ภาษาญี่ปุ่นนอกห้องเรียน #3 ~そびれる


สวัสดีค่ะ ห่างหายกันไปซะนานหลายเดือนมากเพราะความขี้เกียจและอะไรหลายๆอย่าง วันนี้ก็มาเขียนบล็อกเกี่ยวกันภาษาญี่ปุ่นอีกแล้ว เนื่องจากว่าไปเจอคำที่น่าสนใจมา ซึ่งวันนี้เราจะนำมาเรียนกันค่ะ
ซึ่งคำหรือรูปประโยคในวันนี้ที่จะนำมาเสนอก็คือ ~そびれる ค่ะ มันก็คือการที่เราเอา V.ます ที่ทำการตัด ます ออก แล้วเติม そびれる เพิ่มเข้าไปค่ะ ซึ่งรูปประโยคเราได้แปะไว้ให้ด้านล่างแล้วตามนี้ค่ะ

รูปประโยคนี้จริงๆแล้ว ไม่มีคำในภาษาไทยที่จะสามารถอธิบายได้ตรงตัวค่ะ แล้วตกลงว่าอันนี้มันแปลว่าอะไรกันนะเนี่ยSmiley คำๆนี้จะให้ความหมายประมาณว่า การที่เราหมายมั่นว่าจะทำอะไรซะอย่างนึงแต่เกิดพลาดไป คลาดเคลื่อน หรือว่าผิดจังหวะไปหมดค่ะ เอ๊ะ!! ยังไง ชักงงกว่าเดิม ฮา แค่อธิบายอย่างเดียวอาจจะยังไม่ค่อยเห็นภาพ เดี๋ยวเราไปดูตัวอย่างกันเลยนะคะ
1.) 今日の集合写真だ。僕は参加しそびれちゃったから、池田さんと撮ったよ。
  きょう の しゅうごうしゃしんだ。ぼく は さんかしそびれちゃったから、いけださん と とったよ。
  รูปรวมของวันนี้ครับ ผมเข้าไปถ่ายด้วยไม่ทันซะแล้ว (ผู้พูดต้องการจะบอกว่าจริงๆแล้วตั้งใจจะเข้าไปถ่ายด้วย แต่ว่าทุกคนก็ถ่ายเสร็จแล้ว แสดงถึงการพลาดการถ่ายรูปหมู่กับคนอื่นโดยการเข้ามาผิดจังหวะ) ก็เลยถ่ายรูปกับอิเคดะซังแทน

2.) 夕べは寝そびれちゃった。
ゆうべ は ねそびれちゃった。
เมื่อคืนน่ะนอนผิดเวลาซะแล้ว

3.) 今日の昼ごはんはカレーを食べてきた。写真はあげそびれてごめん。
きょう の ひるごはん は カレー を たべてきた。しゃしん は あげそびれてごめんね
ข้าวเที่ยงวันนี้กินข้าวแกงกะหรี่มาล่ะ ส่วนรูปลืมถ่ายมาขอโทษทีนะ (ผู้พูดต้องการที่จะบอกว่าจริงๆแล้วกะจะถ่ายรูปอาหารที่กินมาให้ดูแต่ก็ลืมถ่ายดันกินหมดไปซะแล้วจึงเป็นหตุผลให้ไม่ได้ถ่ายรูปมา)

การใช้รูป そびれる ก็จะอารมณ์ประมาณนี้แหละค่า หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ ปล.อันนี้เป็นความเข้าใจส่วนตัวของเรา อาจจะมีผิดพลาดไปบ้าง ยังไงก็ต้องขออภัยด้วยนะคะ ครั้งหน้าถ้าไม่ขี้เกียจล่ะก็จะพยายามมาอัพบล็อกให้บ่อยขึ้น แฮ่ๆ
Create Date : 23 สิงหาคม 2559
Last Update : 23 สิงหาคม 2559 0:52:21 น.
Counter : 774 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

SlloEww
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]#Yuyaoverdose!!! เป็นติ่งเอ้ยแฟนคลับหนุ่มหล่อหน้าตาดี เสียงดี เต้นเทพ ที่ชื่อ ยูยะ มัตสึชิตะ บล็อกนี้เอาไว้ระบายอารมณ์ความติ่งและเกรียนของเจ้าของบล็อก ใครชอบยูยะคุงเหมือนกันเข้ามาเม้ากันได้นะคะ ฉีดยามาแล้วไม่กัดจ้าาาาา

Giant Cute Pink Music Note
New Comments
สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog