สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ในความทรงจำของ "หมึกแดง"
ที่มา : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ (คลิก)
สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรงสถิตอยู่ในดวงใจของใครหลายต่อหลายคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ได้รับพระเมตตา หรือผู้ที่ได้ถวายงานพระองค์ท่าน ซึ่งความประทับใจเหล่านั้นยังคงเป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำและเป็นภาพที่จดจำได้ดีของ “ม.ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์” หรือที่รู้จักกันดีในนามของ “หมึกแดง”

ม.ล.ศิริเฉลิม เกริ่นถึงความทรงจำที่มิรู้ลืมให้ฟังว่า เป็นคนไทยคนหนึ่งที่มีความจงรักภักดีและได้มีโอกาสถวายงานสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ อยู่หลายครั้งด้วยกัน โดยจดจำคำสอนที่ท่านพ่อ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เคยพูดไว้เสมอว่า ถึงแม้ว่าจะเกิดมาเป็นเจ้า แต่ให้ถือว่าเราเป็นข้าราชบริพารของเจ้านายโดยแท้จริง อย่าได้อาจเอื้อม อย่านับตนเป็นพระญาติ ซึ่งท่านพ่อได้เคยรับใช้โดยขับรถถวายเมื่อครั้งเสด็จยังยุโรป

หลังจากไปเรียนที่ต่างประเทศกลับมาเมืองไทยใช้ชีวิตตามปกติ คือ ทำงาน หาเงิน ดูแลครอบครัว ซึ่งขณะนั้น นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ได้ถวายงานสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ อยู่ ท่านเมตตาให้ผมได้ช่วยงานอยู่เสมอ ๆ มาวันหนึ่ง คุณหมอพูดว่า “คุณหมึกแดง ช่วยตั้งเครื่องถวายพระองค์ท่านได้หรือไม่” เพราะคุณหมอรู้ว่า ผมชอบทำอาหารประเภทเนื้อแกะ ซึ่งพระองค์ท่านทรงโปรดอาหารที่เป็นเนื้อมาก จึงได้มีโอกาสตั้งเครื่องถวาย ในครั้งนั้นไม่ได้ถวายด้วยตนเอง จึงเขียนโน้ตให้ไว้ว่า เวลาถวายจะต้องเสิร์ฟอย่างไร จานใดก่อนจานใดหลัง จานนี้เสิร์ฟพร้อมกับอะไร ซึ่งความรู้สึกในตอนนั้นดีใจมาก

เมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เสด็จยังวัดสระเกศ ขึ้นไปบนภูเขาทองซึ่งบูรณะเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณหมอเชิญเสด็จ พร้อมกับถวายพระสุธารสเช้าที่ด้านบนภูเขาทอง จึงได้มีโอกาสถวายงานอีกครั้ง เมื่อนำน้ำชาขึ้นมาถวายทรงรับสั่งว่า “นี่น้ำชาอะไร” ได้ตอบกลับพระองค์ท่านว่า “อิงลิช เบรกฟัท (English Breakfast) พระเจ้าค่ะ” พระองค์ท่านตรัสกลับมาว่า “ไม่ใช่ เออเกรย์นะ (Earl Grey) ฉันไม่ชอบเลยเห็นคนชอบกันนัก” เป็นการสอนให้รู้ว่าพระองค์ท่านเป็นคนตรง ชอบหรือไม่ชอบอะไรจะตรัสให้ทราบทันที เราจะได้ทำได้ถูกต้อง นอกจากนั้นได้ทำสลัดถวายด้วย โดยทราบมาว่า พระองค์ท่านทรงโปรดรสเปรี้ยว จึงได้ทำสลัดอกไก่งวงรมควันถวาย ซึ่งเป็นที่พอพระทัย

ผมมีท่านพ่ออีกคนหนึ่ง คือ หม่อมเจ้าการวิก จักรพันธ์ ท่านถวายงานพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ตั้งแต่เด็ก ๆ และได้ตามไปถวายงานเมื่อครั้งเสด็จฯประทับ ณ ประเทศ อังกฤษ หลังสละราชสมบัติ เมื่อท่านพ่อสิ้นชีพิตักษัย ได้เข้าเฝ้าฯพร้อมกับท่านแม่ เนื่องจากท่านพ่อสั่งไว้ว่าเมื่อท่านสิ้นขอให้สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ พระราชทานเพลิงศพให้ พระองค์ท่านตรัสถามว่า “ชายหวานให้ฉันไปหรือ ถ้าอย่างนั้นฉันจะไป ขอวันด้วยนะ”

