มิถุนายน 2562

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
Missing Nine ฟื้นคดีคนติดเกาะ


เป็นอีกเรื่องที่ผิดคาด เพราะเคยดูไป 2 ตอนสมัยซีรี่ส์ฉายจบใหม่ๆ ในปี 2017 ทว่าด้วยความที่ปูเรื่องนานไปนิด ติดรำคาญความยืดและรับสไตล์ของพระเอกทั้งนิสัยและแฟชั่นในเรื่องไม่ได้  ทำให้ตัดสินใจเทไปแบบไม่มีกำหนดจะกลับมาดูใหม่เมื่อไหร่  ทั้งที่ตอนเลือกดูเป็นไปเพราะชอบนักแสดงนำทั้ง Jung Kyoung Ho และ  Baek Jin Hee คือชอบทั้งพระเอกนางเอกนั่นแหละ  จนกระทั่งมาถึงตอนนี้ที่หาอะไรโดนๆ ดูไม่ได้นอกจาก Secret  Of  The Three Kingdoms  แต่นึกอยากหาซีรี่ส์อีกสักเรื่องดูเพื่อสลับอารมณ์กัน  ก็เลยได้นึกถึง Missing Nine ขึ้นมาอีกครั้ง  แต่การดูครั้งนี้ข้าม 2 ตอนแรกไปก่อนเลยเพราะเคยดูพอรู้เรื่องแล้วและไม่อยากกลับไปอยู่ในจุดที่เคยเทอีก  กะว่าถ้าดูตอน 3-4 ยังได้อารมณ์เดิมๆ ก็คงบ๊ายบายถาวร เดินหน้าตามหาเรื่องใหม่ต่อ 

ที่ไหนได้ หลังจากดูตอน 3 ไปก็กลับติดหนึบเสียอย่างนั้น  ด้วยโทนเรื่องเปลี่ยนไปให้เห็นความชัดเจนยิ่งขึ้น จากตอนนั้นที่เริ่มดูครั้งแรก คาดว่าเป็นซีรี่ส์หนีตาย เอาชีวิตรอดให้เราได้ลุ้นได้ทายว่าท้ายสุดจะเหลือรอดกี่คน  แต่กลับมาเจอว่าเป็นซีรี่ส์ที่ยืดยาดไม่เข้าสู่เนื้อหาสักทีแถมสอดแทรกมุกตลกฝืด (สำหรับเรา) มาอีก  ดูจบไป 2 ตอนแล้วก็ยังจับทิศทางของเรื่องไม่ได้  ตอนนี้ที่กลับมาดูใหม่โดยไม่ได้คาดหวังอะไร  ก็กลายเป็นว่ามาติดใจเอาหลังตอนที่ 3  จะว่าเป็นซีรี่ส์หนีตายไหมก็ใช่ แต่ไม่ได้ให้อารมณ์โลกถล่ม ผจญหายนะ  ฆ่าฟันกันเพื่อความอยู่รอดแบบดาร์คๆ  ทำนองนั้น  แต่ Missing Nine เป็นซีรี่ส์ฆาตกรรม สืบสวน ลุ้นระทึก ชิงไหวชิงพริบ มิตรภาพ ความรัก มีตลกในจังหวะงงๆ แทรกมาเป็นระลอก  ทว่าภาพรวมทั้งหมดนี้กลับทำให้ไล่ตามดูจนจบแบบหยุดไม่อยู่ 16 ตอนรวด  ความคิดที่ผุดขึ้นมาสำหรับซีรี่ส์หลากอารมณ์เรื่องนี้คือ ‘ตอนนั้นไม่น่าเทเลย’ 
Missing Nine เป็นเรื่องราวของกลุ่มไอดอลกับทีมงานบริษัทของพวกเขาที่ประสบเหตุเครื่องบินตก จนไปติดอยู่ที่เกาะร้างในประเทศจีน ที่นี่พวกเขาทั้ง 9 คนที่รอดตายต้องมาดิ้นรนเอาชีวิตรอดและหาทางออกไปจากเกาะแห่งนี้ให้ได้ ทว่าแทนที่จะสามัคคีกันเพื่อผ่านวิกฤตินี้ไป เหตุการณ์ฝังใจในอดีตของพวกเขาก็กลับเป็นปมที่ย้อนมาให้สะสางกัน ณ เวลานี้เสียอีก ก่อเกิดความเห็นแก่ตัว การทรยศ หักหลัง จนไปถึงการฆาตกรรม ที่มาจากเหตุผลเพื่อเอาตัวรอด ปกป้องคนที่รัก หรือปิดบังบางเรื่องให้เป็นความลับไปตลอดกาล  
จุดที่ประทับใจหลักๆ 

