พฤษภาคม 2553
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
12 พฤษภาคม 2553
 

สัปปะรดพันธุ์ใหม่...ไม่ต้องปอกเปลือก


: เข้าหน้าสารบัญหลักเพื่อดูทุกหัวข้อ..."คลิ๊กที่นี่"

บทความแนะนำ : ประสบการณ์ผ่านเต้า (ตัวเอง)..."คลิ๊กที่นี่"

บทความแนะนำ : สวนหย่อมลอยฟ้าราคาประหยัด..."คลิ๊กที่นี่"

บทความแนะนำ : สวนกล้วยลอยฟ้าบนอาคารสูง 6 ชั้น..."คลิ๊กที่นี่
"


“สัปปะรด พันธุ์เพชรบุรี" เบรคนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปชิมสัปปะรดสายพันธุ์ใหม่ ที่แกะตากินได้เหมือนน้อยหน่า โดยไม่ต้องปอกเปลือกนะคะ เมื่อสองปีก่อนเราได้ยินข่าวเกี่ยวกับสัปปะรดสายพันธุ์นี้อยู่บ้าง ทั้งที่ปกติสัปปะรดนอกจากจะไม่ใช่ผลไม้พิมพ์นิยมสำหรับเราแล้ว แทบจะไม่มองด้วยซ้ำไป แต่ถ้าจะซื้อมากินบ้างมักจะเป็นพันธุ์ภูแล ซึ่งก้อหาซื้อได้ในห้างสรรพสินค้าข้างบ้าน ทันทีที่รู้ข่าวเราโทร.กลับบ้าน ถามคนในบ้าน ถามคนนอกบ้าน ถามเพื่อนที่บ้าน ฯลฯ พบว่าไม่มีใครรู้เรื่องนี้เลย เป็นเรื่องที่น่าขำมาก สัปปะรดพันธุ์เพชรบุรี แต่คนเพชรบุรีส่วนใหญ่กลับไม่รู้จัก ถึงขนาดเราโทร.ไปหาเจ้าหน้าที่จากแหล่งปลูกโดยตรง ซึ่งมีหน่อจำหน่ายให้มาปลูกกินเองเท่านั้น คือสามารถจะพอหากินได้ แต่ต้องเข้าไปในพื้นที่ และทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่ามีขายที่จุดใดบ้าง
เมื่อต้นปีที่ผ่านมาคุณป้าข้างบ้านโทร.มาบอก ท่านรู้แล้วว่าสัปปะรดที่เราตามหาเมื่อ 2 ปีก่อน จะมาเปิดบูธในงานพืชสวน จัดที่เดอะมอลล์ บางแค งานนี้จะมีการโชว์พืชเกษตรแปลก ๆ ขนาดใหญ่ ๆ ให้เห็นหลายชนิด ท่านรู้เพราะมีข่าวออกทางทีวีเมื่อสักครู่นี้เอง หลังจากนั้นมีโทรศัพท์เข้ามาอีกหลายสายแจ้งว่าสัปปะรดที่เราตามหามีมาในงานพืชที่เดอะมอลบางแคแล้ว รุ่งขึ้นเจ้านายและเพื่อนร่วมงานก้อมาบอกอีก คือมีข่าวออกทางทีวี ทำให้หลายคนทราบข่าว และพวกเขารู้ว่าเราตามชิมมาสองปีแล้ว ทุกคนจึงตั้งใจมาบอกข่าวกับเราอย่างพร้อมเพรียงกัน