จากนั้นได้กราบทูลว่า ได้สำรวจทรัพย์สินของท่านพ่อ พบจดหมายที่พระองค์ท่านทรงเขียนถึงท่านพ่อเป็นภาษาฝรั่งเศส รวมทั้งสิ้น 4 ฉบับ และมีจดหมายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นภาษาฝรั่งเศสด้วยเช่นกัน อีก 2 ฉบับ จึงกราบทูลพระองค์ท่านว่า จะถ่ายเอกสารนำมาถวาย และพระองค์ท่านเสด็จพระราชทานเพลิงศพให้ท่านพ่อที่วัด เบญจมบพิตร

จากนั้นไม่นานนัก ได้มีโอกาสเข้าเฝ้า ทูลเกล้าฯถวายจดหมาย เมื่อครั้งที่ไป จ.ปัตตานี ผู้ว่าราชการจังหวัดบอกให้ทราบว่า สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ จะเสด็จมาที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี (มอ. ปัตตานี) เพื่อเป็นประธานเปิดสวนแม่สวนลูก ทางจังหวัดจะ ทำน้ำบูดูถวาย ผมตอบกลับไปว่า รู้สึกว่าพระองค์ท่านจะไม่เสวยนะ ทางจังหวัดจึงคิดว่าจะทำอย่างไร ดี ผมจึงตอบกลับไปว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวผมจะตั้งเครื่องถวายให้

ในครั้งนั้นภาชนะเครื่องใช้ตั้งเครื่องเป็นของใหม่ทั้งหมด หลังจากเสวยเสร็จ ทรงรับสั่งว่า “อาหารอร่อย” ทำให้ผมรู้สึกดีใจอีกครั้ง และได้นำจดหมายที่ถ่ายเอกสารไว้ ทูลเกล้าฯถวาย ทอดพระเนตรลิเกฮูลู ซึ่งผมนั่งอยู่ด้านหลัง จากนั้นทรงนำจดหมายขึ้นมาทอดพระเนตร แต่ไม่ทรงรับสั่งใด ๆ

ในเช้าวันรุ่งขึ้น ได้เข้าเฝ้า ท่านทรงตรัสว่า “ในจดหมายฉันเขียนอะไรมากมาย” ผมตอบว่า “ข้าพระพุทธเจ้าจะจัดทำเป็นซีดีถวาย รวมทั้งจดหมายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย พระเจ้าค่ะ” ท่านทรงพยักหน้าให้

เป็นความโชคดีที่ได้มีโอกาสทำเป็นแผ่นซีดีถวายพระองค์ท่านจริง ๆ เนื่องจาก ม.ร.ว. นภาจรี ทองแถม เรียกให้เข้ามาตั้งเครื่องถวายพระองค์ท่านที่บ้าน ผมตอบรับและไปด้วยความยินดี จำได้ว่าตั้งเครื่องในวันนั้น มีสลัดกระเทียม ที่เอาไปนึ่งแล้วนำออกมาวางไว้จนกระทั่งเย็น มีน้ำสลัดราด มีซุป และสเต๊กเนื้อวัว

ในวันนั้น พระองค์ท่านเรียกให้เข้าเฝ้า ไม่รู้ว่าใครพูดเรื่องสีผมของผมให้พระองค์ท่านทรงทราบ ผมคลานเข้าไป ทรงรับสั่งถามว่า “นี่หัวมีผมกี่สี” ผมตอบกลับไปว่า “5 สี พระเจ้าค่ะ” ท่านตรัสว่า “แพงล่ะสิ” ได้ตอบกลับไปว่า “แพง พระเจ้าค่ะ” แล้วทรงตรัสถามต่อว่า “อยู่ได้นานเท่าไร” ผมตอบว่า “ราว ๆ 3 เดือน ต้องตัดอยู่เรื่อย ๆ พระเจ้าค่ะ” คิดในใจตอนนั้นว่า พระองค์ท่านทรงรับสั่งเรื่องที่ไม่ คิดว่าพระองค์ท่านจะสนพระทัยตรัสถาม

