Group Blog
 
All Blogs
 

Disaster Film ภาพยนตร์แนวภัยพิบัติธรรมชาติที่ชอบมาก

หลังจากดูหนังเรื่อง San Andreas (2015) กลับมานั่งคิดว่าภาพยนตร์ประเภท Disaster Film (หนังประเภทภัยพิบัติ) ที่ผ่านๆ มาประทับใจเรื่องใดบ้าง

ค้นกูเกิ้ลพบว่า มีคนให้นิยามคำว่า Disaster Film คือ ภาพยนตร์ประเภทหนึ่ง มีเนื้อหาเกี่ยวภัยพิบัติหรืออุบัติการณ์ต่างๆ อาจเกิดจากธรรมชาติหรือฝีมือมนุษย์ เช่น แผ่นดินไหว, อุบัติเหตุ, น้ำท่วม, ภูเขาไฟระเบิด, พายุ, ไฟไหม้ ภาวะโลกร้อน หรือแม้แต่การจู่โจมของสิ่งที่มีอยู่ในจินตนาการเช่น สัตว์ประหลาด หรือมนุษย์ต่างดาว

ซึ่งถ้าเอาตามนิยาม ชอบเยอะมาก เลยเลือกเฉพาะภัยที่เกิดจากธรรมชาติ หรือฝีมือมนุษย์ละกัน (แม้บางเรื่องจะไม่ใช่ประเภท Disaster Film โดยตรง)

Waterworld (1995)  Thriller/Action
เป็นภาพยนตร์ที่ชี้ให้เห็นว่า ถ้าน้ำท่วมโลก มนุษย์จะอยู่อย่างไร จะมีการวิวัฒนาการร่างกายให้สามารถอยู่ในน้ำได้นานเหมือนปลาหรือไม่


Twister (1996) Disaster Film/Thriller
ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับพายุถล่มเมืองมีหลายเรื่องมาก ล่าสุดเรื่อง Into the Storm (2014) อย่างไรก็ตาม Twister ก็เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่โชว์เทคนิคการสร้างพายุทอร์นาโดที่ตื่นตาตื่นใจ และทำให้รู้จักการเป็นนักล่าพายุของคนอเมริกัน


Dante's Peak (1997) Disaster Film/Thriller
ภาพยนตร์ประเภทภูเขาไฟระเบิด มีหลายเรื่องมากที่ชอบ เช่น Volcano (1997) หรือ Pompeii (2014) แต่ที่เลือก Dante's  Peak เพราะน่าจะเป็นแนวภูเขาไฟระเบิดเรื่องแรกๆ ที่มีเทคนิคน่าตื่นตา พร้อมบทที่ตื่นเต้นระทึกใจ


Armageddon (1998) Disaster Film/Thriller
ต้องเป็นภาพยนตร์ในใจของใครหลายคนแน่นอน สนุก ตื่นเต้นไปกลับการระเบิดอุกกาบาตที่จะถล่มโลก พร้อม Sound Track โคตฮิต I don't wanna miss a thing จากวง Aerosmith


Deep Impact (1998) Disaster Film/Thriller
ความรู้สึกตรงข้ามกับ Armageddon อย่างมาก Deep Impact มีฉากซึ้งของบรรดาผู้คนที่จะรู้ว่าอุกกาบาตจะถล่มโลก ไม่มีที่หนีไปไหน หรือถ้ารอด ชีวิตจะดำเนินอย่างไรต่อไป


The Perfect Storm (2000) Thriller/Drama
ปกติจะได้ชมภาพยนตร์ประเภทพายุถล่มเมือง แต่ถ้าเป็นพายุเฮอริเคนที่เกิดในท้องทะเลหละ ชาวประมงกับพายุเฮอริเคนที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ จะรอดเรอะ?


The Core (2003) Disaster Film/Thriller
เมื่อแกนกลางของโลกหยุดหมุน สนามแม่เหล็กของโลกเกิดการเปลี่ยนแปลง บรรลัยซิครับ แล้วต้องแก้ไขอย่างไรละ เจาะพื้นโลกเพื่อไประเบิดให้แกนกลางโลกหมุนอีกครั้ง โม้เวอร์ๆ เป็นภาพยนตร์ที่เดาทางได้ว่าต้องมีคนตายเรื่อยๆ ตามจำนวนตู้ของยานขุดเจาะ


The Day After Tomorrow (2004) Thriller/Action
เมื่อโลกเกิดจากเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศฉับพลัน พายุทอร์นาโดถล่มเมืองสิบกว่าลูก น้ำท่วม เข้ายุคน้ำแข็งอย่างรวดเร็ว มันเหมือนเป็นการล้างเผ่าพันธ์มนุษย์กลายๆ นะซิ เชื่อว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องอยู่ในใจของใครหลายคนแน่นอน


2012 (2009) Disaster Film/Thriller
วันที่โลกจะดับสูญคือวันที่ 21 ธันวาคม 2012 ปรากฏอยู่เป็นวันสุดท้ายในปฏิทินของชาวเผ่ามายัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ข้อคิดด้วยว่า ต้องมีตังค์หรือเป็นคนใหญ่คนโต ถึงจะรอดขึ้นเรือได้ เฮ้อออ คนจนคนธรรมดาจะเหลือเรอะ


The Impossible (2012) Thriller/Drama
สึนามิที่เกิดขึ้นบริเวณชายฝั่งภาคใต้ เป็นความสูญเสียร้ายแรงที่สุดของประเทศไทย มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ สูญหาย และไร้ที่อยู่อาศัย มากกว่า 10,000 ชีวิต ภาพยนต์เรื่องนี้ถ่ายทอดความรู้สึกได้ครบดีมากๆๆๆ


** ภาพยนตร์ไทย เกาหลี ญี่ปุ่น ก็ดูนะครับ แต่แนวภัยพิบัติธรรมชาติไม่มีในใจซักเรื่อง
 

Create Date : 02 มิถุนายน 2558    
Last Update : 2 มิถุนายน 2558 22:16:16 น.
Counter : 1608 Pageviews.  


เพียงรัก
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เพียงรัก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.