These are the House Lady's Blogs
 

วิธีทำ Terrarium ต้นไม้ในขวด(โหล)แก้ว

คนรักสีเขียวที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลฟังทางนี้ค่ะ ส้มมีคำแนะนำดีๆสำหรับเพื่อนๆที่อยากจะมีสวนเล็กๆ เอาไว้พักผ่อนสายตาในห้องทำงาน หรือว่าในห้องนอน สวนที่ว่านี่ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่มีพื้นที่ตั้งจำกัดเพราะว่าเราสามารถเลือกขนาดของภาชนะที่จะเอามาจัดสวนได้ตามต้องการเลยค่ะ วิธีทำก็ง่ายๆ หากเพื่อนๆพอมีเวลาว่าง นี่ก็เป็นอีกกิจกรรมนึงที่ทำแล้วก็เพลินไปอีกแบบค่ะ ไม่ลองไม่รู้นะ

สวนในขวดแก้ว หรือการปลูกต้นไม่ในขวดแก้ว ภาษาอังกฤษเรียกกันว่า Terrarium ค่ะ เหมือนๆคำว่า Aquarium ซึ่งคำว่า Aqua แปลว่า น้ำ ส่วนคำว่า Terra แปลว่า ดินค่ะ ทีนี้เราลองมาดูวิธีทำ Terrarium เอาไว้ตั้งประดับโต๊ะทำงานกันดีกว่า