-การเขียนบทหลอกล่อให้เดาทางยากว่าสุดท้ายจะลงเอยยังไง มีการแก้เกมกันไปมาระหว่างฝั่งตัวดี ตัวร้าย เรียกได้ว่าต้องลุ้น ต้องเอาใจช่วยพระเอกแทบแย่เพราะฝั่งร้ายก็ดูจะเข้มแข็งซะเหลือเกิน ในขณะที่ฝั่งพระเอกก็ใช่ย่อย กุนซือมี กำลังใจมี มันเลยสนุกตรงนี้ ตรงที่ว่าเกมแต่ละตาใครจะแพ้ใครจะชนะ  มีช่วงที่ยืดบ้าง ไม่สมเหตุสมผลบ้าง หรือแทรกมุกตลกเข้ามาแบบอะไรว้า แต่หลังจากเราเคยเลือกทิ้งเรื่องนี้ไปแล้วครั้งหนึ่ง ครั้งนี้เราจึงกลับมาดูแบบเปิดใจ ทำให้มองข้ามความบกพร่องในหลายๆ จุดไป  ไม่คาดหวังความสมจริงอะไรมากมาย กะดูเพื่อเอาบันเทิงฆ่าเวลา จึงเป็นที่มาของความไม่ได้รู้สึกผิดหวังใดๆ กับการดำเนินเรื่องที่ติดขัดหรือสะดุดไปบ้าง  และเสพเอาแต่ความลุ้นระทึกกับการตามหาปริศนาและความลับของตัวละครที่ซีรี่ส์นำพาไป-ตัวร้ายอย่าง Choi Tae joon ดูเขาแสดงมาหลายเรื่อง เฮ้ย! เรื่องนี้ปังสุดในสายตาเราเลย เล่นดีมากจนเกลียด แววตาน่ากลัว สีหน้าเย็นชา จ้องหน้าใครทีพาให้คนดูอย่างเราขนลุกไปด้วยเลย (มันโกรธไหมว้า...มันจะฆ่าคนนี้ไหมว้า) ที่สำคัญคือตายยากตายเย็น อึดสมกับเป็นตัวร้ายเบอร์หนึ่งของเรื่อง ดูแล้วให้อารมณ์เหมือนดูตัวร้ายหนังฮ่องกงสมัยก่อน มันร้ายได้ร้ายดีจริงๆ  ในเรื่องเป็นดาราอีก  แต่รังสีอำมหิตและทำลายล้างสูงจนคิดไม่ออกเลยว่าจะมี FC กล้าเข้าใกล้


-ความสัมพันธ์ของตัวละครทั้งหมดที่ร่วมผจญภัย ร่วมเป็นร่วมตายด้วยกันบนเกาะ จริงๆ ตัวซีรี่ส์ก็ไม่ได้ถ่ายทอดจุดนี้ให้เด่นชัดนัก เพราะตอนอยู่บนเกาะก็มีเหตุการณ์มากมายให้ได้เล่า แต่อาจเป็นเพราะคนดูอย่างเราเฝ้าติดตามเอาใจช่วยอยู่ เลยทำให้มีความรู้สึกร่วมไปกับตัวละครเหล่านั้นจนจินตนาการไปถึงความผูกพันที่พวกเขามีต่อกันได้ บวกรวมกับซีรี่ส์เลือกใช้นักแสดงหลายวัย ทำให้เห็นภาพความต่างของนิสัยแต่ละคนที่ต้องมาปรับตัวเพื่ออยู่ร่วมกันในสถานการณ์บีบบังคับ-ความรัก จะบอกว่าไม่เน้นเรื่องรักนั้นไม่ใช่เลย เรื่องราวตั้งแต่เริ่มถูกเดินเรื่องด้วยความสัมพันธ์ที่คอยช่วยเหลือเกื้อกูลกันของ Seo Joon O  กับ Ra Bong Hee ที่เป็นเพียงคนแปลกหน้าต่อกันเท่านั้น  ด้วยนางเอกเป็นสไตลิสต์คนใหม่ของพระเอกที่เพิ่งมาเริ่มงาน จากที่ต้องมาคอยเอาใจดาราหนุ่มผู้เอาแต่ใจ ก็ต้องมาประสบเหตุเข้ากับพวกเขาด้วย  และเพราะความแกร่งปากกัดตีนถีบในชีวิตมาก่อนของเธอ ทำให้ความอยู่รอดของพระเอกในช่วงติดเกาะแรกๆ มีเธอเป็นคนคอยดูแล ความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขาค่อยๆ พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จากความยากลำบากที่เผชิญจนกระทั่งกลายเป็นขาดกันและกันไม่ได้แบบที่เจ้าตัวไม่ต้องมานั่งบอกรักบอกความรู้สึกใดๆ ต่อกัน เพียงมองตาก็รู้ใจกันแล้ว นี่คืออีกจุดที่ชอบของเรื่อง  แม้จะไม่หวาน ไม่มีเลิฟซีนหนักๆ  แต่เราได้เห็นความรักที่พระเอกนางเอกมีให้กันได้ตลอดเรื่องเลยจริงๆ  ดังนั้นสำหรับคู่นี้มองตากัน ถูกตัวกันนิดหน่อย ห่วงใยกัน ยิ้มให้กันก็พาฟินไปไกลแล้ว 


