พฤษภาคม 2557

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
ขอวีซ่าเชงเก้นกับกงศุลกิตติมศักดิ์อิตาลีในอเมริกา


มาถึงวีซ่าสุดท้ายที่ต้องขอก่อนไปเที่ยวทริปนี้สักที ครั้งนี้บีบีต้องขอวีซ่ากับกงศุลอิตาลีค่ะ ตามที่บีบีเคยเขียนไว้ในบล็อคขอวีซ่าก่อนๆว่า กงศุลส่วนใหญ่ในอเมริกาแต่ละสาขาเค้าจะรับแบ่งเขตพื้นที่การให้บริการกับประชาชนอย่างชัดเจน ดังนั้น ใครที่ต้องการขอวีซ่าเชงเก้นในอเมริกา สิ่งที่คุณควรจะรู้คือ

1. ต้องไปขอวีซ่ากับกงศุลประเทศไหน – ไปเที่ยวประเทศไหนนานที่สุด ให้ขอกับประเทศนั้น เช่นกรณีของบีบี ตั้งใจจะไปสวีเดน 2 วัน นอร์เวย์ 5 วัน และอิตาลี 10 วัน เพราะฉะนั้นบีบีต้องขอวีซ่าเชงเก้นกับกงศุลอิตาลีค่ะ

2. ต้องรู้ว่ารัฐที่เราอยู่ขึ้นอยู่กับการให้บริการกงศุลสาขาใด – เช่น ถ้าอาศัยอยู่ในรัฐวอชิงตันต้องไปขอวีซ่ากับกงศุลสาขาซานฟรานซิสโก หรือถ้าอยู่รัฐเมนต้องไปขอวีซ่ากับกงศุลสาขาบอสตัน เป็นต้น

3. วิธีการขอวีซ่าของกงศุลนั้นมีกี่วิธี และมีวิธีอะไรบ้าง – เช่น ต้องเดินทางไปสมัครด้วยตัวเองเท่านั้น หรือสมัครทางไปรษณีย์ได้ หรือสมัครกับกงศุลกิตติมศักดิ์ก็ได้

แล้วจะรู้ได้ยังไงว่ารัฐที่เราอยู่ขึ้นอยู่กับการรับผิดชอบของกงศุลสาขาไหน แต่ละกงศุลมีวิธีขอวีซ่ายังไงบ้าง หรือต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ณ จุดนี้ google ช่วยเราได้ค่ะ เวปไซส์หน้าหลักของกงศุลส่วนใหญ่ เขาจะบอกไว้อย่างชัดเจนเลยว่า กงศุลสาขาของเค้ารับผิดชอบการให้บริการแก่รัฐไหนบ้าง แล้วพอเราคลิ๊กไปในส่วนวีซ่า เขาจะบอกเลยว่าขั้นตอนการขอวีซ่ากับเค้าต้องทำยังไงบ้าง มีวิธีไหนบ้าง ใช้เอกสารอะไรบ้าง

กลับมาที่เคสของบีบี โชคดีหน่อยที่ซีแอทเทิลมีกงศุลกิตติมศักดิ์อิตาลีอยู่และเขารับสัมภาษณ์วีซ่าเชงเก้นด้วย บีบีเลยไม่ต้องบินไปสมัครกับกงศุลใหญ่ที่ซานฟราน ขั้นตอนอย่างแรกของการขอวีซ่าเชงเก้นกับกงศุลกิตติมศักดิ์คือการส่งอีเมล์ขอนัดวันสัมภาษณ์วีซ่าค่ะ ถึงวันนัดก็ไปสัมภาษณ์ กงศุลกิตติมศักดิ์จะตรวจเอกสารเบื้องต้น เซ็นต์ชื่อรับเรื่อง เสร็จแล้วเราก็เอาเอกสารทั้งหมดส่งไปรษณีย์ไปที่กงศุลใหญ่สาขาที่รับผิดชอบรัฐที่เราอยู่ แล้วก็รอวีซ่าอนุมัติค่ะ พูดกันตามตรงก็คือ กงศุลกิตติมศักดิ์เป็นแค่คนรับเรื่อง เพราะอำนาจการอนุมัติวีซ่ายังคนเป็นของกงศุลใหญ่อยู่ดี

