จะยอมเป็นเจ้าชายนิทรา แล้วใช้เวลาที่ยังมีทั้งคืน ข่มตานอนหลับฝันไม่ยอมตื่น ให้รักเรายังยั่งยืนอยู่ในฝัน

 
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
2 เมษายน 2553
 

สงครามมหาเทพประจัญบาน Clash of the Titans

บล๊อกนี้ เป็น spoil หนังนะครับ อาจทำให้ดูหนังไม่สนุกได้แนะนำให้ดูหนังก่อนค่อยมาอ่านนะครับเพราะมิฉะนั้นอาจเสียอรรถรถในการรับชมภาพยนตร์ได้นะครับ

เนื่องจากเป็นคนที่ชอบดูหนังฟังเพลง พอประมาณอยากลองเขียน blog วิจารณ์ภาพยนตร์บ้างเพื่ออรรถรส แต่ก็ไม่ได้ดูหนังทุกประเภทนะครับแนวเลือดสาดคอขาดกระเด็นนี้ไม่เอาหล่ะ หนังสงคราม ก็ เฮ้อ หลังดู เซพวิ่ง ไพรเวทไรอัน แล้วก็ไม่อยากดูหนังสงครามเรื่องไหนอีกเลย เพราะดูฉากที่โดนเสียบหัวใจด้วยมีดลงทีละ มิล. เรานี้ขนลุกเลย เเต่ หนัง
Clash of the Titans เรื่องนี้เพิ่งไปดูมาเมื่อวานครับ เป็นหนังที่อยากจะพูดถึงมากๆ เพราชอบครับ ตำนานและเทพนิยายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
อันนี้วิเคราะห์ตามความเห็นส่วนตัวนะครับ ไม่ได้มีความรู้ในการวิจารณ์หนังเลย เพียงอยากพูดถึงและวิเคราะห์ร่วมกับตำนานเทพ ที่ตัวเองชอบเท่านั้นเอง

Clash of the Titans

Clash of the Titans เป็นหนังที่กล่าวถึงวีรกรรม ของวีระบุรุษ "เพอร์เซอุส (Perseus) " เริ่มตั้งแต่ฉากเปิดเริ่มต้น เป็น หีบไม้ที่บรรจุ เพอร์เซอุสในวัยทารกพร้อมกับมารดา ดาเน่(Danae) ที่ถูกเก็บได้โดยชาวประมงนำไปเลี้ยงดู จวบจน เพอร์เซอุส เติบโตขึ้น พบเห็นการต่อต้านของมนุษย์ ที่มีต่อเทพ จนทำให้ ครอบครัว ของเพอร์เซอุส ต้องตายอย่างอนาจ เพอร์เซอุสที่รอดตายถูกนำตัวมาที่อาร์กอส โดยทหารที่รอดตายจากการโจมตีของเทพเฮดีส(Hades) ที่อาร์กอส ชาวเมืองกำลังทุกข์ยากจากความพิโรจของเทพเจ้า แต่ผู้ปกครองเมือง คือท้าวซีฟิอุส(Cepheus) และ มเหสี คาสิโอเปีย(Casiopia) กลับยินดีในชัยชนะที่มีต่อเทพเจ้าซ้ำ ยังกล่าววาจาว่า บุตรของตนเจ้าหญิง แอนโดรเมด้า(Andromeda) เป็นที่เลอโฉมกว่า มนุษย์และเทวีทั้งปวง ทำให้เฮดีสที่ได้รับบัญชามาจากเซอุส เข้ามาสั่งสอนกษัตริย์เมืองอาร์กอสมิให้กำเริบต่อเทพเจ้าโดยจะส่ง ปิศาจ มาทำลายเมือง ยกเว้นแต่ว่า ต้องสังเวย นางแอนโดรเมด้า ให้กับ the Kraken ร่างแยกของ เฮดีส จึงจะยกโทษให้