วันหยุดสุดสัปดาห์เราไปงานพืชสวนที่เดอะมอลล์บางแคตั้งแต่ไก่โห่ รู้สึกจะเป็นวันสุดท้ายของงานพืชสวนด้วยนะคะ รอจนห้างฯ เปิด ไปฉกมาได้ 8 ลูก ราคาลูกละ 100.-บาท มีมาขายให้เห็นไม่มาก ถึงขนาดต้องแย่งกันซื้อนะคะ เราซื้อหน่อมาปลูกอีก 2 ต้น หน่อละ 100.-บาท ดูเหมือนว่าสัปปะรดพันธุ์เพชรบุรีมีราคาสูง แต่แม่ค้าผลไม้หลายรายบอกว่าไม่แพงนะคะ เพราะสัปปะรดทั่วไปลูกใหญ่ประมาณ 1 กก. ก้อตกราคาใบละ 70-80 บาทแล้ว ซึ่งสัปปะรดสายพันธุ์ใหม่นี้เราหยิบมาแบบลูกโตทั้งหมด จากนั้นหอบสัปปะรดทั้งหมดกับหน่อสัปปะรดกลับไปจังหวัดเพชรบุรีทันที เพื่อนำไปให้คนเพชรบุรีได้ชิมกัน เพราะก่อนหน้านั้นต่างก้อส่ายหัวไม่รู้จักนะคะ เหลือบางส่วนหอบกลับมาให้คนกรุงเทพฯ ได้ชิมต่อ เป็นที่ฮือฮากับของแปลกกันพอสมควรค่ะ
สัปปะรดพันธุ์เพชรบุรีมีต้นตระกูลอยู่ที่ใต้หวัน ภายใต้สายพันธุ์เดิมชื่อ "Tainan 41" ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบุรีได้นำจุกของมันมามาทำการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเพื่อให้เพิ่มปริมาณ ผลการวิจัยพบว่ามีการเจริญเติบโตและให้ผลผลิตดีกว่าสายพันธุ์เดิม ล่าสุดศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบุรี สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 5 ประสบผลสำเร็จในการพัฒนาพันธุ์สับปะรดพันธุ์นี้ หรือที่เรียกกันว่าสับปะรดไต้หวัน จนได้สับปะรดที่สามารถรับประทานได้ทันทีโดยไม่ต้องมานั่งปอกเปลือกเหมือนเช่นสับปะรดทั่วไป จากนั้นมีการเสนอคณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตรพิจารณารับรองพันธุ์ และคณะกรรมการได้มีมติรับรองเป็นพันธุ์แนะนำในวันที่ 18 มีนาคม 2541 ระยะเวลาประมาณ 10 ปี ในการวิจัยและพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์สับปะรดไต้หวัน จึงเป็นที่มาของ “สับปะรดพันธุ์เพชรบุรี” ไปในที่สุด

