ฝึกลูกด้วยเกมส์? ช่วยฝึกภาษาอังกฤษได้จริงๆหรอ??
หลายคนเคยสังเกตุเห็นเพื่อนๆรุ่นเดียวกันที่เก่งภาษาอังกฤษมากๆบ้างไหมค่ะ จขกท.เป็นคนหนึ่งค่ะที่คนรอบตัวค่อนข้างเก่งภาษาอังกฤษ จากการถามเขามา เขาบอกว่าตอนเขาเรียนประถม มัธยม เขาเรียนโรงเรียนอินเตอร์ค่ะ แต่ตกภาษาอังกฤษ แล้วเป็นช่วงรุ่งเรืองของเกมส์ออนไลน์อย่าง Ragnarok เขาเล่นเกมหนักมาก และติดดูการ์ตูนญี่ปุ่นพอสมควร หลังจากนั้นช่วงสอบเข้ามาหาวิทยาลัย เขาค้นพบว่าภาษาของเค้าดีขึ้น เนื่องมาจากการเล่นเกมส์ และการ์ตูนจริงๆค่ะ เพราะดูการ์ตูนซับอังกฤษ ได้ศัพท์จากการ์ตูนและเกมส์เยอะมาก ซึ่งศัพท์ที่ได้ก็หลากหลายหมวดมากๆ ทั้งศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หรือศัพท์เฉพาะทาง เช่น ศัพท์ที่ใช้ในด้านการแพทย์ ด้านศาสตร์อื่นๆ ขขึ้นอยู่กับแนวของการ์ตูนเรื่องที่ดูด้วยค่ะว่าเป็นแบบไหน ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยค่ะว่าทำไมสมัยนี้มีหลายๆคนฝึกภาษาอังกฤษจาก Netflix บ้าง เพลงบ้าง หนังบ้าง

และที่สำคัญเทคโนโลยีพัฒนาไปมากมาย หากจะฝึกลูกน้อยให้เก่งภาษาอังกฤษได้แบบการสร้างสิ่งรอบตัว หรือบรรยากาศให้เขาซึมซับได้เองก็ต้องเริ่มที่บ้านเช่นกันค่ะ

1.การให้ลูกน้อยค่อยๆฟังสำเนียงภาษาอังกฤษจากแอพพลิเคชั่นก่อน เช่นเพลง Twinkle Star, Mc donald หรือ Baby Shark เพื่อให้คุ่นชินกับสำเนียงภาษาค่ะ หลังจากนั้นคุณพ่อคุณแม่ อาจจะค่อยๆพูดคุย หรือเปล่งเสียงคำศัพท์ง่ายๆรอบตัวให้ลูกน้อยฟัง เช่น Banana, eat, sleep เป็นต้นค่ะ

2.เริ่มพูดคำศัพท์ที่ใช้บ่อยซ้ำๆกันให้เค้าเกิดความเคยชินและรับรู้ว่าสิ่งนั้นคืออะไรค่ะ แรกๆอาจจะยังไม่ชิน แต่ค่อยๆเพิ่มคำศัพท์ไปค่ะ ทั้งเราและลูกจะค่อยๆชิน เริ่มสนุกสนาน และฝึกไปพร้อมๆกัน

3. อ่านนิทานก่อนนอนภาษาอังกฤษให้ลูกน้อยฟัง นอกจากจะช่วยเสริมคำศัพท์แล้ว ยังช่วยเพิ่มจินตนาการ และเพิ่มความสัมพันธ์ใกล้ชิดให้เราและลูกอีกด้วยค่ะ

4. ลองหา แอพพลิเคชั่น ที่มีเพลงภาษาอังกฤษเปิดให้น้องลองฟังค่ะ หลายๆบ้านจะสังเกตุเห็นน้องอารมณ์ดี และร้องเพลงตามก็มีนะคะ อาจจะเป็นเพลง A-Z ง่ายๆก็มีให้โหลดเยอะมากเลยค่ะ

5. เมื่อน้องเริ่มโตสักหน่อยจะมีแอพพลิเคชั่นฝึกภาษาอังกฤษให้น้องลองเล่นดูค่ะ อาทิเช่น Fun English, Spelling Bee ถ้าเป็นของประเทศอเมริกาเค้าค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก เริ่มมี App store for Education เป็นกลุ่มสำหรับผู้พัฒนา และรับทำแอพพลิชั่น โดยเฉพาะเพื่อวิเคราะห์ และสร้างสรรค์เกมส์เพื่อการศึกษาออกมาให้ดาวน์โหลดกันเยอะมากค่ะ

6. คุณพ่อ คุณแม่อาจจะลองพาน้องๆไปเที่ยว ลองฝึกใช้ภาษาในต่างถิ่นเช่น การสั่งอาหาร การถามทาง ซึ่งอันนี้ จขกท. ลองเองแล้ว ปรากฎว่าได้ผลมากๆ เด็กๆจะตื่นเต้นแล้วรู้สึกว่าหากได้มีโอกาสไปอีกเขาจะต้องฝึกภาษาให้ดีกว่านี้ค่ะ

หากใครมีไอเดียดีๆ มาแบ่งปันหรือลองใช้แล้วได้ผลสุดมาแชร์กันนะคะ หวังว่าบทความจะเป็นประโยชน์นะคะCreate Date : 16 กรกฎาคม 2562
Last Update : 16 กรกฎาคม 2562 11:14:09 น.
Counter : 253 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15กางเกงในซุปเปอร์แมน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กรกฏาคม 2562

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31