+++ ความล้มเหลว เป็นก้าวแรกของชัยชนะ+++ศรีกรม
Group Blog
 
All Blogs
 
การลดประเภทรายงานการรายงานเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทุกสำนักงานจะต้องจัดทำรายงานผลการปฏิบัติงาน ส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรับทราบความก้าวหน้า ผลการดำเนินงาน ปัญหา และอุปสรรคในการปฏิบัติงาน สำหรับใช้ในการติดตามประเมินผลและวิเคราะห์ผล นำไปสู่การพัฒนาและปรับปรุงกระบบงานให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลยิ่งขึ้น

ปัจจุบัน สำนักงานอัยการสูงสุดมีจำนวนประเภทรายงานจำนวน ๑๐ ระบบงาน รวมรายงานทั้งสิ้นจำนวนประมาณ 79 รายงานนับว่าเป็นภาระที่หนักของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการจัดทำรายงาน ไม่ว่าจะเป็นระบบรายงานภารกิจหลักจำนวน 5 ระบบมีจำนวนรายงาน รวม 50 รายงานและระบบรายงานภารกิจสนับสนุน จำนวน 5 ระบบมีจำนวนรายงานจำนวน 29 รายงานรวมทั้งสิ้นจำนวน 79 รายงานในส่วนนี้ยังไม่รวมรายงานที่จะต้องรายงานเป็นครั้งคราว และเร่งด่วนอีกต่างหาก

บางท่านถามว่า สำนักงานอัยการสูงสุดได้มีโครงการทบทวนและปรับปรุงการรายงานให้ลดลงหรือเหลือน้อยกว่าเดิมหรือไม่ ?

ขอเรียนว่า ปัจจุบันสำนักงานอัยการสูงสุด มีเป้าหมายที่จะลดระบบรายงานต่าง ๆ ลงให้เหลือเท่าที่จำเป็นและมีเป้าหมายที่จะนำระบบรายงานที่เป็นระบบกระดาษทั้งหมด เข้าสู่ระบบรายงานด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดแต่เป้าหมายดังกล่าว คงจะต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร ทั้งนี้ มีปัจจัยหลายประการโดยเฉพาะอย่างยิ่งรายงานระบบต่าง ๆ มีเจ้าภาพหรือผู้รับผิดชอบหลายหน่วยงานจำเป็นต้องมีคณะทำงานหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมประชุมและพิจารณาปรับปรุงและพัฒนาระบบรายงานต่างๆ ว่า มีรายงานใดบ้างที่จำเป็นต้องยกเลิก หรือปรับปรุง หรือ คงเดิมไว้

ในปีงบประมาณ พ.ศ.2559 สำนักงานอัยการสูงสุด มีคำสั่งที่ 1/2559 ลงวันที่  8 กรกฎาคม 2559 เรื่องแต่งตั้งคณะทำงานชุดย่อยประสานงานจัดทำระบบรายงาน/รายงานด้วยระบบอิเล็กรอนิกส์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของสำนักงานอัยการสูงุด ขึ้นโดยมีรองอธิบดีอัยการ สำนักงานวิชาการ เป็นหัวหน้าคณะทำงานฯมีภารกิจหน้าที่ในการดำเนินการทบทวนและปรับปรุงระบบการรายงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานจัดทำแนวทางการวิเคราะห์ระบบการรายงาน และิเคราะห์รายละเอียดของระบบรายงานรวมถึงแบบฟอร์มและ แบบเอกสารที่ใช้ในการายงานเพื่อให้เป็นไปตามทิศทางและขั้นตอนการดำเนินงานตามตัวชี้วัดที่ 3.2 จำนวนระบบงานและการรายงานที่ได้รับการปรับปรุงตามเป้าหมาย

ปีงบประมาณ พ.ศ.2559 มีเป้าหมายที่จะดำเนินการปรับปรุงระบบรายงานจำนวน7 ระบบงาน จำนวน 11 ประเภทรายงานและมีเป้าหมายที่จะจัดทำรายงานเข้าสู่ระบบอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 3 รายงาน ในการลดจำนวนรายงานดังกล่าวจะต้องแสดงให้เห็นว่า สามารถลดความซ้ำซ้อนของการปฏิบัติงานลดภาระการรายงานข้อมูลผลการดำเนินงาน ลดต้นทุน และระยะเวลาการดำเนิงานและสามารถสร้างความพึงพอใจให้กับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานและผู้มีส่วนได้เสียอีกด้วย

ในการดำเนินการคณะทำงานฯอยู่ในระหว่างดำเนินการและจะมีการนัดประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามเป้าหมายและตัวชี้วัดที่กำหนดไว้ โดยมีสำนักงานพัฒนาระบบบริหารเป็นเจ้าภาพในการดำเนินการในครั้งนี้

หากมีการดำเนินการปรับปรุงและลดรายงานต่างๆ ลง ก็จะทำให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานไม่ต้องทำงานซ้ำซ้อนและจัดทำรายงานเป็นจำนวนมากอีกต่อไป จะส่งผลให้ปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความรวดเร็วลดขั้นตอน ลดระยะเวลา และส่งผลให้การบริการแก่ประชาชนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
Create Date : 16 สิงหาคม 2559
Last Update : 16 สิงหาคม 2559 10:23:11 น. 0 comments
Counter : 361 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3206122
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3206122's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.