พฤษภาคม 2559

2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
รายได้อาจารย์มหาวิทยาลัยจากการสอนพิเศษ
อาจารย์มหาวิทยาลัยสอนพิเศษได้ในหลายโครงการ เช่น
  1. สอนโครงการพิเศษของคณะ
  2. สอนคณะอื่น ในมหาวิทยาลัยที่ตนเองสังกัดอยู่
  3. สอนที่มหาวิทยาลัยอื่น หน่วยงานอื่น นอกมหาวิทยาลัยที่ตนเองสังกัดอยู่
การสอนพิเศษมีทั้งสอนด้วยภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาอื่น ๆ มีทั้งแบบต้องแจ้งผู้บังคับบัญชา (โครงการของคณะ หรือมหาวิทยาลัยที่สังกัดอยู่) และแบบที่อาจารย์ออกไปสอนข้างนอกในวันเวลาราชการโดยไม่ได้แจ้งผู้บังคับบัญชา (กรณีนี้ ไม่ได้บอกว่าถูกต้องหรือไม่ถูกต้องตามระเบียบนะ เอาเป็นว่ารับรู้มาว่ามีแบบนี้ละกัน)

1. โครงการพิเศษของคณะ เช่น คณะเปิดสอนโครงการพิเศษในระดับปริญญาตรี-โทในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ โครงการพิเศษของคณะที่เปิดสอนในวันและเวลาราชการ เป็นต้น งานสอนเพิ่มเช่นนี้หัวหน้าสาขาวิชาจะจัดประชุมแบ่งงานให้อาจารย์ที่สนใจ และอาจจะจำกัดว่าอาจารย์คนหนึ่งสอนได้ไม่เกิน 2 วิชา/เทอม เพื่อแบ่งค่าตอบแทนกัน โครงการพิเศษบางแห่งจะมีเลขา ฯ หรือ ผู้อำนวยการโครงการ ฯ ติดต่ออาจารย์ในคณะของตนเองให้มาสอนในวิชาใด ๆ แล้วทางโครงการพิเศษจะจ่ายค่าตอบแทนให้อาจารย์เอง

Smiley เงินรายได้ของอาจารย์จากการสอนบรรยายในโครงการพิเศษของคณะอยู่ที่ชั่วโมงละ 1,500-2,000 บาท ถ้าสอนบรรยายวิชาการเป็นภาษาอังกฤษจะให้ค่าสอนมากกว่า คือ 1,800-2,500 บาท ถ้าสอน lab จะได้ชั่วโมงละไม่เกิน 1,000 บาท สอนทั้งวิชา 12-14 ครั้ง ครั้งละ 3 ชั่วโมง จะได้รับค่าตอบแทนสูงเลยนะ เช่นสอนบรรยายชั่วโมงละ 2,000 บาท 14 ครั้งครั้งละ 3 ชั่วโมงจะได้รับค่าตอบแทน 2,000x3x14=84,000 บาท/วิชา

Smiley การสอนโครงการพิเศษในคณะ ถ้าไม่รับค่าตอบแทนสามารถนำมานับแป็นภาระงานสอนได้ การนับภาระงานก็เพื่อเลื่อนเงินเดือนในช่วงปลายปี

2. สอนพิเศษคณะอื่นในมหาวิทยาลัยที่อาจารย์สังกัดอยู่ อาจารย์สอนคณะอื่นได้อย่างไร ? จะตรงกับความเชี่ยวชาญของอาจารย์หรือ ? เอาเป็นว่า อาจารย์ในบางคณะสามารถสอนวิชาพื้นฐานได้แน่นอน เช่น อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์สอนวิชาพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ อาจารย์จากคณะทางภาษาสอนวิชาภาษาอังกฤษ สอนประวัติศาสตร์ศิลปะ ฯลฯ
อาจารย์จะได้รับเชิญไปสอนต่างคณะถ้าบางส่วนของวิชาตรงกับงานวิจัยของอาจารย์ (ความเชี่ยวชาญ) เช่น การใช้เทคโนโลยีไอทีในการวิจัยทางเศรษฐศาสตร์ การใช้โปรแกรมจำลองทางวิศวกรรมเพื่อการแพทย์ เทคโนโลยีพลังงานและสิ่งแวดล้อมสำหรับการออกแบบสถาปัตยกรรม เป็นต้น

