มกราคม 2560

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
20
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
จรรยาบรรณของการทำงาน


  ผมเป็น นศ. สาขาเกี่ยวกับการบิน ม.เอกชนแห่งหนึ่ง ตอนแรกที่เลือกมาเรียนที่นี่ก็ เพราะที่ ม. นี้จะมีการฝึกงานทุกชั้นปี จะได้มีประสบการณ์หลากหลาย  พอเรียนจบจะได้หางานทำง่ายๆ

แต่พอมาเรียนได้ 3ปีกว่าๆ กลับพบว่า อาจารย์หลายคนสอนไปวันๆ บางคนยกเลิกคลาสบ่อยมาก วันๆเอาแต่หาเรื่องใส่ร้ายอาจารย์คนอื่นเอาดีเข้าตัว เพื่อเอาตำแหน่ง เอาผลงาน หรือแก้แค้นส่วนตัวอะไรก็ไม่รู้ แถมยังหลอกใช้ นศ. ที่หูเบา บ้าจี้ ไปตามเกมส์การเมืองของพวกเขา รวมกลุ่มเรียกร้องผู้บริหารตามที่บอกอีก ทำให้อาจารย์ดีๆอีกหลายๆท่านต้องถูก นศ. แอนตี้ ต้องมานั่งระแวง ระวัง โดนสอบนู่นนี่ จนไม่สามารถเตรียมการสอน หรือให้คำปรึกษา นศ. ได้เต็มที่อีก

บางทีก็สงสัยว่าผมจะทำอย่างไรดี เพื่อนหลายๆคนก็ไม่เคารพอาจารย์กันแล้ว ชื่อเสียงมหาลัยฯก็แย่ลงทุกวัน จะย้ายที่เรียนก็คงช้าไปแล้ว เห็นรุ่นน้องที่เพิ่งเข้ามาใหม่ทยอยออกก็อยากทำตามมั้ง เบื่อมากครับ อยากเรียนอยากได้ความรู้ แต่ทุกวันนี้เห็นกลุ่มอาจารย์พวกนี้แล้วหมดศรัทธาไม่อยากเรียนเลยครับ อยากรู้จังว่าม.อื่นๆเขามีอะไรแบบนี้ไหม มาแชร์กันครับ


ยกตัวอย่างคนแรก อาจารย์ ก  แกเป็นคนเก่ง ประสบการณ์ตรงเยอะ profile ดีมาก เข้ามาเป็น อาจารย์ได้แค่ปีกว่าๆ ถูกให้รับตำแหน่งรักษาการณ์หัวหน้าภาค เนื่องจากหัวหน้าภาคคนก่อนได้รับการแต่งตั้งเป็นรองคณบดี แล้วอาจารย์คนอื่นปฏิเสธที่จะขึ้นเป็นหัวหน้าภาคเพราะที่เข้ามาเป็นอาจารย์ อยากจะถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ ให้เด็กรุ่นใหม่มากกว่า

- แต่หลังจากรับตำแหน่ง แกก็เอาแต่วางแผนตัดหัวหน้าภาคคนก่อนออกจากสารบบ (หัวหน้าภาคคนก่อนไม่ค่อยเก่ง ไม่มีประสบการณ์ตรงในอุตสาหกรรมการบินมากนัก แต่เป็นคนก่อตั้ง สาขาการบินขึ้นมา) เอาข้อผิดพลาดที่เขาเคยทำเอาไว้มาโจมตี เพื่อหวังให้หมดอำนาจการบริหาร และยังกุเรื่องต่างๆเพื่อโจมตีอดีตหัวหน้าภาคและอาจารย์คนอื่นที่ไม่เห็นด้วย เช่น บอกว่า...... หนำซ้ำยังนำไปพูดกับ นศ. เพื่อให้ นศ. ต่อต้านอาจารย์ผู้สอนอีกด้วย

- หลังจากนั้นไม่นาน คนในสาขาถูกผู้บริหารเรียกไปด่า เนื่องจากทางสาขาไม่มีรายงานใดๆส่งขึ้นไปเลย เพราะจริงๆอาจารย์ ก. ไม่ได้ทำงานบริหารใดๆ ในฐานะหัวหน้าภาคเลย (เช่นการหาและรักษา connection กับสายการบินเพื่อส่ง นศ. เข้าฝึกงาน) มีการสอบสวนเป็นเรื่องใหญ่อยู่พักหนึ่ง จนอาจารย์ ก. ถูกปลดจากรักษาการหัวหน้าภาค ให้ อดีตหัวหน้าภาคกลับมาควบตำแหน่งแทน 

- หลังจากนั้นอาจารย์ ก. กลับรวบรวมพรรคพวกเพื่อจับกลุ่มนินทา และกุเรื่องใส่ร้ายอาจารย์ท่านอื่น ที่ไม่เข้าพวกตัวเองให้เสียหาย รวมถึงคนในสาขาที่เป็นต้นเรื่องที่ทำให้แกโดนปลดก็พาลโดนไปด้วย ซักพักแกคงอึดอัด สุดท้ายก็ลาออกไปเอง แต่สิ่งที่แกทิ้งไว้ คือความร้าวฉาน ในระดับที่ทั้งสาขา มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ไม่คุยไม่มองหน้ากัน ติดต่ออะไรต้องส่งทางเมลล์ !!

