เซียงเหมี่ยง หัวหน้าเด็กน้อย

การเลี้ยงปลากัดพี่น้องเอ๊ย… คั่นหว่าปลาเก่งนั่น มีได้อยู่ทุกหม่อง ขั่นแม่นเฮาดู๋หมั่น กะสิได้ปลาเก่งนอนำหมู่เผิ่น พี่น้องเอ๊ย… มาพบมาเจอกันอีกแล้วครับพี่น้อง วันนี้จะมาพูดถึงการเลี้ยงปลากัด เลี้ยงเป็นงานอดิเรกก็ได้ เลี้ยงขายพันธุ์ก็ราคาดี  ปลากัด จัดเป็นปลาที่สวยงามและเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย  อีกทั้งยังสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรหรือผู้ที่ชื่นชอบ ปลากัดที่นิยมเลี้ยง ได้แก่ ปลากัดหม้อ  ปลากัดจีน โดยปลากัดจีนจะเพาะเลี้ยงเพื่อเป็นปลาสวยงาม และส่งขายเป็นหลัก ส่วนปลากัดหม้อจะเพาะเลี้ยงเพื่อนำมาต่อสู้กัน  การเลี้ยงปลากัดสามารถสร้างมูลค่าการซื้อขายในประเทศไทยมีมูลค่าปีละ 10 – 15 ล้านบาท ส่วนต่างประเทศที่มีการส่งออกพันธุ์ปลากัดสร้างรายได้กว่า 50 ล้านบาท / ปี
พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลากัด

พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลากัด

พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลากัด

การคัดเลือกพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ควรหาปลาจากแหล่งเพาะพันธุ์ที่เชื่อถือได้ ปลากัดเพศผู้ต้องแข็งแรง สีสวย ไม่เซื่องซึม ชอบสร้างหวอด หรือ พ่นฟองอากาศ ซึ่งบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ทางเพศที่พร้อมผสมพันธุ์ ส่วนปลากัดเพศเมีย ควรเป็นปลาที่แข็งแรง ว่ายน้ำปราดเปรียว บริเวณท้องอวบอูม ใต้ท้องมีตุ่มสีขาวที่เรียกว่า ไข่นำ ที่อยู่ใกล้กับรูก้น

การผสมพันธุ์ปลากัด

การผสมพันธุ์ปลากัด

ภาชนะสำหรับการเลี้ยงปลากัด

ภาชนะสำหรับใช้เลี้ยงปลากัดอาจเป็นขวดโหลขนาดพอเหมาะ หรือตู้กระจกขนาดเล็ก เนื่องจากปลากัดเป็นปลาที่มีนิสัยชอบต่อสู้ จึงควรแยกเลี้ยงเดี่ยวในภาชนะ  แต่หากเป็นปลากัดเพศเมียจะมีนิสัยไม่ดุร้าย และสามารถเลี้ยงรวมกันเป็นจำนวนมากได้

สนใจเกี่ยวกับ การเลี้ยงปลากัด สามารถอ่านต่อได้ที่นี่
Create Date : 11 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2559 19:14:01 น. 0 comments
Counter : 2782 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ต้นแพร
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ต้นแพร's blog to your web]