ข้อดีของการสมัครผ่านกงศุลกิตติมศักดิ์คือประหยัดเวลาเดินทางและเงินค่าตั๋วเครื่องบิน แต่ข้อเสียคือกว่าจะกว่าท่านกงศุลจะตอบอีเมล์ได้แต่ละอีเมล์ และกว่าได้คิวนัดสัมภาษณ์นานมากอ่ะ กิตติมศักดิ์สุดๆอ่ะค่ะ


เอกสารในการขอวีซ่าเชงเก้นกับกงศุลอิตาลีในอเมริกา

1. พาสปอร์ตตัวจริงกับสำเนา ถ้าใครมีพาสปอร์ตเล่มเก่าที่หมดอายุแล้ว ให้ส่งไปด้วยค่ะ

2. รูปถ่ายไซส์พาสปอร์ต จำนวน 2 รูป

3. ใบคำร้องขอวีซ่า ปรินท์แบบฟอร์มออกมาแล้วก็กรอกด้วยลายมืออันงดงามของเรา

4. ค่าธรรมเนียมวีซ่า จ่ายเป็น Money order โดยสั่งจ่าย “The Consulate of Italy”

5. บัตรกรีนการ์ดและสำเนา

6. ทะเบียนสมรสและสำเนา

7. ใบขับขี่และสำเนา


8. แผนการเที่ยวของเรา (Itinerary)

9. ใบจองตั๋วเครื่องบิน

10. ใบจองตั๋วรถไฟ Eu rail - อันนี้เป็นกฎเฉพาะของกงศุลอิตตาลีค่ะ เราต้องแนบหลักฐานการเดินทางแบบ point to point ทั้งทริปของเราไปด้วย ตัวอย่างหลักฐานประเภทนี้คือ ตั๋วรถไฟยูเรียล ตั๋วเครื่องบินภายในยุโรป ใบเช่ารถ อะไรแบบนี้ค่ะ

11. ใบจองโรงแรมแต่ละคืนตลอดทั้งทริป

12. จดหมายรับรองการทำงาน

13. สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือน

14. จดหมายรับรองการทำงานและสลิปเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือนของคู่สมรสของเรา ในกรณีที่คู่สมรสเราเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

15. สเตทเมนท์ธนาคารย้อนหลัง 3 เดือน

16. ประกันสุขภาพระหว่างการเดินทางที่คลอบคลุม medical expenses, hospitalization and repatriation ในวงเงินไม่ต่ำกว่า 50,000 USD

17. แบบฟอร์ม Declaration for mailing passport ปรินท์จากเวปไซต์ไป แล้วไปเซนต์ชื่อต่อหน้าท่านกงศุลค่ะ

18. ซองเปล่าจ่าหน้าซองถึงตัวเอง จ่ายค่าธรรมไปรษณีย์เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับมีหมายเลขสำหรับ tracking

**** เอกสารด้านบนคือเอกสารที่เราต้องเอาไปด้วยในวันสัมภาษณ์กับกงศุลกิตติมศักดิ์นะคะ คือให้เอาเอกสารฉบับจริงๆไปด้วย (กรีนการ์ด, ทะเบียนสมรส, ใบขับขี่) แต่ตอนที่เราส่งเอกสารไปที่กงศุลใหญ่หลังจากสัมภาษณ์กับท่านกงศุลกิตติมศักดิ์ เราจะไม่ส่งเอกสารตัวจริงไปที่กงศุลใหญ่นะคะ เราส่งไปเฉพาะสำเนาค่ะ เพราะถือว่าท่านกงศุลกิตติมศักดิ์ได้เห็นเอกสารฉบับจริงเรียบร้อยแล้ว

