ต้นไม้บอกทิศทางลม

<<
พฤศจิกายน 2559
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
10 พฤศจิกายน 2559
 

ตามรอยพ่อ...โครงการชั่งหัวมันมีโอกาสได้ไปเที่ยวชมโครงการชั่งหัวมันอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

เส้นทางโดยรอบติดกับภูเขาและค่อนข้างห่างไกลตัวเมือง หลายบ้านเลี้ยงวัวนม มีวิถีชีวิตแบบเกษตกรรมซะส่วนใหญ่ บ้านเรือนที่เห็นตามข้างทางไม่มากนัก ที่ตั้งของโครงอยู่ติดกับภูเขา ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคือภูเขาอะไร โชคดีที่อากาศค่อนข้างครึ้ม เพราะตอนเช้าก่อนออกจากโรงแรมมีฝนตกปรอยๆ เลยทำให้ไม่ร้อน  ก่อนเข้าโครงการต้องซื้อตั๋ว ราคาใบละ 20  
เมื่อเดินเข้ามาภายในโครงการสิ่งแรกที่พบเห็นคือภาพพระบรมฉายาลักษณ์ขนาดใหญ่ พร้อมผ้าประดับขาวสลับดำ .... น้ำตารื้นขึ้นมาเล็กน้อย ความจริงที่เราต้องทำใจรับให้ได้ว่าพระองค์ไม่อยู่แล้ว
หลังจากก้มกราบสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ เราก็เดินไปที่เวทีที่เขาฉายวีดีโอเกี่ยวกับความเป็นมาของโครงการนี้ ในหลวงซื้อที่ดินผืนนี้กว่า 250 ไร่ จากชาวบ้านซึ่งแต่เดิมพื้นที่ขาดความอุดมสมบรูณ์ ชื่อของโครงการมาจากหัวมันที่งอกขึ้นมาจากหัวมันเทศบนตาชั่ง ในห้องทรงงานเพราะมาเป็นคณะ เราเลยไม่ได้ปั่นจักรยานชมรอบๆโครงการ แอบเสียดายเล็กๆ บรรยากาศที่นี่เหมาะมากที่จะปั่นจักรยานเพราะอากาศบริสุทธิ์ แถมจักรยานยังให้บริการฟรีอีกด้วย แค่นำบัตรประชาชนไปยื่นแก่เจ้าหน้าที่ทหารต่อไปเป็นมุมดอกไม้สวยๆภายในโครงการที่พอจะมีเวลาถ่าย

เมื่อได้เวลาขึ้นรถเจ้าหน้าที่จะพาชมรอบๆโครงการและบรรยายความเป็นมา และรายละเอียดของกิจกรรมแต่ละอย่างในโครงการ ต้องบอกว่าทรัพยากรแต่ละอย่างถูกนำมาจัดสรรอย่างคุ้มค่าที่สุด 
กังหันลมที่ทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าภายในโครงการโคนมสาวที่กำลังกินมื้อเที่ยงกัน เจ้าหน้าที่บอกว่ามีโคหนุ่มเพียงตัวเดียวเท่านั้นในโครงการ นอกนั้นเป็นโคสาวหมด ซึ่งจะใช้วิธีผสมเทียมในการผสมพันธุ์และนี่ก็คือพระเอกของเรา คุณตุ่ม โคหนุ่มหนึ่งเดียว พ่อพันธุ์สุดหล่อ ในหลวงทรงพระราชทานชื่อให้ทั้งยังทรงป้อนหญ้าป้อนนมด้วยพระองค์เอง...วันนี้พ่อไม่อยู่แล้วคุณตุ่มจะรู้ไหมนะรถพาเที่ยวพาเราไปเยี่ยมชมตามที่ต่าง ที่นี่ปลูกพืชผักผลไม้ไว้มากมาย ทั้ง ข้าว ยางพารา ผักต่างๆซึ่งแต่ละอย่างก็ให้ผลผลิตที่สมบรูณ์ เพราะการทำเกษตรอย่างมีความรู้ พ่อได้สอนเราผ่านสิ่งเหล่านี้การจะทำอะไรต้องศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติของสิ่งนั้น เห็นได้จากพืชผักส่วนใหญ่จะเลือกพันธุ์ที่เข้ากับสภาพแวดล้อมน่าเสียดายเราอยากจะเข้าไปชมพระตำหนักที่ประทับใกล้ๆ แต่รถพาเที่ยวไม่ผ่านเลยได้ถ่ายบ้านของพ่อมาจากระยะไกล บ้านพ่อช่างเรียบง่ายเหลือเกินหลังจากเที่ยวชมโครงการแล้วสิ่งที่เราว่าพลาดไม่ได้คือการ นม ของที่นี่  ขอบอกว่าอร่อยมาก เราซื้อมาสองแบบคือนมโคสด กับนมเต็มมันเนย  ขวดสีน้ำเงินคือต้องทานให้หมดเก็บไว้นานไม่ได้เพราะผลิตวันต่อวัน ส่วนขวดสีเขียว(อร่อยมาก กอไก่ล้านตัว) สามารถเก็บไว้ได้นาน

สิ่งที่เราได้รับจากโครงการนี้คือแรงบันดาลใจว่าทุกสิ่งสามารถเป็นไปได้ หากมีความตั้งใจ สติ และ ปัญญา  เหมือนหัวมันเทศที่สามารถเติบโตได้ทุกที่แม้กระทั่งบนตราชั่ง

และอีกสิ่งคือความพอเพียง พ่อไม่ได้ต้องการให้เราละทิ้งงานอื่นเพื่อมาทำเกษตร แต่พ่ออยากให้เราผลิตในสิ่งที่สามารถผลิตได้เพื่อลดต้นทุนในการใช้ชีวิต ยืนได้ด้วยขาของตัวเอง รู้จักพอใจ 

ปณิธานของพ่อจะเป็นเครื่องชี้นำชีวิตให้ลูก

รัก...และจะรักตลอดไป ๙
 

Create Date : 10 พฤศจิกายน 2559
1 comments
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2559 22:20:04 น.
Counter : 1608 Pageviews.

 
 
 
 
น่าสนใจเนอะ
เห็นภาพแล้วน่าไปมาก
คิดถึงพ่อ..
 
 

โดย: ความคิดถึงฉันหอมหวาน วันที่: 21 พฤศจิกายน 2559 เวลา:16:13:11 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

สมาชิกหมายเลข 1035619
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หญิงสาวผู้ชอบสอดส่องการทำอาหาร ท่องเที่ยว และ ภาพถ่าย
[Add สมาชิกหมายเลข 1035619's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com