การกินอาหารตามธาตุ
การกินอาหารตามธาตุ
ธาตุแบ่งตามเดือนเกิดของเรา  อาการเจ็บป่วยมักเกิดจากอาหารการกินของเรา  หากคุณเผลอไปกินอาหารที่ไม่ถูกกับธาตุภายในตัวของเรา โอกาสที่จะเกิดโรคก็ย่อมเป็นไปได้ การแบ่งธาตุตามเดือนเกิดและลักษณะของร่างกายและย่อมจะส่งผลกระทบต่ออาหารการกินของแต่ละคน

ธาตุดิน  เป็นธาตุประจำตัวของคนที่เกิดเดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม ลักษณะของคนธาตุดินนั้นจะมีร่างกายแข็งแรง และกล้ามเนื่อแข็งแรงคนธาตุดินควรรับประทานอาหารที่มีรสฝาด ซึ่งจะช่วยสมานปิดธาตุ รสหวาน ซึมซาบไปตามเนื้อ ทำให้ชุ่มชื่นบำรุงกำลัง หากรับประทานมากเกินไปทำให้กำเริบ ง่วงนอน เกียจคร้าน รสมัน แก้เส้นเอ็นพิการ แวดเสียว ขัดยอด กระตุก และ รสเค็ม ซึมซาบไปตามผิวหนัง ประดง ชา คันถ้ามากไปทำให้ร้อนใน กระหาย

       ผลไม้ที่ควรรับประทาน เช่น ฝรั่งดิบ หัวปลี กล้วย มะละกอ เผือก มัน ถั่วพู กะหล่ำปลี ผักกะเฉด มังคุด ฝรั่ง ฟักทอง เผือก ถั่วต่างๆ เงาะ หัวมันเทศ ส่วนผักพื้นบ้าน เช่น ผักกระโดน กล้วยดิบ ยอดมะม่วงหินมพานต์ ยอดมะยม สมอไทย กระถินไทย กระโดนบก กระโดนน้ำ ผักหวาน ขุ่นอ่อน สะตอ ผักโขม โสน ขจร ยอดฟักทอง ผักเซียงดา ลูกเหนียงนก บวบเหลี่ยม บวบงู และบวบหอม

       อาหารและเครื่องดื่มที่ควรรับประทานคือ ผักกูดผัดน้ำมันงา คั่วขนุน สะตอผัดกุ้ง ผัดสายบัว แกงมะระ เต้าส่วน วุ้นกะทิ กล้วยบวดชี แกงบวดฟักทอง ตะโก้เผือก น้ำอ้อย น้ำมะพร้าว น้ำตาลสด น้ำมะตูม นมถั่วเหลือง น้ำแคนตาลูป น้ำส้ม น้ำฝรั่ง น้ำลูกเดือย น้ำข้าวโพด น้ำแห้ว น้ำฟักทอง

 ธาตุน้ำ  เป็นธาตุประจำตัวของคนที่เกิดเดือนกรกฎาคม สิงหาคม กันยายน ลักษณะของคนธาตุน้ำมักมีรูปร่างสมส่วน ท้วมถึงอ้วน ผิวพรรณสดใส เต่งตึง ตาหวาน น้ำตามาก ท่าทางเดินมั่นคง ผมดกดำ กินช้ำทำอะไรช้า ทนหิว ทนร้อน ทนเย็นได้ดี เสียงโปร่ง มีลูกดก หรือมีความรู้สึกทางเพศดีแต่มักเฉื่อย และค่อนข้างเกียจคร้าน

       คนธาตุน้ำควรรับประทานอาหารที่มีรสเปรี้ยว ช่วยแก้เสมหะ กัดฟอกเสมหะ กระตุ้นน้ำลายช่วยให้เจริญอาหาร แต่หากรับประทานมาก ทำให้ท้องอืด แสลงแผลร้อนใน

       ผักและผลไม้ที่ควรรับประทาน เช่น มะเขือเทศ ส้มโอ สับปะรด มะนาว ส้มเขียวหวาน ยอดมะขามอ่อน มะยม มะกอก มะดัน กระท้อน ผักพื้นที่บ้าน เช่น ขี้เหล็ก มะอึก แคบ้าน ชะมวง ผักติ้ว ยอดมะกอก ยอดมะขาม มะเขือเครือ สะเดาบ้าน มะระขี้นก มะระจีน มะแว้ง ใบยอ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คือ รสมันจัด

