อาทิตย์สาดส่อง..ความจริงจักปรากฎทั่วปฐพี!!!
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
8 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
๓ก๊ก...ยากประสาน ?

Thursday, 30 July 2009 18:16

น่าสนใจกับ"ความขัดแย้ง"ระหว่างขั้วอำนาจต่างๆทั้งระหว่าง"ขั้วอำนาจภายใน"และ"ขั้วอำนาจภายนอก"รัฐบาล ที่ประทุอย่างหนักในระยะนี้..กับปรากฎการณ์"ผลแห่งคดีลอบสังหาร สนธิ ลิ้มทองกุล"และ ปรากฎการณ์แห่ง"ฏีกาแดง"...

เป็น..."ขั้วอำนาจภายใน"ที่แตกตัว ออกเป็น ๓ ข้างอำนาจ พร้อมกับแยกเป็น"สับเซ็ตย่อย" แห่ง "คู่ขัดแย้งรอง"ออกไปอีก อย่าง "สีฟ้า"-พรรคประชาธิปัตย์ ที่แตกตัวซ่อนรูปร่องรอยความขัดแย้งระหว่างสายของ"บัญญัติ บรรทัดฐาน"และใครต่อใคร ที่มีแนวคิดความเห็นอันสอดคล้องกันกับ"พันธมิตร" กับสายของ"สุเทพ เทือกสุบรรณ"ที่มีทัศนะและความสัมพันธ์อันสอดรับกับ"สายทหาร" ,สีเหลือง-พรรคการเมืองใหม่(พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ,สีเขียว-"ขั้วอำนาจใหม่"ของทหารสายบูรพาพยัคฆ ทหารเสือราชินี ที่มี ๓ ป. ๒ ทหาร ๑ ตำรวจ อย่าง"บิ๊กป้อม"(พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รมว.กลาโหม),"บิ๊กป๊อก"(พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.),"บิ๊กป๊อด"(พล.ต.อ.พัชรวาท วงศ์สุวรรณ ผบ.ตร.)ยืนทมึน รวมถึง"สีน้ำเงิน"-อย่าง"พรรคตัวแปร""ภูมิใจไทย"ของ"เนวิน ชิดชอบ"...

เป็น"ขั้วอำนาจภายนอก"ที่ฉายผ่านภาพร่างของ"คู่ปฏิปักษ์หลัก"หรือ"คู่ขัดแย้งหลัก"ของ"รัฐบาลประชาธิปัตย์"อย่าง"พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร"และ"เสื้อแดง"ที่ก็แตกตัวเป็น"สับเซ็ตย่อย"ตามแต่"เป้าประสงค์"แห่งการขับเคลื่อนของพวกเขา ซึ่งในที่นี้ แยกเป็น"เป้าประสงค์"แบบ"อุดมการณ์ซ้าย"ที่เป็น"ปฏิปักษ์"กับ"สถาบัน"อย่างซ้ายของ"อ.ใจ อึ๊งภากรณ์","สมศักดิ์ เจียมสกุล"ฯลฯ และ"เป้าประสงค์"แบบ"ผลประโยชน์-อำนาจ"ทางการเมือง แบบ"สามเกลอ","จักรภพ","จาตุรนต์"ฯลฯโดยมีเงาร่างของ"ทักษิณ"เป็น"สะพานที่จะนำไปสู่"เป้าหมายใหญ่"..ที่พวกเขาเชื่อว่าเป็น"เป้าหมายเดียวกัน"

มีความน่าสนใจที่..ประดาความขัดแย้งเหล่านี้ กลับมา"ประทุ"ขึ้นในเวลาที่ใกล้เคียงกันในจังหวะที่มากมายไปด้วย"สัญลักษณ์"และมากมายไปด้วย..การเคลื่อนตัวของฝ่ายต่างๆในระยะที่รัฐบาล"นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ"ถูกท้าทายอย่างหนักกับการให้คะแนนชี้วัด"ผลงาน" ที่กะๆกันในทีมงานของ"นายกอภิสิทธิ์"ว่าจะใช้ช่วงต้นเดือนสิงหาคม ไล่ตั้งแต่วันที่ ๑-๒(นายกฯลงพื้นที่ ๓ จว.ใต้)-๓(วันที่ ๓ ส.ค.วันเกิด นายกอภิสิทธิ์) เป็นต้นไป

น่าสนใจที่ปรากฎการณ์ทั้งหลายทั้งปวงที่เป็นทั้ง"เชิงสัญลักษณ์"และ"เชิงเนื้อหา"ของแต่ละฝ่าย มีลักษณะการ"ช่วงชิงจังหวะ"และ"สัมพันธ์กัน"ในเชิง"นัยยะ"แห่ง"เหตุการณ์"และ"ตัวละคร"...

ไม่ว่าจะเป็นการช่วงชิงพื้นที่สื่อ ของ"พ.ต.ท.ทักษิณ"กับปฏิบัติการ"บิ๊กเซอร์ไพร์ซ"แซยิดครบ ๖๐ ปี(๒๖ส.ค.๕๒) "คนเสื้อแดง" ๖๒ จังหวัด และ"แดง"ที่อยู่ในต่างประเทศทั่วโลก จัดฉลองวันเกิดให้กับ"ทักษิณ"ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่..แบบออนไลน์สดๆ ที่มีลักษณะของอาการอลังการงานสร้าง และ ลักษณะ"สัญญาน"แบบโชว์พาวน์..ไปถึงหลายฝ่ายหลายส่วนหลายระดับ..ที่เป็น"ฝ่ายปฎิปักษ์"กับเขา...

หรือจะเป็นปรากฎการณ์ แรงกดดเสียดมาจาก"พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย"(พธม.)ที่บีบผ่านด้วยแรงแค้นที่บังอาจกระทำกับ"นายสนธิ"ไปสู่..ข่าวร่ำลือตั้งแต่ปลายสัปดาห์ก่อนกับการสั่งปลด"พล.ต.อ.พัชรวาท วงศ์สุวรรณ"ในการประชุม ครม.อังคารที่ผ่านมา(๒๘ก.ค.)และทำท่าจะลามไปถึง"บิ๊กๆ"ทั้งทหาร และ"นักการเมือง"อย่าง"พล.อ.ประวิตร","พล.อ.อนุพงษ์"และ"นายสุเทพ เทือกสุบรรณ"(ที่กำลังสำลักคลื่นใต้น้ำในพรรคปชป.จากผลการเลือกตั้ง นายก อบจ.สุราษฎร์ธานี (๒๖ก.ค.)(ที่ว่ากันว่าเพราะคะแนนเสียงกดทับกันเองระหว่างผู้สมัครสายของ"บัญญัติ"และ"สุเทพ"จนทำให้คะแนนไหลไปให้ ผู้สมัคร สายเสื้อแดง และนายก อบจ.สตูล ที่ปชป.ก็พ่ายแพ้แก่เสื้อแดง)

กระทั่งมาสู่การออกโรงหลังหายตัวไปนานของ"สนธิ ลิ้มทองกุล"ที่โผล่มาหนนี้ ออกอากาศโกรธ และฟัดทุกฝ่าย ไม่เลือกระดับบนล่าง โดยไฮไลท์คือ การกดดัน"นายกอภิสิทธิ์"ให้จัดการกับ"ขั้วอำนาจใหม่"ในรัฐบาล ที่นำโดย"๓ ป."รวมถึง"สุเทพ เทือกสุบรรณ"ด้วย ภายใต้การปูดข้อมูลเชิงลึก ฟันธง ทีมลอบยิง ๑๓ ทหาร ๑ ตำรวจ โดยมีสังกัดจาก รบพิเศษ หน่วย ฉก.๙๐ ..ที่โยงใยไปสู่ผู้มีอำนาจ"สั่งการ"ในกองทัพ และ รมต.ผู้มีอำนาจคุมกองทัพ รวมถึง รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ..หรือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ DSI และ คนจ่ายตังค์ ที่อยู่ต่างประเทศ ทั้งยังเค้นคอ"นายกอภิสิทธิ์"ในการแถลงสรุปคดีของเขา(๓๑ก.ค.)ด้วยการจะเข้าไปร่วม"ซักถาม"นายอภิสิทธิ์ ในฐานะ"สื่อมวลชน"ในวันเดียวกันด้วย

ที่แม้"นายสุเทพ"หรือ"นายกอภิสิทธิ์"จะออกมาประวิงสถานการณ์ความขัดแย้งเหล่านี้ แต่สถานการณ์ที่ไหลไป..กระทบชิ่งทุกฝ่ายจาก"ข้อมูล"ชุดนี้..ทำให้ เกิดแรงกระเพื่อมและเสียงคำรามมาจากหลายขั้วอำนาจที่ก่อรูปเป็นองค์ประกอบอำนาจรัฐปัจจุบัน ไม่ว่าจำเป็นประโยคคำถาม"น้องผมผิดอะไร"จาก"พล.อ.ประวิตร"หรือ อาการฟาดงวงที่ไม่ปรากฎเป็นข่าว ของเหล่าบรรดาขุนทหารอีกหลายส่วน..

กระทั่งต้อมีการปรับท่าทีกันรายวัน..จากฝ่ายรัฐบาล ที่นับยังโชคช่วยอยู่บ้างที่ประทุที่กำลังจะแตกเป็นลูกไฟภายใน (ที่ยังไม่ยับรวม คำถามถึงผลงานรัฐบาลที่ยังไม่ปรากฎเป็นรูปร่าง)ถูกกระแส"แดงฎีกา"และ"ทักษิณ"หักกลบลบความร้อนแรงลงไปบ้าง..ซึ่งก็ยังไม่มีใครกล้าสรุปว่า หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร...กับ"ความขัดแย้ง"ที่สร้างแรงกระเพื่อมในกองทัพแบบนี้...

โดยหลายฝ่ายรู้แต่เพียงว่า ขณะนี้ หลายคนในรัฐบาล เริ่มเตรียมคิดหาทางหนีทีไล่กันไว้แล้ว...ในห้วงปลายปีกับภาวะการณ์ ที่สำคัญ"ทางหนีทีไล่"นี้ ยังคงยืนยันว่า ยังไงก็จะต้องไม่มีคนชื่อ"ทักษิณ"อยู่ในสถานการณ์การแข่งขันทางการเมืองในห้วงเวลานั้น..

โดย...อาทิตย์

Create Date : 08 ตุลาคม 2552
Last Update : 8 ตุลาคม 2552 21:52:25 น. 0 comments
Counter : 281 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สุริยาอัสดง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เปิดโลกด้วยแสงแห่งปัญญา
Thaiflood
Friends' blogs
[Add สุริยาอัสดง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.