บีเกิล หูตูบ หางตั้ง
 
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
12 มิถุนายน 2552
 
 

พี่เลี้ยง

พี่เลี้ยงที่ชื่อเจ้าเตี้ย

เด็กกำพร้าอายุ 8 ขวบ แม่เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ พ่อก็ต้องไปขายของนานๆ ถึงจะกลับ มีพี่ชาย 3 คน คนที 1 มีครอบครัวไปแล้ว ส่วนอีกสองคนรับราชการต่างจังหวัด เราเลยต้องอยู่บ้านกับน้องชายเพียง 2 คนเท่านั้น ด้วยความที่ยังเด็กอยู่มาก เมื่อต้องอยู่เพียงลำพังมันจึงอ้างว้างยิ่งนัก กลางคืนยิ่งเงียบเหงา นอนร้องไห้คิดถึงแม่เกือบทุกวัน อยากได้ไออุ่นในวันที่หนาวเหน็บ
วันสิ้นเดือนพี่ชายคนที่ 2 กลับมาเยี่ยมบ้านได้พาลูกหมามาให้เลี้ยง มันเป็นหมาสีน้ำตาล หูตูบ 1 ข้าง ตั้ง 1 ข้าง ขาสั้นๆ พี่ชายเรียกมันว่าไอ้เตี้ย ถึงแม้ว่าในใจเราอยากได้หมาจู (ไม่รู้เหมือนกันว่าหมาจูเนี่ยมันคือหมาพันธุ์อะไร) แต่เราก็รักเจ้าเตี้ยมันมาก มันน่ารัก เราเล่นกับมันทุกวัน เลี้ยงมันให้กินข้าวเหมือนที่เรากิน คือ เราจะซื้อแกงถุงๆ ละ 5 บาท 1 ถุงทุกวัน กินกัน 2 คน กับ 1 ตัว จนกระทั่งเจ้าเตี้ยมันอายุได้ 3 เดือน อยู่ๆ มันก็ไม่กินข้าว เดินเข้าไปอาเจียนในป่ากล้วย ถ่ายเหลวๆ เหม็นมาก ในใจเราก็คิดว่าเอาอีกแล้ว เหมือนหลายๆ ตัวที่เคยเลี้ยงมาเลย เป็นแบบนี้ มันคงไม่รอดแน่ๆ เลย เราก็เอายาทิพย์โอสถแช่ข้าวสารให้มันกิน (เพราะเวลาเราไม่สบายป้าข้างบ้านบอกให้เราทำแบบนี้) อาการมันก็ไม่เห็นดีขึ้นเลย เราร้องไห้เสียใจในโชคชะตาของตัวเอง ว่าทำไม จะมีอะไรซักอย่างมาอยู่เป็นเพื่อนจะต้องมีอันเป็นไปแบบนี้ ตัดพ้อต่อว่ากับนางฟ้า เทวดาตามประสาเด็ก เราตั้งจิตอธิฐานขอพรจากเทวดาสักครั้งเถอะไม่เคยขออะไรเลย ขอให้เจ้าเตี้ยหายจะได้อยู่กับเราเป็นเพื่อนกัน แล้วอีก 2 วันอาการมันก็ดีขึ้น กินข้าวได้ ไม่อาเจียนแล้ว ถ่ายก็ไม่เหลว เราดีใจมาก ทำข้าวผัดหมูให้มันกินมันจะได้มีแรง จากนั้นมันก็แข็งแรงไม่เจ็บป่วยอีกเลย มันเริ่มโตขึ้นจากที่มันจะเล่นสนุกกับเรา มันก็ไม่ค่อยเล่น หวงตัวด้วย ลูบหัวก็ไม่ได้จะกัดมือเรา แต่เวลาเราเดินไปไหน มันเดินตามนะ คนอยู่ไหนหมาอยู่นั่น คอยระวังไม่ให้หมาตัวไหนเข้าใกล้ แม้แต่ป้าข้างบ้านมันยังขู่เขาเลย มันหวงเรา ตอนเช้าเราเดินไปโรงเรียนมันก็ตามไปส่ง เราก็ต้องพามันกลับมาบ้านอีก เฮ้อเหนื่อยเลย ต้องเอามันขังไว้ในห้องน้ำแล้วให้ป้าข้างบ้านมาปล่อยให้ ไม่งั้นส่งกันอยู่นี่แหละ ตอนเย็นพอได้ยินเสียงเด็กๆ เดินกลับจากโรงเรียน มันทำหูตั้งเดินออกมารอหน้าประตูรั้วบ้าน ตะแคงหูฟังเรา เราก็ค่อยย่องแอบดูมันตรงช่อง แววตามันรอคอยเรายังประทับใจอยู่ทุกวันนี้ไม่เคยลืมเลย พอเราจ๊ะเอ๋มัน ๆ ดีใจสุดๆ เดินนำเราเข้าไปในบ้าน ถ้าเราแกล้งหยุด มันจะวิ่งออกมาดู เดินนำเราเข้าไปอีก พอเราขึ้นบ้านมันจะนอนขวางบันไดไว้เลย คือถ้าเราไปเล่นไหนก็ต้องผ่านมันแหละ มันตามเราไปทุกที่เลย(เหมือนบอดี้การ์ด) เป็นอย่างนี้จนเราโตขึ้นมัธยมต้น เจ้าเตี้ยมันทำหน้าที่พี่เลี้ยงแบบนี้มาตลอด สงสัยมันจำคำที่พี่ชายเราบอกกับมันทุกครั้งที่กลับมาเยี่ยมบ้าน ว่าไอ้เตี้ยดูแลน้องด้วยนะ
วันหนึ่งพ่อเรากลับมาบ้าน แล้วในหมู่บ้านมีหนังกลางแปลง พ่อพาเราไปดูหนัง(แอบเจ้าเตี้ยมันไป) กลับมาจากดูหนังดึกแล้ว เรามองหามัน เรียกมัน ก็ไม่เห็น คิดว่าคงอยู่แถวๆ นี้แหละ ดึกแล้วเราเลยเข้านอนในใจก็เริ่มเป็นห่วง นอนไม่หลับจนเช้า เราออกเดินตามหา นานมากไม่เจอจึงเดินกลับ แล้วใจแทบสลายเจ้าเตี้ยมันนอนอยู่ตรงประตูรั้วหน้าบ้าน แอบๆ ในพุ่มไม้ มันโดนยาพิษ น้ำลายฟูมปากเลย เราร้องให้จนเป็นลม ใจจะขาดให้ได้ ต่อว่าเทวดา นางฟ้า ว่าใจร้ายพรากหมาเราไปอีกแล้ว เราตรอมใจคิดถึงมันมาก คิดถึงเวลาที่อยู่ด้วยกัน มันเป็นทุกอย่างของเรา ในขณะที่เด็กคนอื่นๆ เขามีพ่อ แม่ มีอ้อมกอดอุ่นๆ มีคนให้ยกมือไหว้หลังกลับจากโรงเรียน แต่เรามีเพียงหมาเตี้ยๆ ธรรมดาตัวหนึ่ง เป็นพี่เลี้ยง เป็นเพื่อนร่วมทุกข์ที่มากกว่าสุข ตอนนี้เราไม่มีอีกแล้ว คนใจร้ายทำร้ายมัน พอเรารู้ว่าใครทำเราเดินไปต่อว่า เขาบอกว่าก็แค่หมาตัวเดียว เราตะโกนใส่หน้าเขาว่า “มันเป็นสิ่งเดียวที่หนูมี ลุงใจร้าย” เราล้มป่วยอยู่เป็นสัปดาห์ไม่ยอมกินยา ไม่กินข้าว พ่อโทรเลขไปบอกให้พี่ชายกลับมา พี่เรากลับมาพูดปลอบใจเรา ลุงใจร้ายมาขอโทษ เราจึงดีขึ้น เอาดอกไม้ไปวางที่หลุมและคุยกับหลุมศพเจ้าเตี้ยทุกวันที่กลับจากโรงเรียน จนทุกวันนี้เราไม่เคยลืมแววตาที่เตี้ยรอคอยเรากลับ และหมาพี่เลี้ยงตัวนี้ได้เลย เราสวดมนต์ให้เตี้ยไปเกิดในภพที่ดี เราจะไม่ขอลืมพี่เลี้ยงตัวนี้ชั่วชีวิต....