 อาหารและเครื่องดื่มที่ควรรับประทานคือ แกงขี้เหล็กปลาย่าง แกงส้มดอกแค แกงอ่อมมะระขี้นก ผัดมะระใส่ไข่ ห่อหมกใบยอ แกงป่าสะเดาใส่ปลาหมอ ต้มโคล้งยอดมะขาม ใบยอผัดน้ำมันหอย มะยมเชื่อม สับปะรดกวน กะท้อนลอยแก้ว มะม่วงน้ำปลาหวาน มะม่วงกวน น้ำมะนาว น้ำใบบัวบก น้ำมะเขือเทศ น้ำมะขาม น้ำสับปะรด น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะเฟือง


ธาตุไฟ  เป็นธาตุประจำตัวของคนที่เกิดเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม คนธาตุไฟ มักมีลักษณะขี้ร้อน ทนร้อนไม่ค่อยได้ หิวบ่อย กินเก่ง ผมหงอกเร็ว มักหัวล้าน ผิวหนังย่น ผม ขน และหนวดอ่อนนิ่ม ไม่ค่อยอดทน ใจร้อน ข้อกระดูกหลวม กลิ่นปากกลิ่นตัวแรง ความต้องการทางเพศปานกลาง

       คนธาตุไฟควรรับประทานอาหารรสขม จะช่วยแก้โลหิตเป็นพิษ ดีพิการ และเพ้อครั่ง แต่อย่ารับประทานมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย นอกจากนี้ ต้องรับประทานอาหารเย็นและจืด เพราะจะช่วยแก้ร้อนใน แก้ไข้พิษ แก้ไขเลือดกำเดา ดับพิษร้อน

       ผลไม้และผักที่ควรรับประทาน เช่น แตงโม มันแกว พุทรา แอปเปิ้ล ผักพื้นบ้าน เช่น ผักบุ้ง ตำลึง ผักกระเฉด สายบัว ผักกาดจีน มะระ ผักปรัง มะรุม ทะเขือยาว ผักหนาม ยอดมันเทศ กระเจี๊ยบมอญ สะเดา ยอดฟักทอง หยวกกล้วย หม่อน กุ้ยช่าย

       อาหารและเครื่องดื่มที่ควรรับประทานคือ ผัดผักบุ้ง แกงจืดตำลึง ผักสายบัว แกงส้มมะรุม แกงจืดมะระ แกงส้มหยวกกล้วยใส่ปลาช่อน ยำผักกระเฉด ซาหริ่ม ไอศกรีม น้ำแข็งไส น้ำแตงโมปั่น น้ำใบบัวบก น้ำใบเตย น้ำเก๊กฮวย

ธาตุลม   เป็นธาตุประจำตัวของคนที่เกิดเดือนเมษายน พฤษภาคม มิถุนายน คนธาตุลม มักมีรูปร่างโปร่ง ไม่อ้วน ผิวหนังแห้ง รูปร่างโปร่งผอม ผมบาง ข้อกระดูกมักลั่นเมื่อเคลื่อนไหว ขี้อิจฉา ขี้ขลาด รักง่ายหน่ายเร็ว ทนหนาวไม่ค่อยได้ นอนไม่ค่อยหลับ ช่างพูด เสียงต่ำ ออกเสียงไม่ชัด มีลูกไม่ดก หรือความรู้สึกทางเพศไม่ค่อยดี

       คนธาตุลมควรรับประทานอาหารรสเผ็ดร้อน จะช่วยแก้โรคในกองลม อาทิ ลมจุกเสียด ปวดท้องลมป่วง แต่ต้องระวังด้วยเพราะหากรับประทานมากไปจะทำให้อ่อนเพลีย

       ผักและผลไม้ที่ควรรับประทาน ได้แก่ ชมพู่ แตงโม แตงไทย ผักพื้นบ้าน ได้แก่ ใบชะพลู ขมิ้นขาว ใบสะระแหน่ ใบแมงลัก ใบโหระพา ขิง ข่า ตะไคร้