จากนั้นพระองค์ท่านทรง ตรัสว่า “ขอจับผมได้ไหม” จบเสียงผมตอบพระเจ้าค่ะแล้วก้มลงกราบคลานเข้าไปใกล้ยื่นศีรษะให้พระองค์ท่านทรงจับผม เมื่อพระองค์ท่านทรงจับแล้วตรัสว่า “แปลกดีนะ ตอนแรกฉันนึกว่าผมจะกระด้าง แต่นี่นุ่ม และสะอาดด้วย” ตอนนั้นนึกอยู่ในใจว่า โชคดีที่เมื่อคืนสระผมมาก่อน

หลังจากนั้นได้มีโอกาสเข้าเฝ้าอีกครั้งหนึ่ง พระองค์ท่านเสด็จเป็นประธานในพิธีทำบุญที่วัด สระเกศ เมื่อพระองค์ท่านทอดพระเนตรมาทางผม ทรงรับสั่งถามว่า “คราวนี้กี่สี” ทำให้รู้สึกประทับใจและกลายเป็นภาพแห่งความทรงจำที่พระองค์ท่านทรงมีพระเมตตาจำเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เคยตรัสกับเด็กตัวเล็ก ๆ อย่างผมได้

แต่ด้วยความที่เบาปัญญานัก ได้จัดทำจดหมายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและจดหมายของพระองค์ท่านไว้ในซีดีแผ่นเดียวกัน เมื่อทูลเกล้าฯ ถวาย ทรงตรัสถามว่า “แล้วของพระเจ้าอยู่หัวล่ะ” ผมตอบกลับไปว่า “อยู่ใน ซีดีพระเจ้าค่ะ” สิ้นเสียงของผม ทรงตรัสกลับมาว่า “ทำอย่างนี้ไม่ถูกต้อง จัดเก็บไว้คนละแผ่นกันจะรวมกันอย่างนี้ไม่ได้ ทำอย่างนี้ผิดนะ ทำไม่ถูก” ผมรีบตอบ กลับว่า “ขอประทานอภัยข้าพระพุทธเจ้าค่ะผิดไปแล้ว” พระองค์ท่านทรงแย้มพระสรวลให้

สิ่งที่ได้จากการถวายงาน พระองค์ท่าน คือ การเป็นคนตรง ไม่อ้อมค้อม ทรงไม่ถือพระองค์ ทรงเป็นเจ้านายที่มีระเบียบและละเอียดกับงานมาก อย่างเรื่องซีดีที่ทำถวายจะเห็นได้อย่างชัดเจน

“เชื่อว่าไม่ใช่มีผมคนเดียวที่พระองค์ท่านทรงสถิตอยู่ใน ดวงใจ แต่ทรงอยู่ในดวงใจของชาวไทยทุกคน อยากให้คนไทยนำความดีของพระองค์ท่านมาเป็นแบบอย่าง เพราะทรัพย์สิน เงินทองที่มีอยู่นั้น เมื่อต้องลาจากโลกนี้ไปก็นำสิ่งใดไปไม่ได้ มีแต่ความดีเท่านั้นที่ไม่ว่าจะผ่านไปสักกี่ปีก็ยังคงอยู่ตลอดไป แล้วเราจะเป็นอมตะ อย่างที่พระองค์ท่านทรงเป็นอมตะแล้ว” หมึกแดงกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ

เชื่อว่า...ไม่เพียงแค่หมึกแดงเท่านั้น ที่มีความทรงจำ ดี ๆ แบบนี้.


Create Date : 04 มีนาคม 2551
Last Update : 4 มีนาคม 2551 4:51:48 น. 1 comments
Counter : 3123 Pageviews.

 
แวะมาอ่านบทความดี ๆ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: latics1 วันที่: 4 มีนาคม 2551 เวลา:9:13:49 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

snodgrass
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

แสงหนึ่ง - ครอบครัว "ศรีณรงค์"
บรรเลงสดในรายการ "จับเข่าคุย"ทำให้ใจเต้นแรง


บล็อกล่าสุด

รวมรูปคนดัง (6 มี.ค. 51) - Catherine Zeta Jones, Rachel McAdams, Maria Sharapova และอีกมากมาย

รวมรูปคนดัง (ครั้งยิ่งใหญ่) - Winona Ryder, Natalie Portman, Maria Sharapova และอีกมากมาย

รวมรูปคนดัง (ครั้งยิ่งใหญ่) - Jessica Alba, Kate Beckinsale, Jennifer Hawkins และอีกมากมาย

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ในความทรงจำของ "หมึกแดง"

บทความเก่าของคุณ ปิติ เลิศลุมพลีพันธุ์ "สนามวิจารณ์ : คารวะแด่ Morricone"

: Users Online
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
4 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add snodgrass's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.