1. การเลือกภาชนะ – จริงๆแล้วภาชนะจะเป็นอะไรก็ได้ อาจจะเป็นภาชนะแบบเปิดทรงอ่างน้ำเหมือนที่เค้าใช้ทำจัดสวนถาดกันน่ะค่ะ เพื่อทำ Terrarium แบบเปิด หรือว่าจะเลือกภาชนะแบบมีฝาปิด เช่น โหลคุ๊กกี้ ขวดน้ำ อ่างเลี้ยงปลา หรือตู้ปลาก็นิยมเอามาใช้ทำ Terrarium เหมือนกันค่ะ ก่อนจะใช้ก็ล้างให้ใสนิ้งเลยนะคะ
2. เมื่อมีภาชนะแล้วก็มาเริ่มกันเลยค่ะ สิ่งแรกที่เราจะใส่ลงไปเพื่อจะไปอยู่ด้านล่างสุดของโหลคือ กรวด หรือ หินก้อนเล็กๆที่ขายในร้านตกแต่งตู้ปลาค่ะ เหตุผลที่ใส่หินไว้ใต้สุดคือเพื่อไม่ให้น้ำไปเอ่อค้างในดินค่ะ เพราะไม่งั้นรากจะเน่าแล้วต้นไม้ที่เราลงทุนปลูกไปก็ตายเสียเปล่าๆ ลองใช้หินสีๆก็สวยไปอีกแบบนึงนะคะ อันนี้แล้วแต่ความครีเอทีฟของแต่ละคน ปริมาณหินที่ใส่ลงไปก็ อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1 นิ้ว ค่ะ
3. ชั้นต่อมาคือ ถ่าน ใช่แล้วค่ะ ถ่านแบบที่ใช้หุงต้มเลย ทุบให้แตกเป็นก้อนเล็กๆ หรือป่นเลยก็ได้ไม่ว่ากัน ใส่ให้สูงขึ้นมาสักครึ่งนิ้วก็พอค่ะ ถ่านจะทำหน้าที่เหมือนตัวกรองอากาศภายใน Terrarium แบบปิด และยังช่วยทำให้ดินยังใหม่อยู่เสมอ ส่วนเพื่อนๆที่อยากจะทำ Terrarium แบบเปิด ถ่านจะไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ
*** สำหรับคนที่อยากให้ สวยน้อยๆในโหลแก้วดูใหม่อยู่เสมอ ส้มแนะนำให้ใช้ผ้าบางๆสีดำ (สีเดียวกะถ่าน) มาวางไว้บนชั้นกรวดก่อน แล้วค่อยเทถ่านลงไปค่ะ ไม่งั้นนานๆไปเวลาเรารดน้ำ เศษผงถ่านดำๆ หรือ ดินจะตกลงไปกองอยู่ที่ชั้นหินแล้วมันจะดูเลอะๆ ไม่สวยค่ะ เทคนิคนี้แนะนำให้คนที่เลือกใช้หินสีขาวไว้ด้านล่างนะคะ มันจะดูสวยกว่าถ้าไม่มีสีดำลงไปปน***
4. ใส่ถ่านเสร็จแล้วก็ใส่ดินได้เลยค่ะ ดินนี่เลือกตามประเภทของต้นไม้ที่จะปลูกนะคะ เช่น ถ้าอยากปลูกพวกกระบองเพชรต้นจิ๋วๆ ก็อาจจะใช้ดินปนทราย แต่จริงๆแล้วดินร่วนเนี่ยแหละค่ะ ใช้ได้กับพืชทุกประเภทที่อยากจะเอามาใส่ใน Terrarium น้อยๆของเรา ส่วนประมาณก็ สัก 2 นิ้วค่ะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของภาชนะที่เลือกมาด้วยนะคะ ถ้าเกิดว่าขนาดเล็กมาก ก็ต้องปรับปริมาณการใส่ถ่าน ใส่ดินลงไปค่ะ
5. จากนั้นก็ปลูกต้นไม้กันได้เลยค่ะ เรื่องต้นไม้เนี่ย ถ้าจะปลูกในภาชนะเดียวกันควรจะเลือกต้นไม้ที่ต้องการอะไรคล้ายๆกันค่ะ เช่น ชอบแดดเหมือนกัน ไม่ชอบแดดเหมือนกัน ชอบน้ำเหมือนกัน หรือไม่ชอบน้ำเหมือนกัน เพราะว่าเวลาเรารดน้ำลงไปแล้วเนี่ย ถ้าเกิดรดมากเกินไปก็จะไม่ดีสำหรับต้นที่ไม่ชอบน้ำทำให้ตายไป ส่วนต้นที่ชอบน้ำก็อยู่รอด แบบนี้ไม่แฟร์ค่ะ
6. ก่อนจะลงมือปลูกต้นไม้ ลองวางแผนก่อนว่าจะวางต้นอะไรตรงไหนนะคะ ต้นที่สูงก็เอาไปไว้ด้านหลัง ต้นเตี้ยๆก็อยู่ด้านหน้าจะได้ไม่บังวิว คิดได้แล้วก็ลงมือเลย ค่อยๆน้ำต้นไม้ออกมาจากกระถาง เอาดินเก่าออกนิดหน่อย เอานิ้วแหวกหลุมในดินใน Terrarium แล้วค่อยๆวางต้นไม้ลงไปแล้วก็เขี่ยดินมากลบซะ จากนั้นก็ทำแบบนี้กับต้นอื่นๆ ถ้าไม่ชอบจะย้ายนู่นย้ายนี่ใหม่ ก็รีบทำซะตอนนี้ค่ะ
7. รดน้ำ ระวังอย่าให้มากไปนะคะ ใช้เป็นพวกกระบอกฉีดน้ำดีกว่าจะได้ล้างพวกดินที่ติดอยู่บนใบไม้ได้ด้วย เอาแค่ให้ดินพอเปียก ถ้าเห็นน้ำนองลงมาที่ด้านล่างก็หินก็แสดงว่าพอได้แล้วค่ะ เพราะเดี๋ยวจะรดมากเกินไป รากเน่าตายก่อนจะได้ชื่นชม
8. ตกแต่งหน้าดินโดยใช้ หินตู้ปลา ขอนไม้เล็กๆ หรือพวกตุ๊กตาตกแต่งสวน บางคนที่ชอบพวกมอสหรือไลเคนก็เอามาปิดหน้าดินได้ค่ะ อันนี้ครีเอทีฟกันให้สุดๆไปเลย
9. ปิดท้ายโดยการเช็ดกระจกด้านในค่ะ ตอนนี้ต้นไม้เข้าไปแออัดแล้ว ให้ใช้ด้ามตะเกียบมาพันกับกระดาษทิชชู ฉีดน้ำยาเช็ดกระจกลงไปเล็กน้อยแล้วก็ค่อยๆแหย่ลงไปเช็ดด้านในได้เลยค่ะ เอาให้เอี่ยมไปเลย
เสร็จแล้ว สวนสวยในโหลแก้ว ไม่ยากอย่างที่คิดจริงไม๊คะ ลองทำกันดูนะคะ ทำเอาไว้แจกเพื่อนๆเป็นของขวัญก็เก๋ไปอีกแบบค่ะ
 

Create Date : 04 ธันวาคม 2551    
Last Update : 4 ธันวาคม 2551 0:07:24 น.
Counter : 4787 Pageviews.  

 
 

SLBforever
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add SLBforever's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com