ประเภทของขลุ่ย


หากพูดถึงขลุ่ย คนทั่วไปมักคิดว่ามันก็แค่ขลุ่ยนี่นา แต่จริงๆ แล้ว ขลุ่ยแบ่งเป็น 2 หมวดใหญ่ๆ ได้แก่ ขลุ่ยหมวดไทยเดิม และ ขลุ่ยหมวดเสียงสากล

ขลุ่ยหมวดไทยเดิม ขลุ่ยในหมวดไทยเดิม มีด้วยกัน 7 ชนิด ดังนี้

  1. ขลุ่ยหลิบ บางภาคเรียกขลุ่ยหลีก เสียงจะออกสูงกว่าขลุ่ยเพียงออ 4 เสียง ประมาณเสียง โด ของขลุ่ยหลิบ เท่ากับเสียง ฟา ของขลุ่ยเพียงออ ขลุ่ยหลิบนิยมเป่ากับวงมโหรี ชนิดเครื่องคู่ อธิบายเพิ่มเติม เครื่องคู่ คือการบรรเลงเครื่องดนตรีคู่แค่ 2 ชนิด เช่น ขลุ่ย คู่กับ ตะโพน เป็นต้น และนิยมนำขลุ่ยหลิบมาใช้ในวงเครื่องใหญ่ หรือเครื่องสาย ขลุ่ยหลิบเลาจะเล็กๆ น่ารักเชียวละครับ  1. ขลุ่ยเพียงออ นิยมใช้เป่ากันอย่างแพร่หลาย เรียกว่าเป็นเสียงคีย์สากลในดนตรีไทยเลยก็ว่าได้ ลักษณะลำขลุ่ยยาวประมาณสัก 40 - 47 เซนติเมตร มีเสียงกลางๆ นิยมเป่าในวงทั่วไป ส่วนตัวผู้เขียนเองเอาไปเป่าในวงเครื่องสาย  1. ขลุ่ยรองออ มีเสียงต่ำกว่าขลุ่ยเพียงออ 1 เสียง มีลักษณะใหญ่กว่าขลุ่ยเพียงออ ไม่ค่อยเป็นที่นิยม เว้นแต่ว่าวงนั้นๆ ได้นิยมเสียงที่ต่ำกว่าเพียงออ จึงต้องนำขลุ่ยนี้มาใช้ สำหรับผู้หัดใหม่ไม่แนะนำ ให้ฝึกด้วยขลุ่ยรองออ เพราะรูห่างมาก จับยาก  1. ขลุ่ยเคียงออ บางภาคเรียกขลุ่ยกรวด ซึ่งแปลว่าขลุ่ยรับท่อนเพลงนั่นเอง มีเสียงสูงกว่าขลุ่ยเพียงออ 1 เสียง ลักษณะจะเล็กกว่าขลุ่ยเพียงออ ผู้เขียนเองเคยเห็นมันมีความยาวประมาณ 37 - 42 เซนติเมตร ทุกวันนี้หายาก คนไม่นิยม แต่ผมชอบเสียงเคียงออนะ มันไม่ต่ำไม่สูงดีจริงๆ  1. ขลุ่ยอู เป็นขลุ่ยที่มีลักษณะใหญ่โต ผู้เขียนเองเคยเห็นมันมีความยาว 60 - 65 เซนติเมตรเลยทีเดียว ใช้เป็นอาวุธได้เลย เสียงขลุ่ยอูจะต่ำกว่าขลุ่ยเพียงออ 3 เสียง ไว้เป่ารับเพลงบรรเลง ปัจจุบันไม่ได้รับความนิยม เพราะหาคนเล่นยากมาก ลมต้องดี นิ้วต้องยาวจริงๆ  1. ขลุ่ยออแกน หรือเรียกว่าขลุ่ยคีย์สากลก็ได้ เอาไว้เล่นกับดนตรีสากล

  2. ขลุ่ยนก มีเสียงไม่ครบ ใช้เป่าเป็นเพลงไม่ได้ แต่ใช้ทำเสียงนกได้หลายชนิด ไว้ทำเสียงประกอบดนตรี ตามวงลิเกซะส่วนมาก ในภาพแบ่งออกเป็น ขลุ่ยนกกาเหว่า ขลุ่ยนกพอระดก และขลุ่ยนกกางเขนขลุ่ยหมวดเสียงสากล ขลุ่ยเสียงสากลจะมีขลุ่ยคีย์ A B BD C ที่นิยมใช้กัน ขลุ่ยคีย์สากลไว้เล่นกับ ดนตรีสากลได้แทบทุกชนิด ถูกสร้างมาเพื่อให้เล่นร่วมสมัยกับดนตรีชนิดอื่นได้ดีนั่นเอง


* หมายเหตุ สำหรับภาพประกอบที่ใช้ ผมนำมาจาก Google นะครับ บางภาพผมทราบที่มาก็จะใส่เครดิตไว้ให้ หากเจ้าของภาพมาเจอภายหลังแล้วยืนยันได้ว่าเป็นเจ้าภาพจริง ต้องการให้ใส่เครดิตเพิ่ม หรือจะให้นำภาพออกก็ยินดีครับCreate Date : 01 ธันวาคม 2559
Last Update : 1 ธันวาคม 2559 21:40:33 น.
Counter : 1699 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

StarniC
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2559

 
 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
1 ธันวาคม 2559