       อาหารและเครื่องดื่มที่ควรรับประทานคือ แกงเผ็ดปลาดุกย่าง ต้มข่าไก่ ต้มยำกุ้ง แกงหอยขมใส่ใบชะพลู สมอไทยจิ้มน้ำพริก บัวลอยน้ำขิง เต้าฮวย เต้าทึง มันต้มขิง ถั่วเขียวต้มขิง เมี่ยงคำ น้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำข่า น้ำกานพลู

รู้เช่นนี้แล้วใครอยู่ธาตุอะไร ลองนำข้อมูลและความรู้ครั้งนี้ไปปรับใช้เลือกรับประทานอาหาร ผัก และผลไม้ที่รสชาติสอดคล้องกับธาตุเจ้าเรือนของตนเองเพื่อช่วยในปรับสมดุลในร่างกายและป้องกันความเจ็บป่วย

ที่มา : //www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9570000000901
Create Date : 18 มีนาคม 2559
Last Update : 18 มีนาคม 2559 11:04:46 น.
Counter : 618 Pageviews.

2 comment
เมนู อาหารคลีนเพิ่มพลัง

วิธีทำนมสดโอ๊ตมีล (Overnight oatmeal recipe) เมนูเพิ่มพลังยามเช้า+คลีน ที่ใครๆ ก็ทำได้ พร้อม 3 สูตร รสชาติที่แนะนำ
1. Mango Almond Refrigerator Oatmeal (มะม่วงอัลมอนด์)
2. Blueberry Maple Refrigerator Oatmeal (บลูเบอร์รี่เมเปิ้ล)
3. Banana Peanut Butter Refrigerator Oatmeal (กล้วยหอมเนยถั่ว)
Smiley
อาหารเช้าเป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกาย แต่คนสมัยนี้เนี้ยอะไรก็ยุ่งวุ่นวายไปหมด จนไม่มีเวลาทำอาหารเช้ากิน ทำให้ร่างกายเราไม่มีพลังงานในการทำงาน เพราะฉะนั้นอย่างน้อยตอนเช้าๆ เวลาตื่นมาควรหาอะไรรองท้องกันบ้างนะ  วันนี้ มีตัวช่วยดีๆ ที่จะทำให้คุณมีอะไรรองท้องก่อนไปทำงาน เป็นเมนูที่มีชื่อว่า “นมสดโอ๊ตมีล” ได้ทั้งสุขภาพแถมประหยัดเวลาสุดๆ เป็นเมนูง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ อีกทั้งยังคลีนและไม่อ้วนด้วย จะทำไว้กินเป็นอาหารเช้าหรือจะทำไว้เป็นอาหารว่างก็ได้เช่นกัน ลองมาดูกันเลย

ส่วนประกอบ

1. ข้าวโอ๊ต

2. กรีกโยเกิร์ต ( ใช้เป็นโยเกิร์ตธรรมดาสูตรไขมันต่ำก็ดีนะ )

3. นม ( ใช้นมถั่วเหลืองแบบน้ำตาลน้อย )

4. เมล็ดเจีย ( เม็ดแมงลักก็ได้นะคะ ใกล้เคียงกัน และประหยัดกว่า )

5. ขวดโหลอะไรก็ได้ที่มีฝาปิด


วิธีทำ

เททุกส่วนผสมลงในขวดโหล ปิดฝาแล้วก็ เขย่าๆ!


จากนั้นเปิดฝาออกใส่ผลไม้ที่ชอบลงไป(หรืออาจจะใส่กลิ่นหรือรสชาติลงไปด้วยก็ได้) เสร็จแล้วก็เอาเข้าตู้เย็นโลดดดเนื้อของข้าวโอ๊คและเม็ดเจียจะนุ่มนิ่มน่ารับประทานสุดๆ

1. Mango Almond Refrigerator Oatmeal (มะม่วงอัลมอนด์)

ส่วนผสม

1. มะม่วง

2. น้ำผึ้ง

3. กลิ่นอัลมอนด์


2. Blueberry Maple Refrigerator Oatmeal (บลูเบอร์รี่เมเปิ้ล)

ส่วนผสม

1. บลูเบอร์รี่

2. เมเปิ้ลไซรัป


3. Banana Peanut Butter Refrigerator Oatmeal (กล้วยหอมเนยถั่ว)

ส่วนผสม

1. กล้วยหอม

2. เนยถั่ว

3. น้ำผึ้ง


ทีนี้สาวๆๆ ก็มีสุขภาพดี รูปร่างสวยและอิ่มท้องตามแบบฉบับของแต่ละคนนะค่ะ

ที่มา : Sistacafe
Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2559 16:53:27 น.
Counter : 670 Pageviews.