เฮดีสจากไปพร้อมกับประกาศก้องว่า เพอร์เซอุส เป็น บุตรแห่งเซอุส ยิ่งก่อให้เกิดความขัดแย้งระหว่าง มนุษย์กับเทพเจ้ามากขึ้น การเดินทางของเพอร์เซอุสเริ่มขึ้นท่ามความสับสนทางจิตในใจที่เจ็บแค้นเนื่องจากเทพเป็นผู้ทำลายครอบครัวหนึ่งเดียวในโลกของตน พร้อมกับบอกว่าตนเองเป็นบูตรระหว่างมนุษย์และเหล่าเทพที่ตนเองเกลียดชัง เพอร์เซอุสเดินทางไปพร้อมกับ คณะที่ประกอบด้วยไอโอ(IO)สาวงามปริศนา ที่ได้รับพรจากเทพให้คงความงามมิแก่ชรา หากแต่ก็เป็นคำสาปที่ทำให้ต้องอยู่ดูผู้เป็นที่รักตายไป และเหล่าทหารที่ดูถูกดูแคลนเพอร์เซอุส เนื่องจากเป็นบุตรที่เทพเจ้าไข่ทิ้ง เทพเจ้าให้ของขวัญเป็นดาบ และ ม้าเพกาซัส เพื่อช่วยในการปฏิบัติภารกิจ หากแต่เพอร์เซอุส ก็ รังเกียจและไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากเทพเจ้า
ท้าวคริซิอัส(Crisius) ผู้ท้าทายเทพเจ้าซึ่งเป็นสามีของนางดาเน่ (แม่ของเพอร์เซอุสที่ตายไป) ซึ่งกลายเป็นปิศาจจากการลงโทษของเทพเจ้า เนื่องจากก่อนที่เพอร์เซอุสจะเกิดนั้น ท้าวคริซิอัสท้ารบกับเหล่าเทพเจ้า ยังผลให้เซอุสได้ลงโทษโดยการมาสมสู่กับ นางดาเน่ มเหสีของท้าวคริซิอัส และให้กำเนิด เพอร์เซอุส ด้วยความคับแค้นใจ ท้าวคริซิอัส จึงสั่งสังหารนางดาเน่และเพอร์เซอุส โดยจับขังในหีบไม้แล้วทิ้งลงทะเล แต่เพอร์เซอุสกลับรอดตายมาได้เฮดีสได้มาพบกับท้าวคริซิอัสเพื่อวางแผนให้เข้าไปทำลาย เพอร์เซอุส เนื่องจากความแค้นครั้งเก่าโดยให้ยืมพลังของตน เพื่อไปล้างแค้น มิให้ เพอร์เซอุสไปพบ สามแม่มดเกรย์( ผู้หยั่งรู้เพื่อจะรู้วิธีที่จะกำจัด คราเค็น ให้ได้ก่อนที่จะทำลายเมืองอาร์กอส เพอร์เซอุส เดินทางไปพบสามพี่น้องเกรย์ พร้อมได้ต่อสู้กับคริสิอัส และ ได้พวกปิศาจทะเลทรายมาเป็นพวก จนสามารถรู้วิธีที่จะฆ่าคราเคน โดยใช้เมดูซ่าทำให้คราเคนกลายเป็นหินเพอร์เซอุสเเละพรรคพวกจึงเดินทางไปยังยมโลกเพื่อกำจัดเมดูซ่าและสามารถตัดหัวของเมดูซ่าโดยอาศัยมองดูเงาสะท้อนจากโล่ห์ เเละนำหัวเมดูซ่ามาจัดการกับคราเค็น แต่ก็เสียเพื่อนร่วมทางทั้งหมดไป ร่วมทั้งเสียนางไอโออันเป็นที่รักไปเพราะ คริซิอัส แต่ก็สามารถฆ่าคริซิอัสลงได้ โดยการใช้ของอาวุธคือดาบของขวัญจากเซอุส และ เดินทางกลับมาอาร์กอส โดยขี่เพกาซัสเมื่อครับมาถึงเมืองอาร์กอส เพอร์เซอุสสามารถช่วยแอนโดรเมด้าให้รอดพ้นอันตรายได้ รวมทั้งทำให้เฮดีสที่พลังเข็มเเข็งขึ้นจากความกลัวของมนุษย์จนสามารถยึดอำนาจจากเซอุสได้ ต้องถูกไล่กลับไปยังโลกบาดาล