-การมองโลกในแง่บวก ทัศนคตินี้จะเห็นได้จากตัว Ra Bong Hee ที่เดิมไม่ได้เกี่ยวข้องกับใครในกลุ่มนี้เลย แต่เหมือนดวงซวยต้องมาประสบเคราะห์ไปด้วย ทว่าความปรารถนาที่จะมีชีวิตรอดทำให้เธอสู้ไม่ถอย อึด ถึก ทนกับทุกสภาพการณ์ ในชีวิตจริงคงหาคนเก่งรอบด้านจนเอาตัวรอดได้แม้ติดเกาะร้างแบบนี้ได้ยาก  แต่นิสัยลุยๆ ไม่ทดท้อนั้นเชื่อว่ามีคนแบบนี้อยู่จริงๆ และเป็นคนที่ใครอยู่ใกล้ก็จะได้รับพลังบวกนั้นไปด้วย ซึ่งการมีอยู่ของ Ra Bong Hee  ในซีรี่ส์เรื่องนี้ก็เพื่อการนั้น  เธอคือตัวละครสำคัญที่ทำให้คนท้อแท้มีใจลุกขึ้นสู้ต่อไปด้วยการแสดงออกอย่างเข้มแข็งของเธอ เฉกเช่นพระเอกของเราเป็นต้น จริงๆ ดูจนจบก็ยังพบว่าซีรี่ส์มีจุดบอดหลายจุดเลยทีเดียว  ทั้งซีนตลก  ซีนจบ และความสมเหตุสมผลนานาประการ จะด้วยความตั้งใจของผู้กำกับหรือไม่อันนี้ก็ไม่รู้ได้ เป็นความไม่สมบูรณ์แบบ จะชมก็ชมไม่ได้เต็มปากเพราะมีความขาดๆ เกินๆ อยู่ แต่ถึงอย่างนั้นก็รู้สึกว่า Missing Nine เป็นซีรี่ส์ที่สนุกดี และทิ้งความประทับใจไว้ให้ไม่น้อย ทั้งพระเอกที่ตอนแรกบทชวนให้นึกรำคาญ แต่กลายเป็นว่ายิ่งดูไปยิ่งชอบเขา กับนิสัยล้นๆ ซึนๆ ปากร้าย ใจดี  ดูจบรักพระเอก Jung Kyoung Ho (มากขึ้นไปอีก) ไม่เสียแรงที่ชอบการแสดงเขามานานตั้งแต่ Smile You  ชอบ Choi Tae Joon  ด้วย เรื่องนี้หล่อมากกกก แต่ก็ร้ายมากเลวมากเช่นกัน  ทั้งยังชอบนักแสดงรุ่นใหญ่แต่ละคนที่ดูเข้าขากับรุ่นน้องๆ  ได้เป็นอย่างดี ทั้งคนที่มีบทในในพาร์ตติดเกาะและพาร์ตที่กลับมาโซลแล้ว   


มีเหยื่อ มีฆาตกร มีเงื่อนงำ มีความลุ้นระทึก มีให้เดาทางเรื่อง มีมิตรภาพ  มีความฟิน...ก็มีหมดนะ แต่ถ้าจะให้จัดแนวก็บอกไม่ได้เหมือนกันว่าจะยัดลงเป็นซีรี่ส์ประเภทไหนดี  แต่ที่แน่ๆ เพลงเพราะติดหูและทำให้หลงรักซีรี่ส์ได้อีกตามเคย  น่าจะยังคงติดบ่วงต่อไปอีกหลายวัน ต้องลำบากตัวเองในการหาเก็บคลิปเบื้องหลังเก่าๆ ดูวนไปจนกว่าจะออกจากวังวน Missing Nine ได้  
Create Date : 12 มิถุนายน 2562
Last Update : 12 มิถุนายน 2562 19:58:37 น.
Counter : 62 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

kaotoon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]