Smiley การสอนคณะอื่น
ในมหาวิทยาลัยที่อาจารย์สังกัดอยู่นั้นอาจารย์จะได้ค่าตอบแทนเท่า ๆ กับที่สอนให้โครงการในคณะ อาจารย์อาจจะแจ้ง/ไม่แจ้งกับผู้บังคับบัญชา ในบางแห่งการสอนวิชาต่างคณะถือเป็นการบำเพ็ญประโยชน์ไปในตัว การแจ้งกับคณะที่อาจารย์สังกัดอยู่อาจารย์จะได้รับทั้งค่าตอบแทนและได้นับภาระงานครึ่งหนึ่งด้วย ถ้าจำนวนนักศึกษามากก็จะได้ภาระงานสอนเพิ่มขึ้นด้วย


3. สอนที่มหาวิทยาลัยอื่น หน่วยงานอื่น นอกมหาวิทยาลัยที่อาจารย์สังกัดอยู่ ในมหาวิทยาลัยที่เราสังกัดอยู่ การสอนนอกมหาวิทยาลัยไม่นับเป็นภาระงานสอน

รายได้หรือค่าตอบแทนของอาจารย์จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัย/หน่วยงาน/โครงการที่อาจารย์ไปสอน อาจารย์อาจจะแจ้ง/ไม่แจ้งกับต้นสังกัด

Smiley การสอนในวิชาบรรยาย (ภาษาไทย) ทางคอมพิวเตอร์ 3 ชั่วโมงที่มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งใน กทม. นักศึกษาประมาณ 30 คน อาจารย์ได้รับค่าตอบแทน ชั่วโมงละ 700 บาท ค่าเดินทาง 500 บาทต่อครั้ง เรทเดียวกับวิชาบรรยายทางประวัติศาสตร์ศิลปะที่มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึงในเขตปริมณฑล

Smiley การสอนในโครงการพิเศษของมหาวิทยาลัยรัฐ เลคเชอร์ให้งานสัมนาบางงานจัดโดยเอกชน จะได้ค่าตอบแทนสูงกว่า (เท่ากับ ๆ กับข้อ 1 และ 2) การสอนภาคปกติ/พิเศษ ให้มหาวิทยาลัยเอกชน ก็อาจจะมีบางแห่งให้ค่าตอบแทนสูงนะแต่เท่าที่ทราบมาคือไม่เกิน 1000 บาท/ชั่วโมง

ประสบการณ์ของเรา Smiley
สอนพิเศษต้องเตรียมเนื้อหาเหมือนสอนปกติ ใช้เวลาพอสมควร ถ้าไม่ต้องเดินทางไกลเราถือว่าโอเคนะ ได้พบกับนักศึกษาคณะอื่น ได้ผึกภาษา มีรายได้เพิ่ม

1. สอนพิเศษในโครงการพิเศษของคณะเป็นภาษาอังกฤษ 12 ครั้ง/เทอม ได้ค่าตอบแทนชั่วโมงละ 1,800 บาท ตอนหลังเลิกสอนไปเพราะเหนื่อยเกินไป Smileyความเห็นส่วนตัวของเรานะ คิดว่านักศึกษาในโครงการพิเศษค่อนข้างมีพื้นฐานต่างกันมากทำให้สอนได้ยากขึ้นเพราะ นศ. ต้องการการดูแลมากกว่าปกติ จากการพูดคุยกับอาจารย์ท่านอื่นก็พบบ่อย ๆ ว่า นักศึกษามักไม่ค่อยตั้งใจเรียนเท่าที่ควร อาจารย์ต้องดุในห้องทำให้การสอนสะดุด รวมทั้งเทคนิคสารพัดที่ต้องงัดมาใช้

2. สอนพิเศษในโครงการพิเศษต่างคณะในมหาวิทยาลัยที่ตนเองสังกัด
เป็นภาษาอังกฤษ 3 ครั้ง ด้ค่าตอบแทนชั่วโมงละ 1,500 บาท เป็นวิชาพื้นฐาน สอนเทอมเดียวด้วยทำให้ไม่เหนื่อยมาก อันนี้เป็นวิชาบำเพ็ญประโยชน์นะ แจ้งผู้บังคับบัญชาแล้วนับภาระงานสอนได้

Create Date : 08 พฤษภาคม 2559
Last Update : 12 พฤษภาคม 2559 9:29:13 น.
Counter : 3021 Pageviews.

0 comments

Suomi
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]