ก่อนสัมภาษณ์เนี่ยะ ท่านกงศุลกิตติมศักดิ์บอกเลยนะว่าถ้าเอกสารไม่ครบเขาจะไม่รับพิจารณาเลยนะ ให้นัดวันสัมภาษณ์ใหม่ได้เลย แล้วก็บอกว่าเค้ามีเวลาให้เราแค่ 15 นาที ออกแนว unfriendly มากๆ ไม่มีการทักทายแบบ little talk ใดๆเลยทั้งสิ้น ขั้นตอนการสัมภาษณ์ก็เหมือนกันกับตอนที่บีบีขอวีซ่าเชงเก้นกับกงศุลกิตติมศักดิ์เยอรมันเมื่อปีที่แล้ว คือเริ่มจากท่านกงศุลจะเรียกดูเอกสารทีละชิ้น แล้วให้เราหยิบให้ พอท่านเห็นเอกสารตัวจริงแล้ว ท่านจะคืนเอกสารฉบับจริงให้เรา และเก็บสำเนาไว้กับท่านค่ะ บีบีสังเกตุว่าเค้าให้ความสำคัญกับแผนการท่องเที่ยวพอสมควร แบบว่าใช้นิ้วไล่ดูเลยอ่ะว่าเราจะไปประเทศไหนบ้าง แล้วมีตั๋วเครื่องบินหรือตั๋วรถไฟแล้วรึยัง ซึ่งเราอ่ะเตรียมไว้หมดแล้ว แล้วเค้าก็สะดุดตรงประเทศไอร์แลนด์ แล้วก็ไปเปิดหนังสือเช็คดูว่าไอร์แลนด์เป็นสมาชิกของเชงเก้นรึป่าว แล้วเค้าก็บอกว่าไอร์แลนด์ไม่ได้เป็นพื้นที่ของเชงเก้นนะ บีบีเลยบอกไปว่ารู้แล้วค่ะ แล้วฉันก็มีวีซ่าอังกฤษกับไอร์แลนด์เรียบร้อยแล้วด้วย แล้วก็เปิดวีซ่าอังกฤษกับวีซ่าไอร์แลนด์ให้ท่านกงศุลดู ท่านกงศุลดูทึ่งเล็กน้อย คงไม่คิดว่าเราจะ “เป๊ะ” ขนาดนี้ ท่านกงศุลเลยขอให้เอาใบ Declaration for mailing passport ออกมาเซนต์ แล้วท่านก็เซนต์เอกสารให้อีกฉบับหนึ่งแล้วเอามาปะไว้หน้าบนสุดของเอกสารเรา แล้วท่านกงศุลก็บอกว่าให้ส่งเอกสารไปที่กงศุลใหญ่ ท่านเรียงเอกสารไว้ให้หมดแล้ว ให้ส่งไปตามนี้เลยนะ

หลังจากส่งเอกสารไปกงศุลใหญ่แล้ว บีบีก็มานั่งลุ้นกันกับคุณสามีว่าเราจะได้วีซ่าคืนมาทันกำหนดรึป่าว เพราะรู้สึกว่ากงศุลนี้ทำงานช้ามาก ขนาดแค่อีเมล์นัดสัมภาษณ์ยังใช้เวลาเกือบสองอาทิตย์เลย แต่ผ่านไปแค่อาทิตย์เดียว เราก็ได้พาสปอร์ตคืนมาแล้วอ่ะ ตอนแรกดีใจมาก แต่พอเปิดดูวีซ่าแล้วแปลกใจสุดๆ เพราะเขาออกวีซ่าให้ผิด เราขอวีซ่าแบบ Multiple แต่เขาออกวีซ่าแบบ Single มาให้ แต่ระยะเวลาท่องเที่ยวเขาอนุมัติให้เราตรงตามที่เราขอไป เราเลยสันนิษฐานว่า เขาคงคิดว่าไอร์แลนด์เป็นสมาชิกของเชงเก้นมั้ง เขาเลยออกวีซ่าแบบ Single entryให้เราอ่ะ เราเลยส่งอีเมล์ไปบอกกงศุลใหญ่ว่าเขาออกวีซ่าให้เราผิด แล้วก็อธิบายว่าครั้งแรกจะเข้า-ออกพื้นที่เชงเก้นที่ประเทศไหน และครั้งที่สองที่เราจะเข้า-ออกพื้นที่เชงเก้นคือประเทศไหน ดังนั้นเราจึงต้องการวีซ่าแบบ Multiple entry พร้อมทั้งแนบหลักฐาน Itinerary กับใบจองตั๋วเครื่องบินไปกับอีเมล์ด้วย