เพอร์เซอุสปฏิเสธที่จะเเต่งงานกับแอนโดรเมด้าเเละครองเมืองอาร์กอส โดยขี่เพกาซัสกลับมายังที่ บิดาและเเม่บุญธรรมรวมทั้งน้องสาวจมเสียชีวิต เซอุสได้มองของขวัญที่ได้ช่วยให้เซอุสรอดพ้นจากการยึกอำนาจจากเฮดีส โดยคืนชีวิตนางไอโอให้อยู่ร่วมกับเพอร์เซอุสอย่างมีความสุข

ส่วนวิเคราะห์สำหรับผมนะครับ
เนื้อเรื่อง เป็นการยำใหญ่ใส่สารพัดของเทพนิยายซะจนปนเปตัดข้อนี้ไปเถอะครับ เพราะไม่ได้คาดหวังให้เป็นไปตามตำนานอยู่แล้ว หากเเต่การดำเนินของเนื้อเรื่องนั้นชวนน่าติดตามมากๆๆ รายละเอียดของ CG ในการทำให้ฉากดูสมจริง ไม่ว่าจะฉากที่ต่อสูกับแม่งป่องยักษ์ ที่เป็นมือที่ถูกตัดจาก คริซิอัส ลุ้นจนลืมหายใจทุกวินาทีเลยทีเดียว ยิ่งฉากที่ผมประทับใจสุดๆคือ ปาดทางเข้ายมโลก และการต่อสู้กับ การ์กอน หรือเมดูซ่า ชอบมากๆครับ ซ้ำยังปูพื้นให้กับเมดูซ่าเป็นหญิงสาวที่น่าสงสารแต่กลับกลายเป็นปิศาจเพราะคำสาปแห่งเทพเจ้า ฉากนี้สวยมากครับรวมทั้งดีไซน์ CG ของเมดูซ่านั้นงดงามสมจริงมากๆๆ แม้แต่ตอนที่เมดูซ่าเหลือแต่คอไปแล้วก็ดูเท่ห์มากมาย เวลาที่สาปให้คนที่มองหัวเมดูซ่ากลายเป็นหิน รวมทั้งตอนที่ทำให้คราเค็นกลายเป็นหินนั้นสมจริงมากๆ การสร้างปมในใจของเพอร์เซอุสที่มีต่อทวยเทพนั้นผมว่าทำได้ดีทีเดียวในเรื่องที่พ่อแม่บุญธรรมถูกฆ่า และความขัดแย้งของตนเองที่มีต่อสายเลือดแห่งเทพเจ้าในร่างกายตนแต่อึ้งไปนิดนึงครับที่ ม้าเพกาซัส มีสีออกดำอึ้งๆๆ นึกว่าจะเป็นตัวสีขาวสวยๆๆพวกนั้นเสียอีก แต่ก็ทำให้ดูขลังและมีความเข้มแข็งแกร่งมากกว่าเพกาซัสที่เคยนึกถึง แต่สิ่งที่ผิดจากควาดหวังผมจริงๆๆ คือการที่สร้างคารแรกเตอร์ของไอโอ สาวปริศนาที่เคยมีความสัมพันธ์กับทวยเทพมาเป็นผู้ชี้ทางแก่เซอุส(ซึ่งจริง ควรจะเป็น เทพีอธีน่า(Athena) ) มาทำให้บทบาทของแอนโดรเมด้าตกลงอย่างน่าใจหายเหลือเพียงเจ้าหญิงที่มีจิตใดงามที่พร้อมยอมพลีร่างกายสังเวยแต่คราเคน แทนชาวเมือง และถูกล่ามด้วยเชือกแทนที่จะเป็นโซ่ตามตำนาน หลายคนที่ไปดูหนังมาแล้วต่างบอกว่าสงสารเมดูซ่าที่ดูสาปให้เป็นปิศาจ แต่ผมสงสารแอนโดรเมด้าในเรื่องนี้นะ จากนางเอกกลายเป็นตัวประกอบไปหน้าตาเฉยเลย

เรื่องเล่าตามตำนานของเพอร์เซอุส
เรื่องเกิดจากที่ ท้าวอคริซิอัส กษัตริย์แห่งอาร์กอส มีบุตรีนาม ดาเน่ ผู้ซึ่งได้รับคำพยากรณ์ว่าวันใดที่นางดาเน่มีบุตร จะถูก หลานของตัวเองสังหาร

จึง กักขังดาเน่ ไว้บนยอดหอคอยสูงที่มิให้มีบุรุษใดเข้าไปหานางได้ หากแต่เทพเซอุสเห็นนางดาเน่ สาวน้อยผู้เศร้าสร้อยและโดดเดี่ยว จึงแปลงกายเป็นหยาดฝนพิรุณสีทอง(ในรูปจะเห็นเป็นกลุ่มหมดน้ำสีทอง เหนืองนางดาเน่) หยาดหอคอยเข้ามีสัมพันธ์กับ นางดาเน่ จนตั้งครรภ์และกำเนิดเพอร์เซอุสขึ้นมา คริซิอัส โกรธาเป็นอย่างมากแต่ก็มิสามารถฆ่าธิดาอันเป็นที่รักและนัดดาน้อยที่เกิดแต่เทพเซอุสได้จึงสังให้ต่อโลงไม้และจับทั้งสองลอยทะเล หากว่าทั้งสองสิ้นชีวิตก็มิใช่ความผิดของตยเองหากแต่เป็นความผิดของโพไซดอน (กลัวตายเลยฆ่าลูกและหลานว่างั้น) ด้วยความช่วยเหลือของโพไซดอน หีบไม้ได้ลอยมายังเกาะซิริฟัส ของ ราชา โพลีแดกทีส ได้เห็นความงามของดาเน่ จึงรับเข้ามาอยู่ในความอนุเคราะห์ แต่เนื่องจากจิตที่มีปฏิพัทธ์จึงพยายามที่จะเอาดาเน่เป็นมเหสี แต่ก็ติดที่เพอร์เซอุสเป็นตัวขัดขวาง จวบจนโตขึ้น เพอร์เซอุส ถูกราชาใจร้ายท้าทายความเป็นบุตรแห่งเซอุส โดยส่งให้ไปปราบนางกอร์กอน เมดูซ่าเพื่อให้แสดงให้เห็นถึงความเป็นวีระบุรุษและ ให้ตนได้ครอบครองนางดาเน่สมใจ ฝ่ายเพอร์เซอุสนั้นจึงได้อ้อนวอนขอให้พ่อช่วย(ขี้เเงเนอะ)


ภาพเหล่าเทพติดอาวุธให้เเก่เพอร์เซอุส

เหล่าเทพทั้งหลายให้การช่วยเหลือ จึงส่งเทพทั้งสามมาช่วย คือเฮดีส ให้หมวกวิเศษที่ใส่แล้วหายตัวได้ เฮอร์เมส (ที่มาของชื่อเฮอร์ไมโอนี่จากแฮร์รี่พอตเตอร์ เทพแห่งการสื่อสารและขโมย) ให้รองเท้าวิเศษที่มีปีกให้บินไปไหนมาได้โดยรวดเร็ว และอธีน่า เทพแห่งปัญญาให้ยืมโล่ห์ ageis ที่ขัดมันเงาเหมือนดังกระจกพร้อมกับวิธีกำจัดเมดูซ่า แต่สิ่งที่จะต้องทำคือต้องไปที่สวนเฮสเพอร์ริเดสที่อยู่สุดขอบโลกเพื่อยืมถุงวิเศษจากนางไม้แห่งเฮสเพอร์ริเดส เพื่อใช้ใส่หัวเมดูซ่า และ ไปถามหาที่อยู่ของเมดูซ่ากับ สามพี่น้องเเม่มดเกรย์ สิ่งมีชีวิตสยอง ที่มีตาเพียงดวงเดียว มีฟันเพียงซี่เดียว แต่มีสามคน โดยเพอร์เซอุสได้แย่งตาและฟันของพวกนางและขู่ว่าจะทำลายเพื่อแลกกับให้บอกที่อยู่ของเมดูซ่าจน เพอร์เซอุสเข้าใกล้เมดูซ่าด้วยหมวกวิเศษของเฮดีส เเละตัดหัวเมดูซ่าขณะที่นางหลับ โดยมองจากเงาสะท้องของโล่ห์จึงไม่ถูกทำให้เป็นหิน แต่ก็ต้องต่อสู้กับ พี่น้องกอร์กอนอีกสองนางที่เหลือ คือ ยูรีอาลี(Euryale) และ สตีโน(Stheno) แต่ก็หลบหนีได้โดยสวมหมวกหายตัวและหนีออกมา บางตำนานว่า เพกาซัส ออกมาจากคอของเมดูซ่าที่โดยตัด บางตำนานก็ว่า โพไซดอนสงสารนางอันเป็นที่รัก จึงเอาเลือดจากคอของเมดูซ่าที่หยดลงน้ำทะเลเปลี่ยนม้าเพกาซัส เพอร์เซอุส ถูกความพิโรธของโพไซดอน(ก็ไปฆ่าอดีต แฟน เทพเจ้านิ่หน่า) พัดพายังอีกฟากโลก พบกับแอตลาส เทพไททันผู้ยืนแบกท้องฟ้าจากการลงโทษของเซอุสอยู่ด้วยความสงสารจึงเอาหัวของเมดูซ่าทำให้ แอตลาตกลายเป็นเทือกเขาตั้งตระหง่าน สูงสุดสายตาที่แบกท้องฟ้าเอาไว้ตามความเชื่อของชาวกรีก