สัปปะรดสายพันธุ์ใหม่ “สายพันธุ์เพชรบุรี” นั้น มีไฮไลท์เด่นคือไม่ต้องปอกเปลือก สามารถแกะผลหรือที่เรียกว่าตากินได้เป็นชิ้น ๆ เหมือนน้อยหน่าหรือขนุน รสดชาดดีอย่างเหลือเชื่อ หวานหอมสีสวย มีปริมาณกรดต่ำ ทำให้ทานแล้วไม่กัดปากหรือกัดปากน้อยกว่าพันธุ์อื่น ๆ กำลังเป็นที่สนใจนักชิมทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจำนวนมาก แต่ขณะนี้ผลผลิตยังมีไม่มาก จึงไม่สามารถหารับประทานได้ง่ายเหมือนผลไม้ชนิดอื่น และยังไม่มีวางขายทั่วไปบนห้างสรรพสินค้าชั้นนำในกรุงเทพฯ อาจจะได้ชิมก้อต่อเมื่อมีการจัดงานพิเศษเกี่ยวกับพืชผลทางด้านเกษตรต่าง ๆ เท่านั้น เริ่มแรกทางศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบุรี ได้ทำการแจกหน่อพันธุ์ให้กับเกษตรกรเพื่อนำไปปลูก แต่เกษตรไม่อยากที่จะต้องการหาตลาดขายสัปปะรดสายพันธุ์ใหม่นี้ เพราะเป็นสัปปะรดในกลุ่มทานสด เหล่าบรรดาเกษตรกรจึงไม่สนใจนัก เพราะไม่ต้องการหาตลาดใหม่ เนื่องจากเดิมทีเกษตรกรปลูกสัปปะรดสายพันธุ์ปัตตาเวีย ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ปลูกส่งโรงงานอยู่แล้ว แต่ยังมีเกษตรกรบางรายที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของสัปปะรดสายพันธุื์์ใหม่นี้ จึงมีการนำไปปลูกและขยานพันธุ์ต่อ แต่ก้อมีจำนวนน้อยมาก มีวางขายอยู่เพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น แหล่งปลูกที่มีมากและคุณภาพชั้นเยี่ยมอยู่ที่ อ.หัวหิน (ไร่ของคุณรุ่งเรือง) รายนี้มีรายนี้มีวางจำหน่ายบริเวณด้านข้างวังไกลกังวน (เสาร์-อาทิตย์) ราคาไม่แพง รสชาดดี ตรงตามลักษณะพันธุ์ สับปะรดพันธุ์เพชรบุรีมีอายุมานานนับ 10 ปี แต่เพิ่งมาดังมากเมื่อสื่อนำมาเสนอทางทีวีในช่วงที่หน่วยงานจัดงาน 36 ปีของกรมวิชาการเกษตร :เครดิตข้อมูลเพิ่มเติม คุณข้าวเหนียวหมูปิ้ง:
หน้าตาของสับปะรดพันธุ์เพชรบุรี เหมือนสับปะรดทั่วไป ขนาดใหญ่สุดโดยประมาณอยู่ที่ 1 กก. ดีไซน์สับประรดเพชรบุรีจะเป็นทรงเจดีย์ คือโป่งตรงก้น ส่วนด้านหัวจะมีขนาดลีบลงไปเรื่อย ๆ ลักษณะของตาค่อนข้างใหญ่และโปน ทำให้ดึงออกมารับประทานทีละตาได้สะดวก เนื้อมีสีเหลืองอมส้ม มีกลิ่นหอมแรง ส่วนหัวจะมีรสหวานอมเปรี้ยว แต่บริเวณก้นจะออกหวาน กรณีที่แก่จัดหรือที่ตามีสีเหลืองจะหวานมากทีเดียวนะคะ