วันถัดมาเจ้าหน้าที่ของกงศุลใหญ่โทรมาขอโทษบีบีแล้วก็ขอให้ส่งพาสปอร์ตกลับคืนไปให้เขา เดี๋ยวเขาจะแก้ไขให้ แล้วก็บอกให้เราแนบซองเปล่าจ่าหน้าซองถึงตัวเองมากับพาสปอร์ตด้วย อะไรฟะ ส่งเอกสารกลับไปแก้ไขเนี่ยะพอเข้าใจได้ แต่ให้แนบซองเปล่าแบบ prepaid ไปด้วยเนี่ยะ งกไปป่ะ ตัวเองเป็นคนออกวีซ่าให้เค้าผิดแท้ๆ อ่ะนะ เสียงลือเสียงเล่าอ้างเกี่ยวกับการทำงานของกงศุลนี้ ไม่ผิดไปจากที่ได้ยินมาเลยสักนิดเดียว

 


อันนี้เป็น timeline การขอวีซ่าเชงเก้นของบีบีครั้งนี้ค่ะ

     18 July    นัดสัมภาษณ์วีซ่ากับกงศุลกิตติมศักดิ์ที่ซีแอทเทิล
     22 July    ส่งเอกสารไปที่กงศุลใหญ่ซานฟรานซิสโก
     23 July    กงศุลใหญ่ได้รับเอกสาร
     29 July    ได้รับพาสปอร์ตคืน แต่กงศุลออกวีซ่าให้ผิด
     30 July    ส่งอีเมล์ไปแจ้งกงศุลใหญ่ว่าออกวีซ่าให้ผิด
     31 July    กงศุลใหญ่โทรหา
     1 August ส่งพาสปอร์ตพร้อมกับปรินท์หน้าอีเมล์ที่เมลไปบอกกงศุลและเอกสารแนบกลับไปกงศุลใหญ่
     8 August ได้พาสปอร์ตกลับคืน

ตอนนั้นรู้สึกดีใจมากที่ได้วีซ่าไอร์แลนด์ไวกว่ากำหนดเกือบ 3 อาทิตย์ เพราะมันชดเชยเวลาที่เสียไปกับการขอวีซ่าเชงเก้นครั้งนี้ได้พอดี ว่าแต่ว่าเรื่องการออกวีซ่าให้ผิด ตั้งแต่เกิดมาก็เพิ่งเคยได้ยินและเคยโดนนี่แหล่ะ เฮ้อ

Create Date : 12 พฤษภาคม 2557
Last Update : 12 พฤษภาคม 2557 13:21:52 น.
Counter : 15920 Pageviews.

15 comments
  
ข้อมูลเป็นประโยชน์มากค่ะ
พี่อยู่ Bay Area, San Francisco อยู่อเมริกามาสิบกว่าปีแล้วแต่ยังถือกรีนการ์ดยังไม่ได้ขอ citizen กำลังจะยื่นขอวีซ่าไปอิตาลีเหมือนกัน
โดย: P' Jum IP: 192.99.14.36 วันที่: 15 สิงหาคม 2557 เวลา:22:40:24 น.
  
ไม่แน่ใจว่าคุณบีบี ท่องเที่ยวอยู่หรือเปล่า มีคำถามเรื่องประเภทวีซ่าค่ะเพราะกำลังกรอกใบคำร้องขอวีซ่าอยู่ คือพี่ไป 2 ประเทศ คือบินไปฝรั่งเศส เที่ยว 8 วัน และไปอิตาลี 22 วัน บินกลับจากอิตาลี เท่ากับเข้าเชงเก้น 2 ประเทศ ในใบคำร้องควรระบุว่า single หรือ multiply คะ
โดย: P' Jum IP: 192.99.14.36 วันที่: 19 สิงหาคม 2557 เวลา:2:29:05 น.
  