เมื่อเพอร์เซอุสเหาะผ่านมาถึงทะเลทราย หยดเลือดของเมดูซ่าหยดลงบนเนินทราย กลายเป็นอสรพิษมาก และยังคงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน เพอร์เซอุสเหาะผ่านมาจนบริเวณชายฝั่งของลิเบีย ได้พบหญิงสาวนางหนึ่งถูกมัดอยู่กับโขดหินด้วยโซ่นางคือ

แอนโดรเมด้า ธิดา แห่งกษัตริย์ ซีฟีอุส และ ราชินีแคสซิโอเปีย แห่ง เอธิโอเปีย (เป็นเมืองโบราณในสมัยกรีกโบราณ มิใช่ ประเทศเอธิโอเปียในปัจจุบันนะครับ) ซึ่งโดยจับบูชายัญ เนื่องจาก แม่ของนาง ราชินีแคสซิโอเปีย อวดอ้างว่า นางมีบุตรที่สวยยิ่งกว่านางอัปสรทะเล ของ เจ้าสมุทรโพไซดอน ใดๆด้วยความพิโรธของเจ้าสมุทร จึงส่ง ปลาวาฬยักษ์ บ้างก็ว่า มังกรทะเล งูทะเล เรียกกันว่า ซีตุส (Cetus) (แต่รับรองว่าไม่ใช่คราเค็น เหมือนในหนัง Clash of the Titans แน่นอน เนื่องจาก คราเค็น เป็น ปิศาจทะเลในตำนานของพวก นอร์ท คือ หรือ ชาวเหนือ ประมาณประเทศ สวีเดน แอนตาร์กติกา มิใช่ปิศาจในตำนานกรีกแต่อย่างใด?? ) เพอร์เซอุสจึงเอาหัวเมดูซ่าทำให้เซตุสกลายเป็นหิน รวมถึงพวกประชาชนใจร้ายที่นำพระธิดาแอนโดรเมด้ามาบูชากลายเป็นหินทั้งหมดท้าวซีฟีอุสจึงให้ เพอร์เซอุสอภิเษก กับแอนโดรเมด้า แต่ คู่หมั่น ฟีนีอัส ซึ่งเป็นลุง ของแอนโดรเมด้ามาทวงสัญญาที่หมั้นหมาย(หลังจากที่หนีไปตอนที่ ซีตุสบุก เพราะขี้ขลาด) เพอร์เซอุสเลยเอาหัวเมดูซ่า ทำให้กลายเป็นหินทั้งหมด เสร็จจากการฉลองพิธีอภิเษกสมรส เพอร์เซอุสเเละแอนโดรเมด้ากลับมาหานางดาเน่ผู้เป็นมารดา พบว่าท้าวโพลีแดกทีส พยายามข่มขู่และฝืนใจผู้เป็นมารดา ด้วยความโกรธเพอร์เซอุสจึงทำให้ท้าวโพลีแดกทีสกลายเป็นหินไป ประชาชนทั้งหลายต่างชื่นชมยินดีในวีรกรรมของวีระบุรุษเพอร์เซอุส และเชิญให้ครองเมือง เซริฟีสต่อ แต่ นางดาร์เน่อยากกลับอาร์กอสบ้านเมืองของตน
หากแต่เมื่อทั้งหมดเดินทางมาถึง อาร์กอส ของ ท้าวคริซิอัส เมืองถูกยึดครองจากโจรกบฎและท้าวคริซิอัสหายตัวไป ร้อนถึงเพอร์เซอุสต้องจัดการยึดเมืองกลับคืนมาเป็นของตนอย่างง่ายดาย(ก็ขนาดแม่มดกอร์กอนยังชนะมาแล้วนี่) เหล่าประชาชนแห่งอาร์กอสขอให้เพอร์เซอุสขึ้นครองเมืองเป็น ราชาโดยมีแอนโดรเมด้าเป็นราชินี
แต่ในวันหนึ่งขณะที่มีพิธีเฉลิมฉลองเมืองด้วยแข่งขันกีฬาบูชาเทพเจ้า เพอร์เซอุสได้ข้างจักรออกไป แต่โดนลมกรรโชก ไปโดนชายแก่ตกยากผู้หนึ่งเข้าถึงแก่ชีวิต โดยมิได้ตั้งใจ และพบว่า ชายแก่ผู้ที่สิ้นชีวิตนั้นคือ ตาของเขา คือ ท้าวคริซิอัส นั่นเองซึ่งเป็นไปตามคำทำนายของเทพที่ คริซิอัส จะตายจากน้ำมือผู้เป็นหลาน เพอร์เซอุสเสียใจมากจึงเนรเทศตนเองออกเมืองอาร์กอส ไปอยู่ที่ไมซีเน่ และ ได้ถูกเชิญให้เป็นพระราชาของเมืองไมเซเน่ ปกครองเมืองอย่างสงบสุขจนสิ้นอายุขัย เทพเจ้าได้ นำเพอร์เซอุส แอนโดรเมด้า แคสซิโอเปีย มังกรทะเลซีตุส ราชาซีฟีอุส และ เมดูซ่า ไปแขวนไว้บนฟากฟ้า เพื่อสดุดีวีระกรรมอันเยี่ยมยอดของเขาแล้ว ไอโอเป็นใคร ??? มาเกี่ยวอะไรกับเพอร์เซอุส

