาดูอุปกรณ์ในการดูแลแผลที่ปากเราว่ามีอะไรกันบ้างนะคะ

 1. น้ำเกลือและสำลีก้าน,สำลีแผ่น
 2. วาสลีน
 3. เจลประคบร้อนเย็น
 4. ยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบ
 5. แปรงฟันและยาสีฟันของเด็ก เพราะอ่อนโยน
10 วิธีการดูแลหลังการทำศัลยกรรมปากกระจับ
 1. เริ่มแรกหลังจากทำศัลยกรรมปากกระจับมาแล้วคือต้องประคบเจลเย็น หลังทำสามารถประคบเย็นได้เลย ประคบเย็นนั้นทำแค่ 3 วันนะคะ ประคบไปเรื่อย ๆ จะทำให้ปากเราไม่บวมมาก
 2. หลังทานอาหารควรหมั่นบ้วนปากด้วยน้ำเกลือทุกครั้งค่ะ เพราะน้ำเกลือมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อโรค
 3. ตื่นเช้ามาบริเวณปากเราจะมีเศษหลุดลอกคือเศษเนื้อปากสีขาว ๆ หลุดออกมา ให้เราเอาน้ำเกลือเทใส่สำลีก้านแล้วก็เช็ดคราบสีขาว ๆ หรือคราบสกปรกออกให้หมด
 4. การทำปากบางจะทำให้ปากตึง ตื่นเช้ามาให้เอาวาสลีนทาได้รอบปากเลยค่ะจะช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้น แผลไม่แห้ง ระวังอย่าให้แผลผ่าตัดแห้งนะคะต้องรักษาปากเราให้ชุ่มชื้น
 5. หลังจากทำเสร็จถ้าใครมีอาการปวดก็สามารถทานยาแก้ปวดที่แพทย์จัดเตรียมให้ค่ะ หรือยาแก้อักเสบก็ควรจะทานให้หมดชุดตามที่หมอได้บอกไว้ ยาทุกชุดคุณหมอจะเตรียมไว้ให้เราพร้อมถุงยา
 6. ในเรื่องแปรงฟันและยาสีฟัน ทำไมเราถึงต้องใช้ของเด็กเพราะแปรงสีฟันมันอันเล็กสมารถเอาเข้าปากได้ ทำให้ไม่โดนแผลเพราะตอนแรก ๆ อาจจะอ้าปากกว้างไม่ได้เพราะปากเราตึงซึ่งไหมเย็บยังอยู่จนกว่าเราจะไปตัดไหมออกถึงจะสะดวกมากขึ้นในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ยาสีฟันเด็กก็เป็นสูตรอ่อน เวลาเราแปรงฟันแล้วยาสีฟันโดนแผลจะไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองค่ะ
 7. ควรงดอาหารรสจัดรสเค็ม แต่ก็กินได้แต่อาหารอ่อน ๆ ในช่วงแรก ๆ ถ้าแผลหายแล้วก็ทานได้ปรกติ
 8. ครบ 7 วันก็ต้องไปตามนัดเพื่อตัดไหมออก
 9. โดยปรกติรอยแผลเป็นจะอยู่บริเวณรอยประกบที่ริมฝีปากพอดี รอยนี้หลัง 3 เดือนขึ้นไปก็จะมองไม่เห็นหรือจางลงมาก นอกจากว่าในบางรายจะมีแผลเป็นคีรอยด์ต้องเข้ารับการรักษาแผลเป็นต่อไป
 10. แพทย์จะสอนเราให้นวดแผลบริเวณปากหลังถอดไหม เพื่อแผลเป็นจะได้ไม่แข็ง ควรหมั่นทำสม่ำเสมอการดูแลเบื้องต้น ทำศัลยกรรมปากกระจับจะมีปัญหาตรงที่ว่าเวลาเรารับประทานอาหารคือมันจะเกิดการสกปรก ในเรื่องของเศษอาหารไปติดแผลผ่าตัดจะทำให้เกิดการอักเสบได้ แรก ๆ อาจจะทานอาหารยากมาก อ้าปากไม่ได้ต้องใช้หลอดดูดดูดอาหารเหลวเข้าปาก เราต้องรักษาความสะอาดหลังทานอาหารหลังทำปากมาเพราะเราต้องใช้ปากรับประทานอาหาร

ข้อสำคัญ คือ ให้บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ พยายามใช้สำลีแผ่นชุบน้ำเกลือหรือสำลีก้านเช็ดตรงแผลเย็บ ใช้สำลีเช็ดเบา ๆ ต้องบ้วนน้ำเกลือทุกครั้งนะไม่ว่าจะรับประทานอะไรก็ตาม แค่นี้เราก็จะมีปากกระจับที่สวยและแผลหายไวไม่ติดเชื้อค่ะ เวลาถอดไหมก็จะได้ไม่ต้องเจ็บเพราะปากชุ่มชื้นจากวาสลีนตลอด

การศัลยกรรมปากกระจับ ก็เหมือนการทำศัลยกรรมทั่วไปคือต้องรอให้เนื้อเยื่อเข้าที่ ต้องรอเวลาอย่าเพิ่งใจร้อน โดยเฉลี่ยประมาณ 3 เดือนก็หายเป็นปรกติCreate Date : 24 เมษายน 2561
Last Update : 24 เมษายน 2561 1:14:55 น.
Counter : 195 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4492471
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]