0 comment
หินประจำเดือนเกิด
 ความหมายของหินประจำเดือนเกิดแต่ละเดือน


โกเมน ประจำเดือนเกิด มกราคม

     พบได้ทุกสียกเว้นสีน้ำเงิน ช่วยป้องกันฝันร้ายและงูกัด นอกจากนี้ยังช่วยให้คำแนะนำเกี่ยวกับทิศทางในความมืดได้ด้วย ผู้สวมใส่อาจเข้าใจภาพลักษณ์ของตัวเองดีขึ้น มีพลังอำนาจเพิ่มขึ้น ผู้ที่ร้อนรนจะรู้สึกสงบมากขึ้น ความศรัทธากับความรักคือคุณลักษณะเด่นของมันอเมทิสต์สีม่วง ประจำเดือนเกิด กุมภาพันธ์

     เกี่ยวกับสันติภาพ ความพอประมาณ ความสงบ และความมีอำนาจ การสวมใส่อัญมณีชนิดนี้จะช่วยปกป้องคุณจากความมัวเมา แม้แต่สมเด็จพระสันตะปาปาก็ยังสวมแหวนพลอยอเมทิสต์

  อะความารีน ประจำเดือนเกิด มีนาคม

     เกี่ยวข้องกับการมีสุขภาพที่ดี ความหนุ่มสาว ความรัก และความหวัง การสวมใส่อัญมณีชนิดนี้จะช่วยกระตุ้นเตือนให้ระลึกถึงชีวิตรัก การแต่งงาน สร้างความกล้าหาญ และเพิ่มความสุข

เพชร ประจำเดือนเกิด เมษายน

มีหลากหลายสี เป็นตัวแทนของรักนิรันดร์และการอยู่ยงคงกระพัน ครั้งหนึ่งเคยเชื่อว่าสามารถขจัดความบ้าคลั่งได้

มรกตสีเขียว ประจำเดือนเกิด พฤษภาคม

เกี่ยวกับสุขภาพ ความซื่อสัตย์ ความอุดมสมบูรณ์ และปรับปรุงสายตาให้ดีขึ้น

ไข่มุกน้ำนม ประจำเดือนเกิด มิถุนายน 

     เกี่ยวกับความบริสุทธิ์ ความถ่อมตัว และชีวิตสมรสที่มั่นคง มีตั้งแต่สีดำ สีเทา สีช็อคโกแลต และสีขาว

ทับทิม ประจำเดือนเกิด กรกฎาคม

     เป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคี ความสงบสุข ความเข้มแข็ง และความสง่างาม ผู้สวมใส่อาจดึงดูดทั้งโชคลาภและมิตรสหายที่ดี

พลอยสีเขียวเพอริดอทประจำเดือนเกิด สิงหาคม

     จะมีเสน่ห์ส่องประกายในตัวของมันเอง โบราณกล่าวว่าเพอริดอทจะช่วยปัดเป่าความชั่วร้าย ความลุ่มหลง และภาวะซึมเศร้าให้ออกไป

พลอยไพลิน ประจำเดือนเกิด กันยายน

 มีอยู่หลายสีนอกเหนือจากสีฟ้าที่พบบ่อย เกี่ยวกับความมีศักดิ์ศรี ความซื่อสัตย์ ความสงบ ความศรัทธา ความบริสุทธิ์ และสติปัญญา

โอปลอ ประจำเดือนเกิด ตุลาคม

     แสดงถึงความหวัง ความคิดสร้างสรรค์ และความบริสุทธิ์ อีกทั้งยังปกป้องผู้สวมใส่จากคนขี้อิจฉาและมีเจตนาไม่ดี 

บุษราคัมสีเหลืองและสีมะนาวประจำเดือนเกิด พฤศจิกายน

     จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงทั้งทางร่างกายและจิตใจ ช่วยปกป้องนักเดินทางและส่งเสริมสุขภาพจิต