คำตอบคือ ไม่เกี่ยวข้องใดๆเลย (ซ้ำยังเป็นชายาองค์หนึ่งของเซอุสผู้เป็นพ่ออีกด้วย)
ไอโอ(IO) เป็นธิดาของท้าวอินนะคัสเจ้าเมืองอาร์กอสโอรสของเทพไทแทนโอเชียนัสกับเทวีธีทิส เมื่อโตขึ้นไอโอได้ทำหน้าที่เป็นผู้ทำพิธีบวงสรวงเทพีฮีรา
ซูสเห็นความงามของไอโอก็ลอบมาได้นางเป็นชายา และเพื่อปกปิดให้รอดพ้นสายตาของพระนางฮีรา เวลาที่ซูสมาหาไอโอพระองค์ก็จะเนรมิตเมฆหมอกปกคลุมเอาไว้
แต่ความลับนี้ไม่สามารถเก็บไว้ได้ตลอด เพราะวันหนึ่งพระนางฮีราได้แอบติดตามซูสมาและเกิดสงสัยเมฆหมอกเนรมิตนั้น พระนางจึงใช้ฤทธิ์ขับไล่เมฆหมอกให้จางหายไป
ซูสต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยการแปลงร่างไอโอให้กลายเป็นโคและบอกพระนางฮีราว่าพระองค์เนรมิตโคนี้ขึ้นเองจากก้อนดิน ซึ่งพระนางฮีรารู้ทันจึงเอ่ยปากขอโคจากพระสวามี ซูสจึงต้องจำใจมอบโคให้พระนางฮีราเพราะเกรงว่าความลับจะแตก


ภาพเฮอร์เมสเเปลงเป็นเด็กเลี้ยงแกะไปเล่านิทานให้ อาร์กัส ยักษ์ร้อยตาที่เฝ้า นางวัวไอโอ

พระนางฮีราได้นำโคแปลงนั้นไปให้อาร์กัสยักษ์ผู้มีตาร้อยดวงเฝ้าไว้ป้องกันซูสมาพานางกลับไป แต่ซูสก็คิดหาทางแก้ไขได้โดยการให้เฮอร์เมสไปกำจัดอาร์กัสเสียเฮอร์เมสจำแลงกายเป็นเด็กเลี้ยงแกะ ไปเป่าปี่ต้นอ้อและเล่านิทานให้อาร์กัสฟัง ซึ่งอาร์กัสก็เกิดความเคลิบเคลิ้มเผลอหลับดวงตาทั้งร้อย เฮอร์เมสจึงสามารถฆ่าอาร์กัสตายและปลดปล่อยไอโอได้สำเร็จ พระนางฮีรากิ้วมากจึงได้นำดวงตาของอาร์กัสไปติดไว้ที่หางนกยูงจนทำให้หางนกยุงมีลวดลายรูปดวงตาจนถึงทุกวันนี้
เคราะห์กรรมของไอโอยังไม่สิ้น เพราะพระนางฮีราได้ร่ายมนต์ป้องกันไม่ให้นางคืนร่างเป็นมนุษย์ แถมยังส่งเหลือบมากัดไอโอในร่างโคให้ทรมานอีกด้วย
ไอโอในร่างวัวกระเซอะกระเซิงไปทั่ว ทั้งแถบทะเลไอโอเนีย ที่ราบอิลลิเรีย เขาฮีนัส ข้ามช่องแคบบอสฟอรัส (แปลว่า ช่องแคบวัวข้าม)
วันหนึ่งไอโอขึ้นไปถึงยอดเขาคอเคซัส ได้พบกับเทพโปรมิธิอุสที่ถูกซูสลงโทษจองจำอยู่บนหน้าผาเพราะเหตุขโมยไฟจากสวรรค์มาให้มนุษย์ใช้ โปรมิธิอุสได้ช่วยทำนายว่าไอโอจะคืนร่างเป็นมนุษย์ได้เมื่อเดินทางถึงแม่น้ำไนล์ ไอโอจึงดั้นด้นเดินทางต่อไปจนถึงแม่น้ำไนล์ และให้กำเนิดเชื้อสายและมีชื่อเสียงที่นั่น
ขณะเดียวกัน ซูสก็อ้อนวอนง้องอนเทพีฮีราจนพระนางใจอ่อนยอมคลายมนต์ให้ ไอโอจึงได้คืนร่างกลับเป็นคนที่แม่น้ำไนล์นั่นเอง
ณ ที่นั้น ไอโอได้ให้กำเนิดโอรสชื่อ เอพาฟัส ซึ่งต่อมาได้ตั้งนครที่มีชื่อเสียงในอียิปต์ ชื่อว่า นครเมมฟิส และเชื้อสายรุ่นที่ 11 ของเอพาฟัสคนหนึ่งเป็นวีรบุรุษคนสำคัญ ชื่อว่า เฮรากลิส(เฮอคิวลีส นั่นเอง) ได้กลับมาช่วยปลดปล่อยโปรมิธิอุสให้เป็นอิสระได้


เฮ้อ จบบล๊อกซะทียาวมากๆๆๆ สืบเนื่องมาจากดู Clash of the Titans แล้วคุณพี่สาว ถ๊าม ถามมากๆๆ เป็นบล๊อกซะเลย

55555555555555555555555
Create Date : 02 เมษายน 2553
Last Update : 9 เมษายน 2555 0:59:01 น. 12 comments
Counter : 10630 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่แวะไปทักทายที่บล็อคนะคะ

ช่วงนี้อากาศบ้านเราคงร้อนระอุทั้งการเมืองและอากาศ

แต่ใกล้จะได้เย็นชื่นใจกันกับเทศกาลสงกรานต์แล้ว

คุณสามีชอบมากหนังเรื่องไหนคุณเธฮต้องหาโหลดมาดูให้หมด เราตามเก็บแทยไม่ทันเหมือนกันเพราะไม่ค่อยมีเวลา แต่เราจะชอบหนังออกแนวตลกบ้าๆมากกว่า

มีความสุขมากๆนะคะ
 
 

โดย: ปลา (scorpionfish) (scorpionfish ) วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:21:27:59 น.  

 
 
 
อ๊ากกกกกกกก เจิมไม่ทัน..

