Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2550
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 

ประเภทของสิ่งสะสม

ประเภทของสิ่งสะสม

นอกเหนือจากการสะสมแสตมป์แล้ว ท่านสามารถสนุกกับการสะสม “สิ่งสะสม” ได้อีกด้วยสิ่งสะสม หรือ PHILATELIC ITEM ซึ่งการไปรษณีย์ทั่วโลกต่างได้จัดทำขึ้นมา
คือ สิ่งอื่นใดที่จัดทำขึ้นเพื่อการสะสมต่อเนื่องจากแสตมป์สำหรับในบ้านเรานั้น นักสะสมสามารถเลือกสะสมได้มากมายหลายชนิด ดังนี้1. ซองวันแรกจำหน่าย (FIRST DAY COVER) คือ ซองที่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จัดพิมพ์ ขึ้นเนื่องในโอกาสที่ออกแสตมป์ชุดใหม่จะมีภาพเกี่ยวกับแสตมป์ หรือเหตุการณ์อยู่ทางซ้ายมือของซอง มุมบนขวามือจะผนึก
แสตมป์ชุดที่ออกจำหน่าย2. ซองที่ระลึก (COMMEMORATIVE COVER) คือ ซองที่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จัดพิมพ์
ขึ้นในวาระพิเศษหรือในโอกาสครบรอบเหตุการณ์สำคัญ ๆ ของประเทศ จะมีภาพเกี่ยวกับเหตุการณ์ทางซ้ายมือของซองมุมขวา ตอนบนผนึกตราไปรษณียากรที่มีความหมายสัมพันธ์กับวาระพิเศษนั้น3. แผ่นตราไปรษณียากรที่ระลึก (SOUVENIR SHEET) คือ แผ่นที่ระลึกซึ่งพิมพ์แสตมป์แต่ละดวงในชุดอยู่ในแผ่นเดียวกัน หรือดวงใดดวงหนึ่งในชุดเป็นพิเศษ4. บัตรตราไปรษณียากรที่ระลึก (PRESENTATION PACK) คือ บัตรที่บรรจุแสตมป์ที่ระลึกจำนวนหนึ่งชุดอยู่ภายในเม้าท์ (เม้าท์ คือ วัตถุที่เก็บรักษาแสตมป์)5. บัตรภาพตราไปรษณียากร (MAXIMUM CARD) คือ บัตรที่พิมพ์รูปภาพเกี่ยวกับแสตมป์และผนึกแสตมป์นั้น ๆ บนด้านรูปภาพของบัตร และประทับตราขีดฆ่าแสตมป์
บัตรภาพตราไปรษณียากรที่ยังมิได้ผนึกแสตมป์เรียกกันทั่วไปว่า บัตรภาพแบบธรรมดา หากผนึกแสตมป์จะเรียกว่า บัตรภาพสมบูรณ์6. สมุดตราไปรษณียากรพิเศษ มีลักษณะคล้ายสมุดตราไปรษณียากรเล่มเล็ก แต่จัดพิมพ์เป็นพิเศษ ภายในบรรจุตราไปรษณียากรที่ระลึก โดยมีรายละเอียดของภาพตราไปรษณียากร พร้อมภาพประกอบอย่างสวยงาม7. สมุดตราไปรษณียากรประจำปี (ANNUAL STAMP ALBUM) คือ สมุดที่บรรจุแสตมป์ครบทุกชุดที่ออกจำหน่ายตั้งแต่ต้นปีจนถึงปลายปี นอกจากนี้รายละเอียดต่าง ๆ เช่น ชื่อชุด ชนิดราคา จุดมุ่งหมายของการพิมพ์ ฯลฯ ได้ระบุไว้ภายในเล่มเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ8. สมุดตราไปรษณียากรเล่มเล็ก (STAMP BOOKLET) คือ สมุดที่บรรจุแสตมป์พระบรมฉายาลักษณ์ หรือแสตมป์ที่ระลึกในจำนวนไม่เกิน 10 ดวง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ซื้อแสตมป์นำไปชำระเป็นค่าบริการ โดยเฉพาะไปรษณียภัณฑ์ชนิดจดหมาย9. จดหมายอากาศ (AEROGRAMME) ใช้สำหรับส่งไปต่างประเทศ มีลักษณะเป็นแผ่นกระดาษพับเป็นซองได้ในตัว เนื่องจากภาพบนซองจดหมายอากาศมีลักษณะแตกต่างกันออกไป นักสะสมจึงนิยมนำมาสะสม10. ไปรษณียบัตร (DEMESTIC POSTCARD) ใช้สำหรับส่งไปมาถึงกันในประเทศ นักสะสมมักนำไปประทับตราประจำวัน หรือตราที่ระลึก และนำมาสะสมเช่นเดียวกัน


ที่มา : พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสามเสนใน
 

Create Date : 19 กรกฎาคม 2550
3 comments
Last Update : 4 สิงหาคม 2550 3:22:34 น.
Counter : 1632 Pageviews.

 

แวะมาทักทายครับ เลยขอเก็บเกี่ยวความรู้กลับไปด้วย

 

โดย: พิกกี้เม้าส์ 1 สิงหาคม 2550 20:40:02 น.  

 

ว้าวๆๆๆ กรี๊ดๆๆๆ
ดีใจจังที่มีบล๊อกแบบนี้ด้วย
เข้าไปเห็นชื่อจากบล๊อกขอคนอื่นน่ะค่ะเลยตามมาเยี่ยมชม

ไม่ได้สะสมสแตมป์เป็นเรื่องเป็นราวหรอกค่ะ
แต่ชอบทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับการไปรษณีย์
เพราะชอบเขียนจดหมาย/โปสการ์ดมากกกกกกก
และสะสมทุกอย่างที่เกี่ยวกับ postbox

 

โดย: คุณนายไปรษณีย์ (mrs.postman ) 4 สิงหาคม 2550 9:18:34 น.  

 

ชอบสะสมซองเหมือนกันค่ะ

 

โดย: Aisha 2 กุมภาพันธ์ 2551 14:31:01 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
ปากคีบแสตมป์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ปากคีบแสตมป์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.