space
space
space
<<
มีนาคม 2561
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
29 มีนาคม 2561
space
space
space

5 เหตุผลที่หลักสูตร “ซ่อมบำรุงอากาศยาน” ถึงเป็นอาชีพน่าสนใจ


หากพูดถึงเรื่องของการเดินทางไกลและรวดเร็ว เราก็คงคิดถึง “เครื่องบิน” เป็นอันดับแรกๆ และยิ่งในปัจจุบันอุตสาหกรรมการบินเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะสายการบินราคาประหยัด ซึ่งสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์การเดินทางของคนทั่วโลก และสายการบินใหญ่ ๆ ต่างเพิ่มเครื่องบินมากขึ้น เพราะฉะนั้นคนที่จะต้องดูแลเครื่องบินจึงต้องมีเพิ่มขึ้น ช่างซ่อมบำรุงอากาศยานตอนนี้จึงเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานเป็นอย่างมาก เป็นไปได้สูงที่จะมีโอกาสได้งาน
วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม “สาขาวิชาการซ่อมบำรุงรักษาอากาศยาน” จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่มีอาชีพที่มั่งคง

1. ทั่วโลกต่างขาดแคลนแรงงานเป็นจำนวนมาก
เป็นเวลาหลายปีแล้วที่สาขาช่างซ่อมบำรุงอากาศยานได้ถูกประกาศเป็นวิชาชีพขาดแคลนทั่วโลก เพราะช่างซ่อมบำรุงอากาศยานเป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยสูง จึงต้องการบุคลากรที่เรียนจบมาเฉพาะด้าน (คงไม่มีสายการบินไหนที่จะเอาช่างจบสาขาอื่นมาเป็นช่างซ่อมบำรุงอากาศยาน)

2. การเติมโตของอุตสาหรรมการบินไทย
ปัจจุบันรัฐบาลไทยเร่งผลักดันการปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ เพื่อก้าวไปสู่การพัฒนาประเทศที่เรียกว่า “ประเทศไทย 4.0” ซึ่งเป็นโมเดลของเศรษฐกิจที่เน้นคุณค่าและเน้นการขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม รวมถึงการผลักดันอุตสาหกรรมการบิน โดยได้อนุมัติแผนการพัฒนาอุตสาหกรรมอากาศยาน โดยเฉพาะแผนพัฒนาศูนย์ซ่อมบำรุงและอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนอากาศยานเพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน และการซ่อมบำรุงเครื่องบินของภูมิภาคหรือที่เรียกว่า “aeropolis” บนพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ทำให้ต้องมีการผลิตคุณวุฒิช่างอากาศยานเพื่อการเตรียมพร้อมรองรับ

3. เพราะวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม มีสนามบินเป็นของตัวเอง  
เพราะการมีสนามบินเป็นของตัวเองเพื่อใช้ในการเรียนการสอน คือ สนามบิน วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม โพธาราม จังหวัดราชบุรี นักศึกษาจึงได้เรียนรู้จากของจริงและอาจารย์ที่เป็นตัวจริงด้านการบินซึ่งถือเป็นสนามบินที่มีความสมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยที่มีความยาวรันเวย์ 1.5 กิโลเมตร และได้รับใบอนุญาตสนามบินจากกรมการบินพลเรือน

4. เรียนรู้จริง  จากทีมงานมืออาชีพที่รู้จริงทั้งในด้านวิชาการและการปฏิบัติจากสายวิชาชีพจากทั่วโลก
นักศึกษาของวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม จะเริ่มฝึกประสบการณ์การซ่อมบำรุงรักษาอากาศยานตั้งแต่ชั้นปีที่สอง และมีการบันทึกชั่วโมงการฝึกปฏิบัติงานจริง โดยจะเน้นการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ เพราะในสายวิชาชีพนี้ภาษาเป็นสิ่งสำคัญ

5. เป็นอาชีพเฉพาะทาง  จึงมีรายได้ดี
สำหรับช่างซ่อมบำรุงรักษาอากาศยานนี้ ใบอนุญาต (License) เป็นสิ่งสำคัญ อย่างในต่างประเทศการรับช่างซ่อมจะดูว่าเรามีใบรับรองหรือไม่ และจะพิจารณาในส่วนนี้ร่วมกับประสบการณ์การทำงาน  เมื่อสอบได้ก็จะมีค่าตัวที่สูงขึ้นอีกประมาณ 2 เท่าตัว

cr. https://www.siamtechno.ac.th/index.php
https://www.facebook.com/siamtechno/


Create Date : 29 มีนาคม 2561
Last Update : 29 มีนาคม 2561 10:17:02 น. 0 comments
Counter : 272 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 1504971
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 1504971's blog to your web]
space
space
space
space
space