มือใหม่หัดแกะค่อนข้างลำบากนิดหนึ่ง แต่ลูกแรกผ่านไปเข้าสู่ลูกที่สองก้อเริ่มสนุกแล้ว เราจะเจาะนำร่องเพื่อให้ได้พื้นที่โล่ง ๆ กันก่อน จากนั้นจึงทยอยฉีกทีละตามารับประทาน ลูกแรกเราทำการเจาะตรงกลางลูกเลย แต่ลูกนี้เรานำมาตัดจุกออกไปก่อน ซึ่งจะทำให้ปาดไปโดนตาสับปะรดติดไปด้วย ดังนั้นตาที่โดนตัดแล้วเหลือไม่เต็มตาเราเลาะออกไปด้วยมีดทีละตาให้เหลือตาเต็ม ๆ เท่านั้น จากนั้นจึงค่อยเลาะเด็ดตาเต็ม ๆ ที่เหลือมารับประทานทีละตา ตาที่อยู่ส่วนหัวนี้จะมีขนาดเล็กกว่าตาที่อยู่ส่วนล่าง ประกอบกับยังมีสีเขียวอยู่ จึงแกะยากกันนิดหนึ่ง ตาที่อยู่ช่วงบน ๆ เล่นเอาเจ็บมือเหมือนกัน แต่ประสบการณ์จะบอกเองว่าควรจะแกะอย่างไรให้มันง่ายขึ้นนะคะ อาจต้องใช้มีดเลาะแกนออกไปนิดหน่อยเพื่อนำร่อง เมื่อแกะไปเรื่อย ๆ จนลงด้านล่างรู้สึกว่าจะแกะได้ง่ายขึ้น อาจเป็นเพราะตาใหญ่ขึ้นหรือด้านล่างจะสุกมากกว่าด้านหัวนะคะ
ถ้าที่เปลือกมีสีส้มหรือออกเหลืองแบบว่าสุกมากนิดหนึ่งจะมีรสหวานจัดหรือหวานมาก ๆ ส่วนหัวจะมีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย กลิ่นหอมแรงตามคำโฆษณาไว้เลย แต่เวลาเลาะออกทีละตาไปเรื่อย ๆ ปริมาณน้ำจะฉ่ำตามขึ้นมาตามลำดับ ต้องคอยเทน้ำทิ้งอยู่บ่อย ๆ ไม่งั้นจะพาลไหลหยดย้อยเลอะเทอะหมดนะคะ ท่านเจ้าคุณอาของเราบ่นว่าผ่ามากินเหมือนสัปปะรดทั่วไปก้อหมดเรื่อง ไม่ต้องมาแกะทีละตา มือก้อไม่ต้องเลอะอยู่ตลอดเวลาด้วย ซึ่งพวกเราเห็นว่าการกินสัปปะรดพันธุ์เพชรบุรีที่จะให้ได้อรรถรสสูง ควรแกะทานทีละตา ไม่งั้นเสียสายพันธุ์หมดนะคะ ความจริงแล้วจะว่าแกะยากก้อไม่เชิง จะว่าแกะง่ายไม่ใช่ แต่การแกะตาน้อยหน่าหรือแกะขนุนง่ายกว่าแยะมาก คือต้องมีความพยายามและมีเทคนิคกันนิดหนึ่ง ลูกแรกอาจจะแกะตาลำบากนิดหนึ่งนะคะปกติเราไม่ชอบทานสับปะรด แต่ก้อชอบที่จะกินแกนสับปะรดมาก ซึ่งแกนสับปะรดทั่วไปมักจะมีรสจืด ยิ่งตรงกลางสุด ๆ จะจืดสนิทเลย แต่แกนสับปะรดพันธุ์เพชรบุรีสุดยอดมาก เมื่อแกะตาวน ๆ ไปทีละชั้นจะเหลือแกนโผล่อยู่ตรงกลาง พอแกนโผล่หน่อยจะแย่งกันตัดแกนเพื่อนำไปรับประทานกันอยู่ตลอดเวลา จากนั้นมาไล่แกะตากันต่อ เราใช้วิธีแกะออกทีละตาแล้วเรียงใส่จานไว้ให้ผู้ใหญ่หรือแขกได้กินง่ายขี้น ยิ่งถ้ามีไม้จิ้มฟันเสียงแทงไว้ในทุกตาที่แกะไว้ จะทำให้คนชิมไม่ต้องหยิบแล้วเลอะมือเลย ถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับคนรอบข้างกินได้ง่ายขึ้นอีกวิธีหนึ่งนะคะ
สำหรับหน่อที่นำมาปลูกนั้น ปัจจุบันดูเหมือนว่ามีสุขภาพที่ดีพอสมควร แต่เนื่องจากช่วงนี้ที่บ้านอยู่ในระหว่างการปรับปรุงพื้นที่สีเขียว จะมาอัพเดทภาพให้ดูในภายหลังนะคะ เพื่อนสมาชิกท่านใดสนใจสัปปะรดพันธุ์เพชรบุรี สามารถติดต่อหรือขอรายละเอียดได้โดยตรงที่เจ้าของผลงาน ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบุรี ติดถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี ต.สามพระยา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี โทร. 032-594-067-8
ขอให้มีความสุข ณ จ้ะ