สงสัยครับว่า ถ้าผมกับแฟนเป็นสปอนเซอร์ตัวเองได้ ต้องกรอก I-130 มั๊ยครับ แล้วใครเป็นคนกรอก

ต้องยื่น W-2 ของปีล่าสุด หรือ กี่ปีครับ

ขอบคุณครับ
โดย: อยากหล่อครับ (อยากหล่อครับ ) วันที่: 19 สิงหาคม 2557 เวลา:10:46:38 น.
  
P'Jum

P'Jum - ตอนนี้คงขอวีซ่าไปเรียบร้อยแน่ๆเลย เข้ามาตอบช้ามาก ขอโทษด้วยนะคะ ตอบว่าขอแบบ single กับกงศุลอิตาลีค่ะ
โดย: Sugar lip วันที่: 25 ตุลาคม 2557 เวลา:13:27:20 น.
  
ใช่ค่ะ ขอบคุณที่ตอบกลับ พี่ได้ใช้ข้อมูลที่น้องทำไว้เป็นแนวทางด้วย... พี่ได้วีซ่าไปลุยฝรั่งเศสและอิตาลีมาเดือนเต็มๆ ประทับใจมาก
โดย: P'Jum IP: 192.99.14.34 วันที่: 27 ตุลาคม 2557 เวลา:19:10:38 น.
  
คือหนูกำลังเรียนป.ตรีอยู่ แต่อยากไปต่างประเทศ แล้วสนใจโครงการนี้มากๆ แต่หนูอยากเป็นออแพร์พร้องเรียนป.ตรีที่นู่นจะเป็นไปได้ไหมอะคะ ด้วยงบจากการเป็นออแพร์นั้นจะพอค่าเรียนหรือเปล่า ขอบคุณล่วงหน้าค่า
e-mail.seasonsaom@gmail.com
โดย: อ้อมใจ IP: 27.55.145.61 วันที่: 15 ธันวาคม 2557 เวลา:21:44:05 น.
  
สวัสดีค่ะคูณบีบีดิฉันได้อ่านบล๊อกคุณบีบีแล้วมีประโยชน์มากเลยค่ะตอนนี้ดิฉันมีแพลนจะอยู่เมกาค่ะตอนนี้ดิฉันรับราชการสาสุขยังไม่ได้แต่งงานกับแฟนแฟนอยากแต่งที่ไทยและทีอเมริกาด้วยตอนนี้ดิฉันมีวีซ่าท่องเที่ยวถ้าไปแต่งที่อเมริกาเลยจะยุ่งยากหรือเปล่าแล้วต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างคะตอนนี้ดิฉันเตรียมเรื่องวุฒิการศึกษาเพราะอยากจะไปทำงานที่โน่นด้วยค่ะตอนแรกดิฉันอยากจะพาลูกไปพร้อมกันแต่แฟนบอกให้ดิฉันไปก่อนแล้วค่อยกลับมาทำเรื่องรับลูกไปกังวลเหมือนกันค่ะเพราะภาษาก็ไม่ค่อยดี
โดย: pp IP: 223.207.165.119 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:57:24 น.
  
สวัสดีค่ะ..
พอดีว่าพี่มีแพลนจะไปอิตาลีช่วงเดือน ต.ค นี้ ตอนนี้พี่อยู่ที่seattle เหมือนกัน พี่จะไปกับแฟนแต่ยังไม่ได้แต่งงานกัน ไม่รู้ว่าจะยุ่งยากรึป่าว ในการขอวีซ่า พี่ไปแค่ประเทศเดียว อยู่ที่นั่นสองอาทิตย์ ถ้ามีรัยแนะนำ รบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: โยน่า IP: 192.99.14.36 วันที่: 24 เมษายน 2558 เวลา:0:40:52 น.
  
สวัสดีค่ะ..
พอดีว่าพี่มีแพลนจะไปอิตาลีช่วงเดือน ต.ค นี้ ตอนนี้พี่อยู่ที่seattle เหมือนกัน พี่จะไปกับแฟนแต่ยังไม่ได้แต่งงานกัน ไม่รู้ว่าจะยุ่งยากรึป่าว ในการขอวีซ่า พี่ไปแค่ประเทศเดียว อยู่ที่นั่นสองอาทิตย์ ถ้ามีรัยแนะนำ รบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: โยน่า IP: 192.99.14.34 วันที่: 24 เมษายน 2558 เวลา:0:40:53 น.
  