- ตอนนี้แกลาออกไปแล้ว ก็ยังไม่วาย เข้ามาที่มหาลัยอีกเรื่อยๆ มานั่งคุยกับกลุ่มเพื่อนๆผม เพื่ออัพเดทข่าวสารหรืออะไรก็ไม่ทราบ เหมือนมีแผนที่จะกลับเข้ามาเป็นอาจารย์ใหม่
มาคนที่ 2 อาจารย์ น. เป็นอาจารย์ที่สอนเก่ง มีความรู้เยอะมาก เป็นเจ้าของ(หรือหุ้นส่วนก็ไม่รู้) ของ รร.กวดวิชาด้านการบิน เข้ามาถึงก็ดึง นศ. ไปเรียน รร.กวดวิชาของแกเองบ้าง วันๆชื่นชมและบอกให้นศ.ย้ายไปเรียนที่สถาบันการบินชื่อดังแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว (คิดในใจทำไมไม่ชื่นชมหรือยกย่ององค์กรที่อาจารย์ท่านกำลังสอนอยู่) เข้างานมาไม่กี่เดือนก็ได้ไปเข้ากลุ่ม อาจารย์ ก. แล้วโดน อาจารย์ ก. เล่าอะไรไม่รู้ ทำให้เกลียดหัวหน้าภาค และอาจารย์คนอื่นมากๆ ตั้งกลุ่มไลน์หลอก นศ. ใส่ความอาจารย์ในสาขาให้ นศ. เกลียดและหมดความเคารพ เพื่อนผมหลายๆคนก็เข้ากลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน ผมเคยแอบเห็นบางข้อความอาจารย์ใช้ศัพท์พ่อขุนมากครับและยังมีการสาปแช่งเพื่อนๆที่อยู่ในกลุ่มว่าใครเผยแพร่ขอให้มันไม่เจริญ ตลกดีนะครับ

หลังจาก อาจารย์ ก. และ อาจารย์ที่อยู่ฝ่ายเดียวกันหลายคน ลาออกไป อาจารย์ น. คงจะอยากได้ตำแหน่งแล้วดึงอาจารย์ฝ่ายเดียวกันกลับมาทำงาน และไล่คนอื่นออก แกส่งจดหมายถึง คณะกรรมการอุดมศึกษาในนาม นศ. ว่าหลักสูตรไม่มีคุณภาพ เพื่อโจมตีหัวหน้าภาคว่าขาดคุณสมบัติ แถมยังหาทางลงข่าวทำให้สถาบันเสื่อมเสีย ถูกตัด connection ในการส่ง นศ. เข้าฝึกงาน เรื่องถึงหูผู้บริหาร จึงถูกให้ออกทันที

พอโดนไล่ออก แกก็ระดม นศ. ที่เชื่อฟังแก ให้มาเรียกร้องให้ปลดหัวหน้าภาคออก เนื่องจากขาดความรู้ความสามารถ เมื่อ นศ. จำนวนมากมาร้องเรียน ผู้บริหารจึงต้องย้ายหัวหน้าภาคไปนอนเล่นในสำนักอธิการบดี เพื่อเลี่ยงปัญหากับผู้ปกครองและสื่อมวลชน 
พอหัวหน้าภาคโดนย้าย แกก็ให้เพื่อนๆผมรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้แกกลับมาสอน มิหนำซ้ำยังบอก นศ. ว่าส่วนมากอาจารย์ที่ลาออกนั้นเป็นอาจารย์ดีๆทั้งนั้น แต่ลาออกเพราะทนอาจารย์เลวๆไม่ได้ (ไม่รู้อาจารย์ท่านอื่นๆไปทำอะไรให้ เห็นท่านสนใจแต่การสอน มีแต่พวกแกเนี่ยที่มานั่งพูดกับ นศ. ว่า อาจารย์คนนู้นไม่ดีอย่างนั้น อาจารย์คนนั้นไม่ดีอย่างนี้)
ตอบกลับ
Create Date : 19 มกราคม 2560
Last Update : 19 มกราคม 2560 1:08:36 น.
Counter : 283 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 3148795
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]%e0%b8%aa%e0%b8%9a%e0%b8%b9%e0%b9%88%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%a9%e0%b8%b2%e0%b8%aa%e0%b8%b4%e0%b8%a7 %e0%b8%aa%e0%b8%a1%e0%b8%b8%e0%b8%99%e0%b9%84%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%a9%e0%b8%b2%e0%b8%aa%e0%b8%b4%e0%b8%a7