Create Date : 12 พฤษภาคม 2553
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2554 0:37:08 น. 18 comments
Counter : 11019 Pageviews.  
 
 
 
 
เพิ่งเคยเห็นครั้งแรกเนี่ยแหละค่ะ อยากลองกินจัง
ขอบคุณที่เอามาให้ดูนะคะ
 
 

โดย: Red-Rose-14Feb วันที่: 13 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:07:54 น.  

 
 
 
เพิ่งเห็นนะคะเนี่ย
แลดูน่าทานจังเลย
 
 

โดย: CutieBam วันที่: 13 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:29:10 น.  

 
 
 
น่าทานมากค่ะ ไว้จะไปหามาทานดูบ้าง

ขออนุญาต แปะลิงค์ ที่ FB นะคะ
 
 

โดย: tongkaa IP: 84.75.53.64 วันที่: 13 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:46:51 น.  

 
 
 
น่ากินมากเลยคะ เพิ่งเคยเห็นเหมือนกัน ^^
 
 

โดย: marzo วันที่: 13 พฤษภาคม 2553 เวลา:5:23:56 น.  

 
 
 
พึ่งเคยเห็นค่ะ

ขอบคุณที่นำมาบอกต่อ
 
 

โดย: Moon OF JulY วันที่: 13 พฤษภาคม 2553 เวลา:8:33:02 น.  

 
 
 
เข้าท่าดี เพราะปลอกสัปปะรดไม่เป็นอยู่แล้ว จะได้ไม่ต้องลำบากปลอก
 
 

โดย: chokun123 วันที่: 13 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:51:16 น.  

 
 
 
ต้องไปถึง The Mall ท่าพระเลยเหรอ

ที่สยามพารากอน หรือว่า Central ลาดพร้าวมีรึป่าวคะ
 
 

โดย: prim (prim_pm ) วันที่: 13 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:12:18 น.  

 
 
 
เคยได้ยิน แต่ยังไม่เคยได้ชิม และก็อยากจะกินมากๆ ตอนนี้
 
 

โดย: แป้งหมี่กะปอเปี๊ยะ วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:34:45 น.  

 
 
 
ขอชื่นชมว่าถ่ายภาพออกมาสวยงามมาก ทำให้น่ารับประทานมากๆ คนที่ไม่เคยทานหรือไม่เคยเห็นก็อยากที่จะลิ้มลองบ้าง และดีใจมากที่มีคนชื่นชอบสับปะรดพันธุ์เพชรบุรี แต่ขออนุญาตแก้ไขบ้างอย่างเพื่อให้เป็นที่ทราบกันอย่างถูกต้อง
ชื่อหน่วยงาน ชื่อว่าศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบุรี ไม่ใช่สถาบันวิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบุรี น่ะจ๊ะ ทำไมถึงไม่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด นั้นเป็นเพราะว่า เริ่มแรกทางหน่วยงานมีหน่อพันธุ์แจกจ่ายให้เกษตรกรนำไปปลูกแต่เกษตรกรไม่อยากที่จะหาตลาดขายเองเพราะเป็นสับปะรดกลุ่มทานผลสดจึงไม่สนใจและเดิมทีเกษตรกรปลูกพันธุ์ปัตตาเวียอยู่แล้ว ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ปลูกส่งโรงงานและไม่ต้องหาตลาดใหม่ แค่นำไปขายต่อที่แผงรับซื้อเท่านั้น แต่ก็ยังมีเกษตรกรบางรายที่ เห็นความสำคัญและยังคงปลูกและขยายพันธุ์ต่อแต่น้อยมากจึงมีวางขายอยู่ไม่กี่แห่งเท่านั้น แหล่งปลูกที่มีมากและคุณภาพดีเยี่ยมอยู่ที่ อ.หัวหิน(ไร่ของคุณรุ่งเรือง) รายนี้มีวางจำหน่ายบริเวณด้านข้างวังไกลกังวน(เสาร์-อาทิตย์) ราคาไม่แพง รสชาดดี ตรงตามลักษณะพันธุ์ สับปะรดพันธุ์เพชรบุรีมีมานับ10ปีแล้วแต่เพิ่งมาดังมากเมื่อสื่อนำมาเสนอทางทีวีในช่วงที่หน่วยงานจัดงาน 36 ปีกรมวิชาการเกษตร
 
 

โดย: ข้าวเหนียวหมูปิ้ง IP: 125.27.143.76 วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:59:06 น.  