 

Create Date : 12 มิถุนายน 2552
8 comments
Last Update : 12 มิถุนายน 2552 16:20:42 น.
Counter : 1182 Pageviews.

 

แวะมาดูบล็อคสีหวานๆจ้า อ่านจบมีแอบน้ำตาซึม สงสารเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆที่สูญเสียแม่และต้องมาสูญเสียน้องหมาที่รักอีก......

 

โดย: SOprapa (deco_mom ) 24 มิถุนายน 2552 10:33:00 น.  

 

แวะนำกำลังใจมามอบให้ค่ะ

 

โดย: รมิดา IP: 58.8.36.17 29 กันยายน 2552 15:56:54 น.  

 

Miss U Naka


Merry Christmas & Happy New Year

 

โดย: deco_mom 24 ธันวาคม 2554 10:23:10 น.  

 


ให้อยู่เย็นเห็นธรรมนำวิถี
ให้ความดีนำทางอย่างสุขสันต์
ให้เริงร่าเบิกบานสำราญกัน
ให้คืนวันควรค่าน่าจดจำ

เรื่องดีๆจงมีมาไม่หยุดหย่อน
เรื่องกินอยู่หลับนอนก็สบายดั่งหมายมั่น
เรื่องอะไรๆที่หมายกัน
เรื่องๆนั้นจงพบอย่างครบครัน


Sawasdee PeeMarong Ka

 

โดย: deco_mom 29 ธันวาคม 2554 10:17:59 น.  

  

โดย: deco_mom 14 กุมภาพันธ์ 2555 12:45:10 น.  

 


แวะมากดแปะหัวใจให้ 1 แปะนะคะน้องฟาง

 

โดย: deco_mom 29 กุมภาพันธ์ 2555 16:25:20 น.  

 

หอบดอกไม้มาฝากสำหรับเทศกาลสงกรานต์ มีความสุขนะคะ

 

โดย: deco_mom 13 เมษายน 2555 14:15:37 น.  

 

 

โดย: deco_mom 9 กุมภาพันธ์ 2556 13:34:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 

Valentine's Month


 
kok_snoopy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add kok_snoopy's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com