หุหุ .. ตอบได้จุใจมาก.. คุณน้อง..

ตกลง ไอโอ ไม่เกี่ยวจริง ๆ ด้วย.. แต่ไหง.. she กลายเป็นตัวเอกของเรื่องไปได้..

ปล. ไฮไลท์ เนื้อเรื่องให้หน่อยดิ.. เขียนติด ๆ กัน.. อ่านแล้วหน้ามืดตาลาย..
 
 

โดย: poongie วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:21:33:09 น.  

 
 
 
ปล. 2 เจ๊ลากเส้นกลุ่มดาวไม่ได้อีกแล้วอ่ะ..

มันตีกัน..มั่วไปโหม้ดดดดดดดดด
 
 

โดย: poongie วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:21:34:56 น.  

 
 
 
ว้าว ข้อมูลแน่นมาก เจ๋งไปโลด
 
 

โดย: Nanatakara วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:21:45:03 น.  

 
 
 
ตามมาให้รางวัล..

 
 

โดย: poongie วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:22:12:06 น.  

 
 
 
หุหุ ยอดเยี่ยมมาก..
 
 

โดย: poongie วันที่: 3 เมษายน 2553 เวลา:20:02:18 น.  

 
 
 
เพิ่งดูเรื่องนี้มาวันนี้เลยค่ะ เห็นด้วยว่า CG ดึมากๆ Lilac นั่งลุ้นตลอดเลย
ได้มาอ่านตำนานที่บล๊อกนี้อีก ชอบๆ ค่า
 
 

โดย: der Flieder วันที่: 3 เมษายน 2553 เวลา:20:43:05 น.  

 
 
 
 

โดย: puy_naka63 วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:14:18:59 น.  

 
 
 
สนุกคับผม
 
 

โดย: หริ IP: 125.27.158.149 วันที่: 12 เมษายน 2553 เวลา:22:56:07 น.  

 
 
 
เพิ่งได้ไปดู Clash Of Titans มา ต้องบอกว่าสนุกมากกกค่ะ และก็ชอบที่เพอร์ซิอุส คู่กับ ไอโอ อาจจะไม่ตรงเหมือนในนิยายกรีก แต่ก็ Happy Ending ค่ะ อีกอย่างถ้าให้มาคู่กับเจ้าหญิงแอนดรอมีดา ก็ดูจะง่ายไปมั้ย เพราะนางแทบไม่ได้มีบทบาทมากมายเลย แต่ทั้งเรื่องให้คะแนนเต็มค่ะ
ปล. ตอนที่เพอร์ซิอุสขี่ม้าไล่จับปีศาจที่แย่งศรีษะเมดูซ่าไป นึกว่ากำลังดูแฮรี่พอตเตอร์ตอนขี่ไม้กวาดเล่นกีฬาที่ต้องแย่งลูกอะไรสักอย่างอ่ะค่ะ อิอิอิ
 
 

โดย: sakana IP: 124.122.201.195 วันที่: 16 เมษายน 2553 เวลา:0:58:03 น.  

 
 
 
น่าสงสารเมดูซ่าครับ เพราะความงามของนางแท้ๆเลย ที่ทำให้นางต้องทนทุกข์ เพราะนางโดนขืนใจในวิหารของเทพเจ้าอะธีน่าแต่กับโดนสาบให้ชายใดที่มองหน้านางต้องเป็นหินและต้องขอบคุณเพอร์ซิอุสที่ทำให้นางได้หลุดพ้นทุกข์ในครั้งนี้ด้วย เทพเจ้าอะธีน่าเป็นพี่สาวเมดูซ่านะถ้าผมจำไม่ผิด เพราะไม่ได้อ่านอีกเลยสมัยเรียน
 
 

โดย: ความรู้..แค่หางอึ่ง IP: 118.172.218.207 วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:9:48:56 น.  

 
 
 
555555555555555
 
 

โดย: 5+5 IP: 118.172.141.194 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:24:00 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Sleeping_prince
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
แม้รูปจะไม่สวย เรื่องจะไม่เด่น แต่ขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน นำรูป ข้อความที่เขียนไว้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในบล็อกแห่งนี้ ไปเผยแพร่อ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อกนะครับ Instagram
New Comments
[Add Sleeping_prince's blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com