 เทอร์ควอยซ์ บุษราคัม และแทนซาไนท์ ประจำเดือนเกิด ธันวาคม

     คือตัวแทนของชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุขและความโชคดี ช่วยบรรเทาและป้องกันอาการปวดศีรษะ แพทย์โบราณเชื่อว่าเทอร์ควอยซ์จะเปลี่ยนสีหากผู้สวมใส่ไม่สบายหรือตกอยู่ในอันตรา

ที่มา : //issue247.com/around247/what-is-the-hidden-meaning-of-your-birthstone/
Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2559 12:01:34 น.
Counter : 578 Pageviews.

0 comment
เกี่ยวกับปุ๋ยต้นไม้
สารเร่ง พด.1 : สำหรับผลิตปุ๋ยหมัก เป็นกลุ่มจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพในการย่อยสลายวัสดุเหลือใช้จากการเกษตร ประกอกด้วย เชื้อแบคทีเรีย แอคติโน มัยซีส และเชื้อรา เพื่อผลิตเป็นปุ๋ยหมักในเวลาอันสั้นใช้ปรับปรุงบำรุงดิน เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้ดิน

สารเร่ง พด.2 : สำหรับผลิตปุ๋ยอินทรีย์น้ำ เป็นกลุ่มจุลินทรีย์ที่มีความสามารถในการย่อยสลายซากพืช และสัตว์ที่สดหรืออวบน้ำ ในสภาพที่ไม่มีออกซิเจน จะได้ของเหลวที่ประกอบด้วยกรดอินทรีย์และฮอร์โมน สามารถนำไปใช้ในรูปปุ๋ยอินทรีย์น้ำ เหมาะสำหรับพืชผักและไม้ผล เพื่อเร่งการเจริญเติบโตของพืช เร่งการเจริญเติบโตของรากพืช เพิ่มการขยายตัวของใบ ยืดตัวของลำต้น ส่งเสริมการออกดอกและติดผล

สารเร่ง พด.3 : สำหรับควบคุมโรคพืช เป็นกลุ่มจุลินทรีย์ที่เป็นศัตรูกับเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคพืชในดินโดยมีความสามารถในการป้องกัน หรือยับยั้งการเจริญของเชื้อที่ทำให้เกิดโรครากหรือโคนเน่า และเปลี่ยนสภาพธาตุอาหารพืชให้อยู่ในรูปที่เป็นประโยชน์ ประกอบด้วย เชื้อไตรโคเดอร์มา และบาซิลลัส

สารเร่ง พด.4 : (ไม่ผลิตแล้ว) สารปรับปรุงบำรุงดินที่ได้จาการผสมวัสดุธรรมชาติเช่น ยิปซั่ม หินฟอสเฟต ปูนมาร์ล เปลือกกุ้ง เปลือกปู เป็นต้น นำมาใช้เพื่อปรับปรุงสมบัติของดินให้มีความเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืช และเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บกักธาตุอาหารพืช หรือยืดอายุของปุ๋ยและใช้ในดินได้นานยิ่งขึ้น

สารเร่ง พด.5 : (ไม่ผลิตแล้ว) สำหรับผลิตสารกำจัดวัชพืช เป็นกลุ่มจุลินทรีย์ที่มีความ
สามารถในการผลิตกรดและฮอร์โมนสูง ใช้กำจัดวัชพืช โดยใช้อัตราความเข้มข้นสูง ฉีดพ่นบนวัชพืชและไถกลบ ประเภทหญ้าและวัชพืชใบกว้าง เช่น หญ้าตีนกา หญ้านกสีชมพู หญ้าละออง หญ้าแพรก

สารเร่ง พด.6 : สำหรับผลิตสารบำบัดน้ำเสีย เป็นเชื้อจุลินทรีย์มีคุณสมบัติในการเพิ่ม
ประสิทธิภาพ การหมักและย่อยสลายวัสุดเหลือใช้จากเศษอาหาร ใน สภาพที่ไม่มี
ออกซิเจนเพื่อผลิตปุ๋ยอินทรีย์น้ำสำหรับบำบัดน้ำเสีย และขจัดกลิ่นเหม็นจากเศษอาหารเหลือทิ้ง รวมทั้งใช้ในการบำบัดบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำและการดำเนินงานปศุสัตว์

สารเร่ง พด.7 : สำหรับผลิตสารป้องกันแมลงศัตรูพืช เป็นเชื้อจุลินทรีย์มีคุณสมบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพการหมักและย่อยสลายวัสุดเหลือใช้จากพืชสมุนไพรใน สภาพที่ไม่มีออกซิเจนเพื่อผลิตสารป้องกันศัตรูพืช เช่น เพลี้ยต่างๆ หนอนเจาะผลและลำต้น หนอนใยผัก

สารเร่ง พด.8 : (ไม่ผลิตแล้ว) สำหรับผลิตเชื้อจุลินทรีย์และสารฟอสฟอรัสในดินที่ทำการเกษตรมาเป็นเวลานาน ขาดการปรับปรุงบำรุงดินด้วยอินทรีย์วัตถุทำให้ดินเป็นกรดและเกิดปัญหาในการใช้ฟอสฟอรัสกับพืช ทำให้พืชเจริญเติบโตสมบูรณ์ ร่วมกับการปรับปรุงบำรุงดินด้วยอินทรียวัตถุ

สารเร่ง พด.9 : สำหรับปรับปรุงดินเปรี้ยวดินกรด เป็นกลุ่มจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติในการเพิ่มความเป็นประโยชน์ของฟอสฟอรัสในดินเปรี้ยวน้อย ซึ่งเป็นดินกรดกำมะถันที่มีความรุนแรงของกรดน้อย ทำให้ต้นพืชเจริญเติบโตและสมบูรณ์ และสารปรับปรุงดิน

สารเร่งพด.10 : สำหรับปรับปรุงดินทรายและดินเสื่อมโทรม ให้มีคุณสมบัติทั้งทางกายภาพและทางเคมีให้ดีขึ้น เหมาะสำหรับการปลูกพืช ทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์ดีขึ้น โดยไปเพิ่มความสามารถในการแลกเปลี่ยนธาตุประจุบวกของดิน ทำให้ดินดูดยึดธาตุอาหารไว้ให้พืชได้นำไปใช้ได้มากขึ้น

สารเร่งพด.11 :เป็นผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพในการตรึงไนโตรเจนจากบรรยากาศ เพื่อเพิ่มมวลชีวภาพให้แก่พืชปรับปรุงบำรุงดิน

สารเร่งพด.12 :เป็นกลุ่มจุลินทรีย์ที่สามารถสร้างธาตุอาหาร หรือช่วยให้ธาตุอาหารเป็นประโยชน์กับพืชเพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับดิน และสร้างฮอร์โมนส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืช

ปุ๋ยอินทรีย์ผลิตจากสารเร่ง พด.

โดโลไมท์ หินแร่เพื่อการเกษตรปรับปรุงบำรุงดิน

พืชปุ๋ยสดปรับปรุงบำรุงดิน
— ที่ กรมพัฒนาที่ดิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2559 11:15:00 น.
Counter : 619 Pageviews.

0 comment
อยากไปเมืองน่าน
จังหวัดน่านเป็นหนึ่งในเมืองห้ามพลาดของการท่องเที่ยวไทย

   จังหวัดน่านมีสภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาซึ่งวางตัวในแนวเหนือ-ใต้ โดยเฉพาะบริเวณชายแดนด้านเหนือและตะวันออกซึ่งเป็นรอยต่อกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีภูเขาในเขตอำเภอบ่อเกลือ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัด คือมีความสูงถึง 2,079 เมตร และมีดอยภูคาในเขตอำเภอปัว เป็นยอดเขาที่สำคัญของจังหวัด มีความสูง 1,980 เมตร ส่วนพื้นที่ราบจะอยู่บริเวณตอนกลางของจังหวัด และตามลุ่มน้ำต่างๆ แหล่งน้ำที่สำคัญของจังหวัดคือแม่น้ำน่าน ซึ่งมีต้นกำเนิดทางตอนเหนือของจังหวัด แล้วไหลลงไปยังเขื่อนสิริกิติ์ในจังหวัดอุตรดิตถ์ และบรรจบกับแม่น้ำปิงที่จังหวัดนครสวรรค์เป็นแม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากนี้ยังมีลำน้ำสาขาต่าง ๆ ที่สำคัญ ได้แก่ ลำน้ำสา ลำน้ำว้า ลำน้ำสมุน ลำน้ำปัว ลำน้ำย่าง ลำน้ำแหง เป็นต้น มีพื้นที่กว้างใหญ่ พื้นที่เต็มไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน ทั้งยังมีประชากรหลายชาติพันธุ์ นับว่าเป็นดินแดนของความหลากหลายอีกแห่งหนึ่งของประเทศ ที่มา : วิกิพีเดีย
   วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญาจังหวัดน่านกล่าวไว้ว่า
"ประวัติศาสตร์เมืองน่านได้ก่อตัวขึ้นราวกลางพุทธศตวรรษที่ 18 (พ.ศ.1825)  ภายใต้การนำของพญาภูคา ต่อมา พ.ศ.1993 พระเจ้าโลกราช กษัตริย์นครเชียงใหม่มีความประสงค์อยากจะครอบครองเมืองน่าน เพราะเมืองน่านมีแหล่งเกลือที่อุดมสมบูรณ์และหาได้ยาก"
จึงยกกองทัพเข้ายึดครองเมืองน่านและผนวกเข้ากับอาณาจักรล้านนาตั้งแต่นั้นมาเมืองน่านก็ได้รับวัฒนธรรมล้านนาด้านการก่อสร้างและความเป็นอยู่ มีชนเผ่าหลายเผ่าพันธุ์อาศัยอยู่รวมกันมากมาย
สถานที่ท่องเที่ยวของเมืองน่าน

Smileyพระธาตุแช่แห้ง หมู่ 3 บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตี๊ด อำเภอภูเพียง พระอารามหลวง เดิมเป็นวัดราษฎร์ ปัจจุบันเป็นพระอารามหลวง ประดิษฐานอยู่ องค์พระธาตุตั้งอยู่บนเนินเขาลูกเตี้ยๆ เป็นสีทองสุกปลั่ง สามารถมองเห็นได้แต่ไกล เนื่องจากสูงถึง 2 เส้น เป็นอนุสรณ์ของความรักและความสัมพันธ์ระหว่างเมืองน่านและเมืองสุโขทัยในอดีต ภายในมี น้ำบ่อแก้ว ที่เจ้าเมืองน่าน ได้สั่งให้ขุดบริเวณลอมเชียงของเมื่อพ.ศ. 2373 พบว่ามี พลอยมีสีน้ำผึ้งขุดลึก 4 เมตร มีน้ำพุขึ้นในบ่อ น้ำก็ขึ้นมาเต็มปากบ่อ ประชาชนเชื่อถือว่าน้ำในบ่อนี้เป็นน้ำวิเศษ น้ำบ่อแก้ว ที่ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีน้ำอภิเษก


SmileySmileySmiley

Smiley อุทยานแห่งชาติศรีน่าน 

Smileyดอยเสมอดาว  อุทยาน แห่งชาติศรีน่าน มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอนาหมื่น อำเภอนาน้อย อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ตามแนวสองฟากฝั่งลำน้ำน่านจนสิ้นสุดที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ สภาพเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เทือกเขาสูงสลับซับซ้อน มีจุดเด่นทางธรรมชาติทิวทัศน์ที่สวยงามได้แก่ เสาดินและคอกเสือ ปากนาย แก่งหลวง จุดชมทิวทัศน์ดอยผาชู้ Smiley ผาหัวสิงห์


Smiley ล่องแก่งลำน้ำว้า (อุทยานแห่งชาติแม่จริม)

Smiley

Smileyอุทยานแห่งชาติขุนน่านSmileySmileyบ่อเกลือสินเธาว์ น่าน


Smiley พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่านSmiley
   วัดภูมินทร์


อ่านต่อได้ที่ : //www.painaidii.com/diary/diary-detail/001111/lang/th/Create Date : 18 มกราคม 2559
Last Update : 18 มกราคม 2559 17:03:03 น.
Counter : 444 Pageviews.

1 comment
1  2  

สมาชิกหมายเลข 960296
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]