คุณโยน่า

- ไปประเทศเดียวไม่ยุ่งเลยค่ะ แค่ตั๋วเครื่องบินไปกลับกับหลักฐานการจองโรงแรมแค่นี้เองค่ะ
โดย: Sugar lip วันที่: 24 พฤษภาคม 2558 เวลา:8:36:42 น.
  
คุณบีบีคะ รบกวนติดต่อกลับทางอีเมลเราหน่อยนะคะ เราสนใจเรื่อง Caregiver Canada ค่ะ รบกวนหน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ:)❤เราไม่ทราบว่าจะติดต่อคุณบีบีได้ทางไหนค่ะ
jupie_jung@me.com
โดย: Ju IP: 27.55.9.207 วันที่: 11 ตุลาคม 2558 เวลา:15:25:54 น.
  
คุณบีบีคะ รบกวนติดต่อกลับทางอีเมลเราหน่อยนะคะ เราสนใจเรื่อง Caregiver Canada ค่ะ รบกวนหน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ:)❤เราไม่ทราบว่าจะติดต่อคุณบีบีได้ทางไหนค่ะ
jupie_jung@me.com
โดย: Ju IP: 27.55.9.207 วันที่: 11 ตุลาคม 2558 เวลา:15:27:05 น.
  
สวัสดีคะพี่บีบี คือ หนู สนใจข้อมูลของเพื่อนพี่บีบี ที่เรียนต่อที่นี่ หนูอยากขอสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำในการเตรียมตัวนะคะ รบกวน email กลับมาที่ arissarasmile@gmail.com ขอบคุณมากคะ ขอให้พี่ได้อ่านข้อความหนูด้วยน้าค้า
โดย: ARIS IP: 192.95.30.51 วันที่: 18 พฤษภาคม 2559 เวลา:1:48:37 น.
  
สวัสดีค่ะ คือตอนนี้อยู่เมืองไทย จะไปแต่งงานที่อเมริกาค่ะ มีเรื่องรบกวนสอบถามค่ะ กรุณาติดต่อกลับที่ aomkoroundy@gmail.com ได้มั๊ยคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: Aomko IP: 1.47.40.19 วันที่: 2 มีนาคม 2560 เวลา:9:59:37 น.
  
สวัสดีค่ะคุณบีบี อยากขอคำปรึกษาเรื่องcare giver ค่ะ รบกวนติดต่อกลับ tunnaka2011@hotmail.com
โดย: pornnapa IP: 118.175.138.202 วันที่: 6 มิถุนายน 2560 เวลา:21:40:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sugar lip
Location :
Seattle  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]วันหนึ่ง เราจะต้องทำบล็อคหน้าตาสวยๆออกมาให้ได้ คอยดูสิ หึ

บีบีได้มาใช้ชีวิตอยุ่ที่อเมริกาถึงวันนี้ก้อเกือบ 3 ปีล่ะค่ะ การได้มาใช้ชีวิตต่างแดนตัวคนเดียว เวลามีปัญหาหรือข้อสงสัยขึ้นมา มันก้อไม่รุ้จะไปถามใคร ภาษาเราก้อไม่ดี บีบีก้อจะหาข้อมูลในเวป google แล้วบีบีก้อจะได้คำตอบออกมาในรูปแบบของ bloggang บีบีเลยรู้สึกถึงความสำคัญของบล็อค รู้สึกขอบคุณคนเขียนบล็อคทุกๆคน ที่เสียสละเวลามาเล่าประสบการณ์ต่างๆที่เป็นประโยชน์อย่างมากมายกับคนที่ไม่รู้อะไรเลยอย่างบีบี ดังนั้นบีบีก้อเลยตั้งใจไว้ว่าจะทำบล็อคเพื่อบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ และ how to ต่างๆ ของบีบี เผื่อว่าจะได้เป็นประโยชน์แก่คนอื่นๆมั่งค่ะ
New Comments