 
 
 
ขอบคุณสำหรับข้อมูล แก้ไขและเพิ่มเติมเรียบร้อยแล้วนะคะ
 
 

โดย: ซาไปรส์ วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:58:40 น.  

 
 
 
ยังติดใจภาพที่ซาไปรส์ถ่าย สวยดี ขออนุญาตเอาไปโชว์ที่FB น่ะจะ (เอาไปเลยค่ะ...อนุญาต)
 
 

โดย: ข้าวเหนียวหมูปิ้ง IP: 125.27.145.119 วันที่: 30 สิงหาคม 2553 เวลา:11:21:13 น.  

 
 
 
ดีเน๊อไม่ต้องปลอกเปลือก^^
 
 

โดย: Pok IP: 183.89.61.212 วันที่: 2 กันยายน 2553 เวลา:19:48:23 น.  

 
 
 
ทุกวันศุกร์ มีขายที่ฝ่ายช่าง การบินไทย สุวรรณภูมิ
 
 

โดย: หมู IP: 183.89.210.212 วันที่: 12 มีนาคม 2554 เวลา:14:42:50 น.  

 
 
 
ผมมีให้รองหาซื้อรับทานหรือฝากครับ ติดต่อ080-0755908 ได้เลยครับและหากท่านมาเที่ยวหัวหินก็แวะหาทานได้ที่ แผงข้างทาง ระหว่าง เพชรบุรี-ท่ายางมีร้านเดียวครับขายเฉพาะวัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ครับ โทรสั่งร่วงหน้าก่อนก็ได้นะครับหรือแวะดูที่ร้านก็ได้ครับ
 
 

โดย: mr.toon27 IP: 125.27.250.139 วันที่: 21 มิถุนายน 2554 เวลา:12:31:25 น.  

 
 
 
น่าหมั่มจังเลย แพงหรือเปล่าเนี่ย
 
 

โดย: คนอยากกิน IP: 223.206.89.70 วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:18:43:04 น.  

 
 
 
สนใจเรามีขายค่ะ สนใจโทมาได้เลยนะคะ 0865525167 สัปปะรด พันธุ์นี้ ออก ปีละ 1 ครั้งเท่านั้นนะคะ สนใจรีบโทรเลยค่ะ :)
 
 

โดย: ผึ้ง IP: 27.55.0.230 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:48:33 น.  

 
 
 
ใครรู้บางว่าตอนนี้ยังมีขายที่หัวหินอะป่าวหรือแถวไหนช่วยบอกที
 
 

โดย: Kung I love IP: 124.121.163.37 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:43:39 น.  

 
 
 
ใครรู้บางว่าตอนนี้ยังมีขายที่หัวหินอะป่าวหรือแถวไหนช่วยบอกที
 
 

โดย: Kung I love IP: 124.121.163.37 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:52:24 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ซาไปรส์
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]

Indy Style Indy

เว็บไซด์ขายเสื้อผ้าออนไลน์

สไตล์โบฮีเมียน, ยิปซี ฯลฯ
สำหรับสาวเซอร์ หรือสาวที่มี
เอกลักษณ์เป็นของตัวเอง
สนใจแวะชมได้นะคะ

"เสื้อผ้าสไตล์โบฮีเมียน
ยิปซี อินเดีย ฯ
เสื้อผ้าแนว ๆ
คลิ๊กที่นี่
"New Comments
[Add ซาไปรส์'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com